Tết Trung Thu
Date: Friday, September 03 @ 17:01:45 EDT
Topic: Thư Ṭa Soạn


Tuấn Nguyễn

Theo sách cổ ghi lại th́ nguồn gốc Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Đường vào thời Duệ Tông, niên hiệu Văn Minh ở Trung Quốc. Năm đó, vào đêm trăng Rằm tháng Tám, tiết trời thật đẹp, trăng tṛn sáng tỏ, gió mát hây hây, làng quê yên ả, thiên hạ thái b́nh. Trước cảnh ấy, nhà vua ngự chơi ngoài thành cho măi tới khuya. Lúc đó có một ông già tóc bạc trắng như tuyết chống gậy tới. Vua đoán ngay là một vị tiên giáng thế. Ông già kính cẩn chào: “Bệ hạ có muốn lên thăm cung trăng không?”. Nhà vua liền trả lời: “Có. Trưởng lăo có cách ǵ đó chăng?”.

ảnh http://www.uvyd.com/Vị tiên đưa chiếc gậy lên trời hoá phép ra một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng c̣n một đầu kia ăn xuống đất. Ông tiên đưa tay mời nhà vua trèo lên cây cầu vồng. Họ sánh bước bên nhau lên trời. Chẳng bao lâu họ đă đến cung trăng. Phong cảnh nơi đây thật đẹp, một vẻ đẹp khác xa trần thế. Những nàng tiên nữ nhan sắc với những bộ xiêm y cực kỳ lộng lẫy, xinh đẹp như trong mộng, nhảy múa theo những nhịp điệu vô cùng uyển chuyển, đủ muôn hồng ngàn tía. Ngàn hoa đua nở với hương thơm quyến rũ. Đàn sáo dặt d́u lẫn với tiếng chim hót véo von. Nhà vua ngơ ngẩn trước cảnh đẹp tuyệt vời của thiên giới. Nhưng sau một thời gian, tiên ông đến gọi vua và đưa vua trở lại cung điện. Về tới hạ giới rồi nhà vua c̣n lưu luyến tiếc măi cảnh trên cung trăng. Về sau này, để kỷ niệm ngày thiên du nguyệt điện đó, nhà vua đặt ra Tết Trung Thu. Trong ngày Tết người ta uống rượu, ngắm trăng và v́ vậy Tết này c̣n gọi là Tết Thưởng Nguyệt (tức Tết Trông Trăng).

Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung Thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Ngoài ư nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu c̣n là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng th́ năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục th́ năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng th́ đất nước sẽ thịnh trị v.v. Ngoài ra, các thi nhân cũng nhờ có trăng thu mà đă sáng tác biết bao bài thơ.

Trong kỳ báo này Mạch Sống xin kính chúc quư độc giả một đêm Thưởng Nguyệt thật tuyệt vời!

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1988