Giấc Ngủ Của Người Công Chính
Date: Thursday, March 22 @ 02:31:16 EDT
Topic: Quan Điểm


Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 21/03/2012

(Viết phỏng theo lời tâm t́nh tại buổi họp mặt thân hữu ở Orange, CA).

Xin cảm ơn quư anh, chị đă đón nhận tôi như một người em nhỏ, trong không khí ấm cúng của căn pḥng này, với tất cả thân t́nh và chân t́nh.

Chúng ta sắp chia tay, mỗi người sẽ về căn nhà tổ ấm của ḿnh, khép cánh cửa lại, tắt ngọn đèn đi, và đặt lưng xuống cho giấc ngủ say, ḷng thanh thản và yên tịnh v́ trong ngày hôm nay ḿnh đă làm tṛn bổn phận của người chồng, người vợ, người cha, người mẹ, người con, người anh, người chị, người em, người bạn… Chúng ta ru giấc b́nh yên để ngày mai thức dậy sẽ lại là một ngày mới.

Đó là giấc ngủ của người công chính, “le sommeil du juste” như người Pháp thường nói. Quư anh chị là những người công chính vậy.

Từ lâu rồi, mỗi đêm tôi đều tự hỏi, “Nếu đêm nay là đêm cuối và ngày mai không c̣n thức dậy nữa, liệu ḿnh có thể yên giấc ngh́n thu, v́ đă sống tṛn bổn phận của một con dân nước Việt, không hối tiếc, chẳng tự trách ‘phải chi ta đă làm việc này, điều kia’ để hơn 4 ngh́n năm lịch sử của giống ṇi không đi vào ngơ cụt?”Trong mấy ngày qua tôi có dịp tâm t́nh với nhiều anh, chị. Tuy gặp nhau lần đầu nhưng đă trải ḷng ra với nhau như thể đă quen biết từ lâu, v́ cùng những khắc khoải, những ước vọng cho quê hương, v́ cùng giọt máu đào.

Tất cả chúng ta là những giọt máu của Mẹ Việt Nam, may mắn thoát ra được thế giới bên ngoài để rồi có cơ hội thành đạt, có môi trường tiếp thu tinh hoa của thế giới, có phương tiện và cương vị của công dân các đất nước dân chủ và tự do. Chúng ta có thể góp phần thay đổi vận mạng cho đất nước. Chúng ta là niềm hy vọng của dân tộc, của trên 80 triệu đồng bào ở Việt Nam.  

Nếu chúng ta c̣n ngày mai để thức dậy th́ chúng ta vẫn c̣n hy vọng – hy vọng sẽ hoàn tất những ǵ c̣n dang dở -- và dân tộc của chúng ta cũng c̣n hy vọng cho một ngày mai tươi sáng, sánh vai cùng thế giới. Chúng ta có trách nhiệm không đánh mất niềm hy vọng ấy.

Trong nhiều năm qua tôi bôn ba khắp Hoa Kỳ và rồi ở Canada để chia sẻ thông điệp hy vọng và trách nhiệm với những người nặng ḷng với dân tộc và quê hương, có đức, có tài để cùng nhau góp công sức giải thoát dân tộc khỏi hoạ diệt vong. Tai hoạ ấy ngày càng cận kề, ngày càng trở thành một thực tế.

Chúng ta cần quy tụ hào kiệt ở khắp nơi cho đại cuộc giải thoát dân tộc. Các anh, chị ngồi đây chính là hào kiệt Nước Nam. 

Đâu đâu tôi cũng gặp những hào kiệt như vậy, ở mọi lứa tuổi, thuộc mọi thành phần. Tuy nhiều đấy nhưng chưa đủ. Chúng ta cần nhiều, nhiều hơn nữa. Chúng ta phải chia nhau đi t́m thêm những người cùng tâm huyết, có tài năng và đạo đức. Đồng thời chúng ta phải ǵn giữ, bảo vệ, khích lệ và trân quư nhau v́ mỗi người đều là vốn liếng của dân tộc. Vốn liếng ấy hăy c̣n ít ỏi nên không thể để thất thoát đi.

Tôi mong sẽ sớm có ngày trở lại nơi đây. Ngày ấy chúng ta sẽ luận bàn kế sách chung để rồi cùng bắt tay vào đại cuộc.

Năm mươi năm sau, khi tất cả chúng ta ở đây đều đă khép lại cánh cửa cuộc đời, tắt đi ánh đèn của sự sống, chúng ta có thể ngủ say giấc ngh́n thu của những người Việt công chính đă tṛn nghĩa vụ với quê hương. Chúng ta yên tâm là đă khai thông bế tắc để ḍng sử Việt lại tiếp tục chảy, đă mở ra vận hội cho dân tộc trường tồn và sánh vai cùng với nhân loại. 

Xin chúc tất cả quư anh, chị giấc ngủ b́nh yên đêm nay.

Xin trân trọng cảm ơn.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2385