Hội Việt Lai Kentucky: Hy Vọng Đang Lên
Date: Thursday, August 27 @ 10:39:04 EDT
Topic: Tin Sinh Hoạt


Nguyễn Thúy Loan

Anh chị em Việt lai Kentucky đă dự tính từ đầu năm nay sẽ tổ chức buổi họp mặt lần đầu tiên để ra mắt cộng đồng địa phương trong một ngày gần đây, nhưng v́ trận băo tuyết th́nh ĺnh thổi đến nên đành phải hoăn lại. Mục đích của buổi họp mặt này là quy tụ anh chị em lai để tạo thêm t́nh đoàn kết và t́m sự ủng hộ của cộng đồng Việt và Mỹ để vận động nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Tuy chưa bao giờ làm những việc tổ chức hội họp hay lên sân khấu tŕnh diễn nhưng anh chị em đă mạnh dạn t́nh nguyện nhận công việc rồi phân công lẫn nhau. Hai tháng trước ngày tổ chức, anh chị em đă tích cực gặp nhau hàng tuần để bàn thảo xem sẽ thực hiện buổi họp này như thế nào và chia sẻ công việc cho nhau ra sao để có được một buổi họp có kết quả tốt. Mặc dù đă có ông Paul - một nhà giáo về hưu, và ông Maurice và Will - cựu quân nhân Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam, đến họp với anh chị em để t́m cách giúp đỡ, nhưng anh chị em vẫn hồi hộp và hy vọng cho việc tổ chức buổi họp này được thành công.C̣n các con của anh chị em, cũng lần đầu tiên được lập nhóm “Trẻ Đoàn Kết” rất hăng say tập dợt nhảy múa để chờ ngày lên sân khấu biểu diễn, và hy vọng sau này sẽ ḥa nhập với giới trẻ của cộng đồng Việt cùng múa hát trong các dịp lễ hội khác. Như thế mới đúng nghĩa của tên gọi Trẻ Đoàn Kết.

Thế rồi dự tính này cũng đă trở thành hiện thực. Buổi hội họp và đêm văn nghệ T́nh Lai đầu tiên đă diễn ra vào ngày 26 tháng 7 năm 2009 vừa qua với nhiều ư nghĩa đặc biệt lắm.

Lời kêu gọi ủng hộ của anh chị em đă được cộng đồng Việt và Mỹ đáp ứng nồng nhiệt bằng nhiều cách: Các vị lănh đạo của các đoàn thể tôn giáo, cộng đồng Việt và khách Hoa kỳ đă nói lên ḷng ủng hộ thiết thực của họ. Đó là Đại Đức Thích Thanh Quang - chùa Phước Hậu, Đại Đức Thích Đồng Tiến cùng ban trị sự chùa Từ Ân, Linh Mục Ngô Đ́nh Chính cùng đại diện Hội Đồng Giáo Xứ St. John Vianney, Ông Nguyễn Văn Đang và phu nhân - Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Hội Cao Niên Việt Louisville, Bà Trần Văn- Địa Ốc. Các Ông Bà Mary-Pilly, Pat-Ray cùng với cháu, các Bà Helen Lang - Crane House, Susan, Sandra và Barbara cũng đến tham dự buổi họp này.

Sau lễ chào quốc kỳ là phút mặc niệm; tiếp theo là lời cầu nguyện của hai nhà thuyết giảng Revia và Joyce thuộc Hội Thánh Cơ Đốc đă đem giá trị linh thiêng cho buổi họp ngày hôm đó. Ngoài ra, c̣n có ông Dennis Cunningham, cha của anh trưởng ban tổ chức, từ tiểu bang khác về để dự buổi họp quan trọng này. Khi đứng trên sân khấu, ông đă tha thiết kêu gọi cộng đồng Việt và Mỹ giúp đỡ anh chị em lai trong việc vận động quốc tịch Hoa Kỳ.

Cách đây 2 năm, chính ông đă cùng anh chị em này đi gặp Thị Trưởng Louisville và Dân Biểu John Yarmuth để xin cho những người con này được nhập quốc tịch v́ có cha là công dân Hoa Kỳ. Bên cạnh đó c̣n có ông Maurice, một cựu quân nhân có tấm ḷng nhân ái và rộng lượng đă ủng hộ tài chánh nhiều lần cho những buổi vận động kêu gọi này, đến hội trường ngay từ buổi sáng để cùng với ban tổ chức sắp xếp và trang trí cho buổi tổ chức được khang trang và long trọng. Ông không ngần ngại làm bất cứ việc ǵ khi anh chị em nhờ đến và c̣n ở lại cho đến tối khuya.

Điểm đáng chú ư nữa là viên chức của Pḥng Thống Kê Dân Số, đă đến giúp anh chị em hiểu biết thêm tin tức về chương tŕnh kiểm kê dân số của chính phủ trong năm 2010 tới đây.

Buổi văn nghệ T́nh Lai đă diễn ra rất sinh động với sự ủng hộ nhiệt t́nh của hai ca sĩ Quốc Anh, Thành Tâm, và sự đóng góp tài nghệ của anh chị em địa phương đă làm cho không khí thêm sôi nổi và đem hy vọng và niềm vui cho mọi người.

Tuy đây là lần đầu tiên nhóm “Trẻ Đoàn Kết” lên sân khấu biểu diễn nhưng đă thu hút được nhiều sự chú ư và hoan nghênh nhiệt liệt của mọi người. Kế đến là cô bé xíu dễ thương McKenzie tŕnh diễn bài hát Con C̣ Bé Bé bằng tiếng Việt làm quư khán thính giả phải ngạc nhiên và khâm phục.

Ca sĩ Quốc Anh có tài dí dỏm làm không khí hội trường thêm vui nhộn đă thu hút khán thính giả cùng ḥa nhịp hát chung với anh. Đặc biệt hơn nữa là ca khúc “Những Mảnh Đời Rách Nát” do chính tác giả Quốc Anh sáng tác và tŕnh diễn c̣n được nhạc sĩ Thành Long “Lục Huyền Cầm” phổ cổ nhạc, và cũng qua ngón đàn cổ nhạc điêu luyện của nhạc sĩ Thành Long cho Kim Nhung tŕnh bày.

Thành Tâm, người đă cùng với Hoàng Thanh thực hiện bộ phim “Những Mảnh Đời Rách Nát”, với mục đích kêu gọi sự giúp đỡ của quư đồng hương, anh chị em lai đang sinh sống tại Hoa Kỳ ủng hộ và đóng góp để trợ giúp anh chị em lai kém may mắn c̣n sót lại bên quê mẹ Việt Nam. Điểm nổi bật nhất là một số anh chị em lai Kentucky trên quê cha Hoa Kỳ xuất hiện trong bộ phim này đă cương quyết nói lên lời bênh vực anh chị em bên quê mẹ và quyên góp tiền mà chính Thành Tâm và Hoàng Thanh đă đem về Việt Nam trao tận tay anh chị em. Phải chăng đây là cơ duyên mà Thành Tâm hôm nay được trực tiếp gặp gỡ anh chị em lai Kentucky?

Chuyến về Kentucky lần đầu tiên này của Thành Tâm, ngoài mục cống hiến tài năng ca nhạc để giúp vui, c̣n thực hiện lời nói của ḿnh hồi đầu năm, khi được phỏng vấn qua điện thoại về việc nhập quốc tịch Hoa Kỳ cho anh chị em lai: “Thành Tâm nhận được sự ủng hộ nhiệt t́nh của anh chị em lai và quư đồng hương nên quyết định năm nay đứng ra đảm trách việc vận động nhập quốc tịch cho anh chị em. Đây là việc cần phải làm v́ danh dự và quyền con người của chúng ta bị lăng quên. Chúng ta phải cùng nhau kiên nhẫn đến cùng, quyết tẩy sạch vết bùn nhơ bị bôi nhọ: Những người con mà cả hai quê mẹ và cha không công nhận”. (Trích đăng trên báo Mạch Sống số 80, tháng 3, năm 2009). Lư do thúc đẩy Thành Tâm bước vào việc vận động nhập quốc tịch để anh chị em t́m lại thế đứng trong xă hội quê cha và có tiếng nói với chính phủ Hoa kỳ. Lời kêu gọi của anh đă được anh chị em lai cùng quư đồng hương Việt và Mỹ hưởng ứng nhiệt liệt và kư vào thư yêu cầu Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển tiếp tay vận động.

Bài diễn văn sau đây của anh trưởng ban tổ chức, Hà Cunningham, đă mang đủ ư nghĩa của buổi văn nghệ T́nh Lai.

Xin kính chào quư đồng hương cùng tất cả anh chị em,

Được sự đồng ư của anh chị em Việt lai Kentucky, tôi xin đại diện ban tổ chức hân hoan chào mừng và cảm ơn quư lănh đạo các đoàn thể tôn giáo, xă hội cùng toàn thể quư đồng hương, đă dành thời giờ quư báu đến dự buổi họp mặt của anh chị em Việt lai hôm nay. Đặc biệt trong buổi họp mặt này, có sự hiện diện của các vị lănh đạo tinh thần và xă hội cùng một số khách người Mỹ. Đó là một vinh dự rất lớn cho anh chị em Việt lai.

Đây là lần đầu tiên Hội Việt lai Kentucky tổ chức họp mặt có văn nghệ, tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của hai ca sĩ Quốc Anh và Thành Tâm từ phương xa California và Minnesota về để ủng hộ Hội Việt Lai Kentucky thêm vững mạnh. Tôi xin gửi đến các bậc cha mẹ, chú, bác, quư đồng hương cùng toàn thể anh chị em lời chúc sức khỏe và đoàn kết. Trước khi bước vào chương tŕnh, tôi xin có đôi lời gởi đến anh chị em Việt lai trên đất cha.

Hỡi anh chị em Việt lai thân yêu! Chúng ta đến sống ở thành phố Louisville và các vùng lân cận; tuy chưa hoạt động rộng răi được như những anh chị em ở các tiểu bang khác, nhưng t́nh đoàn kết và thương yêu của anh chị em và của cộng đồng người Việt Louisville thật bao la. Đó chính là niềm hănh diện cho cộng đồng nói chung và cho anh chị em Việt lai nói riêng.

Chúng ta rất cần t́nh đoàn kết, yêu thương, không phân biệt sang hèn hay nghèo khó, để cùng nhau nh́n về phía trước, tạo mọi điều kiện để làm vẻ vang cho hội Việt lai trên đất cha ḿnh, nêu gương sáng cho con cháu chúng ta, để sau này chúng nhận thức được sự đoàn kết của các bậc cha mẹ và của cộng đồng người Việt. Chúng ta cần sự đoàn kết, để có thể cùng nhau vận động nhập quốc tịch nơi quê cha thân yêu. Việc này chỉ có thể làm được khi chúng ta có một hội đoàn vững mạnh; rồi từ đó, bắc nhịp cầu đến với anh chị em Việt lai ở các tiểu bang khác trên toàn đất cha. Tinh thần đoàn kết của chúng ta, cùng với sự ủng hộ của các cơ quan đoàn thể Việt và Mỹ, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được niềm vui.

Anh chị em thân yêu!

Chúng ta sinh ra đă thiếu t́nh cha V̀ CUỘC CHIẾN... Nay ta đă khôn lớn và khi c̣n ở quê mẹ Việt Nam, ai cũng mơ ước được trở về quê cha đầy hứa hẹn. Ngày nay, chúng ta đă toại nguyện, nhưng vẫn c̣n một số anh chị em của chúng ta c̣n lại nơi quê mẹ, cũng rất muốn được về quê cha. Chúng ta tuy ở trên đất cha mà vẫn chưa được quyền làm con; đó là chúng ta vẫn chưa được nhập quốc tịch của cha. Chúng ta đang bị lăng quên ngay trên đất cha của ḿnh. Anh chị em chúng ta hôm nay có một sự nghiệp vững vàng nhưng chưa có chỗ đứng của ḿnh trên đất cha. Anh chị em hăy cùng nhau góp sức để t́m lại quyền làm con trên đất cha thân yêu. T́nh đoàn kết yêu thương của chúng ta và sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng Việt Kentucky là niềm hy vọng, là điểm tựa cho chúng ta và con cháu chúng ta sau này...

Một lần nữa, hội Việt lai Kentucky xin chân thành cảm ơn các đoàn thể tôn giáo, xă hội, quư đồng hương và anh chị em.

Chân thành cảm ơn,
Hà Cunningham

Không kinh nghiệm nhưng văn nghệ không bán vé vào cửa. Chưa kinh nghiệm, mọi sự coi như bắt đầu từ con số không; thế mà anh chị em thực hiện được là do sự ủng hộ nhiệt t́nh của quư đồng hương Việt và Mỹ dành riêng cho anh chị em lai.

Chương tŕnh đă hết nhưng cuộc vui chưa tàn, anh chị em lại đón Quốc Anh và Thành Tâm về nhà trưởng ban tổ chức để tiếp tục chuyện tṛ. Đây là cơ hội quư báu để anh chị em có thời gian biểu lộ t́nh thân thương, cùng lănh nhận lời nhắn nhủ của người anh tinh thần Quốc Anh, đă dùng tài năng văn nghệ để tâm t́nh với anh chị em lai qua những ca khúc t́nh lai thấm đượm t́nh người; cũng như với Thành Tâm, anh chị em có dịp hiểu Thành Tâm hơn, người đă tự nguyện dành một phần của ḷng ḿnh cho anh chị em lai cùng cảnh ngộ.

Một tuần sau buổi họp mặt đó, anh chị em lại xum họp quây quần bên nhau để tổng kết, lắng nghe những ư kiến của nhau và của những người tham dự để rút tỉa nhiều kinh nghiệm cho những buổi họp mặt trong tương lai được tốt đẹp và thành công hơn. Buổi tổng kết này cũng có Ông Maurice đến dự. Ông đă chân t́nh nêu lên những nhận xét của chính ông để giúp anh chị em lai Kentucky tiến triển hơn trong tương lai và anh chị em đă sẵn sàng ghi nhận.

Chương Tŕnh Phát Triển Thực Lực Cộng Đồng (NEST) tại Louisville được Văn Pḥng Tái Định Cư cho Người Tỵ Nạn tài trợ ngân khoản số 90RE0135.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1685