Thay Đổi Cch Nhn
Date: Monday, April 16 @ 16:12:08 EDT
Topic: Cồn Dầu


Một người tị nạn
B
angkok 18/02/2012

Chng ta thường cho rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp v c nghĩa hơn một khi chng ta lập gia đnh, sinh con v.v. Sau đ chng ta vỡ mộng v con ci chng ta cn qu nhỏ, v tự nhủ rằng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn một khi chng lớn khn. V chng ta lại thất vọng khi con ci của mnh đến tuổi nin thiếu v chng ta lại phải chăm sc v lo lắng cho chng. Chắc chắn chng ta sẽ hạnh phc hơn khi cc con trưởng thnh. Chng ta lại tự nhủ rằng cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp hơn một khi gia đnh được ổn định, khi chng ta tậu được một chiếc xe đẹp hơn, khi chng ta đi nghỉ h thoải mi, v cuối cng l khi chng ta được về hưu. Đấy l khi chng ta đang sống tự do trn một đất nước dn chủ. V hiện tại đy, chng ta đang xin tị nạn, chng ta đang mong mỏi điều tốt đẹp g? Chng ta mong c tiền để trang trải cuộc sống hiện tại đầy kh khăn ny, mong sớm được quy chế, mong sớm được định cư ở quốc gia thứ baSự thật l khng c một thời điểm no tốt đẹp v hạnh phc bằng hiện tại cả. Nếu khng đng, vậy th thời điểm no l hạnh phc nhất? Cuộc sống của bạn lun bị quay cuồng bởi cc thch đố, cc đi hỏi v yu cầu. Tốt nhất l bạn nn nhận thấy rằng hiện tại l thời gian hạnh phc nhất của mnh mặc d cuộc sống đầy rẩy kh khăn v muộn phiền. Bởi v bạn mong sớm được cng nhận quyền tị nạn? Điều đ c đến ngay với bạn khng? Hay l n đang ở giai đoạn tương lai? Mong sớm được định cư? Cũng chỉ l tương lai thi. Thế hiện tại bạn đang như thế no? Bạn c sức khỏe khng? Bạn đang c tinh thần khỏe mạnh khng?

Một thời gian rất lu, ti cứ ngỡ rằng cuộc đời của ti sắp bắt đầu. Một cuộc đời, cuộc sống thật sự. Nhưng lc no cũng c nhiều việc xảy đến, một thử thch phải vượt qua, vi cng việc cn phải hon tất, vi việc khc cần phải phn chia, cn vi ha đơn phải thanh ton hằng thnh. Sau đ, th cuộc sống của ta sẽ bắt đầu. Cuối cng ti mới khm ph ra rằng, chnh những sự việc ny l một phần của đời sống chng ta, như chng ta đang xin tị nạn đy, một phần cuộc sống của chng ta đ, chng ta nghĩ rằng khi chng ta đến được đất nước thứ ba th cuộc sống mới bắt đầu?

Chng ta sẽ lm tất cả để c một cuộc sống được tốt đẹp hơn? Cn đời sống tị nạn ny khng phải l cuộc sống? Bởi v chng ta chẳng c thể lm g được? Chng ta trch mnh v dụng? Chnh chng ta đ đang đổ thừa cho hon cảnh tị nạn dẫn đến chng ta v dụng, dẫn đến cuộc sống ny khng tốt đẹp, khng c nghĩa?

Bạn mong tương lai cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn? Khi c điều kiện sẽ thay đổi cuộc sống? Chng ta lun: "Nếu như thế ny th n sẽ l như thế ny, sẽ tốt hơn".

Từ ci nhn ny ti thấy được rằng khng c con đường no đi đến hạnh phc cả. Hạnh phc chnh l con đường chng ta đang đi... Do đ hy trn qu v tận hưởng mọi pht giy. Khng nn chờ đợi nữa, chờ đợi c qui chế, chờ đợi được đi định cư, chờ ngy từ gi ci đời, ngy ti sinh trước khi quyết định sống thật hạnh phc. Hạnh phc l hnh trnh, chứ khng phải l điểm đến. Khng c một giờ pht no qu cho bằng hiện tại! Hy sống v hưởng từng giy pht.

Cuộc sống rất ngắn ngủi. V bạn đ c quyết định chưa? Tiếp tục cuộc sống mơ về tương lai, hay sống cho hiện tại ngy hm nay? C những lc trong đời ta bỗng thấy v cng thiếu thốn sự c mặt của một người no đ. Ta mơ thấy những người đ mang cho ta hạnh phc. Ta mơ ước được đến những nơi m ta hằng mơ tưởng, bởi v chng ta chỉ c một đời để m thực hiện những giấc mơ trn. V trong cuộc hnh trnh ta sẽ được. Vừa đủ niềm vui để c thể thưởng thức vị ngọt của cuộc đời. Vừa đủ chứng nghiệm để trở nn can cường dũng mnh. Vừa đủ khổ đau để thấy gi trị của cuộc đời. Vừa đủ hy vọng để thấy mnh đang cn hạnh phc.

Những người hạnh phc khng phải l những người sang trọng hơn mọi người m l những người biết tận dụng những g mnh đang c. Hạnh phc đang chờ đợi những người biết khc, những người đ khổ đau, những người đang đi tm, những người đ hy sinh, những người biết yu. Bởi v chỉ những người đ mới biết gi trị quan trọng của những kỷ niệm kh qun. Hy qun đi những lỗi lầm, những niềm đau, nỗi khổ của qu khứ

Trong lc ny đy, hầu như người tị nạn chng ta đang phải chờ đợi sự quyết định của Cao Uỷ TN/LHQ. Người chưa được giấy NI th mong c giấy; người chưa phỏng vấn th mong phỏng vấn; người phỏng vấn rồi th mong c qui chế, người c qui chế th mong được đi định cư Nhưng c vẻ như Cao Uỷ TN/LHQ khng quan tm đến điều m người tị nạn như chng ta đang mong mỏi. Tm trạng của người tị nạn chng ta đang thực sự hoang mang, tm l lo sợ, khng biết mnh sẽ đi về đu Ti viết bi ny đy chỉ mong người tị nạn chng ta lạc quan hơn trong ci nhn cuộc sống. V những điều chng ta thực sự lo sợ đ, chng ta khng hề quyết định được, khng biết giải quyết như thế no, chỉ biết chờ đợi Do đ hiện tại chng ta hy chấp nhận cuộc sống tị nạn ny như một phần đời sống của chng ta, v lm cho đời sống hiện tại ny tốt đẹp hơn.

Ti xin mượn một cu trong quyển sch "Thng Điệp Hy Vọng & Trch Nhiệm" của Tiến Sĩ Nguyến Đnh Thắng Gim Đốc Điều Hnh BPSOS "Thời gian l thứ ti nguyn khng thể thiếu v v cng hiếm hoi. Lm g cũng phải c thời gian, v ngay cả khng lm g th thời gian cũng lừng lững tri đi". Chnh ngay lc ny đy, chng ta đang sống cuộc đời tị nạn, khng lm g cả, nhưng thời gian vẫn lừng lững tri đi, c người bỏ một năm, c người bỏ hai năm, c người c ba năm Bạn c thấy qu uổng ph thời gian khng? Vậy chng ta hy bắt tay ngay vo lm những g c thể để cuộc sống tị nạn ny tốt đẹp hơn, bạn nha.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2395