Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Cậu Bé Glen Cunningham
Date: Wednesday, November 28 @ 11:02:08 EST
Topic: Sống Đẹp


Br. Huynhquảng

Hôm nay, mục Sống Đẹp xin được nêu tấm gương của cậu bé Glen Cunningham nhằm giới thiệu chủ đề mới: Kiên Nhẫn – Kiên Cường. Qua bốn chủ đề mà chúng ta đă cùng nhau học hỏi: Tha Thứ Ḥa Giải, Xây Dựng Hiệp Nhất, Sống Hiện Tại, và Đơn Sơ Chân Thật, th́ đây là lúc chúng ta cùng nhau trao đổi về chủ đề Kiên Nhẫn – Kiên Cường. V́ thực ra, để có thể tha thứ, xây dựng hiệp nhất, sống hiện tại, sống chân thật, tất cả đều đ̣i hỏi một sự kiên nhẫn không ngơi nghỉ.

Cậu Bé Glen Cunningham

Khi mới bảy tuổi, đôi chân của Glen Cunningham bị phỏng nặng do một vụ thảm họa. Theo nhận xét của bác sĩ, cậu bé Glen sẽ không bao giờ đi lại b́nh thường được. Các bác sĩ đề nghị cưa chân cậu bé nếu muốn cậu được sống sót. Như thế, vấn đề bây giờ không c̣n là chuyện khi nào đôi chân của Glen được b́nh phục, nhưng là sự sống của cậu bé. Những ngón chân trái dần dần bị hao ṃn đi; chân phải dần dần ngắn hơn chân trái. Với kinh nghiệm đau đớn trong bản thân và chứng kiến cơ thể ḿnh tàn lụi dần, Glen quyết tâm với ḷng ḿnh là không đầu hàng với số phận. Hằng ngày cậu tập những động tác theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ nhằm với ư chí rằng: Cần làm những ǵ cần phải làm trước khi ḿnh không bao giờ c̣n cơ hội để làm. Với ư chí tích cực kiên cường ấy, ba năm sau, cậu tự đi mà không cần dùng nạng. Xa hơn, cậu đă tập chạy và không ngừng chạy khi có thể. Năm 1938, Glen làm cho cả thế giới kinh ngạc khi phá kỷ lục thế giới với 4 phút 4.4 giây trong đường chạy một dặm.Ca dạo tục ngữ Việt Nam truyền dạy rằng: "Nước chảy đá ṃn; có công mài sắt có ngày nên kim." Và đúng là như vậy, Glen Cunningham như mẫu gương để khơi niềm hy vọng cho chúng ta, dù trong hoàn cảnh nào, nếu chúng ta quyết chí vươn lên, một ngày nào đó, thành quả sẽ đến với chúng ta. Nh́n vào những người như Glen Cunningham, phần nào ta t́m thêm nghị lực để tiếp tục tiến tới và tiếp tục hoàn thiện chính ḿnh, và để tiếp tục đi đến cùng đích của đời ḿnh.

Kiên cường, can đảm (fortitude, fortitudo) là một đức tính rất được đề cao trong nền triết lư văn minh Hy Lạp. Theo triết gia Aristotle (A-ris-tot), "Kiên cường là đức tính của những người không tỏ lộ sự sợ hăi khi họ dám chết cho lư tưởng cao thượng." Nhưng đức tính (virtue, arete) này cần phải có quá tŕnh tập luyện bền bỉ. Mẫu gương cho những cái chết cao thượng là những người chiến sĩ anh dũng hy sinh cho quê hương, cho dân tộc. Nhưng theo triết gia Plato, kiên cường không chỉ được hiểu là can đảm chết cho những lư tưởng cao đẹp, nhưng c̣n là "sự chiến đấu với những khát vọng thú vui." Tức là phải chiến đấu với chính con người của ḿnh. C̣n theo triết gia Cicero (45 B.C), "Kiên cường không ǵ khác hơn chính là thái độ tinh thần có khả năng chịu đựng mọi nguy hiểm dù phải chịu cực nhọc đau đớn, nhưng đồng thời không để cho sự sợ hăi tiếp cận gần ta." Tóm lại, sự can đảm kiên cường không chỉ là hành động anh hùng, nhưng c̣n là sự kiên nhẫn tập luyện chịu đựng gian khổ để làm chủ con người ḿnh để dám chết, nếu khi cần, cho lư tưởng cao đẹp, và dám sống mỗi ngày nhằm nâng cao giá trị con người của ḿnh.

Jean-Jacques Rousseau phát biểu rằng, "Kiên nhẫn th́ cay đắng, nhưng trái của nó lại ngọt ngào." Và quả đúng như vậy, hạt giống chỉ có thể nảy mầm khi nó liên tục âm thầm tự lột lớp vỏ của ḿnh ra. Như thế, kiên nhẫn đ̣i hỏi sự kiên cường và can đảm. Kiên cường ở đây không chỉ là thực hiện những việc lớn lao, nhưng quan trọng hơn chính là làm những việc nhỏ b́nh thường hằng ngày với ư chí hoàn thiện chính ḿnh. Dù làm những việc nhỏ, nhưng sự kiên tŕ hành động từng ngày cũng đủ làm ta phải trả giá cho sự đau đớn, mất mát và từ bỏ những điều thân thiết.

Thưa bạn, trong bài đầu tiên về chủ đề Kiên Nhẫn - Kiên Cường, tôi mời bạn ví đời ḿnh như là một người thợ xây. Mỗi ngày chúng ta dù làm việc ǵ (học hành, rèn luyện nhân đức, thao luyện, cầu nguyện), chúng ta hăy coi như chúng ta đang đặt một viên gạch lên bức tường của đời ḿnh. Bức tường ấy có chắc chắn hay không, có thẳng hàng hay không, có đẹp hay không đều lệ thuộc vào từng viên gạch chúng ta đặt vào nó. Nếu mỗi một ngày chúng ta chỉ được quyền xây một viên gạch, th́ chúng ta cũng nên cẩn thận và kiên nhẫn cho từng viên gạch ấy. Và cũng nếu hôm nay ḿnh không thể đặt viên gạch vào bức tường của ḿnh, th́ măi măi chỗ ấy sẽ là chỗ trống. Nếu một bức tường có nhiều lỗ hổng, càng xây lên cao, nguy cơ sụp đổ của nó càng lớn. Và cũng vậy, nếu hôm nay tôi không kiên nhẫn và kiên cường thi hành phận vụ của tôi, th́ lỗ hổng vẫn c̣n đó, không ai giúp cho tôi được. Vâng, kiên nhẫn th́ cay đắng, nhưng trái của nó lại ngọt ngào!This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2550