An Toàn cho Phụ Nữ và Người Cao Niên
Date: Thursday, July 16 @ 10:20:08 EDT
Topic: Phát Triển CĐ


Định Nguyên

Trong các đô thị lớn hiện nay có rất nhiều tiện nghi. Tuy nhiên, đời sống quá xô bồ tạo ra một số điều không tốt, ví dụ như kẻ gian có thể ŕnh rập để cướp hoặc hành hung người lương thiện trong những khu vắng vẻ hoặc những hành lang dài bất tận của những ṭa cao ốc. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với độc giả về buổi tṛ chuyện với ông Định Nguyên nói về đề tài an toàn cho phụ nữ và người cao niên.

Hỏi: Những người thuê pḥng trong chung cư có nên yêu cầu chủ chung tu sửa cửa, ổ khóa, đèn bên ngoài, và tỉa bớt bụi cây và cành cây để tăng thêm phần an toàn cho người thuê không?

Đáp: Công ty điều hành chung cư phải chịu trách nhiệm này. Cửa ra vô phải có khóa chắc chắn. Cây cỏ ngoài vườn cần được tỉa đều để kẻ gian không có chỗ ẩn ḿnh. Đèn bên ngoài phải đủ sáng để kẻ gian dễ bị phát giác. Người thuê nên yêu cầu Văn Pḥng Quản Trị Chung Cư để ư đến sự an toàn. Ngoài ra, người láng giềng trong chung cư cũng giúp ḿnh được nếu họ biết đại khái giờ giấc đi về của ḿnh trong tuần. Họ có thể nhận thấy những điều khác thường nếu có ǵ lạ xảy ra cho ḿnh.  V́ thế, ḿnh nên chào hỏi và t́m cách làm quen với những người lối xóm nơi ḿnh cư ngụ.Hỏi: Vậy người ở nhà biệt lập có cần tu bổ cửa, ổ khoá và tỉa lá trong vườn không?

Đáp: Có chứ. Cửa sổ cũng cần có chốt chắc chắn. Đèn bên ngoài phải đủ sáng để giúp ḿnh thấy người lạ lảng văng ban đêm. Ḿnh không nên tắt tất cả các đèn trong nhà khi đi ngủ. Trái lại, ḿnh nên để một vài ngọn đèn sáng thâu đêm. Đồng thời, ḿnh cũng nên tỏ ra thân thiện và làm quen với người lối xóm v́ họ cũng là những cặp mắt để ư kẻ gian giùm chúng ta.

Hỏi: Xin ông cho biết cách an toàn nhất khi đi ra ngoài?

Đáp: Khi đi đâu, ḿnh nên cho người thân hoặc bạn bè biết ḿnh sẽ đi đâu, gặp ai, ở đâu, và khoảng mấy giờ th́ về nhà. Tốt nhất là đi với một người thân, nếu có thể được. Nếu định gặp một người mà ḿnh không quen lắm, nên hẹn gặp họ ở một nơi công cộng chứ không nên gặp họ tại nhà riêng của họ hoặc tại một nơi vắng vẻ nào đó. Nên mang đủ tiền mặt để có thể gọi điện thoại và đi taxi về, nếu cần. Chúng ta cũng nên đề pḥng kẻ gian bỏ thuốc mê vào ly nước của ḿnh. Giới trẻ khi gặp nhau ở quán rượu nên đề pḥng khi có một người bạn mới quen xin uống thử ly nước của ḿnh v́ kẻ gian có thể giả vờ uống nhưng thực ra sẽ bỏ thuốc mê vào ly của ḿnh.

Hỏi: Tôi nhớ là cách đây mấy năm tôi có đọc một tin tức về một người phụ nữ bị bỏ thuốc mê. Có phải kẻ gian thường dùng loại thuốc mê có công hiệu nhanh chóng để gây mê không?

Đáp: Đúng vậy. Giữa năm 2008, báo ở tiểu bang Texas có đăng trường hợp một phụ nữ vô một căn nhà có mấy cậu quen sơ, được mời uống một ly nước lạnh có vị hơi lạ. Cô liền uống ly nước đó. Ngay sau khi uống ly nước đó, cô cảm thấy tay chân và thân thể của ḿnh bị yếu hẳn và không chống cự lại được những thanh niên này măc dù cô vẫn c̣n tỉnh táo. Tuy nhiên, sau này cảnh sát đă bắt được mấy thanh niên đó.

Hỏi: Nam giới có cần đề pḥng bị kẻ gian bỏ thuốc mê không?

Đáp: Nam giới cũng có thể là nạn nhân. Tôi xin kể một tin có thật. Đảng Cộng Ḥa có tổ chức một hội nghị ở tỉnh Minneapolis vào giữa tháng 9 năm 2008 để giới thiệu ứng cử viên Tổng Thống và Phó Tổng Thống, tức là Thượng Nghị Sĩ John McCain và Nữ Thống Đốc Bang Sarah Palin. Trong số những người được Đảng Cộng Ḥa mời tham dự cuộc họp, có một luật sư Mỹ trẻ tuổi và rất giàu có. Anh từ tỉnh Denver, Colorado bay đến tỉnh Minneapolis để tham dự hội nghị quan trọng này. Vào buổi tối hôm bà Palin được ông McCain giới thiệu là ứng cử viên Phó Tổng Thống, luật sư giàu có này liền rời khỏi pḥng họp để đi ăn tối và về khách sạn nghỉ ngơi. Chàng làm quen được một cô gái Mỹ rất dễ thương trong một tiệm ăn và mời cô vô pḥng của chàng trong khách sạn. Cô ta pha rượu để hai người uống và ngỏ ư muốn thân thiện với chàng. Sau khi uống rượu xong, luật sư trẻ tuổi này không c̣n nhớ ǵ hết.  Khi tỉnh lại th́ mới phát hiện ra ḿnh đă bị mất hết những đồ vật quư báo như đồng hồ, tư trang, và mấy chục ngàn Mỹ Kim. 

Hỏi: Đề tài hôm nay là “An Toàn cho Phụ Nữ và Người Cao Niên”. Nhưng đa số ai cũng có con, em, hoặc cháu nhỏ tuổi. Xin ông cho biết ngựi lớn có thể làm ǵ để cho trẻ em được an toàn hơn?

Đáp: Cha mẹ nên có một tấm h́nh chụp con em ḿnh trong năm nay, tức là h́nh khá mới, và có một tờ giấy ghi sẵn tuổi, chiều cao, trọng lượng, và những chi tiết khác để diễn tả h́nh dạng của con em ḿnh. Khi con em đi lạc, người lớn có thể nhanh chóng nộp tấm h́nh mới nhất đó cho cảnh sát và đưa ra những chi tiết diễn tả h́nh dung của con em ḿnh cho cảnh sát biết. Chúng ta nên dạy cho con em ḿnh học thuộc một vài số điện thoại quan trọng chẳng hạn như số điện thoại cầm tay của ba hoặc me, số điện thoại của hăng làm của ba mẹ, v.v… và cho con em biết là nên làm ǵ khi có chuyện không hay xảy ra. Ví dụ như nếu trên đường về nhà mà em bị du đăng đe doạ, em nên chạy vô tiệm sách, cây xăng, nhà hàng ở góc đường hoặc nơi gần nhất để xin họ giúp đỡ.

Hỏi: Người lớn nên chụp h́nh cho trẻ em hàng năm – ư kiến này nghe hay lắm. Nếu rủi ro trẻ em bị lạc hoặc không thấy về nhà, người lớn có đủ tài liệu để tŕnh bày cho cảnh sát h́nh dạng của con em ḿnh. C̣n khi người lớn và trẻ em lạc nhau ở khu mua sắm, trạm xe điện ngầm, hoặc rạp hát, th́ nên làm ǵ?

Đáp: Lúc con của tôi c̣n nhỏ, tôi dặn con tôi là nếu bị lạc trong tiệm hoặc rạp hát, con phải tới quầy trả tiền hoặc pḥng bán vé để nhờ nhân viên giúp. Nếu chen lấn lên xe điện ngầm không kịp và chẳng may bị kẹt lại trong trạm trong khi người lớn đă ngồi trên xe điện rồi, th́ con tôi biết đến pḥng của nhân viên hệ thống xe điện để xin giúp đỡ. Họ có thể dùng điện thoại gọi cho người lái xe điện và ông này sẽ dùng máy phóng thanh trong xe điện để báo cho người lớn biết là có con em họ đang đợi họ ở trạm nào đó.

Hỏi: Vậy có nhiều giải pháp hợp lư nếu người lớn dặn ḍ trẻ em kỹ lưỡng phương thức trước khi có điều bất thường xảy ra. Quân nhân tập trận với đồng đội để biết cách ứng biến khi phải thực sự ra chiến trường. Phụ huynh có nên tập dợt với trẻ em không?

Đáp: Tôi nghĩ là cha mẹ nên mang con tới một tiệm nào đó để tập dợt cho em am hiểu cách thức. Người cha có thể đóng vai nhân viên làm trong tiệm. Người mẹ và em nhỏ giả vờ lạc nhau để em t́m đến “nhân viên” (người cha) xin ông ta dùng máy phóng thanh gọi người mẹ. Dĩ nhiên là người cha sẽ giả vờ dùng máy phóng thanh trong buổi tập chứ đâu cần dùng máy thật.

Hỏi: Tôi thường dặn ḍ con của tôi 3 điều sau đây: 1) Không đi đâu với bất cứ người lạ nào dù họ có vẻ thật dễ thương và tỏ ra tốt bụng; 2) Không được đi đâu một ḿnh, nhất là buổi tối; 3) Luôn luôn cho người lớn biết là con đi đâu, làm ǵ, đi với ai, và nhất là khi kế hoạch có sự thay đổi, ví dụ như chương tŕnh lúc đầu là tới nhà người bạn A, sau đó đổi chương tŕnh bất ngờ, tức là lại nhà người bạn B; hoặc đổi giờ giấc như sẽ về nhà lúc 8 giờ tối thay v́ 7 giờ tối. Xin ông cho biết cha mẹ cần dặn con nhỏ những điều ǵ nữa?

Đáp: Ba điều dặn ḍ trên là 3 điều thiết yếu để bảo vệ sự an toàn cho con em ḿnh. Tôi đề nghị thêm 2 điều nữa: 1) Đừng cho ai h́nh chụp của con hoặc dữ kiện về tên tuổi, địa chỉ, tên trường, giờ giấc đi về, v.v. cho người lạ trên mạng (Internet). 2) Nếu có người lạ nào kéo ḿnh đi đâu đó ra đường, lên xe, hoặc vào một chỗ lạ nào đó th́ con hăy la lớn lên cho những người xung quanh khác nghe: “Đây không phải là mẹ (hoặc cha) của cháu!” Dạo này có một số người không lương thiện hay lên mạng Internet để dụ dỗ trẻ em. Có rất nhiều thiếu nữ và thiếu niên bị bắt cóc khi t́m gặp người bạn chưa được thấy mặt sau khi nói chuyện qua mạng một thời gian. Tôi nghe nói có một cô trẻ tuổi đă tự vẫn sau một thời gian liên lạc với một số bạn qua mạng. Có nhiều người không có ư gian nhưng họ bị trầm cảm và có vấn đề về tâm lư nên đă ảnh hưởng không ít đến cô gái này. Họ đă truyền cho cô nỗi chán đời của họ và thế rồi cô đă quyết định ra đi v́ lư do này. Ngoài ra, kẻ vô lương c̣n âm mưu nhiều thứ đáng sợ và khủng khiếp hơn nữa khi họ bắt được mồi non qua đường mạng.

Hỏi: Ông nói đúng lắm. Người lớn nên chỉ dẫn cho con em những ǵ nên làm và không nên làm khi dùng mạng Internet. Điều thứ 2 mà ông đề nghị cũng quan trọng lắm. Người lớn nên tập cho con em biết hô lớn lên khi bị người lạ t́m cách bắt cóc ḿnh. Trẻ em thường hay mắc cở nên không quen la lớn khi có người lạ nên chúng ta phải tập cho con em thói quen này. La lớn rất hữu hiệu đối với kẻ gian v́ có những người khác có thể nghe được và can thiệp. Nếu em nhỏ kêu la rầm rộ, có khi kẻ gian cũng bỏ chạy ngay lập tức mặc dù người khác ở khá xa và chưa chắc đă nghe được tiếng của em. Vấn đề là em có được cha mẹ tập cho thói quen này để em có sẵn sàng la lớn khi cần hay không. Bây giờ tôi xin hỏi về an toàn cho người lớn. Ai cũng biết là không nên đi đến nơi vắng vẻ, nhất là vào buổi tối. Ngoài những điều này ra, chúng ta cần biết thêm những điều ǵ khác?

Đáp: Có mấy điều rất quan trọng mà người lớn chúng ta cần nên biết. Điều 1: Khi đi ra ngoài, chúng ta nên dùng mắt và tai để xem xét và để ư đến mọi việc xảy ra xung quanh ḿnh. Ngoài ra, chúng ta nên biểu lộ sự tự tin, tức là không nên cúi gầm mặt xuống đất khi đi. Ví dụ, nếu cô và tôi đi ngược hướng nhau, khi cô tới gần tôi, cô nên nh́n thẳng vào mặt tôi một chút, có nghĩa là cô không tránh ánh mắt của tôi. Theo thống kê của cảnh sát và chuyên gia tâm lư cho biết, đa số kẻ gian không muốn tấn công một người đang đề cao cảnh giác và có vẻ dạng dĩ. Điều 2: Nếu tay mặt của cô mạnh hơn tay trái, cô không nên cầm vật ǵ trong tay mặt v́ khi cần, cô có thể dùng tay mặt để tự vệ, chống chọi, hoặc đánh lại kẻ gian.

Hỏi: Người đi đường nên đề cao cảnh giác và nên biểu lộ ra vẻ tự tin của ḿnh. Chúng ta luôn để một tay rảnh để tự vệ. Hai điều này có lư lắm. Cách đây 4 hoặc 5 năm, có lần tôi đi bộ trên một con đường không đông người qua lại, tôi thấy có hai người đàn ông ngoại quốc đi sau tôi một đoạn đường khá dài. Tôi cảm thấy lo lắng nhưng tỏ ra b́nh tĩnh hơn v́ c̣n có vài ba khách bộ hành khác xung quanh. May thay chẳng có chuyện ǵ xảy ra cho tôi cả. Có cách ǵ để tăng cường sự an toàn cho người đi đường trong trường hợp tương tự hay không?

Đáp: Trường hợp đó nên áp dụng Điều 3: Nếu cô nghi có người đi theo cô trên một con đường quá vắng vẻ, cô nên đi hướng khác để đến nơi nào đông người hoặc có cửa tiệm để cô chạy vô khi cần. Tôi xin đề nghị thêm một điều nữa, đó là Điều 4: Tránh không nên loay hoay t́m ch́a khóa nhà hoặc ch́a khóa xe khi ḿnh đă đến thềm cửa hoặc đến sát xe hơi của ḿnh. Cô nên có ch́a khoá trong tay trước khi đến gần cửa nhà hoặc cửa xe hơi để kẻ gian không c̣n có dịp lợi dụng lúc cô loay hoay t́m ch́a khoá để tấn công.

Hỏi: Dạo này có nhiều người tập chạy buổi sáng sớm hoặc lúc gần tối. Để giữ an toàn tối đa, tôi nghe người ta nói là người tập chạy nên định trước lộ tŕnh của ḿnh và theo đúng lộ tŕnh đó. Người tập chạy nên chạy trên những đường phố quen thuộc và biết nơi nào có thể giúp ḿnh khi bị nguy ví dụ như nên biết tiệm nào c̣n mở cửa trên lộ tŕnh chạy của ḿnh. Xin ông cho biết c̣n những điều ǵ khác mà người tập chạy hoặc đi bộ nên biết hay không?

Đáp: Hai điều nói trên rất quan trọng cho sự an toàn. Bên cạnh đó, người tập chạy cũng nên áp dụng một điều mà chúng ta khuyên trẻ em nên nhớ, đó là cho người thân biết lộ tŕnh chính xác của ḿnh và ước lượng là ḿnh sẽ tập chạy hoặc đi bộ bao lâu.

Hỏi: Điều này quan trọng v́ người thân có đủ dữ kiện để báo cảnh sát khi người tập chạy về trễ hoặc bị mất tích. Ông vừa tŕnh bày ở trên rằng khách bộ hành nên để ư đến những ǵ xảy ra xung quanh ḿnh và tránh không cúi mặt nh́n xuống đất khi đi. Trái lại, luôn luôn nh́n thẳng và khi có người đi ngược hướng với ḿnh từ xa đi tới, ḿnh nên nh́n mặt người đó với vẻ tự tin khi người đó và ḿnh đi qua nhau. Người tập chạy có thể áp dụng điều này hay không?

Đáp: Có chứ. Kẻ gian ít khi nào dám làm ǵ đến một người luôn biểu lộ ra vẻ tự tin và đề cao cảnh giác v́ người đó có vẻ sẵn sàng tự vệ và phản ứng mau chóng với kẻ gian.

Hỏi: Hiện nay có rất nhiều người hay nghe nhạc khi chạy bộ. Tôi nghĩ là ḿnh sẽ an toàn hơn nếu ḿnh không nghe nhạc lúc chạy ngoài đường để có thể dùng cả tai lẫn mắt để đề cao cảnh giác. Ông nghĩ sao về điều này?

Đáp: Đúng thế. Ḿnh nên chạy nơi nào có người đi qua lại nhiều và nên tránh các đường ṃn hẻo lánh và những công viên rộng. Khi muốn thám hiểm khu nào ít người, chúng ta nên đi cùng với vài người bạn cho an toàn hơn.

Hỏi: Ông có nghĩ rằng người chạy nên mang theo điện thoại cầm tay pḥng khi cần dùng đến hay không?

Đáp: Đây là điều mà ḿnh nên làm. Người chạy nên có điện thoại cầm tay và c̣i giống như c̣i “tu huưt” của cảnh sát chỉ đường để thổi lớn khi hoạn nạn.

Hỏi: Có thêm cái c̣i rất hữu ích v́ tiếng c̣i vang đi xa được. Khi lái xe đi đây đó th́ phụ nữ hoặc người cao niên nên làm ǵ để được an toàn?

Đáp: Trước khi mở cửa xe, ta nên quan sát xung quang ḿnh xem có ǵ khả nghi không, pḥng khi có kẻ gian mở cửa xe của ḿnh vô núp ở ghế sau. Chúng ta nên luôn luôn có b́nh xăng khá đầy bởi v́ hết xăng ngoài đường lúc trời tối th́ nguy hiểm lắm.

Hỏi: Xe bị hết xăng bất tử lúc trời chưa tối cũng là điều phiền phức. Chưa kể là xe bị hết xăng trong một khu vực không an toàn. Tôi không để cho b́nh xăng cạn quá 60%. Ngoài ra, mỗi khi lái xe đi đâu, tôi luôn luôn khóa 4 cánh cửa xe và quay cửa kính lên để kẻ gian không đột nhập vô được. Ông thấy như vậy có quá lo xa không?

Đáp: Tôi thấy cẩn thận như vậy là tốt chứ không quá lo xa đâu. Những việc rủi ro thường hay xảy ra trong tích tắc nếu ḿnh hơi lơ là. Khi ḿnh mang xe đến chỗ sửa xe hơi và bỏ xe ở đó, ḿnh không nên để ch́a khóa nhà hoặc khóa nhà xe (garage) trong xe hơi. Kẻ gian có thể dùng ch́a khoá của ḿnh để làm thêm ch́a khoá khác. Hơn nữa, không nên để địa chỉ và tên của ḿnh dính vào chùm ch́a khoá của ḿnh. Lỡ ḿnh làm rơi chùm ch́a khóa đó và nó lọt vào tay kẻ gian th́ họ sẽ dễ dàng t́m đến nhà của ḿnh để làm việc phi pháp bất cứ lúc nào.

Hỏi: Đây là điều đáng ghi nhớ. Nếu xâu ch́a khóa có ghi tên và địa chỉ của chủ nhà, kẻ gian nào mà có được xâu ch́a khóa đó sẽ có cơ hội đến nhà khổ chủ để làm điều phi pháp. Bây giờ xin ông cho biết khi đi xe taxi hoặc xe buưt th́ nên cẩn thận như thế nào v́ nhiều người cao niên không c̣n lái xe nữa?

Đáp: Nếu có thể được, ḿnh nên đợi xe taxi trong nhà hoặc trong tiệm thay v́ đứng ngoài đường. Khi đi xe buưt, ḿnh không nên để đồ của ḿnh xuống ghế khơi khơi v́ ḿnh có thể quên lúc nào không biết. Hơn nữa, ḿnh luôn đeo ví trên vai và nếu có thùng ǵ to th́ nên để giữa hai chân của ḿnh để tránh bị quên. Nếu tập được thói quen như vậy th́ khó mà bị mất đồ hoặc quên đồ trên những chuyến xe đó.

Hỏi: Nếu ḿnh đi một xe buưt ít hành khách th́ nên làm thế nào để bảo vệ an toàn cho chính bản thân ḿnh?

Đáp: Nếu người đi xe buưt muốn được an toàn hơn th́ có thể ngồi gần tài xế và gần cửa lên xuống. Ngồi gần cửa để có thể xuống xe nhanh chóng khi cần. Ngồi ở ghế trong, tức là ghế gần cửa sổ th́ có thể bị người ngồi ghế bên ngoài chắn mất lối thoát của ḿnh. Ḿnh nên ngồi hàng ghế bên ngoài để dễ dàng di chuyển.

Hỏi: Khi đi xe điện ngầm hoặc xe lửa mà có ít hành khách th́ nên cẩn thận như thế nào?

Đáp: Ḿnh nên ngồi trong toa xe nào có nhiều người ngồi để đuợc an toàn hơn.

Hỏi: Khi đi du ngoạn xa qua một thành phố lạ, du khách thường ít thận trọng v́ đang mải mê ngắm cảnh và vui đùa. Xin ông cho biết du khách nên lưu ư những điều ǵ?

Đáp: Khi ḿnh đi chơi ở một nơi lạ và vui th́ cũng nên thận trọng hơn để bảo vệ sự an toàn tối đa cho ḿnh và người thân. Nếu có thể th́ nên tránh ra ngoài đường khi trời tối. Không nên đeo giỏ sách có những giấy tờ quan trọng trên vai. Nên bỏ ví vào túi có cài nút để tránh bị cướp giật.

Hỏi: Thỉnh thoảng báo chí đăng tin phụ nữ bị kẻ gian dùng vơ lực để làm điều phi pháp. Thường kẻ gian thích tấn công hoặc bắt cóc loại người nào nhất?

Đáp: Kẻ gian thường thích tấn công phụ nữ để tóc dài hoặc búi tóc v́ kẻ gian dễ nắm tóc để uy hiếp. Phụ nữ có tóc ngắn ít bị cưỡng bức hơn. Kẻ có ư gian loại này hay mang theo kéo để cắt quần áo nạn nhân cho mau. Vậy phụ nữ nào mà mặc quần áo có vẻ khó bị cởi hoặc khó bị cắt có thể làm kẻ gian e dè hơn.

Hỏi: Hiện nay tôi thấy nhiều cô vừa đi ngoài đường vừa nói chuyện điện thoại cầm tay. Tôi nghĩ rằng phụ nữ nên đề cao cảnh giác khi đi đường thay v́ lo nói chuyện.  Ông nghĩ sao về điều này?

Đáp: Tôi nghĩ điều này rất đúng. Kẻ gian thường hay bắt cóc hoặc tấn công phụ nữ nào đang mải mê dùng điện thoại cầm tay hoặc loay hoay t́m vật ǵ trong ví sách tay và không đề cao cảnh giác.

Hỏi: Khi rời khỏi chợ, khách hàng thường mang vài ba túi đựng đồ ăn. Hai tay bận bịu th́ khó mà chống cự nếu bị kẻ gian tấn công. Vậy kẻ gian có thường tấn công hoặc bắt cóc phụ nữ ở băi đậu xe của siêu thị hay không?

Đáp: Như đă đề cập ở trên, tôi đă nói là khi đi ngoài đường th́ ḿnh nên để cánh tay mạnh nhất của ḿnh rảnh rang để dễ dàng tự vệ và chống cự với kẻ gian khi cần thiết. Khi ở chợ ra, ta không áp dụng điều đó được bởi v́ hai tay đều bận rộn và khệ nệ khiêng nhiều túi đầy ắp đồ ăn. Nơi mà kẻ gian thường hay tấn công phụ nữ nhất đó là ở những băi đậu xe của siêu thị nên chúng ta nên đề pḥng. Băi đậu xe hoặc garage của các văn pḥng cao ốc là nơi thứ hai mà kẻ gian hay tấn công phụ nữ. Nơí thứ ba là trong những nhà vệ sinh công cộng.

Hỏi: Kẻ muốn cưỡng bức không muốn người khác can thiệp vào. Vậy hắn có nhanh chóng kéo nạn nhân vô một nơi yên tĩnh và kín đáo không?

Đáp: Vâng. Kẻ gian thường hay nghiên cứu địa thế trước khi ra tay và đă biết trước là sẽ lôi kéo nạn nhân đến chỗ nào để làm điều phi pháp. Tuy nhiên chỉ có 2% kẻ gian mang theo vũ khí bởi v́ dùng vũ khí sẽ bị tù hơn 15 năm nếu bị bắt. Làm chuyện bỉ ổi mà không dùng vũ khí sẽ bị tù ít hơn, khoảng 4 hoặc 5 năm mà thôi nếu bị bắt.

Hỏi: Nếu kẻ gian không có vũ khí th́ nạn nhân có nên chống cự không?

Đáp: Theo thống kê của cảnh sát th́ họ cho biết là nếu nạn nhân cố chống cự th́ sau một vài phút kẻ gian sẽ bỏ cuộc v́ hắn không đủ thời gian để làm chuyện phi pháp và sẽ mau t́m cách trốn chạy. Kẻ gian không thích tấn công phụ nữ đang cấm dù che mưa v́ họ có thể dùng dù làm vũ khí để chống trả.

Hỏi: Kẻ gian sợ nếu bị bắt và nạn nhân nhận diện được hắn th́ hắn sẽ bị xử tù. Vậy phụ nữ có nên cố ghi nhớ h́nh dáng và tướng mạo của kẻ gian không?

Đáp: Nếu một cô hoặc bà thấy có người đi theo ḿnh trong cầu thang, thang máy, hoặc ngoài đường, nên nh́n mặt người đó và hỏi một câu như “Xin lỗi ông, mấy giờ rồi?”, “Hôm nay lạnh quá,” v.v.  Kẻ gian thấy nạn nhân có thể nhớ mặt ḿnh và sẽ bỏ ư làm chuyện phi pháp.

Hỏi: Phụ nữ nên có phản ứng ǵ nếu một người khả nghi tiến về phía ḿnh?

Đáp: Nạn nhân nên giơ hai bàn tay lên và la thật lớn: “Stop! Stop!” để những người xung quanh có thể nghe được và cứu họ.  Đa số những kẻ bất hảo sẽ cảm thấy e ngại và bỏ ư định bất lương này.

Hy vọng bài viết này đem lại nhiều dữ kiện hữu ích để tăng sự an toàn cho quư phụ nữ và cao niên trong cuộc sống hàng ngày.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1648