Gởi Các Cựu Thuyền Nhân Và Tị Nạn
Date: Wednesday, December 21 @ 18:04:45 EST
Topic: Thư Ṭa Soạn


Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Thưa quư vị cựu thuyền nhân và tị nạn,

Tôi viết thư này đến những người bạn đồng hành năm xưa trong cuộc tranh đấu sinh tử, trên con đường quư vị đi t́m tự do. Thời ấy quư vị ở ngoài biển khơi hay trong các trại cấm c̣n chúng tôi ở ngoài này, nhưng chúng ta gắn bó với nhau qua t́nh ruột thịt, nghĩa đồng bào. Trước những hiểm nguy của biển cả, trước sự ruồng rẫy của quốc tế chúng ta đă không nản ḷng, không bỏ cuộc.

Trẻ em tị nạn người Việt gặp lụt tại Thái Lan. (ảnh BPSOS)Thời ấy, chúng tôi đă nhận được sự yểm trợ t́nh nghĩa của vô số những người Việt hảo tâm ở khắp thế giới lúc nào cũng bền ḷng với đồng bào trong hoạn nạn; nhờ vậy chúng tôi mới có phương tiện để sát cánh với quư vị cho đến thành quả cuối cùng.

Năm tháng trôi qua, gần đây nhiều đồng bào lại ra đi t́m tự do trước cuộc đàn áp ngày càng khốc liệt ở trong nước.  Tính đến nay con số lên đến khoảng 600 người đang xin tị nạn ở Thái Lan và một ít ở Mă Lai. Trước t́nh h́nh ấy, tháng 4 năm 2010 chúng tôi mở văn pḥng trợ giúp pháp lư thường trực ở Thái Lan để bảo vệ quyền tị nạn của những đồng bào này, như chúng tôi đă từng tranh đấu cho quyền tị nạn của những thuyền nhân và người tị nạn mấy thập niên trước. Nếu không có sự bảo vệ về pháp lư, phần lớn trong số họ bị nguy cơ cưỡng bức hồi hương.

Viếng thăm một số gia đ́nh tị nạn. (ảnh BPSOS)

Chúng tôi không thể nào duy tŕ nỗ lức bảo vệ đồng bào nếu như không có sự yểm trợ tích cực của nhiều người. Để dấy lên một phong trào trong cộng đồng Việt như năm xưa, chúng tôi khởi đầu bằng lời kêu gọi này gởi đến quư vị v́ sự đồng cảm sẵn có mà quư vị dành cho những đồng bào đang đứng trước một tương lai vô cùng bấp bênh và đen tối.

Xin quư vị giúp chúng tôi vận động những bạn bè đồng cảnh ngộ năm xưa cùng góp tay duy tŕ văn pḥng trợ giúp pháp lư ở Thái Lan. Văn pḥng hiện có hai luật sư toàn thời và hai người phụ tá cũng toàn thời.  Nếu quư vị đóng góp tài chánh, và có nhiều người trong số quư vị đă liên luỷ đóng góp trong nhiều năm qua, chúng tôi xin chân thành cảm ơn. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi cần quư vị giúp đỡ hơn hết là nối kết với những người đồng cảnh năm xưa và vận động họ để chung vai cứu giúp đồng bào hôm nay.

Đây sẽ là một nỗ lực kéo dài nhiều năm, với nhiều trắc trở, gian nan. Chúng tôi cần những người đồng hành bền tâm vững chí để cùng nhau góp gió thành băo. Xin quư vị giúp chuyển đến họ phiếu yểm trợ và ghi danh.

Xin chân thành cảm ơn.
Kính thư,


Nguyễn Đ́nh Thắng
Giám Đốc Điều Hành
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS)This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2323