“Xuất Khẩu Lao Động” (phần 1)
Date: Thursday, July 15 @ 11:27:22 EDT
Topic: Chống Buôn Người


Sự Thật Về “Xuất Khẩu Lao Động” Dưới Chế Độ Cộng Sản (phần 1)
(Mạch Sống trích đăng từ báo Viễn Đông)

Thanh Phong/Viễn Đông (ghi lại)

LTS: Một cô gái Việt Nam tên Vũ Phương Anh, 28 tuổi, đi qua Jordan làm may theo chương tŕnh “Xuất Khẩu Lao Động” của nhà nước Cộng Sản Việt Nam; cô Phương Anh cùng 276 người Việt khác đă bị lừa bịp, bị Cảnh Sát Jordan đánh đập tàn nhẫn, bị bỏ đói, sau đó lại bị người đại diện của nhà cầm quyền trong nước sang tiếp tục tra tấn, hành hạ dă man. Là người lănh đạo cuộc đ́nh công để phản đối sự bóc lột và ngược đăi của W&D Apparel tại Jordan năm 2008, sau đó đă bị nhà cầm quyền CSVN hăm dọa, cho nên trong chuyến bay hồi hương, cô đă xin Liên minh CAMSA và tổ chức BPSOS giúp đỡ để có quy chế tỵ nạn. Đáp máy bay xuống phi trường Los Angeles vào trưa ngày 7-7-2010 để quá cảnh sang định cư ở một tiểu bang khác, cô Vũ Phương Anh đă dành hầu hết th́ giờ trong lúc chờ chuyển máy bay để kể cho nhóm phóng viên Viễn Đông nghe về thảm cảnh của những người đi xuất khẩu lao động. V́ câu chuyện khá nhiều chi tiết, nhật báo Viễn Đông cho đăng làm 6 kỳ vào các ngày 9, 10, 11, 13, 14, 15 tháng Bảy năm 2010. Để tôn trọng ư kiến của Vũ Phương Anh, chúng tôi xin ghi lại những lời cô nói. Những chỗ nào cần thêm chi tiết cho rơ thêm, chúng tôi để trong ngoặc.

Vũ Phương Anh. (ảnh: Vicent Thái/Viễn Đông)Như các cô, chú biết, ở Việt Nam có chương tŕnh xóa đói giảm nghèo lâu rồi, em là người kém may mắn v́ gia đ́nh nghèo nên họ về tận xă em họ lừa em đi xuất khẩu lao động theo diện xóa đói giảm nghèo. Em muốn nói thẳng ra là cái sự bịp bợm của cái đảng cộng sản Việt Nam. Em cũng như 276 gia đ́nh đi lao động Jordan đều là người trong thành phần nghèo. Người ta đến nói rằng nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ cho những người nghèo có cơ hội đi làm ăn [theo hợp đồng hứa hẹn trả 220 Mỹ kim một tháng], nhưng bắt buộc mỗi người phải nộp cho họ 2000 đô la Mỹ, mà chị nghĩ coi, không những gia đ́nh em mà c̣n 276 gia đ́nh khác, đều nghèo th́ số tiền 2000 đô là một tài sản lớn, cho nên gia đ́nh em và nhiều người phải cầm “sổ đỏ” (giấy chủ quyền nhà đất).

Họ nói rằng đi qua bên đó một ngày chỉ phải làm may 8 tiếng, Chủ nhật và các ngày lễlễ, tết đều được nghỉ có lương, điều kiện ăn ở rất đàng hoàng và được hưởng thêm các khoản trợ cấp khác như trợ cấp xa gia đ́nh, trợ cấp việc chuyên cần.

Những người như em chưa đi đâu bao giờ nên nghe những lời của họ. Nhà nước mà! Nhà nước ḿnh, chính phủ ḿnh lo cho dân như vậy th́ làm sao không tin tưởng? Thế là gia đ́nh em cùng 276 người khác chạy [vay tiền] để đi.
Lúc đầu, đặc biệt họ không cho kư hợp đồng, họ giải thích rằng cái chỉ tiêu này là do nhà nước đưa về thôn xă ḿnh giúp dân nghèo nên không cần làm hợp đồng. Chứ chúng em đâu có đi t́m các công ty tư nhân môi giới ǵ đâu.

* Lên đường đi Jordan

Em đi vào ngày 28 tháng 1 tức đầu tháng 2 năm 2008. Buổi tối trước khi đi, khoảng 9 giờ  người quản lư mới gọi bọn em xuống bảo kư hợp đồng để mai đi làm. Khi ở trại tỵ nạn Thái Lan em ngẫm nghĩ mới biết nó chủ trương lừa ḿnh ngay từ lúc đầu, chứ có cơ quan nào làm việc 9 giờ đêm; nhưng lúc đó ḿnh không nghĩ ra. Họ đưa tờ giấy ra và cứ hối thúc: “Kư vào đây, kư vào đây rồi đi ngủ. Sáng mai đi sớm”. Em thấy trên tờ giấy có tiếng Trung Hoa, tiếng Anh và tiếng Việt nhưng chẳng ai đọc. Rồi họ thu lại.

Mỗi người được phát một hồ sơ nhưng hôm sau ra phi trường họ thu lại hết và trao cho mỗi người một phong b́ dán kín, dặn không được mở, phải đem qua đưa cho ông chủ Đài Loan, và khi trao xong cái vé máy bay là họ để mặc chúng em, không chỉ cho đi hướng nào. Họ chỉ biết thu tiền và đem con bỏ chợ, hoàn toàn không lo ǵ hết nữa. Tụi em tự t́m đường đi, ở đây họ dùng tiếng Anh mà bên nhà lại bắt học tiếng Trung Hoa. Tụi em đâu biết tiếng Anh nên đi t́m người hỏi thăm. Họ cầm cái vé, th́ ra ở thành phố Hồ Chí Minh, cái thành phố mà đảng cộng sản gọi là thành phố mang tên bác! Bây giờ các anh chị biết nó như thế nào rồi, em không tiện nói ra nhiều.

Tụi em bay ṛng ră hai ngày trời sang đến Jordan th́ trời đă tối, người ta không cho ḿnh nghỉ ngơi chút nào, bắt làm việc ngay. Như người khác th́ chắc chắn không ai chấp nhận, nhưng chúng em nghĩ thân phận ḿnh cũng đă khổ nhiều rồi, ḿnh đi sang đây làm nên chấp nhận xa gia đ́nh để kiếm sống. Khoảng 7 giờ tối, họ bắt các lao động làm giấy tự nguyện gửi hộ chiếu cho họ. Tụi em hai ngày liền nhịn đói, v́ chúng em người ở quê không ăn được các đồ ăn họ phát trên máy bay. Hôm đó trời rất lạnh, có tuyết rơi và tụi em phải làm đến 12 giờ đêm.

* Thất vọng với điều kiện làm việc

Sáng hôm sau 7 giờ 30 đi làm đến 11 giờ 30 nghỉ ăn cơm trưa, 12 giờ bắt đầu làm đến 5 giờ 30 chiều nghỉ ăn cơm tối; 6 giờ lại bắt đầu làm đến 12 giờ đêm. Nếu có nhiều việc, phải làm đến 1, 2 giờ sáng. Bản thân em làm được 10 ngày th́ Tết Nguyên Đán Việt Nam. Chủ là người Đài Loan nên họ cũng cho nghỉ ăn Tết và 10 ngày em được trả 10 đô. Em thắc mắc đi hỏi th́ họ trả lời: “Bạn phải thử việc”. Nghe vậy em cũng chấp nhận, cho dù trước khi đi họ không dặn ḍ, định hướng ǵ cho tụi em biết trước.

Hôm lĩnh lương, nh́n ai cũng khóc, kêu chán. Hỏi ra mới biết, những người mới sang làm 1, 2 tháng đầu th́ được 80 đô một tháng, c̣n những người đă làm trước 4, 5 tháng th́ được 120 đô một tháng, mức lương như vậy mà ăn uống kham khổ vô cùng, chỗ ngủ chật chội, thử hỏi lời hứa hẹn của nhà nước cộng sản ra sao? Nó hoàn toàn đảo ngược lại hết!

Em biết một ít tiếng Trung Hoa nên bàn với các chị em viết đơn tŕnh bày cho ông chủ. Các chị viết, sau đó em lên gặp ông chủ, đọc tiếng Việt và dịch sang tiếng Hoa cho ông nghe, nội dung đơn chỉ xin “ông chủ giúp chúng tôi chỉnh lại mức lương như đă được hứa hẹn tại Việt Nam, để chúng tôi ở lại mà làm việc”. Bấy giờ ông chủ nói: “Chúng tôi đă làm đúng hợp đồng rồi c̣n các cô có thắc mắc th́ điện về hỏi ông chủ các cô ở Việt Nam!”.

Tụi em ăn mỡ cừu nên đứa nào cũng bị rụng tóc hết.

Lúc đó em nhận được 10 đô nên gọi ngay về cho chị Khương và một ông  ở công ty Da Giày nơi chúng em từ đó mà đi. Cả chị Khương lẫn ông kia đều trả lời: “Cứ đi làm đi rồi thương lượng sau”. Em nói với các bạn: “Mấy chị nào muốn đi làm th́ đi, em không đi”. Chúng em sang đây đi làm, đâu muốn đ́nh công nhưng mẹ em bên nhà phải trả tiền lăi cho em mấy tháng, bọn em sang đây làm có 80, 100 đô một tháng th́ làm sao có tiền gửi về trả nợ! Mà mẹ em th́ bệnh tim...

Thực ra, hôm nay em nghĩ em là người may mắn nhất trong các bạn em, v́ em được đặt chân lên đất nước tự do này để nói lên ḷng biết ơn sâu sắc nhất đối với Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng cũng như Liên Minh CAMSA và BPSOS, và các cô chú bác làm việc trong đó, hai năm qua đă giúp đỡ chúng em rất nhiều.

Được nói lên những lời này, em hết sức xúc động, em đă cố gắng kềm chế ngay từ lúc đến đây, bởi v́ em nghĩ, thứ nhất, em đă chiến thắng với chính bản thân em, và em chiến thắng được cả những lời đe dọa của các quan chức cộng sản mà nó đe dọa em suốt hơn hai năm trời tại Thái Lan. Người ta truy t́m và hành hạ mẹ em.

Nhân tiện đây em cũng xin nhờ các cô chú bác và các anh chị ở báo Viễn Đông cho em nhắn gửi lời cám ơn đến các cô chú bác ở Mỹ, ở tất cả khắp mọi nơi, trong thời gian em phải chạy trốn, đă quyên góp giúp mẹ em thoát khỏi cảnh khổ sở... cũng như tất cả đă động viên, an ủi, kể cả những tấm ḷng vàng của cô chú bác và các anh chị, đă giúp em vượt qua hơn hai năm nay. Em không thể nói ǵ bây giờ. Có thể ngày mai, ngày kia em sẽ nói được rất nhiều.

Bước chân đến đây, cái cảm giác của em như người đă vượt thoát khỏi những bàn tay gian ác của bọn độc tài cộng sản, và em sẽ nói để lột trần bộ mặt thật của cái đảng cộng sản lừa dối, bịp bợm và tàn ác này…

Thực ra trong thời gian ở Thái Lan, gia đ́nh em có rất nhiều chuyện buồn, có lúc hầu như em muốn nhảy lầu. Nhưng để có một nghị lực như ngày hôm nay, em đă phải cố nén căm thù, bởi v́ đâu các bạn em phải chết? V́ đâu mà nhiều gia đ́nh mất nhà, mất cửa, v́ đâu mà nhiều người mất con cái, v́ đâu mà người ta phải uống thuốc tự tử? V́ cái nghèo! V́ cái khó một phần, nhưng v́ cái đảng Cộng sản này nó quá tàn ác, nó lừa trên, lừa dưới. Lừa tới mức mà người dân phải ra nông nỗi như thế! Các cô chú, bác qua đây chắc các cô chú, bác đă hiểu cộng sản từ lâu rồi. Những người tuổi trẻ ở Việt Nam hầu như đến tuổi trưởng thành, nhà nước không tạo công ăn việc làm ở trong nước, mà toàn là đẩy đi lao động nước ngoài! Biết bao nhiêu người kém may mắn như em, không được biết cái mặt thật của cái đảng Cộng sản này. Nó chỉ biết ăn trên xương trên máu của người lao động như bọn em, chứ không lo ǵ cho dân cả. Đó là nghị lực giúp em, mà chú Thắng và các cô chú trong BPSOS đă giúp chúng em có nghị lực vượt qua mọi khó khăn, trở ngại. Bởi v́ nếu như em làm cái ǵ dại dột, th́ trước hết mẹ em là người buồn nhất. Cái đảng cộng sản nó không thể nào để thế giới bên ngoài biết, nhưng em là nạn nhân, em mong muốn và cầu mong báo Viễn Đông cũng như các cô chú bác ở các báo khác, các tổ chức, hội đoàn, xin hăy tiếp tục giúp em phổ biến mặt thật của cái đảng CSVN trong những ngày tới...

Cái mong ước của em, cho đến ngày nào đó, nếu em có chết trên đất nước Mỹ này, em sẽ không ân hận, khi em đă vạch trần được bộ mặt thật của đảng CSVN, nó lừa dối nhân dân Việt Nam, lừa dối bọn em. Xin hăy ủng hộ em, giúp đỡ cho em có phương tiện, thí dụ như trên báo chí, đài phát thanh… để em đưa cái bộ mặt thật và phơi bày tội ác của chúng, bởi v́ em là người trong cuộc. Em rất cám ơn báo Viễn Đông và các cô chú, bác hay các tổ chức, sẽ giúp đỡ em trong những ngày tới. Bởi v́ trước đây, em không biết nên em không có tội. Bây giờ em cảm thấy có tội, nếu như em không đưa được tội ác của chúng nó ra, mà em lại may mắn hơn nhiều bạn khác, có bạn đă chết, c̣n em được đến đất nước tự do này. Em không kể ǵ bản thân em, nhưng em nghĩ đến các bạn em và hàng ngàn người đang lao động tại Malaysia và nhiều nước khác, cũng đang bị lừa bịp như bọn em.

Hai năm qua, em đă lên tiếng nhiều lần trên diễn đàn tự do. Bây giờ em rất vui mừng, nhưng lại rất thương cho những người kém may mắn, họ đang lưu lạc nơi xứ người với muôn vàn nỗi khổ!

* Trở lại chuyện đ́nh công bên Jordan

Chúng em sang đây đâu có ai muốn đ́nh công, chỉ tin theo lời hứa hẹn như bên Việt Nam nói. Năm 2008 trước khi ra đi, ông chủ Việt Nam nói như em đă tŕnh bày ở phần trước, mỗi ngày làm 8 tiếng, Chủ nhật, ngày lễ, Tết đều được nghỉ. Nên khi  sang đây, biết được mức lương như vậy, và làm theo giờ giấc như vậy, làm sao chúng em chịu nổi, nên chúng em quyết định phải đ́nh công.

Hôm đó là ngày 18, 19 tháng 2, vào lúc 10 giờ sáng, em vẫn c̣n nhớ như in. Em đang ở pḥng 34, các chị em kia ở các pḥng 47, 48, 49 và không đi làm, đang nằm ngủ. Đùng một cái, Cảnh Sát Jordan đập cửa xông vào, họ xịt hơi cay và lôi gậy ra đánh. Trong lúc ở tầng trên có Ngọc, Ánh, Vang và nhiều chị em khác bị bệnh đang nằm nghỉ trên giường sắt, họ cũng xông lên đánh luôn. Lúc đó em đang mặc quần áo ngủ, em vội chạy sang và cầm cái điện thoại. Em thấy các bạn em chạy tán loạn, vừa chạy vừa kêu cứu. Chính mắt em nh́n thấy một cảnh sát túm tóc chị Vang và mấy chị khác đập đầu vô thành giường và đập xuốâng nền nhà. Chị Vang hộc máu mồm, máu mũi cả máu tai nữa và ngất xỉu luôn. Lúc đó em mới lao vào, ôm chị Vang kéo ra th́ người cảnh sát đấm em chúi vào cái thành giường sắt.

Em không c̣n nghĩ ǵ nữa hết, em cứ lấy cái điện thoại quay loạn lên v́ vừa run, vừa sợ, em chỉ nghĩ sẽ gửi những h́nh này về cho bên Việt Nam xem họ giải quyết ra sao thôi.

Mấy người cảnh sát Jordan rất hung dữ, họ đánh bọn em máu me bê bết đầy khắp nền nhà. Em la lên : “Chúng mày ơi, bọn nó đánh chết mấy chị em chúng ḿnh rồi!”.

Người cảnh sát lại chỗ chị Vang, không tin chị chết, nên nắm đầu chị giở lên rồi thả cho rớt xuống. Rồi họ nắm tóc kéo chị ra ngoài, xong kéo cả bạn em là Hà Thị Ngoăn và một số bạn khác. Em đưa điện thoại cho bạn em quay và chửi họ: “Chúng mày trả người cho tao, chúng mày trả người cho tao!”.

Lúc đó bọn em chỉ mong làm sao cho ông chủ biết đến cứu tụi em.
Nhưng khi đến nhà ăn, chúng em thấy tên chủ ở đó bắt tay với những thằng cảnh sát vừa đánh đập công nhân của ḿnh.

Vừa lúc đó có mười mấy chiếc xe cảnh sát chạy tới; bọn em tưởng cảnh sát đến cứu, không ngờ họ nhảy xuống xe là xông vào đàn áp tụi em, đẩy bọn em vô một cái khu riêng và bắt buộc phải đi làm.

Tất cả các cửa đều bị đóng kín hết, cắt điện, cắt nước và bỏ đói. Bọn em thật tuyệt vọng.

Em chạy vào trong cái toilet gọi điện thoại về cho bà Khương ở công ty Da Giày Việt Nam. Bà ta trả lời: “Cứ đi làm đi, đ́nh công là bất hợp pháp, là cái ǵ, cái ǵ đó”. Em nói: “Bây giờ bà có can thiệp hay để chúng nó đánh chết bọn em sao?”. Nghe vậy bà ta tắt máy liền và từ đó trở đi không c̣n gọi được nữa. Hôm sau em trao máy cho Vân, Nga gọi, bên kia nó nghe Jordan là nó cúp máy ngay.

* Đi t́m ṭa Đại sứ Việt Nam CS

Túng quá, em nghĩ chỉ c̣n cách đi t́m ṭa Đại sứ Việt Nam kêu cứu, v́ lúc đó em vẫn c̣n tin tưởng ở nhà cầm quyền CSVN. Các chị em góp tiền cho em đi taxi lên thủ đô Amman mất khoảng gần 100 đô. Em không biết tiếng Anh, nên viết ra giấy nhờ một người Trung quốc gọi hộ chiếc Taxi, em nói với tài xế chở đến ṭa Đại sứ VN, họ đi t́m hoài nhưng không có. Em gặp một người Việt Nam hỏi, họ nói ở Jordan không có ṭa Đại sứ VN. Em thất vọng trở về. Sau một ngày rất mệt mỏi và đói, em về pḥng nằm nghỉ.

* Bán băng vệ sinh mua đồ ăn cầm hơi

V́ không c̣n tiền để mua đồ ăn, bọn em phải nghĩ chỉ c̣n cách đem băng vệ sinh đi bán (em nói đây xin các cô, chú bác thông cảm), bởi v́ em phải nói sự thậït. Bọn phụ nữ chúng em đi lao động nước ngoài, chỉ mang theo nhiều băng vệ sinh và quần áo lót, nên chúng em lấy hai cái cán chổi cột lại làm cái đ̣n gánh, gánh mỗi bên một ít băng vệ sinh và quần áo ra phố bán. Em là người gánh đi bán, sau đến Luyến và Vân cũng gánh. Nhưng người địa phương to con, họ không dùng những cái cỡ nhỏ của người ḿnh, thành ra phải đi gạ bán cho những phụ nữ Trung quốc đang làm tại đây. Cứ mỗi băng vệ sinh đổi được một gói ḿ tôm thôi. Trong khi các bạn em bị đánh đập đang nằm đau đớn, đói khát không ai cứu, bọn họ vẫn bỏ đói, không ai ngó ngàng đến. Mà các quan chức Việt Nam th́ không thấy ai, không biết họ ở đâu mà t́m. Nhưng sau này khi họ sang đến nơi, họ c̣n đàn áp bọn em mạnh hơn nữa!

* Nhờ báo chí lên tiếng

Bây giờ bọn em nghĩ chỉ có một cách là nhờ báo chí lên tiếng, nhưng không biết có ai viết báo cho ḿnh, may có Tuyết có người chị làm ở báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội. Sau đó Tuyết cho số điện thoại và bọn em gọi về nhờ chị đó viết bài giúp. Chị ấy lấy tựa đề là “276 Phụ Nữ Việt Nam Lao Động Tại Jordan Bị Đánh Đập, Bỏ Đói”. Bài báo đăng vào tháng 3-2008 nhưng chỉ đăng được 2 mẩu tin th́ ngưng không đăng tiếp nữa. Bọn em điện về hỏi, chị ấy nói, báo đ́nh chỉ chị không được viết nữa. Anh, chị biết báo chí cũng không được nói lên sự thật, huống ǵ con người Việt Nam. Bởi v́ chúng nó biết làm cái điều sai trái nhưng chúng nó vẫn làm. Đây em nói “chúng nó” là v́ em quá căm tức cái bọn lănh đạo ở đảng CSVN, chúng biết sai trái mà không dám nhận, trong khi báo chí phanh phui sự thật ra th́ đ́nh chỉ và ém nhẹm luôn.

* Liên lạc được với Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Thật là may mắn cho bọn em đă đến được với chú Thắng. Em nhớ chỉ có mấy ngày sau khi bài báo lên, là chú gọi lại ngay và nói: “Tôi là người Việt Nam, sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Tôi có đọc bài báo đó. Vậy hiện giờ chị em như thế nào rồi, như thế nào rồi?”. Lúc đó chị Luyến gọi Phương Anh, Phương Anh nói với chú Thắng: “Bây giờ bọn cháu cần nhất có một ít tiền để mua thức ăn và thuốc cho chị em bị thương, bị bệnh, v́ chúng cháu bị bỏ đói”. Chú Thắng không hứa nhưng khuyên hăy giữ liên lạc và bảo bọc nhau để chờ chú t́m cách. Nhưng chỉ có 3 ngày sau, chú ấy gửi sang giúp nhóm Phương Anh 3.000 đô la Mỹ. Mỗi lần nói tới đây, Phương Anh không bao giờ quên ơn chú Thắng và gửi lời cám ơn tất cả các cô, chú, bác, anh chị hảo tâm có tấm ḷng vàng, đă nghe lời kêu cứu của Phương Anh và các bạn Phương Anh mà ra tay giúp đỡ.

Sau khi tiếp nhận 3.000 đô la đó, tối về Phương Anh chia cho tất cả 276 người, mỗi người tính ra được 8 đô, số c̣n lại mọi người đồng ư để dành gọi phôn và lo đi lại cầu cứu các nơi. Phương Anh cũng sợ, v́ cả đời chưa bao giờ cầm số tiền lớn như vậy, nên phải chia cho các bạn ngay tối hôm đó, ai nhận đều phải kư tên và tờ giấy có chữ kư đó Phương Anh gửi sang cho Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng.

Sau khi được tiền rồi, Phương Anh lại kêu cứu chú Thắng tiếp, xin chú can thiệp giúp đỡ các chị em bị thương, bị bệnh được đi cứu cấp. Chú Thắng bảo: “Bây giờ muộn rồi, để mai đi”. Sáng hôm sau chú điện thoại chỉ cho bọn em t́m đường đến cơ quan IOM, tổ chức quốc tế giúp người tỵ nạn. Trụ sở IOM cũng gần chỗ bọn em làm. Phương Anh đến tŕnh bày với họ, mấy nhân viên IOM đi theo bọn em sang công ty, nhưng đến cửa, đám bảo vệ không cho vào. Phương Anh gọi hơn 100 chị em ở trên xuống, đập cái cửa công ty cho nhân viên IOM vào cứu. Lúc đó Phương Anh không có sợ, chỉ nghĩ bằng mọi cách phải đưa được các bạn Phương Anh đi cứu cấp. Sau khi vào được, người ta đưa những người bệnh và bị thương đi cấp cứu, chữa trị. Nhờ chú Thắng và cơ quan IOM tận t́nh nên số người bệnh và bị thương mới được cứu như vậy.

* Phái đoàn đại diện CSVN sang đàn áp

Khi IOM can thiệp th́ có tin đại diện chính phủ Việt Nam sang giải quyết. Cả đêm hôm đó Phương Anh không ngủ, lấy cái cờ đỏ sao vàng cắt ra làm băng rôn, viết trên đó câu “Xin giúp chúng tôi về nước”. Cờ đỏ sao vàng là v́ lúc đó Phương Anh cũng chưa có hiểu ǵ cả. Bọn em lấy những cán chổi làm cán cờ căng biểu ngữ ra.

Khoảng 1 giờ trưa, phái đoàn chính phủ đến gồm có ông Trương Xuân Thanh làm ở Bộ Ngoại Giao, ông Trần Việt Tú làm ở Lănh Sự Quán tại Cairo, Ai Cập, ông Tạo làm ở Bộ Lao Động, ông Trịnh Quang Trung và ông Việt làm ở Ban Giám Đốc Công Ty bên VN, có cả nhà báo và một số quan chức khác. Những người đó thấy bọn em căng cái biểu ngữ là cái cờ đỏ sao vàng th́ bà Khương và ông Trương Xuân Thanh cầm lá cờ và thu cái băng rôn cuộn lại vứt vào thùng nước gạo cũng là cái thùng rác ở nhà ăn. Lúc đó em nghĩ rằng đây không phải phái đoàn đại diện chính phủ VN sang, mà chắc là phái đoàn do công ty môi giới thuê sang để gỉa danh mà đàn áp bọn em, bắt bọn em đi làm. Nghĩ thế, em bảo ông Thanh: “Cháu là Phương Anh, cháu làm ở tổ này. Đây, thẻ của cháu đây. Chú có thể cho cháu biết chú là ai? Chú cho cháu xem cái thẻ của chú được không?”. Ông ấy bảo: “Tôi thay mặt chính phủ VN sang đây để giúp giải quyết cho các cô. Cô không là cái ǵ cả mà tôi phải tŕnh thẻ”. Ông ấy vỗ ngực xưng: “Tôi là Trương Xuân Thanh làm tại Bộ Ngoại Giao”, mấy ông kia cũng vỗ ngực xưng danh như vậy. Nhờ thế bọn em ghi lại được đầy đủ tên của họ.

Sau đó em c̣n cố ư cho Ngọc, Ánh và những người bị đánh nằm la liệt ra đó, nhưng mấy ông ấy bảo: “Chúng tôi đọc báo, nghe các cô nói bị bỏ đói mà sao thấy cô nào mặt cũng tươi hơn hớn?”. Đó là lời của ông Trương Xuân Thanh, một người lănh đạo, thay mặt cho chính phủ VN mà ăn nói như vậy. Câu đó chính là do miệng ông Thanh nói ra, chứ không phải do em nói.

Thấy như vậy, em bảo các chị về pḥng và nói với các chị: “Đây chắc là bọn  do công ty thuê sang đàn áp ḿnh, chứ nếu là đại diện chính phủ, ít ra họ cũng hỏi ḿnh được một vài câu như: Các cháu làm sao? Tại sao các cháu đ́nh công? Tại sao các cháu bị bỏ đói?”. Ít nhất phải có những lời đơn giản như vậy, nhưng không có, mà c̣n đàn áp, đe dọa bọn em, bắt bọn em phải đi làm. Một tên trong phái đoàn nói: “Các cô có biết các cô đ́nh công là bất hợp pháp không? Các cô có biết là trước khi đ́nh công là phải báo trước 1 tuần không?”.

Em hỏi lại: “Bây giờ bọn em báo với ai đây? Không nhẽ nh́n xuống bàn chân mà báo sao? Bọn em đă làm đơn trước khi đ́nh công mà!Ông chủ bảo bọn em điện về hỏi bên VN, bọn em điện về hỏi, ông chủ VN cũng nói như vậy. Chúng em cũng đă đi t́m các quan chức VN nhưng không có th́ báo cho ai đây?”.

Em hỏi ông Trương Xuân Thanh và ông Trần Việt Tú: “Cái luật đ́nh công  hay không th́ các chú biết, nhưng cái luật đ́nh công bất hợp pháp cũng là do các chú thôi, v́ trước khi bọn cháu qua đây, cái công ty và các chú không định hướng cho bọn cháu, không nói trước cho bọn cháu biết, các chú chỉ biết thu tiền và bỏ bọn cháu ở sân bay thôi. Ông Trương Xuân Thanh bảo: “Cô không được nói như thế! Tôi có quyền hỏi cô chứ cô không có quyền hỏi tôi”.

Đó, cô, chú, bác thử hỏi, nó quen rồi! Nó nói cái ǵ là bắt buộc dân phải nghe. Dân không có quyền cất tiếng nói, như thế th́ là cái xă hội công bằng, dân chủ làm sao được?

* Đ̣i đóng 2.000 đô nếu muốn về lại Việt Nam

Sau cái vụ em vừa nói, ông ấy bảo: “Bây giờ ai muốn về phải nộp số tiền đ́nh công bất hợp pháp và phá hoại tài sản công ty (vụ đập bể cửa kính) mỗi người 2.000 đô la. Nó ép, nó đe dọa như vậy, nên 276 người lao động chỉ có 176 người về, c̣n lại 100 người ở lại. Cô chú bác cũng phải thông cảm cho số người này, v́ 2.000 đô khi đi chưa trả nổi, bây giờ về thêm 2.000 đô nữa, làm trâu, làm ḅ cũng không trả được!

Sau đó tức quá, em bảo với các bạn em: “Thôi, chúng mày về pḥng. Đây không phải đoàn đại diện của chính phủ Việt Nam. Đây là cái thành phần lừa đảo”. Em nói như vậy th́ các bạn về pḥng. Vào khoảng 5 giờ chiều, em đang ở pḥng 34 th́ ông Tú, ông Thanh vào pḥng hỏi: “Ai là Vũ Phương Anh?”. Bởi v́ cái tên thật của em là Vũ Phương Anh. Em trả lời: “Cháu đây, có ǵ không chú?”. Ông ấy bảo: “Chú hỏi cháu một chút được không?”. Em trả lời: “Được”.

* Ghép tội và vu khống

Ông ấy hỏi: “Tại sao cô nhận tiền của bọn phi chính phủ?”. Em nói: “Cháu không biết cái ǵ là phi chính phủ”.

Ông ấy lại nói: “Cháu nhận tiền của bọn phản động?”. Và ông ấy hỏi luôn, cháu xin lỗi chú Thắng, ông ấy hỏi cháu: “Có nhận tiền của tên Nguyễn Đ́nh Thắng không? Cháu không biết Nguyễn Đ́nh Thắng là tên phản động, nó lợi dụng Phương Anh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của Phương Anh để dụ dỗ, đưa tiền cho Phương Anh”.

Lúc đó, em nghĩ thế nào th́ nói thế ấy, em trả lời: “Cháu không có nhận tiền của bọn phi chính phủ, cháu chỉ biết những người lừa đảo bọn cháu sang bên này, khi bọn cháu bị đánh đập, bọn cháu kêu cứu th́ không ai giúp đỡ; mà những người giúp đỡ bọn cháu là ân nhân của bọn cháu; c̣n những người lừa đảo đó mới gọi là thành phần phản động của bọn cháu”.

Ông ấy bảo: “Nếu cô nói như vậy th́ không thể nói chuyện với cô nữa”, và ông ấy bỏ ra ngoài.

* Nghĩ về phi chính phủ và tổ chức của TS. Thắng

Phương Anh cũng nói thêm, bấy giờ Phương Anh cũng không hiểu thế nào là phi chính phủ. Sự thực ra cái tổ chức của chú Thắng là tổ chức như thế nào em cũng không rơ, chỉ biết rằng họ chỉ đi cứu vớt những người như Phương Anh thôi - những cái gọi là nạn nhân của cái chính phủ VN mà đẩy người ta đến bước đường cùng, đẩy người ta đến chỗ không có lối thoát nữa! Tổ chức của chú Thắng phải bỏ ngày đêm ra mà cứu, như thế mà nó lại gọi là phản động, là phi chính phủ? Bây giờ em hiểu những tấm ḷng hảo tâm của người ta, người ta không có lừa đảo, người ta không có đàn áp các nạn nhân, mà người ta an ủi, khuyến khích tinh thần để mà giải cứu những người này, mà đảng Cộng sản lại cho người ta là phản động. Em nói như vậy th́ ông ấy bỏ ra ngoài nhà ăn.

* Quyết định về nước

Khi ông ấy đi rồi, Phương Anh nói với các bạn: “Bây giờ dù sao đi nữa chị em ḿnh cũng một thời gian dài cùng nhau đ́nh công rồi; các chị cũng đă đ́nh công rồi th́ ai sợ những lời đe dọa đấy th́ ở lại làm, các chị ở lại hăy cố gắng giữ ǵn sức khỏe để đi làm, c̣n ai mà không muốn ở lại đi làm th́ hăy đăng kư, viết tên vào đây”. Lúc đó có gần 100 người ở lại, hơn 100 người về.

Trước ngày về, Phương Anh dùng cái điện thoại thâu lại những lời đó. Sau khi biết phái đoàn sang, th́ Phương Anh có xin chú Thắng cho tiền để mua cái điện thoại nó đàng hoàng một chút, chú ấy gửi sang cho thêm 500 đô, Phương Anh mua một cái điện thoại Nokia rất là tốt. Khi mà tất cả các lời nói được thâu vào máy cùng h́nh ảnh chụp được trong điện thoại có được, là do chú Thắng cho tiền mua mới có.

* Phái đoàn chính phủ VN ra điều kiện bắt ép các nữ công nhân

Khoảng hai, ba ngày trước khi về nước, mấy ông ấy bắt đầu họp. Ông Thanh nói: “Bây giờ các chị xuống văn pḥng để kư giấy về nước”, lúc đó vào cuối tháng 3. Ở đây có cái nhà ăn rộng, nhưng người ta không cho ở đó, người ta nhốt bọn em là những người xin về trong một cái nhà kho chứa vải. Khi tụi em sang Jordan th́ tuyết rơi, lúc về bây giờ nóng trên 40 độ, thế mà nó nhốt bọn em trong cái nhà kín mít như vậy. Trong khi đó, Ánh, Vang, Ngọc là những người ốm cũng phải nhốt trong đó. Ông Trương Xuân Thanh bắc cái loa nói: “Bây giờ tôi gọi đến tên ai, người đó đứng dậy xuống văn pḥng kư giấy về nước”.

Em bảo: “Không được. Bây giờ phải cho một người chúng tôi vào kư giấy trước xem nội dung các ông viết thế nào đă, th́ chúng tôi mới vào kư. Chúng tôi không thể để ông lừa lần thứ hai được, v́ cái lần đầu tiên đă ngu dốt không đọc cái bản hợp đồng mà các ông đă lừa chúng tôi được một đợt; bây giờ cho về th́ về, không th́ thôi, không kư! Phải cho một người vào kư trước”. Nó đồng ư.
Em Lương vào, em bảo Lương vào kư, phải lấy cái giấy đó mang ra xem nó viết cái ǵ? Lương vào và mang cái bản ấy ra, v́ nó phôtô ra rất là nhiều.

* Tiếp tục lừa đảo

Trong cái giấy nó ghi nội dung là: Đơn xin về nước trước thời hạn, với lư do không đủ sức khỏe để làm việc ba năm. Nay tôi tự nguyện làm đơn này xin Chính phủ cho tôi về – nghĩa là về không có kiện cáo ǵ hết.

Em bảo: “Không phải, không được! Trước khi đi làm, chúng tôi đă phải mất 800 ngàn cho cái bệnh viện Giao Thông Vận Tải tại Hà Nội để khám sức khỏe. Bọn tôi đầy đủ sức khỏe mới đưa sang bên này. Sang đây bị đánh đập, đàn áp và bắt chúng tôi như vậy, bây giờ lại nói như vậy”. Bọn chúng em không làm theo, và câu nói cuối cùng của em là, “Không kư”.

* Phái đoàn chính phủ lúng túng

Hôm đó em có quay được cái đoạn mà họ nhốn nháo lên, mấy ông đó nói với nhau: “Chết, bây giờ chúng nó không kư làm sao được”.

Khi bọn em nhất định không kư, th́ Ngọc, Ánh, Luyến và những người bị đánh nặng nhất, đánh hộc máu mồm, máu mũi ra cũng ra đó. Ngọc đă chết rồi! Ngọc chết khi về Việt Nam. Trời hôm đó rất nóng mà em Luyến, Phương Anh nói ở đây cũng muốn nhắn nhủ cô chú bác, Luyến ở Phú Thọ. Luyến bây giờ cũng đang bị chấn thương sọ năo và bị bọn Công An nó đánh găy 4 cái răng, chỉ v́ cái tội là khi về nước, trên đường đi đến Bộ Lao Động để mà đ̣i lại những cái ǵ gọi là công bằng cho ḿnh, th́ đă bị chúng nó đàn áp như vậy, và phải sống cuộc đời đau khổ như vậy!

Sau lúc đó, bây giờ không c̣n chú cháu ǵ hết, em bảo: “Bây giờ các ông thả bọn tôi ra, đưa các bạn tôi ra, sau đó ở pḥng ăn, các ông muốn hỏi ǵ chúng tôi trả lời và kư cái ǵ th́ kư”. Mấy ông gọi là thay mặt chính phủ Việt Nam, cầm cái giấy và cái bút nói: “Muốn lên th́ kư vào đây!”. Lúc đó em bảo: “Bây giờ có cho chúng tôi lên không th́ bảo?”. Đến bây giờ cái cảm xúc của em vẫn c̣n, bởi v́ ḿnh không kư, ḿnh tôn trọng những người bảo vệ ḿnh, thương ḿnh th́ ḿnh tôn trọng, c̣n những người lừa đảo ḿnh, đe dọa ḿnh th́ những người đó là ai em cũng không tôn trọng, và em nói: “Bây giờ các ông có cho tôi lên không th́ bảo?”. Em nói đúng câu đó. Ông ấy lại nói: “Muốn lên th́ cứ kư vào đây”. Em trả lời: “Tôi hỏi ông câu cuối cùng: ‘Ông có thả tôi để tôi đưa các bạn tôi lên không?’”. Ông ấy lập lại: “Muốn lên th́ kư vào đây đă”.

Em hô 1, 2, 3, mọi người đập cái cửa, xô bọn gác ra. Bọn gác nó né qua một bên cho bọn em đi, c̣n những người đại diện chính phủ Việt Nam đứng dang tay ra ở cái cửa, ngăn không cho bọn em đi. Có cả ông Nguyễn Xuân Thanh. Mấy người báo chí họ chụp ảnh trong cái cảnh hỗn loạn ấy. Khi mà cái cổng bị đẩy ra như vậy, v́ bọn em hơn 100 người cơ mà, bọn em đẩy mấy ông ấy ra, nhưng có Vang và một vài người kẹt lại, th́ cái thằng Phương, có h́nh ảnh nó đi theo phái đoàn. Nó là trợ lư của Giám Đốc công ty; thằng Phương cầm tóc của Ánh giật lại, và nó thúc khủy tay vào ngực Vang nữa. Lúc đó em mới nắm cái cổ áo của nó như thế này; lúc đó nó thắt cà vạt. Em hỏi nó: “Mày là ai? Tại sao mày dám đánh những người phụ nữ lao động Việt Nam của tao? Mày có đáng là cái thằng đàn ông Việt Nam không? Tại sao mày dám đánh phụ nữ Việt Nam chúng tao?” và em chụp h́nh. Sau đó, mấy người kia kết tội em là đánh quan chức nhà nước!

* Bị đánh ngất xỉu

Khi thấy các bạn em Ngọc, Ánh bị đánh nặng quá, em thả cổ áo nó ra và đưa hai người lên pḥng cứu cấp. Ngọc và Ánh ói ra máu, không thở được, mắt trợn lên! Em nghĩ hai người sẽ chết v́ lúc đó nóng ngột ngạt, lại bị đàn áp như vậy, th́ các anh, chị thử nghĩ xem, có cái nỗi nhục nhă nào hơn không? Bị cảnh sát Jordan nó đánh đă đành, v́ nó là bọn Tàu, bọn Phỉ nó khác, c̣n đây là bọn quan chức Việt Nam sang, không có một lời an ủi giúp đỡ ǵ hết, mà lại c̣n tiếp tay, đánh chính các người phụ nữ VN của ḿnh.

* Phun máu vào người quan chức Việt Nam

Sau khi Ánh và Vang bị đánh, lúc đó đầu óc em rối bời, em toàn đi chân đất thôi. Em bảo mấy bạn đi xuống và nh́n thấy mấy người đó thản nhiên nói chuyện trong pḥng, bắt tay, bắt chân nhau. Sau khi bọn em gơ cửa hai, ba lần không mở, em mới đập tung cái cửa văn pḥng và đi vào. Em lôi mấy người bị thương vào theo. Trong pḥng có bà Khương, nếu coi h́nh sẽ thấy bà ta mặc áo xanh, quần trắng. Bà Khương ngồi cạnh Ánh. Một lúc, Ánh ho một tiếng, máu nó phun đầy vào người bà Khương, bà mặc quần trắng, máu đỏ hết dưới quần luôn. Em bảo: “Thấy chưa? Các ông các bà nh́n thấy chưa? Các ông các bà đang hút máu những người lao động chúng tôi. Các ông các bà ăn trên xương máu của những người phụ nữ chúng tôi”. Em nói đúng như vậy.

Mấy người kia tản ra và bà Khương cũng lo đi thay quần áo luôn, và cũng từ hôm đó, bọn em được chú Thắng giúp đỡ về nước.

(xem tiếp phần 2)This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1935