Lễ Tạ Ơn
Date: Tuesday, December 01 @ 11:32:00 EST
Topic: Thư Ṭa Soạn


Tuấn Nguyễn

Lễ Tạ Ơn c̣n được gọi là Thanksgiving. Đây là một ngày lễ hội đầu tiên tại Mỹ Châu và được truyền lại cho đến măi ngày nay. Không dựa theo một đạo giáo nào, lễ Tạ Ơn trải qua gần 400 năm đă thành ngày hội chung của không ít quốc gia trên thế giới. Mừng Lễ Tạ Ơn là để cảm ơn trời đất đă cho mọi người đủ cơm no, áo ấm để sinh tồn.

Theo truyền thống lễ Tạ Ơn được cử hành trong mùa thu hoạch mỗi năm. Ngày lễ được tổ chức sớm nhất là ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại Saint Augustine, Florida. Tuy nhiên vào tháng 11 năm 1621, một nhóm gồm 102 người Anh di cư đến tại Plymouth, Massachusetts, tổ chức lễ hội Tạ Ơn để tỏ ḷng biết ơn với nhóm thổ dân da Đỏ và người có tên Tisquanto Squanto.

Năm 1863, vị tổng thống Hoa Kỳ thứ 16, ông Lincoln, đề nghị ban hành thành luật, nhưng măi đến nhiệm kỳ của tổng thống Roosevelt mới được quốc hội chấp thuận. Ngày lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ năm của tuần thứ tư trong tháng 11 hàng năm.Riêng tại Canada lại tổ chức vào ngày thứ hai của tuần thứ hai trong tháng 1, sớm hơn Hoa Kỳ một tháng. Tại châu Âu tùy theo các quốc gia như Đức, Pháp, Italy, Anh, và Tây Ban Nha, v.v., họ tổ chức tùy theo các tháng khác nhau trong năm nhưng mục đích vẫn là lễ Tạ Ơn. Ngoài ra chúng ta cũng thấy có một số quốc gia châu Á cũng tham gia ngày hội lớn này.

Trong ngày lễ Tạ Ơn, thông thường th́ người Mỹ và người Canada ăn vào buổi tối. Hầu hết người Mỹ ăn mừng bằng cách tụ tập ở nhà với gia đ́nh hoặc bạn bè để cùng nhau vui vầy quanh một bữa ăn.

Các món ăn của người thổ dân đến từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau và đă được áp dụng vào ẩm thực của Hoa Kỳ trong nhiều năm. Cho đến này nay người dân bản địa vẫn c̣n giữ lại một số loại thực phẩm truyền thống rất phong phú, một vài loại trong số đó đă trở thành biểu tượng của ngày lễ Tạ Ơn như: cornbread, gà Tây, cây nam việt quất (cranberry), blueberry... Ngày nay cách nấu nướng những món ăn dùng trong ngày lễ Tạ Ơn cũng rất đa dạng và phong phú, tuỳ theo sự sáng tạo của đầu bếp, đem cách nấu thuần tuư biến thành những món ăn của thời đại.

Việc sử dụng các thành phần thực phẩm bản địa thuần hóa và hoang dă có thể nói lên được sự đặc thù trong cách chế biến món ăn của từng nhóm thổ dân. Nguồn thức ăn và cách chế biến của người Bắc Mỹ có khác biệt đôi chút trong cách nấu và gia vị của thức ăn ở vùng Tây Nam và Mễ. Vùng Tây Bắc, nay là Tây Bắc Hoa Kỳ, thổ dân châu Mỹ sử dụng cá hồi và một số loài cá khác, hải sản, nấm, và quả cà phê, và một số loại thực phẩm khác, bao gồm các loại thịt như nai, vịt, và thỏ. Họ đa số sinh sống bằng nghề săn bắn, nên không cần trồng trọt hoa quả để bổ sung cho nguồn thực thẩm dồi dào mà họ đang có. Rượu Rum cũng rất phổ biến vào thời điểm đó. C̣n ở vùng đất mà bây giờ gọi là California, người thổ dân dùng quả dầu (acorn) nghiền thành bột để làm thực phẩm chính cho khoảng 75 phần trăm dân số, và sấy khô các loại thịt để chuẩn bị sẵn sàng dùng trong mùa khô.

Riêng người Việt Nam chúng ta, đă 34 năm qua với hàng triệu người đă đến Mỹ và các nước tự do, chúng ta đă và sẽ măi măi tham gia buổi lễ truyền thống dùng buổi tiệc gà Tây cảm ơn Thượng Đế, đă giúp chúng ta tới miền đất hứa an toàn và hạnh phúc.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1749