Bài Học Kinh Doanh Thế Kỷ của Wal-Mart
Date: Wednesday, September 21 @ 14:52:46 EDT
Topic: Tài Chánh


Minh Công

Samuel Moore Walton là người sáng lập ra Wal-Mart, một công ty bán lẻ lớn nhất và thành công nhất thế giới hiện nay. Với số vốn khởi điểm ban đầu 25,000 Mỹ Kim (trong đó 20,000 Mỹ Kim là vốn vay), trong ṿng 44 năm, Walton đă biến cửa hàng bán lẻ của ḿnh trở thành một thương hiệu khổng lồ hoạt động trên toàn cầu với doanh số 256 tỷ Mỹ Kim vào năm 1999.Đầu tiên, Walton đă tiến hành một số đổi mới mà ngày nay đă trở thành chuẩn mực của ngành bán lẻ, trong đó có phương pháp mua bán hàng chiết khấu (mua số lượng nhiều với giá mua thấp) - cách giúp ông mua hàng hóa với giá ưu đăi từ các nhà bán sỉ rồi bán với giá thấp hơn các cửa hàng khác. Bên cạnh đó, ông c̣n là người khởi xướng chính sách tạo cơ hội cho nhân viên chia sẻ lợi nhuận với doanh nghiệp để nâng cao sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp; và chia sẻ dữ liệu bán hàng của Wal-Mart với các nhà cung cấp chính của ḿnh qua hệ thống vi tính để bảo đảm hàng hóa luôn được cung cấp kịp thời ngay khi vừa hết hàng (just in-time system). Nhờ những đổi mới này, Wal-Mart đă trở thành công ty hàng đầu trong ngành bán lẻ.

Vậy đâu là lư do đă giúp tạo nên một thương hiệu như vậy? Dưới đây là 10 bí quyết xây dựng doanh nghiệp được trích từ cuốn sách "Made in America" của Sam Walton:

1. Trung thành với mục tiêu kinh doanh. Hăy là người có niềm tin lớn nhất vào mục tiêu này. Luôn suy nghĩ và tâm niệm rằng ḿnh có thể khắc phục tất cả những khiếm khuyết của bản thân bằng niềm đam mê mănh liệt với công việc. Niềm đam mê này có thể là thiên bẩm hay phải học hỏi để có nó. Nhưng chắc chắn một điều là để thành công, bạn sẽ cần tới nó. Nếu bạn yêu thích công việc của ḿnh, bạn sẽ có mặt ở công ty mỗi ngày và cố gắng hết sức để làm việc. Khi đó, niềm đam mê ấy sẽ nhanh chóng lan truyền sang mọi người xung quanh bạn.

2. Hăy chia sẻ lợi nhuận với tất cả đồng sự. Hăy xem và đối xử họ như là đối tác trước, rồi họ cũng sẽ xem bạn như vậy. Khi đó, tất cả mọi người sẽ cùng nhau làm việc với hiệu quả vượt quá sự mong đợi ban đầu. Hăy giữ nguyên mô h́nh tổ chức của công ty và duy tŕ sự kiểm soát nếu bạn thích. Tuy nhiên, hăy cư xử như là một "người lănh đạo phục vụ" (servant leader) trong mối quan hệ đối tác. Hăy khuyến khích các đồng sự của bạn nắm cổ phần trong công ty bằng cách bán cổ phiếu với giá ưu đăi và trợ cấp cho họ cổ phiếu khi họ nghỉ hưu. Đó là điều tuyệt vời nhất có thể làm để khuyến khích các nhân viên làm việc hăng hái và chăm chỉ.

3. Hăy luôn động viên nhân viên. Chỉ có tiền bạc và quyền sở hữu thôi th́ không đủ. Mỗi ngày, bạn nên cố gắng nghĩ ra những cách mới và thú vị hơn để động viên và thử thách nhân viên. Hăy tạo ra những mục tiêu hấp dẫn, khuyến khích sự cạnh tranh. Đồng thời chuẩn bị sẵn những khoản thưởng lớn. Nếu công việc của các nhà quản lư bắt đầu trở nên nhàm chán, hăy cho phép họ hoán đổi công việc với nhau để tiếp tục được thử thách.

4. Hăy chia sẻ mọi điều bạn có thể với đồng sự. Với nhiều thông tin, họ sẽ hiểu nhiều hơn và chú tâm vào công việc hơn. Một khi họ đă chú tâm, không có ǵ có thể ngăn cản họ được. Nếu bạn không tin tưởng các đồng sự đủ để cho biết t́nh h́nh, họ sẽ biết ngay bạn không thật sự xem họ là cộng sự. Thông tin là sức mạnh, và việc giao quyền cho đồng sự sẽ có lợi trong việc xử lư rủi ro nếu không may những thông tin đó lọt vào tay đối thủ cạnh tranh của bạn.

5. Hăy trân trọng mọi đóng góp của đồng sự. Trong một số trường hợp, lương bổng và quyền mua cổ phần sẽ khiến nhân viên trung thành với bạn. Tuy nhiên, đừng quên là tất cả chúng ta đều thích nghe người khác bày tỏ sự trân trọng với những ǵ chúng ta đă làm cho họ. Chúng ta luôn thích nghe những lời này, đặc biệt khi chúng ta đă làm được những việc mà bản thân thật sự cảm thấy tự hào. Không ǵ có thể thay thế được một vài lời khen ngợi chân thành, đúng thời điểm và khéo léo. Chúng hoàn toàn miễn phí và lại rất đáng giá.

6. Hăy đón nhận những thành công, cũng như thất bại của bản thân: Cố gắng biến thất bại của ḿnh thành một câu chuyện hài hước. Đừng gây áp lực quá mức cho bản thân. Hăy thư giăn, và mọi người xung quanh bạn cũng sẽ thư giăn theo. Hăy vui vẻ và luôn thể hiện sự nhiệt t́nh. Hăy nghĩ ra những tṛ giải trí của riêng bạn. Tất cả những việc này quan trọng và vui hơn bạn nghĩ, và nó thật sự làm giảm bớt sự căng thẳng của áp lực công việc.

7. Hăy lắng nghe mọi người trong công ty và tạo điều kiện để họ có thể nói lên tiếng nói của ḿnh. Những nhân viên làm việc trực tiếp với khách hàng – họ là những người biết rơ t́nh h́nh. Bạn nên lắng nghe họ đă "nghe" được điều ǵ. Đây chính là điều mà người ta gọi là phẩm chất toàn diện (total quality). Để phân bổ trách nhiệm trong tổ chức và giúp những ư tưởng hay có điều kiện phát triển, bạn phải lắng nghe những ǵ đồng sự của bạn muốn tŕnh bày.

8. Hăy phục vụ khách hàng tốt hơn cả sự mong đợi của họ. Nếu bạn làm được như vậy, khách hàng sẽ luôn quay lại. Hăy cho họ nhiều hơn cái họ muốn, cho họ biết bạn trân trọng họ. Hăy đền bù cho sai lầm của ḿnh chứ đừng chỉ viện cớ hay xin lỗi. Hăy chịu trách nhiệm về mọi việc ḿnh làm. Khẩu hiệu quan trọng nhất mà Wal-Mart đă dùng là "Bảo đảm quư khách sẽ hài ḷng". Hiện nay khẩu hiệu này vẫn c̣n đó, và chính chúng đă tạo nên sự khác biệt.

9. Kiểm soát chi phí của bạn tốt hơn đối thủ để giành được lợi thế cạnh tranh. Trong suốt quá tŕnh tồn tại và phát triển để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ, Wal-Mart luôn có tỉ suất chi phí trên doanh thu thấp nhất. Hăy nên nhớ rằng bạn có thể mắc nhiều sai lầm nhưng vẫn có thể gượng dậy được nếu bạn điều hành doanh nghiệp có hiệu quả. Nhưng nếu việc kinh doanh không hiệu quả th́ bạn vẫn có thể bị phá sản ngay cả khi bạn rất tài năng.

10. Mạnh dạn bơi ngược ḍng. Hăy thử đi một con đường khác, đừng theo lối suy xét thông thường nữa. Nếu mọi người đều đi theo hướng này, nhiều khả năng bạn sẽ có thể t́m được chỗ thích hợp của ḿnh bằng cách đi theo hướng ngược lại. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị tinh thần v́ sẽ có nhiều người làm bạn nản ḷng và nói rằng bạn đang đi sai hướng. Khi khởi nghiệm, Walton luôn bị cười nhạo v́ họ tin rằng một thị trấn với dân số dưới 50,000 người không đủ để giúp một cửa hàng bách hóa bán hàng giá rẻ tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, ông đă chứng minh quan điểm đó là sai lầm.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2283