Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu Lan Rộng
Date: Tuesday, September 21 @ 22:51:29 EDT
Topic: Cồn Dầu


Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu: Hàng Ngàn Người Mỹ Nhập Cuộc

 

Tổ chức International Christian Concern (ICC) vừa gởi văn thư cho đường dây gồm 20 ngàn người ủng hộ, kêu gọi họ cầu nguyện cho 1.500 người dân ở Xứ Đạo Cồn Dầu và cùng nhau lên tiếng phản đối trực tiếp với chính quyền Việt Nam.

 

Trang mạng của ICC liệt kê cuộc vận động cho xứ đạo Công Giáo vào ưu tiên hàng đầu. Trang mạng này viết:

 

“Sau đám ma, chính quyền đă bắt đầu một chiến dịch nhắm vào những người kháng cự hoặc tiết lộ hoặc chuyển thông tin về cuộc đàn áp đến giới truyền thông bên ngoài. Họ [chính quyền] dùng biện pháp tra tấn và đ̣i hỏi những người dân làng được thả sau khi bị bắt phải tŕnh diện ở đồn công an địa phương để bị tra khảo và đánh đập. Một người đàn ông đă bị đánh đến chết.”

 

Chiến dịch lấy chữ kư của ICC khởi đầu ngày 20 tháng 9 và sẽ kéo dài đến ngày 5 tháng 11.“Đây là một biến chuyển đáng mừng v́ sẽ có sự lên tiếng ồ ạt của quần chúng Hoa Kỳ,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, nói.

 

Cuối tháng 7 vừa qua, BPSOS đă phối hợp với nhóm người có thân nhân ở Cồn Dầu và cùng với một số tổ chức bạn phát động chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” với ba mục đích: giải cứu những nạn nhân đang lánh nạn ở Thái Lan, đẩy lùi cuộc đàn áp hung bạo nhắm vào người dân ở Cồn Dầu, và bảo vệ sự vẹn toàn của xứ đạo này.

 

Theo Ts. Thắng, chiến dịch vận động của ICC giúp đẩy mạnh mục đích thứ 2 và thứ 3.

 

“Chúng tôi đang phối hợp với một số tổ chức quốc tế khác cho mục đích thứ nhất, là bảo vệ cho số đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan”.

 

Phản ứng trước sự phát triển nhanh chóng của chiến dịch “Cứu Cồn Dầu”, chính phủ Việt Nam đă cảnh cáo Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc không được thừa nhận tư cách tị nạn của số người đang lánh nạn này cũng như yêu cầu các quốc gia tự do không được nhận định cư họ.

 

Khác với các cuộc vận động về tự do tôn giáo cho Việt Nam trước đây, chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” có sự tham gia ngày càng đông đảo của số công dân Hoa Kỳ có thân nhân là nạn nhân ở Cồn Dầu.

 

Theo một người có thân nhân ở Cồn Dầu, thoạt đầu anh e dè, ngại rằng sẽ tạo liên luỵ cho thân nhân ở trong nước. Tuy nhiên, trước sự đánh đập quá dă man của công an, anh kết luận rằng t́nh trạng không thể nào tệ hại hơn được nữa. Do đó anh trở nên mạnh dạn và lên tiếng ngày càng mạnh mẽ cho những người thân không có tiếng nói.

 

Ngoài chiến dịch vận động quần chúng sôi nổi, Ts. Thắng cho biết BPSOS đang thực hiện một số công tác kín đáo trong sự phối hợp với một số cơ quan chính quyền và tổ chức quốc tế.

 

“Chúng tôi đang gia tăng áp lực từ giờ cho đến cuối năm nay, thời gian mà thế giới chú ư đặc biệt đến Việt Nam v́ sẽ có nhiều hội nghị ASEAN diễn ra ở Hà Nội và v́  Đảng Cộng Sản Việt Nam sắp triệu tập đại hội vào đầu sang năm”, Ts. Thắng nhận định.

  

Theo Ông, song song với sự lên tiếng rầm rộ trong cộng đồng người Việt ở các nơi, trong thời gian tới đây sẽ có thêm nhiều tổ chức quốc tế nhập cuộc.

 

“Cộng đồng chúng ta cần tiếp tay với chiến dịch vận động của ICC”, Ts. Thắng kêu gọi.

 

Ông nhắc nhở mọi người Việt hăy giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm vào xem thông tin ở trang mạng:

http://www.persecution.org/advocacy/active-petition/

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2006