DB Hoa Kỳ Kêu Gọi Đưa VN Vào CPC
Date: Wednesday, November 17 @ 23:30:38 EST
Topic: Cồn Dầu


Dân Biểu Smith: Đưa Việt Nam Vào CPC

Phát biểu nhân dịp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát hành bản phúc tŕnh thường niên về t́nh trạng tự do tôn giáo quốc tế, DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) kêu gọi đưa Việt Nam, Iraq, Nigeria, Pakistan và Turkmenistan vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) v́ lư do đàn áp tôn giáo một cách thô bạo.

“Chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các nhóm và các hoạt động tôn giáo... Giới chức chính quyền và nhân viên công lực đă đồng loă trong các hành vi bạo lực thể xác và xâm hại đối với thành viên của các tín ngưỡng khác nhau”, Ông Smith phát biểu qua bản thông tin báo chí đề ngày 17 tháng 11, 2010. 

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nhận xét rằng bản phúc tŕnh của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chưa đầy đủ và có những chỗ báo cáo giảm nhẹ đi mức độ trầm trọng của các hành vi đàn áp tôn giáo của chính phủ Việt Nam.

“Trong vấn đề Xứ Đạo Cồn Dầu, bản phúc tŕnh đă báo cáo sai rằng Giáo Hội Công Giáo đă thoả thuận với chính quyền về việc đóng cửa nghĩa trang, ngụ ư rằng công an chỉ thi hành trách nhiệm công lực”, Ông nói. “Có lẽ giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ nhận được thông tin một chiều từ phía chính quyền và một vài chức sắc nào đó mà thiếu hẳn các thông tin từ nạn nhân.”

DB Christopher Smith và DB Cao Quang Ánh tại buổi điều trần về Cồn Dầu, ngày 18/8/2010Điều đáng lưu tâm là bản phúc tŕnh ghi nhận rằng hàng chức sắc trong Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đă có những phát biểu khác với giáo dân ở Xứ Đạo Cồn Dầu về những ǵ đă xảy ra.

Theo Ts. Thắng, ngôn ngữ “gia giảm” trong bản phúc tŕnh không là điều đáng ngạc nhiên v́ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang muốn ngày càng thắt chặt quan hệ với Việt Nam.

Cũng theo Ông, sự thiếu sót của bản phúc tŕnh một phần là do bản phúc tŕnh chỉ báo cáo những sự việc xẩy ra trong khoảng thời gian trước tháng 6, 2010. Vụ đàn áp ở Cồn Dầu chỉ bùng nổ vào đầu tháng 5, nghĩa là một thời gian rất ngắn trước đó.

“Chính bởi vậy chúng tôi đă đưa ra chiến dịch Cứu Cồn Dầu để huy động sự lên tiếng từ phía Quốc Hội Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế”, Ông giải thích.

Theo Ông nhận xét, DB Christopher Smith và DB Frank Wolf (Cộng Hoà, VA), hai người rất quan tâm đến vấn đề đàn áp ở Cồn Dầu, sẽ nắm những vai tṛ lập pháp quan trọng trong 2 năm tới đây khi Đảng Cộng Hoà nắm đa số ở Hạ Viện.

Cả hai vị này đă cùng với DB Cao Quang Ánh triệu tập buổi điều trần về vấn đề Cồn Dầu trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ngày 18 tháng 8 vừa qua. DB Wolf là Đồng Chủ Tịch của Uỷ Hội này và cũng là tác giả của Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

DB Smith là tác giả của Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.

“Trong khoảng thời gian báo cáo cûa bản phúc tŕnh, chúng ta đă chứng kiến sự leo thang về bạo lực ở Việt Nam, bao gồm sự đánh đập, ép buộc bỏ đạo, và sự thiệt mạng của những người theo đạoỂ, DB Smight nói. ỀBạo lực được bảo trợ bởi chính quyền không đánh dấu sự tiến bộ.”

DB Smith muốn nhắc đến cái chết của Ông Nguyễn Thành Năm, giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu.

“Chúng tôi tin tưởng rằng bản phúc tŕnh của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế sẽ trung thực hơn nhiều”, Ts. Thắng nhận xét.

Uỷ Hội này, với vai tṛ cố vấn cho Tổng Thống và Quốc Hội, được thành lập theo đ̣i hỏi của Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Hàng năm Uỷ Hội này phát hành bản phúc tŕnh độc lập với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2059