Người Việt tị nạn ở Mă Lai
Date: Tuesday, December 11 @ 11:51:22 EST
Topic: Tị Nạn


Những người tị nạn cuối cùng ở Mă Lai

Phong Lan

 

LTS: Tác giả là một chuyên gia làm việc trong một công ty lớn ở Hoa Kỳ. Cô t́nh nguyện với Liên Minh CAMSA và đang thành lập nhóm yểm trợ ở Orange County, California. Tháng 11, 2012, Cô đă lên đường đến Thái Lan và Mă Lai để phụ giúp cho các hoạt động của BPSOS ở hai quốc gia này. Ở Thái Lan cô thăm viếng và phát quà cho nhiều trăm đồng bào lánh nạn cộng sản cũng như phỏng vấn một số các nhà tranh đấu, các đồng bào thiểu số, các giáo dân Cồn Dầu, các nạn buôn người. Ở Mă Lai Cô có dịp chứng kiến và tham dự một số hoạt động hàng ngày của văn pḥng Liên Minh CAMSA, do BPSOS đồng sáng lập năm 2008, kể cả thăm viếng nạn nhân và truy tố thủ phạm. Dưới đây là một trong loạt bài kư sự của Cô về chuyến đi này.

 

Ai cũng ngạc nhiên khi tôi nói c̣n 2 gia đ́nh tị nạn cuối cùng c̣n ở Mă Lai và đang chờ đi định cư Mỹ hay Canada. Họ là ai?

 

Anh là một bác sĩ giỏi, theo đạo Mormon giống như ứng cử viên Tổng Thống Mỹ Mitt Romney. Trong thời gian anh t́nh nguyện giúp chữa bệnh cho người nghèo ở Cambốt, anh gặp những bác sĩ Mỹ theo đạo Mormon. Anh đem kinh thánh về Việt Nam và muốn in ra 2000 bản. Nhưng mới in được 200 cuốn bản kẽm th́ anh đă bị bắt tại nhà in.

 

Công an khám xét nhà của anh, bắt giam anh 2 năm không được gặp gia đ́nh. Anh bị nhốt tại nhà giam dưới ḷng đất , không thấy ánh mặt trời. Anh bị bệnh và sốt nặng. Công an phải cho bác sĩ vào khám cho anh. Gặp được bác sĩ đàn em, anh năn nỉ bác sĩ cứu anh. Anh được đem ra bệnh viện nhưng bị c̣ng vào giường bệnh. Mỗi tuần anh phải tŕnh diện một lần.

 

Ông thầy bác sĩ cho rằng anh bị ung thư cần phải qua Singapore 15 ngày để chữa bệnh. Vợ anh xin theo để chăm sóc cho chồng. Từ Singapore, anh và vợ  trốn qua Mă Lai và xin tị nạn chính trị v́ không dám trở về Việt Nam nữa. 2 đứa con của anh cũng trốn từ Việt Nam qua Mă Lai gặp lại cha me. Bạn đạo Mormon của anh giúp anh đưa hồ sơ qua Cao Ủy và gia đ́nh anh được cấp giấy tị nạn trong 20 ngày. Qua sự giới thiệu của BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada  đứng ra bảo lănh cho anh. Giấy tờ bảo lănh đă xong từ 3 năm nay, nhưng gia đ́nh anh vẫn tiếp tục chờ v́ chính quyền Canada ngày càng khó khăn trong việc nhận định cư theo diện "bảo lănh tư nhân".

 

Gia đ́nh giáo dân Cồn Dầu đoàn tụ ở Mă Lai, tháng 7, 2011 (ảnh CAMSA)Hiện nay anh làm thông dịch viên toà án cho chính phủ Mă Lai trong các trường hợp buôn người và buôn lao động từ Mă Lai. An ninh của Việt Nam đă qua Mă Lai để muốn bắt anh lại nên anh phải lẩn trốn.

 

Anh muốn nhắc nhở những ai ở Việt Nam đi chơi qua Mă Lai bằng visa du lịch và được bạn bè nhờ cầm giùm 1 xách tay hay 1 va li th́ nên từ chối thẳng v́ có nhiều trường hợp trong va li có cất giấu cần sa ma túy, và người bạn làm ơn  đă bị bắt tại phi trường Mă Lai khi hải quan khám xét hành lư và t́m thấy ma túy.

 

Trường hợp thứ hai là một cô gái ở xứ đạo Cồn Dầu. Khi bị đàn áp ở Cồn Dầu vào tháng 5 năm 2010 , chồng của cô bị công an bắt, tra tấn và bỏ tù. Cô đă thay chồng để tiếp tục cuộc tranh đấu ǵn giữ xứ đạo trước chính sách giải toả trắng của chính quyền Đà Nẵng. Công an bắt đầu truy nă, nên cô phải t́m cách trốn thoát khỏi Việt Nam qua con đường xuất khẩu lao động. Đến Mă Lai, cô đă bị lọt vào một ổ buôn người và bị bắt ép làm măi dâm. Cô viện cớ ốm bệnh để câu giờ, và đă liên lạc được với thân nhân ở Hoa Kỳ để nhờ báo cho BPSOS-CAMSA. Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, lúc ấy đang ở Mă Lai, phối hợp với vị luật sư của CAMSA ở Mă Lai để giải cứu cô trong một trường hợp vô cùng hy hữu và chớp nhoáng. Sau đó luật sư của CAMSA giúp cô xin quy chế tị nạn và gửi cô đến sống với các Sơ người Mă Lai để được bảo vệ.

 

Sau khi ra tù, chồng cô và 2 con đă trốn sang Thái Lan và được BPSOS thu xếp đến được Mă Lai để đoàn tụ cùng cô. Cô vừa mới có thêm 1 em bé. Cả gia đ́nh cô đă được Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tị nạn.

 

Hiện nay cô đang làm việc làm móng tay trong một tiệm thẩm mỹ trong khi chờ ngày định cư.

 

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 ngh́n nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

 

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USAThis article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2561