Công Nhân Sony Thắng Lợi Bước Đầu
Date: Wednesday, July 29 @ 14:38:11 EDT
Topic: Chống Buôn Người


Vụ Sony: Diễn Tiến Tích Cực Nhưng Chưa Đủ

Ngày 29 tháng 7, 2009

 

Trước áp lực của dư luận quốc tế, cuối tuần qua công ty cung ứng nhân lực JR Holdings đă hoàn trả 1.900 Ringgits cho 15 nữ công nhân Việt và đă đưa họ trở lại làm việc tại hăng Sony. Những phụ nữ này được JR Holdings tuyển và đưa sang lao động tại hai hăng Sony ở Mă Lai vào cuối năm 2007.

 

Tháng 11 năm ngoái Sony giao trả họ lại cho JR Holdings mặc dù hợp đồng kư kết giữa hai bên bảo đảm 27 tháng làm việc cho Sony. JR Holdings giam các chị phụ nữ này tại khu kư túc xá gần thủ đô Kuala Lumpur và chuyển họ đi lao động trong những công việc vặt ở nhiều nơi mà không trả lương. Bị đói, các nữ công nhân này phải đi hái trộm rau và xin tiền của người trong khu vực để sinh sống. Muốn về nước th́ họ phải đóng cho JR Holdings một khoản tiền lớn mà họ không thể nào có được. Các công nhân này nhiều lần liên lạc với công ty môi giới ở Việt Nam và cầu cứu với toà đại sứ Việt NamKuala Lumpur nhưng vô hiệu.

 

 

Ts. Thắng nêu vấn đề Sony tại buổi điều trần ở Hạ Viện, 23/07/09
(ảnh CAMSA)Sau khi Liên Minh CAMSA chính thức lên tiếng với công ty Sony về t́nh trạng này, công ty JR Holdings cùng với đại diện của toà đại sứ và của một công ty môi giới Việt Nam đă tiếp xúc và điều đ́nh với công nhân.

 

“Đây là một diễn tiến lạc quan. Tuy nhiên số tiền 1.900 Ringgits là quá thấp.” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên của CAMSA, nhận định.

 

Theo ước tính của Ông, JR Holdings nợ mỗi công nhân tổng cộng trên 5.000 Ringgits chứ không phải 1.900; đấy là số tiền lương trả thiếu cho công nhân trong suốt 9 tháng qua. Ngoài ra, Liên Minh CAMSA c̣n đang đ̣i JR Holdings và Sony phải bồi thường thiệt hại về vật thể và tinh thần cho mỗi công nhân cũng như phải trả lương cho công nhân cho đến hết thời hạn hợp đồng dù họ ở lại làm việc với Sony hay về nước.

 

“Chúng tôi tiếp tục áp lực Sony phải tôn trọng hợp đồng và tỏ thái độ trách nhiệm đối với những công nhân đă bị bạc đăi và bị sỉ nhục trong suốg 9 tháng qua”, Ts. Thắng nhấn mạnh.

 

Ngày 23 tháng 7 vừa qua, Ông đă nêu trường hợp Sony khi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Hạ Viện Hoa Kỳ. Ông chia sẻ một số h́nh ảnh về các công nhân và JR Holdings mà Ông thu thập qua chuyến công tác tại Mă Lai đầu tháng 7 vừa qua. Trong chuyến công tác này, Ts. Thắng đă phỏng vấn một số chị em công nhân.

 

Sau khi nghe phần tŕnh bày của Ts. Thắng, DB Ed Royce (Cộng Hoà, CA) xác định, “đây không phải là ‘buôn lao động’ mà là t́nh trạng nô lệ.”

 

DB Royce yêu cầu Ts. Thắng cung cấp h́nh ảnh và tài liệu để đưa vấn đề nô lệ lao động Việt Nam ra toàn thể Hạ Viện Hoa Kỳ. 

 

Giữa tháng 7, Liên Minh CAMSA, mà BPSOS là một thành viên sáng lập, khởi xướng chiến dịch vận động công luận nhằm áp lực Sony thực thi trách nhiệm của họ đối với 15 nữ công nhân Việt, thay v́ nấp sau lưng JR Holdings.

 

Liên Minh CAMSA kêu gọi các thành viên và tổ chức trong cộng đồng Việt tham gia cuộc vận động này bằng cách gửi thư đến các chi nhánh của Sony ở Hoa Kỳ. Một số bạn trẻ đang vận động giới sinh viên tại các trường đại học cùng tham gia chiến dịch. Quư vị có thể lấy thư mẫu tại đây 

 

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA trong tiếng Anh, được thành lập đầu năm 2008. Liên Minh CAMSA hiện gồm năm tổ chức thành viên: UBCNVB, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

 

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041
- USA

 

 

  

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1662