Nghệ Thuật Dạy Con
Date: Wednesday, June 08 @ 10:35:55 EDT
Topic: Mi Ấm Gia Đnh


Thanh Thi

Đứa con l một tc phẩm nghệ thuật v cha mẹ l những nh nghệ sĩ. Nghệ sĩ c ti trau chuốt, điểm t, tc phẩm sẽ tuyệt hảo. Nghệ sĩ vụng về nhưng chịu kh, cố gắng gọt giũa uốn nắn, tc phẩm nếu khng xuất chng th cũng bnh thường, dễ coi. Nhưng nếu người nghệ sĩ bung thả, khng chịu để tm chăm lo, săn sc, để cho n tự do pht triển, tc phẩm sẽ thui chột, chẳng ra ci giống chi, c khi cn lm nghệ sĩ đin đầu nhức c, nhiều khi đau khổ.

tin180.comBởi quan niệm trn, nn gần trọn cuộc đời dạy con mnh, dạy con người, thu thập được đi ba kinh nghiệm tc giả gửi tặng qu vị thanh nin mới lập gia đnh, gửi đến qu vị phụ huynh đang c vi ba tc phẩm nghệ thuật choai choai, mong sẽ gip ch được qu vị phần no trong việc dạy dỗ con ci, nhất l trong giai đoạn kh khăn của chng ta hiện nay: gia đnh Đng sống trong x hội Mỹ.

1. Trước hết, chng ta đừng bao giờ nghĩ rằng: Con cn nhỏ đu hiểu g, để lớn ln sẽ dạy bảo n. Khng đu! Qu vị con nt cũng đo để lắm đy, ngay từ khi nằm trong ni đ c khuynh hướng bắt nạt cha mẹ. Ny nh, một em  hỏ nếu cứ bồng bế hoi trn tay, sẽ la khc đi bế, khng chịu cho đặt xuống giường. Ngược lại nếu cứ cương quyết đặt trong ni, t bế ẵm, b quen đi sẽ t quấy khc. Ai bảo l b khng hiểu g ?

2. Việc gio dục con ci khng phải l việc lm trong một ngy, một thng, một năm, hoặc ty hứng m phải l  một việc lm thường xuyn, lin tục ngy ny qua ngy khc, từ khi con cn nhỏ mới bắt đầu tập đi, tập ni, cho đến tuổi trưởng thnh.

Cc cụ ta c cu: B khng vin, cả gy cnh hoặc Dạy con từ thuở cn thơ. Ci cy mới mọc, thn mềm cnh nhỏ, ta muốn uốn theo hnh dng thế no cũng được, để lớn qu một cht, thn cứng cnh chắc, lm sao m uốn cho cnh khỏi gy ? Đứa con cũng vậy, khi cn nhỏ đầu c ngy thơ trong trắng, được cha mẹ uốn nắn dạy dỗ, chng dễ ghi nhớ hơn. Chừng năm bảy tuổi, thi hư tật xấu đ nảy nở thnh thi quen, sự dạy dỗ sẽ kh khăn gấp bội.

3. Hy dạy con với lng yu thương m i. Hy hết lng thương yu v tận tnh chăm sc con. Tnh thương đ sẽ khiến tm hồn con chng ta được yn vui, bnh tĩnh, khng bị lạc lng. Tnh thương đ sẽ an ủi v nng đỡ con  chng ta mỗi khi chng gặp kh khăn ngoi đời. Nhưng đừng lầm lẫn tnh thương với sự nung chiều m qung.

4. Đừng nung chiều con thi qu. Đứa trẻ được nung chiều, muốn g được nấy sẽ trở nn ch kỷ, đi hỏi, khng biết phải quấy, cng lớn cng gy kh khăn cho cha mẹ.

5. Hy dạy cho con biết bổn phận con em trong gia đnh. Ngay từ lc cn nhỏ, hy dạy cho con biết knh trọng, vng lời, săn sc, gip đỡ cha mẹ, qu mến ng b. Lại cũng hướng dẫn cho anh chị em phải yu thương nhau, nhường nhịn v chia sẻ cho nhau

6. Trong gia đnh phải c kỷ luật, một thứ kỷ luật xy dựng. Chng ta phải ấn định giờ học, giờ chơi, giờ phụ việc nh, giờ ăn, giờ ngủ Hy chỉ bảo con ci thật r rng, bắt buộc con phải tun theo kỷ luật gia đnh.

7. Hy cố gắng để th giờ với con: chơi đa, ni chuyện với con, gy tnh thn giữa cha mẹ con ci v cũng l tập cho con c tinh thần gia đnh.

8. Phải cng bằng với cc con. Đừng yu đứa ny hơn đứa kia, đ l mầm mống chia rẽ giữa anh chị em, gia đnh sẽ km vui.

9. Hy kin nhẫn chỉ dạy cho con điều phải, sửa đổi cho con mỗi khi chng phạm điều sai lầm. Con ci cần cha mẹ dạy bảo từ cch ni năng, cch đi đứng đến cch xử thế sao cho đng th sau ny khi ra đời chng mới biết cư xử đng hong. Hy lun lun khuyn con phải thnh thật, tử tế với mọi người. Muốn như vậy th chnh mnh phải cố gắng lm gương tốt cho con noi theo.

10. Hy đối xử lịch sự với con. Hy ni với con một cch n tồn ha nh. Đừng nn tiếc một lời khen hoặc một tiếng cm ơn khi con lm được một điều tốt hoặc một lời xin lỗi nếu quả thật điều mnh lm l khng phải. Đứa trẻ được đối xử lịch sự trong gia đnh sẽ biết cch đối xử lịch sự với người khc.

11. Hy biết nghe v chịu kh nghe con ni. Đứa con sẽ sung sướng khi thấy cha mẹ chịu dẹp bỏ quan niệm của mnh để nghe kiến của con.

12. Hy nhẹ nhng khuyn nhủ con. Đừng la ht, đnh mắng, đừng ni nhiều qu, đừng ni dai qu, khiến đứa con quen đi, sẽ coi thường lời ni của cha mẹ, đi khi cn sinh lng on hận.

13. Đừng bnh con một cch m qung. Nn sng suốt hiểu rằng con mnh khng sao trnh khỏi lầm lỗi. Khi con mắc lỗi phải răn đe, đừng dung tng che đậy, để chng ỷ thế cng lm cn, m người lnh hậu quả tai hại sẽ chnh l mnh.

14. Phải lun lun để đến ảnh hưởng bn ngoi, nhất l ảnh hưởng của chng bạn. Ảnh hưởng ny cng gia tăng khi đứa con cng lớn. Phải lun lun xem xt việc học hnh của con, phải để từ  cch ăn mặc, ni năng, giờ giấc đi về, đến những bạn b m chng thường giao du. Nếu thấy c sự thay đổi khc thường, phải răn đe, sửa đổi, ngăn ngừa ngay.

15. Hy lun lun nhắc nhở con em đừng qun rằng chng c một Tổ Quốc thing ling, nơi đ sinh ra tổ tin, ng b, cha mẹ chng: đ l Tổ Quốc Việt Nam. Hy tập cho chng nhớ đến Tổ Quốc bằng cch ni chuyện cho con nghe về qu hương đất nước v dạy cho con ni tiếng Việt trong gia đnh. Đ l những sợi dy v hnh, những chất keo thing ling khiến gia đnh thm vững bền tồn tại, v cũng ni ln sức trường tồn của dn tộc ta.

Sau cht khi con đ lớn khn, đủ tuổi trưởng thnh, hy dần dần trả tự do cho con, đừng răn đe cấm đon như khi cn nhỏ, để chng c cảm gic thoải mi khi sống gần cha mẹ. Nhất l khi con đ c gia đnh ring, cha mẹ nn nhận thức l giai đoạn của mnh d hết, v nn tự rt lui, đừng p đặt ảnh hưởng của mnh ln con ci như khi chng cn nhỏ, nhưng lại vẫn lun lun sẵn sng bn con để gip đỡ con khi chng cần đến.

Gio dục con ci quả l một nghệ thuật : từ trẻ đến gi lc no cha mẹ cũng dng suối ngọt cho con tm đến, lại cn l một bổn phận, một trch nhiệm, một cố gắng khng ngừng. Cng việc thật khng dễ dng, cũng c lc gy cho ta nhiều lo u buồn bực, nhưng rồi chng ta sẽ được đền b, chng ta sẽ được vui sướng hnh diện v con. Đ l phần thưởng v gi cho chng ta. Lm cha mẹ ai cũng chỉ mong c thế!This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2230