Ngoại T́nh
Date: Wednesday, August 12 @ 16:19:28 EDT
Topic: Mái Ấm Gia Đ́nh


Hoàng Dương – Dạ Lữ Hành

Cho phép ḿnh gian díu với một người khác phái ngoài hôn nhân của ḿnh là ngoại t́nh.  Sự gian díu ấy có thể là t́nh yêu, cũng có thể chỉ là t́nh dục. Sự gian díu có thể bị coi là “gian”, là “vụng trộm”, là không chính đáng, là bất trung, tùy thuộc nhiều yếu tố về: tôn giáo, thời đại, phong tục, văn hóa.

Tại Mỹ, từ 80% tới 90% dân chúng cho rằng ngoại t́nh vẫn là trái táo cấm, ai hé răng cắn vào sẽ nếm vị chua cay của nó. V́ thế Cựu Tổng Thống Bill Clinton đă suưt mất ghế tổng thống chỉ v́ gian díu với cô sinh viên thực tập 22 tuổi Monica Lewinsky; ứng cử viên tổng thống John Edwards đành vỡ mộng tổng thống khi tằng tịu với nhà sản xuất phim Rielle Hunter. Thống Đốc tiểu bang New Jersey Jim McGreevey bị phá sản thân bại danh liệt, tan cửa nát nhà v́ người t́nh Golan Cipel.Ở Việt Nam, đă có một thời, cho rằng:

Trai anh hùng năm thê bảy thiếp
Gái trung trinh trăm tuổi một chồng

Trong nhiều trường hợp, người vợ c̣n như khích lệ:

Chồng giận th́ vợ làm lành
Miệng cười chúm chím: thưa anh giận ǵ
Thưa anh, anh giận em chi
Muốn lấy vợ bé em th́ lấy cho

Bà vợ dễ thương này chấp nhận  rằng:

Sông bao nhiêu nước cũng vừa,
Trai bao nhiêu vợ cũng chưa vừa ḷng

Bên cạnh người vợ ngọt ngào dễ thương ấy là lời cảnh cáo:

Ớt nào là ớt chẳng cay
Gái nào là gái chẳng hay ghen chồng
Vôi nào là vôi chẳng nồng
Gái nào là gái có chồng chẳng ghen

Chuyện kể một ông chồng gạ gẫm muốn lấy vợ bé, bị vợ chẹn ngay lập tức:

Thôi thôi, tôi biết anh rồi
Bụng anh nông nổi giếng khơi không bằng

Bây giờ anh khéo khôn ngoan
Sau anh tư túi tôi làm chi anh
Anh mà bắt chước Thúc Sinh
Th́ anh đừng trách vợ ḿnh Hoạn Thư!

Người Saigon vào thập niên 60 đă thấy tận mắt “Hoạn Thư” xử người t́nh của chồng như thế nào. Một mệnh phụ phu nhân đă tạt acid vào mặt Cẩm Nhung, hủy hoại hoàn toàn nhan sắc của một vũ nữ trẻ đẹp.

Bên Do Thái, Ngoại t́nh là một tội đáng chết. Một hôm khi Chúa Jesus đang giảng dạy giữ đám đông, những nhà luật sĩ (Pharisees) Do Thái điệu đến cho Ngài một phụ nữ . Họ nói với Ngài: “Thưa Thầy, phụ nữ này bị bắt tại trận về hành vi ngoại t́nh. Trong lề luật, Moses truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà như thế. Vậy Thầy dạy sao?”(Jn. 18:4-5). Luật Moses dạy “Nếu một người đàn ông bị bắt gặp đang nằm với một người đàn bà có chồng, th́ cả hai sẽ phải chết […]Khi một cô con gái c̣n trinh đă đính hôn với một người đàn ông khác gặp cô trong thành và nằm với cô, th́ an hem sẽ điệu cả hai ra cổng thành mà ném đá chúng cho chết đi: Cô gái, v́ lư do ở trong thành mà đă không kêu cứu, và người đàn ông, v́ lư do đă cưỡng bức vợ người đồng loại. Anh em phải khử trừ sự gian ác, không cho tồn tại giữa anh em. Nhưng nếu người đàn ông gặp ở ngoài đồng cô gái đă đính hôn, cưỡng ép nàng phải nằm với ḿnh, th́ chỉ ḿnh người đàn ông đă nằm với nàng phải chết; c̣n cô gái th́ an hem đưng làm ǵ nàng, nàng không có tội đáng chết, v́ cũng như một người xông vào người đồng loại để giết người ấy thế nào, th́ trường hợp này cũng vậy, v́ người đàn ông đă gặp cô gái ngoài đồng, thiếu nữ đă đính hôn kia có kêu cứu cũng chẳng có ai đến cứu.”(Dt. 22: 22-27)

Và cứ thế, nếu đi từ trời Đông qua trời Tây, từ văn hóa này sang văn hóa khác, từ niềm tin này tới niềm tin kia, ngoại t́nh mang chiều kích khác nhau. Với những tiến bộ về kỹ thuật trong ngành truyền thông, Mạng Lưới Toàn Cầu (World Wide Web) đặt ra một vấn đề mới về ranh giới của ngoại t́nh: chẳng hạn hai người hay một nhóm người từ những chân trời rất khac nhau và xa nhau gặp gỡ nhau qua  màn ảnh computer, tả chân cho nhau về những hành vi t́nh dục, phải chăng đó là một h́nh thức ngoại t́nh?

Trên b́nh diện tâm lư, có thể v́ muốn để lương tâm được ngủ yên, để dễ biện minh, để dễ ăn dễ nói với chính ḿnh, người ta thường tự t́m cho ḿnh một định nghĩa về ngoại t́nh hợp với suy nghĩ của ḿnh. Chẳng hạn một người có thể tự bào chữa rằng: Đâu phải là ngoại t́nh, đó chỉ đơn thuần hai người cảm thấy hợp nhau, dễ chia sẻ những ư nghĩ và tâm t́nh vậy thôi. Những cử chỉ xem ra thân mật như cầm tay, bá vai có mất mát ảnh hưởng ǵ đâu. Điều quan trọng là hai người biết dừng lại ở biên giới (nhưng đâu là biên giới?) và làm chủ xúc cảm của ḿnh.

Trong khuôn khổ của bài viết này, những thân mật  chăn gối hay trong tâm tưởng,  ư hướng phiêu du lăng mạn về t́nh yêu hay t́nh dục đối với một người khác không phải vợ hay chồng của ḿnh làm phương hại tới tương quan t́nh yêu vợ chồng th́ đó là ngoại t́nh.

Nguyên do dẫn tới ngoại t́nh

Có nhiều nguyên do và hoàn cảnh dẫn lối cho ông chồng hay bà vợ tới ngoại t́nh, xin đan cử vài trường hợp

V́ một biến cố trong đời: Điểm đáng lưu ư là ngoại t́nh không hẳn là dấu hiệu một hôn nhân đang gặp vấn đề. Một số ông chồng hay bà vợ bị cuốn hút vào liên hệ t́nh cảm hay t́nh dục ngoài hôn nhân v́ bỗng một biến cố nào đó làm thay đổi cuộc sống đang b́nh lặng trôi, chẳng hạn: một đứa con đầu tiên chào đời, một mái ấm trở thành vắng lặng v́ đứa con cuối cùng ra ở riêng, một cơn bệnh nặng, một người con tử nạn, bị mất việc... Theo Reader’s Digest Marriage in America Syrvey th́ 47% trả lời rằng bị mất việc làm là một thách đố lớn cho tương quan vợ chồng: một người phải làm việc nhiều giờ hơn, kẻ thất nghiệp ở nhà buồn chán, mất tự tin, rồi vô công rỗi nghề sẽ sinh tật,  …Thế có nghĩa là ngoại t́nh có thể xảy đến với một hôn nhân êm ấm, cũng như với cặp vợ chồng cặp không hạp nhau.

Vắng bóng t́nh yêu: Những hôn nhân do ép duyên, do ân nghĩa, do tiền bạc, do lầm lỡ tạo t́nh trạng những đêm đồng sàng dị mộng:

Nếu biết rằng em đă lấy chồng
Anh về lấy vợ thế là xong
Vợ anh chẳng đẹp bằng em lắm
Anh lấy cho anh đỡ lạnh ḷng

Nhàm chán: Một ngày như mọi ngày, thiếu hứng khởi, thiếu men nồng, thiếu sự ngạc nhiên mới lạ. Tương quan t́nh yêu trở thành như mảnh đất khô chồi, cằn cỗi, nứt nẻ như muốn há miệng chờ cơn mưa nào tới, chờ một luồng khí mát diu; tương quan t́nh yêu trở thành buồn tênh ủ rũ tựa như những cánh hoa chờ một cơn mưa tưới gội. Một người mang tâm trạng này sẽ nghĩ rằng ḿnh có thể t́m được một cái ǵ đó mới mẻ hơn ngoài tương quan hôn nhân. Nhiều người bảo “cơm” th́ vẫn cần nhưng đôi khi cũng thích “phở”.

Không măn nguyện: H́nh như  v́ có thể “Nghĩ đời lắm lúc không bằng mộng, mộng đẹp bao nhiêu lại chán đời”, và h́nh như càng lâu trong tương quan, càng cảm thấy những mong ước về hôn nhân như : sẽ không bao giờ c̣n cô đơn; người ấy sẽ hoàn bị con người tôi; vợ chồng hạnh phúc sẽ chẳng khi nào có xung khắc, bất đồng; trong hôn nhân, hai người tự nhiên tâm đầu ư hợp; hai người sẽ luôn luôn đồng lao cộng tác; con cái sẽ đưa cha mẹ gần lại với nhau… những ước vọng như thế khi bước lên xe hoa sẽ rơi rụng dần trên suốt hành tŕnh t́nh yêu.

Con người thật hiện h́nh: Trong hành tŕnh t́nh yêu, một khi không c̣n sánh bước nhưng có kẻ đi trước người đi sau, có khi quay lưng lại với nhau, có khi mỗi người một ngả.

Đó là lúc khi mà hai người bắt đầu nhận ra những tật xấu, những điểm không ưa của nhau: sao mà cô nàng lắm điều thế? chuyện nhà chưa rơ ngoài ngơ đă hay? Sao mà chàng chẳng mấy tha thiết ǵ tới ḿnh, gắn bó với computer hơn là với vợ. 

Khi mà một người tự cho ḿnh luôn luôn đúng và chỉ có một giải pháp: giải pháp của ḿnh.

Khi mà hai người nhận ra những mong đợi, ước mơ của hai người khác nhau, đối nghịch với nhau.

Khi mà mỗi bên đ̣i thỏa măi “cái tôi”, không c̣n chỗ cho “cái chúng ḿnh”.

Đồng nghiệp: Gặp nhau hằng ngày, cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề . Đồng nghiệp thường ăn nói nhă nhặn hơn, suy nghĩ chín chắn hơn trước khi nói, và h́nh như biết lắng nghe hơn. Cái cảm giác như được cảm thông, được tôn trọng, được hiểu dễ dàng biến đồng nghiệp thành người bạn tâm t́nh.  Thêm vào đó cái dáng vẻ bên ngoài h́nh như đồng nghiệp có vẻ chải chuốt lịch thiệp hơn. Tất cả những “cái hơn” ấy là một lời mời gọi “đi xa hơn” trong t́nh nghĩa. M. Gary Newman, tác giả cuốn sách The Truth About Cheating cho rằng nguyên nhân số một khiến người đàn ông ngoại t́nh là v́ không được tôn trọng biết ơn cách xứng đáng và v́ nỗi cô đơn không được cảm thông.  Người đàn ông muốn được nhận biết, được biết ơn và  các ông t́m tới một người đàn bà khác là v́ được ngưỡng mộ hơn là v́ t́nh dục.

Ảnh hưởng của ngoại t́nh

Qua ḍng lịch sử, ngoại t́nh vẫn bị coi là một lỗi lầm trầm trọng đối với nhiều văn hóa, và có thể bị coi là một “tội phạm” đối với một số mien trên trái đất. Tuy nhiên, trên phương diện luật pháp, dù ngoại t́nh không bị coi là “tội phạm” cũng có thể có những hậu quả về luật pháp, nhất là khi ngoại t́nh dẫn tới ly dị. Chẳng hạn luật gia đ́nh có thể dựa trên ngoại t́nh để ấn định những khoản về ly dị như phân chia tài sản, bảo hộ con cái…

Trên phương diện t́nh cảm và tương quan con người, ngoại t́nh có một ảnh hưởng tai hại cho vợ chồng và con cái.

Ảnh hưởng trên hôn nhân:  Sau một vụ ngoại t́nh, một số hôn nhân có thể được cứu văn, nhiều hôn nhân khác đưa tới ly thân hoặc ly di.

V́ cảm thấy sự tin tưởng bỗng dưng bị phản bội, t́nh yêu phút chốc “c̣n t́nh đâu nữa là thù đây thôi”, phản ứng của người cảm thấy bị bội phản thật sâu đậm giống như  trạng huống trầm cảm của nạn nhân sau một biến cố thật ghê gớm. Người bị phản bội bị đặt trong t́nh trạng báo động, nhất cử nhất động của kẻ ngoại t́nh đều bị đánh dấu hỏi. Thái độ này gây ra sự căng thẳng trong tương quan hôn nhân và mặc cảm tội lỗi cho kẻ ngoại t́nh. Cũng có thể người bị bội phản t́m cách trả thù hay gây họa cho t́nh địch qua những trận đánh ghen. Kết quả có thể đường ai nấy đi.

Nếu biết khôn khéo ăn vụng biết chùi mép, không để bại lộ, kẻ ngoại t́nh sẽ tiếp tục ngoại t́nh và ngoại t́nh trở thành cơn nghiện và cảm thấy ăn vụng ngon hơn.

Nhưng càng ăn vụng mặc cảm tội lỗi càng cao và ngày này qua ngày khác kẻ ngoại t́nh sẽ mất dần sự tự trọng, không dám đối diện người phối ngẫu. Sớm muôn ǵ sự vụng trộm sẽ bị phơi bày ra ánh sáng.

Internet trở thành một phương tiện dễ dàng và nhanh chóng để gặp gỡ người khác, và là môi trường lư tưởng cho những cuộc t́nh vung trộm. Đối với người có ư t́m kiếm nó th́ quá dễ, đơn giản chỉ là một cái nhấn trên con chuột. Đây là một môi trường vào dễ ra khó, tương tự như những cụ nghiện thuốc lào đă chon điếu xuống lại đào điếu lên.

Ngoại t́nh không chỉ làm tổn thương tâm lư và tương quan hôn nhân, nó c̣n làm tổn thương tới công ăn việc làm và sự an toàn cũng như sự lành mạnh trong một cộng đồng.

Ảnh hưởng trên con cái: Khi vợ chồng đă có con cái, th́ ngoại t́nh sẽ trở thành nhiêu khê hơn nhiều. Con cái rất nhạy cảm về những vấn đề của cha mẹ và thường khi cha mẹ tưởng rằng con không biết, th́ những hành vi của cha mẹ đều không qua khỏi sự nhận xét của con cái. Hành vi ngoại t́nh của cha mẹ sẽ nói cho con rằng con không cần trung thành với người bạn đường của con, hay sẽ làm cho con cái khó giữ được sự tin tưởng cũng như t́nh thân mật trong tương quan t́nh yêu của chúng sau này.

Con cái cũng có thể nghĩ rằng ḿnh là người đă tạo ra sự ngoại t́nh của cha mẹ. Từ mặc cảm tội lỗi này chúng có thể xa dần cha mẹ, trốn chạy cuộc sống hày t́m đến băng đảng hút sái, say sưa rượu chè.

Những dấu hiệu của ngoại t́nh: Mỗi trường hợp mỗi khác. Những dấu hiệu của ngoại t́nh mang nhiều bộ mặt khác nhau. Chẳng hạn:

- Chỉ trích bắt lỗi nhau từng ly từng tí. Đây là phản ứng hoặc vô t́nh hoặc cố ư để bào chữa cho hành vi ngoại t́nh của ḿnh.

- Không vừa ḷng với bất cứ cố gắng nào của người phối ngẫu. V́ không được thỏa măn nên phải t́m bù trừ nơi một người khác.

- Không c̣n hứng thú và giảm dần những trao đổi tâm t́nh v́ cảm thấy cởi mở phấn khởi hơn khi tâm t́nh với người khác.

- Phản ứng một cách quá đáng khi bị cật vấn, một thái độ tự vệ.

- Nói một đàng làm một nẻo. Ngôn hành bất nhất.

- Cảm thấy ngột ngạt tù túng khi về với gia đ́nh, và như được giải thoát khi ra ngoài.

- Có vẻ muốn giữ bí mật một số điện thoại, một email nào đó.

- Có chương tŕnh làm việc bất thường, hay bỗng muốn có những thời gian và không gian riêng tư.

Biết làm sao đây: Một vết thương ḷng; buồn, đau, tủi, giận, ghét hờn. Chữa cho vết thương lành, cần thời gian, kiên nhẫn, quảng đại, tha thứ. Biến nghịch cảnh thành cơ hội để hai người, hay cả gia đ́nh, cùng nhau làm lại và làm vững mạnh hơn tương quan hôn nhân gia đ́nh.

- Không vội vàng quyết định khi sự xung động c̣n quá mới mẻ và quá sức chịu đựng.

- Để có thể xây dựng lại, phải chấm dứt ngoại t́nh.

- Sẵn sàng, chuẩn bị tâm lư cho những xung động khi ngồi lại với nhau sau trận băo của ngoại t́nh.

- Người ngoại t́nh chấp nhận làm, mặc dầu ái ngại và bất đắc dĩ, những ǵ cần thiết để lấy lại sự tin tưởng, như cho người phối ngẫu biết về mọi đường đi nước bước của ḿnh. Đây là một hành vi tích cực người ngoại t́nh bảo đảm cho người phối ngẫu của ḿnh sự chân thành và quyết tâm làm lại cuộc đời và làm lại cuộc t́nh.

- Những lư do và động lực đưa tới hành vi ngoại t́nh phải được đưa lên bàn mổ để có một giải pháp và chương tŕnh ngăn ngừa tái diễn trong tương lai.

- Cả hai cùng nỗ lực và quyết tâm dựng lai tương quan t́nh yêu và niềm tin tưởng.

- Để làm vững tâm và lấy lại niềm tin yêu của con cái, cha mẹ giăi bày biến cố và những quyết tâm với chúng. Cha mẹ nhận lấy trách nhiệm của ḿnh

- Gặp cố vấn tâm lư, tham dự những buổi học hỏi, hội thảo về hôn nhân và gia đ́nh.

Dĩ nhiên tất cả các tương quan t́nh yêu được xây dựng lại cách tốt đẹp sau vụ ngoại t́nh. Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng đàn ông ngoại t́nh dễ tha thứ hơn trường hợp các bà ngoại t́nh. Hôn nhân đổ vỡ v́ bà vợ ngoại t́nh hơn là v́ ông chồng ngoại t́nh.

Xây dựng lại khó hơn khi tạo lập rất nhiều. Tốt nhất là bảo trọng và làm phong phú tương quan t́nh yêu hôn nhân thuở ban đầu.

- Tưới gội, nuôi dưỡng t́nh yêu qua ngôn ngữ, cử chỉ hằng ngày, tạo những sinh hoạt gây cảm thông thân mật giữa vợ chồng con cái: như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, thăm hỏi trong giờ làm việc, quà tặng, du lịch…

- Dành giờ cho nhạu

- Trau luyện thêm về cách đối thoại, lắng nghe để dễ dàng thoải mái bộc lộ những ước mơ, mong ước.

- Trau luyện thêm về cách giải quyết những bất rắc, xung khắc trong hôn nhân.

Ngoại t́nh xảy ra khi những nhu cầu ước vọng của một người không được đáp ứng trong hôn nhân của ḿnh, khiến chàng hay nàng đi t́m bù đắp nơi nào khác. Khi vợ chồng hiểu được những ước vọng của nhau và cố gắng đáp ứng th́ ngoại t́nh khó có chỗ xen vào. Đối thoại, và lắng nghe một cách chân thành cởi mở về những nhu cầu thầm kín sẽ ngăn ngừa nhiều đổ vỡ trong tương quan t́nh yêu.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1673