Ma Thu Đến
Date: Thursday, September 15 @ 16:21:46 EDT
Topic: Thư Ta Soạn


Phong L

Ma thu l ma đẹp nhất trong năm. Ma thu trong thin nhin, ma thu trong thi ca, ma thu trong m nhạc để lm đẹp lng người. Sau thời gian nng nực ko di ở Houston, c ngy ln trn 104 độ F (40 độ C), ai cũng mong ma thu đến. Ma thu của Nguyễn Khuyến thanh cao, nhẹ nhng, phơi phới:

Trời thu xanh ngắt mấy từng cao

Cn ma thu của Lưu Trọng Lư th thơ mộng, trữ tnh v lng mạn:

Em khng nghe rừng thu
L thu ku xo xạc
Con nai vng ngơ ngc
Đạp trn l vng kh

Nhưng hơn hết ma thu l ma của trăng sng, l ma của trẻ em, l ma của Tết Nhi Đồng. Ngy trăng sng nhất, ngy trăng đẹp nhất trong ma thu l ngy rằm thng Tm (ngy 15 thng 8 m lịch) l Tết Trung Thu. Tết Trung Thu rước đn đi chơi
 Em rước đn đi khắp phố phường
 Lng vui sướng với đn trong tay
 Em ma ca trong nh trăng rằm
 Đn ng sao với đn c chp
 Đn thin nga với đn bướm bướm
 Em rước đn ny đến cung trăng
 Đn xanh lơ với đn tm tm
 Đn xanh lam với đn trắng trắng
 Trong nh đn rực rỡ mun mu

Tết Trung Thu năm nay nhằm ngy 12/9/2011. Nhn dịp ny Mạch Sống xin chc tất cả cc em thiếu nhi Việt Nam ở Hoa Kỳ, ở qu nh cũng như ở khắp thế giới một Tết Trung Thu vui tươi trn đầy hạnh phc v tương lai huy hong.

Tuổi trẻ l tương lai của đất nước, ngy nay học tập ngy mai gip đời, ước mong cc em chăm chỉ học hnh, trau dồi đạo đức để sau ny thnh ti l con người c nhn cch, c trch nhiệm cng ra sức phục vụ tổ quốc Việt Nam, gp phần xy dựng qu hương Việt Nam gấm vc được hng mạnh ph cường. Khi cn đang trẻ tm hồn của cc em cn trong trắng, cc em hy nhớ l muốn lm người lương thiện, c nhn cch phải tin học lễ hậu học văn. Hm chết để da người ta chết để tiếng. Người c nhn cch để lại tiếng thơm, người khng c nhn cch để lại tiếng xấu. Cc người lm hại cho đất nuớc, mi quốc cầu vinh sẽ bị đời nguyền rủa v mang trọng tội với dn tộc. Những vị anh hng liều thn cứu nước bảo vệ giang san để lại tiếng thơm mun đời v tổ quốc ghi cng.

Qua thin tai động đất v song thần khủng khiếp tại Nhật Bản vo thng 3/2011 vừa qua một em b Nhật Bản chỉ mới 9 tuổi học lớp ba cũng đ lm cho cả thế giới phải cảm phục v ngưỡng mộ v tư cch của em với hnh động cng bnh, tự trọng, kỹ luật Em xứng đng được lưu danh hậu thế với tiếng thơm mun đời. Ba mẹ v em gi của em đ chết v sng thần, trong niềm đau đớn v c đơn đ em vẫn bnh tỉnh xếp hng chờ lnh thực phẫm cứu trợ. Em ăn mặc mỏng manh v lại xếp hng cuối cng. Người cảnh st động lng thương liền cởi chiếc o cảnh st khot cho em. V tnh một gi lương kh trong ti o rơi xuống, đy l khẩu phần ăn tối của vị cảnh st, ng ta nhặt vội trao cho em v bảo em ăn đi cho đỡ đi lạnh. Em b khom người cm ơn một cch lễ php rồi cầm gi lương kh đi thẳng ln bn của ban tổ chức v bỏ vo thng thực phẩm cứu trợ. Em trở về chỗ để xếp hng như cũ. Người cảnh st ngạc nhin v hỏi em tại sao em khng ăn cho đỡ đi, em trả lời l chắc c nhiều người cn đi hơn em, em bỏ lại vo thng để cc c ch pht chung cho được cng bằng. Người cảnh st thn phục v cảm động đến rơi nước mắt. i nghĩa cử của một em b mới 9 tuổi đẹp biết bao!

Tu vượt biển tu tin vo hải đăng. Hải đăng dẫn đường tu trn biển. Tuổi trẻ tạo tương lai Việt Nam. Hỡi cc em thiếu nhi Việt Nam, gắng ln.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2279