Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu
Date: Tuesday, April 19 @ 12:01:25 EDT
Topic: Cồn Dầu


Phái Đoàn Từ Houston Thăm Viếng Đồng Bào Tị Nạn Ở Thái Lan

Một phái đoàn 8 người từ Houston vừa hoàn tất chuyến viếng thăm đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan. Phái đoàn đă tiếp xúc với gần một trăm trong số ước lượng 500 người Việt đă chạy thoát cuộc đàn áp ở Việt Nam kể từ đầu năm 2007 và ngày càng khốc liệt.

Phái đoàn đă tiếp xúc với toàn thể 55 giáo dân Cồn Dầu hiện đang sống tản mác ở nhiều nơi v́ lư do an ninh. Ngoài ra, phái đoàn cũng đă gặp gỡ nhiều chục người dân tộc thiểu số từ vùng Cao Nguyên Tây Bắc sống trốn tránh và trong cảnh thiếu thốn trong nhiều năm qua.

“Một khi đă giáp mặt những đồng bào này và đă thấy cảnh sống của họ rồi th́ không thể nào ngoảnh mặt làm ngơ được nữa”, Bà Vũ Thanh Thuỷ thuộc Đài Saigon Houston Radio tâm sự.

Phái đoàn cũng đă phỏng vấn một số nhân vật đấu tranh vừa chạy thoát đến Thái Lan trong vài tháng gần đây. Họ là những người thuộc phong trào đấu tranh dân chủ và nhân quyền mà chính quyền đang càn quét để chặn đứng mầm mống của một cuộc cách mạng Hoa Lài ở Việt Nam.

Hướng dẫn phái đoàn là LM Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm. Vị linh mục này đă cử hành thánh lễ cho các giáo dân Cồn Dầu và một số người Công giáo đang lánh nạn ở nhiều địa điểm trong và ngoài thủ đô Bangkok. Trong tư cách một y sĩ, LM Tâm cũng đă chăm sóc sức khoẻ và cấp những loại thuốc phổ thông cho mỗi gia đ́nh.

Linh Mục Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm cùng các em bé tị nạn từ Cồn Dầu, ngày 10/04/2011.Theo lời tâm sự của một đồng bào đang lánh nạn, “trong hoàn cảnh tận cùng của sự khốn khổ, đồng bào hải ngoại đă kịp thời tiếp cho chúng tôi những giọt máu t́nh thương bằng cả tấm ḷng nhân ái, đùm bọc, sẻ chia…”

Trong suốt chuyến thăm viếng kéo dài một tuần, các phóng viên của đài phát thanh Saigon Houston và Saigon Dallas đă trực tiếp tường tŕnh về chuyến đi với sự tham dự của một số người lánh nạn.

Đồng thời, Ông Đỗ Hạnh, chuyên viên quay phim của đài truyền h́nh SBTN ở Dallas, thu h́nh nhiều cảnh sinh hoạt của đồng bào để tŕnh chiếu trong những tuần lễ sắp đến.

Trong phái đoàn c̣n có hai luật sư của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS). Hai vị luật sư này đă giúp lập hồ sơ tị nạn cho một số giáo dân Cồn Dầu và sẽ tiếp tục công việc này trong nhiều tháng tới. Họ sẽ giúp cho cả những người tị nạn ngoài nhóm Cồn Dầu. Trong phái đoàn c̣n có Bác Sĩ Nha Khoa Trần Nam Hải và phu nhân, Bà Kiều Nga.

Trong 4 năm qua BPSOS đă giúp cho hàng trăm đồng bào lánh nạn ở Thái Lan cả về đời sống lẫn hồ sơ xin tị nạn. Theo Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, chuyến công tác của phái đoàn từ Houston rất quan trọng v́ cộng đồng người Việt ở hải ngoại phần lớn không am hiểu t́nh cảnh của những người tị nạn hiện nay.

“Không như trước đây, người lánh nạn ở Thái Lan bây giờ không nhận được sự giúp đỡ nào của chính quyền Thái hay của quốc tế. Họ sống lẩn lút giữa người dân địa phương và luôn nơm nớp trước nguy cơ bị bắt và trục xuất”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng giải thích.

Ông tin rằng các bản tường tŕnh của phái đoàn sẽ giúp tạo được sự quan tâm đúng mức của cộng đồng người Việt ở hải ngoại đối với số đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan.

“Trong thời gian bốn năm trở lại đây chúng tôi đă gởi trên 10 phái đoàn đến Thái Lan để giúp cho các đồng bào này cả về đời sống lẫn pháp lư. Hai tuần nữa chúng tôi lại gởi đến Thái Lan một vị cố vấn mà trước đây từng là đại sứ Hoa Kỳ ở trong vùng Đông Nam Á để gặp gỡ Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc”, Ts. Thắng nói.

“Số người sang Thái Lan lánh nạn ngày càng đông và đă vượt quá khả năng cho phép của chúng tôi. Nay chúng tôi cần sự trợ giúp về tài chánh của cộng đồng người Việt ở hải ngoại và cũng cần thêm luật sư t́nh nguyện lập hồ sơ tị nạn”, Ts. Thắng nói.

Khởi đi từ hội Tết ở Chùa Liên Hoa, một nỗ lực vận động gây quỹ đă lan rộng ở Houston với sự huy động của nhà thờ và nhiều xứ đạo Công giáo, và đài phát thanh Sàig̣n Houston.

Tiếp nối Houston, ngày 22 tháng 5 tới đây một số nhà mạnh thường quân ở vùng Dallas-Fort Worth sẽ tổ chức buổi gây quỹ cho chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” ở Saigon Mall.

Một số thành viên trong phái đoàn Houston sẽ có mặt để tường tŕnh về chuyến công tác ở Thái Lan.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2199