Chiếc Nhẫn Thần
Date: Thursday, October 06 @ 18:57:39 EDT
Topic: Sống Đẹp


Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đang cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Hôm nay mục Sống Đẹp mời bạn suy nghĩ về sự chóng qua của những giá trị vật chất hay những hư danh hảo huyền để tập trung vào giá trị thật của giây phút hiện tại.

* * *

Truyền thuyết người Do Thái có kể câu chuyện như sau. Beneiah là vị quan vốn thường hănh diện cho rằng ông sẽ chu toàn mọi nhiệm vụ mà nhà vua giao phó. Nghe như vậy, vua Solomon ra lệnh cho quan Benaiah trong ṿng sáu tháng, ông phải t́m cho nhà vua một chiếc nhẫn thần vừa có khả năng mà làm cho ai mang nó th́ đều cảm thấy ḿnh hạnh phúc và cũng cảm thấy ḿnh đau buồn.Dù là người rất tài giỏi, Benaiah cảm thấy lo âu v́ làm sao có thể t́m chiếc nhẫn nào vừa làm cho người ta hạnh phúc và đau buồn được! Thời gian thấm thoát trôi qua, Benaiah miệt mài bôn ba t́m kiếm chiếc nhẫn thần khắp mọi nơi mà cũng không nghe ai nói là có chiếc nhẫn thần như vậy. Ngày qua ngày, Benaiah càng hiểu rằng mạng sống của ḿnh sắp bị lấy đi, v́ không thể t́m cho nhà vua chiếc nhẫn thần được. Cuối cùng, khi đang ngồi nghỉ chân trong quán nước, ông chia sẻ câu chuyện này với người chủ quán nhằm t́m sự cảm thông và trút bớt phần nào nổi phiền muộn lo sợ trong ḷng ông. Nghe xong câu chuyện, ông già chủ quán thưa lại. “Tôi đang có chiếc nhẫn mà ông đang kiếm t́m.” Nghe vậy, Benaiah sáng mắt và qú xuống van xin được mua lại chiếc nhẫn đó với bất kỳ giá nào. Ông già đáp, “Tôi không bán, nhưng tôi chỉ tặng v́ dù giá trị nó có lớn lao bao nhiêu đi chăng nữa, nó cũng sẽ qua đi.” Ông già trao cho Benaiah chiếc nhẫn, chiếc nhẫn thần rất đẹp với hàng chữ: “Cũng vậy, nó cũng sẽ qua đi.”

Hôm sau, Benaiah tŕnh nhà vua với chiếc nhẫn, nhà vua hoan hỹ và trọng thưởng cho Benaiah. Cầm chiếc nhẫn trên tay, niềm vui hiện rơ trên khuôn mặt của nhà vua, nhưng khi đeo chiếc nhẫn thần vào, nhà vua thấy hàng chữ: “Cũng vậy, nó cũng sẽ qua đi” điều này làm cho nhà vua buồn, v́ ông hiểu rằng, chính địa vị của ông, vương quốc của ông, danh tiếng của ông rồi cũng sẽ qua đi như hàng chữ trên chiếc nhẫn nhắc nhở: “Cũng vậy, nó cũng sẽ qua đi.”

* * *

Quí bạn thận mến, câu chuyện trên cho chúng ta thấy rằng không có ǵ là bất biến vĩnh hằng trong kiếp nhân sinh. Niềm vui hay nỗi buồn, giàu sang hay nghèo hèn, được tán dương hay bị khinh chê… Cũng vậy, tất cả chúng cũng sẽ qua đi. Thông điệp “Cũng vậy, nó cũng sẽ qua đi” là một thông điệp đơn sơ nhưng hùng hồn để nhắc nhở chúng ta về sự thật của cuộc đời.

Trong tiến tŕnh làm người, nhiều người thường trải qua hai giai đoạn suy nghĩ đối lập nhau. Những người trẻ tuổi nh́n cuộc đời như bất biến, vĩnh hằng. Họ tin rằng sức khỏe, sắc đẹp, và sức sống của ḿnh sẽ măi măi không thay đổi. Ngược lại, đối với những người lớn tuổi, họ âu lo, sợ hăi cho sức khỏe, cho sắc đẹp của ḿnh; cuộc đời không c̣n là bất biết vĩnh hằng như họ đă từng suy nghĩ như trước đây. Như vậy, thái độ nào là hợp lư và giúp ta nhận ra giá trị thật khi ta quan sát cuộc đời? Xin thưa, có thể nói rằng thái độ hợp lư đó là trân trọng giây phút hiện tại nhưng không bám víu vào chúng. Nói cách khác, sống trân trọng tức là sống từng giây phút hiện tại với tất cả khí lực của tuổi trẻ. Mỗi giây phút hiện tại dẫn ta đi vào hành tŕnh khám phá giá trị con người. Mỗi giây phút hiện tại cũng đẩy lùi những bám víu vào quá khứ, dù là những giây phút huy hoàng hay xót xa cho những lầm lỗi. Và cũng chỉ có giây phút hiện tại mới thực sự giúp ta xây dựng tương lai cho đời ta một cách thực nhất.

Thưa bạn, Sư Cô Ayya Khema trong tác phẩm “Being Nobody, Going Nowhere” đă chia sẻ rằng. “Hành tŕnh tâm linh không phải hành tŕnh để học nhằm đạt được điều này điều nọ, nhưng là học biết từ bỏ.”  Cũng vậy, học làm người không ǵ khác hơn chính là học biết cách biết bỏ đi, thả xuống chứ không phải nhặt lên và gop giữ lại. Biết thả xuống quá khứ và đừng gop giữ tương lai. Bạn thử nắm bàn tay bạn lại th́ sẽ biết. Bàn tay nắm lại là bàn tay nóng, không hưởng được khí thiên nhiên; bàn tay mở là bàn tay mát v́ hưởng được khí trời ban tặng. Sống hiện tại là sống mở ra như bàn tay mà không giữ lại quá khứ và cũng không cố gắng bắt chộp tương lai.

Br. HuynhquảngThis article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2292