CAMSA Lên Tiếng Về Sony
Date: Wednesday, July 22 @ 21:14:19 EDT
Topic: Chống Buôn Người


Video Tài Liệu Về Buôn Người Mở Đầu Chiến Dịch Lên Tiếng Với Sony

 

Ngày 22 tháng 7, 2009

 

Hôm nay Liên Minh CAMSA chính thức phát động chiến dịch lên tiếng đ̣i hỏi công ty điện tử Sony giải quyết thoả đáng cho 15 phụ nữ Việt đă bị bóc lột và ngược đăi ở Mă Lai trong suốt 6 tháng qua.

 

Họ được tuyển sang Mă Lai làm việc cho Sony vào cuối năm 2007 với hợp đồng là 27 tháng. Tuy nhiên chỉ chưa đầy một năm sau, Sony sa thải và giao họ cho công ty môi giới Mă Lai, JR Holdings. Công ty này giam lỏng họ trong một kư túc xá gần thủ đô Kuala Lumpur và gởi họ đi làm những việc nặng nhọc ở các nơi khác nhau mà không trả lương. Bị công ty bỏ đói, các nạn nhân phải đi xin ăn của những người sống trong vùng. Họ xin về th́ bị JR Holdings bắt đóng phạt gần 600 Mỹ kim trong khi họ không có một đồng xu dính túi.

 

Các công nhân này đă nhiều lần cầu cứu với các công ty Việt Nam đă lấy tiền để gửi họ đi xuất khẩu lao động và cầu cứu với toà đại sứ Việt Nam ở Mă Lai nhưng không đến đâu.

 

Ngày 30 tháng 6, một phái đoàn hỗn hợp của CAMSA đă tiếp xúc và phỏng vấn một số nạn nhân. Video tài liệu về cuộc phỏng vấn này được CAMSA phát hành ngày hôm nay và có thể xem qua hệ thống Youtube:

http://www.youtube.com/watch?v=-_NMwG_4p-c

http://www.youtube.com/watch?v=aRfFMDfSibY (có phụ đề tiếng Anh)  

 

Đồng thời, đài phát thanh Á Châu Tự Do hôm nay cũng thực hiện cuộc phỏng vấn với một số nạn nhân:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Viet-workers-in-malaysia-still-jobless-and-unpaid-by-main-company-07222009154934.html

 

“Chúng tôi đang vận động đồng bào ở khắp nơi đồng loạt lên tiếng trong lúc này v́ Sony sẽ quan tâm đến tiếng nói của giới tiêu thụ”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, đại diện cho CAMSA phát biểu.

 

CAMSA đă thảo sẵn những bức thư mẫu, người tham gia chỉ cần in ra, kư tên và gửi đi:  http://machsong.org/spaw/uploads/Letter_to_Sony.doc

This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1655