Sức Khoẻ Là Vàng
Date: Monday, July 13 @ 12:15:53 EDT
Topic: Sức Khoẻ


Minh Lâm

Không ít người trong chúng ta nói với nhau rằng sống trên đất Mỹ này không sợ thiếu thức ăn, mà chỉ lo ăn như thế nào để không mang bệnh vào thân, nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đa số chúng ta là những người nhập cư nên khi mới đặt chân lên đất Mỹ, chúng ta thường ăn uống một cách thoải mái những loại thức ăn nhiều chất béo như bơ, sữa, cheese, pizza… mà không cần đắn đo suy nghĩ ǵ cả. Nhưng khi sinh sống ở xứ sở này một thời gian, chúng ta lại có ư thức ăn uống như thế nào là tốt. Nhiều người cảm thấy không thoải mái khi vào tiệm phở kêu thêm một chén nước béo với hành trần, mặc dù rất khoái ăn phở với nước béo nhưng nay lại sợ, v́ mỗi lần đi khám sức khoẻ theo định kỳ là nhận được lời khuyên chân thành từ bác sĩ là giảm bớt chất béo.Thật ra, khi chúng ta sống ở Việt Nam thường có thói quen là ăn những món ǵ ḿnh thích, không mấy quan tâm đến món đó có nhiều chất béo, có nhiều đường, hay món đó có bổ ǵ cho chúng ta không. Nhưng nay mỗi lần ăn là phải tự trả lời cho ḿnh với hàng loạt câu hỏi tương tự như vậy. Nhất là đối với quư phụ nữ th́ việc trả lời những câu hỏi trên lại thường xuyên hơn v́ ăn nhiều chất béo th́ nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn.

Chính người Mỹ cũng rất quan tâm đến vấn đề ăn uống. Các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân của họ là: “Don’t smoke, eat right, exercise and maintain normal weight, and see your doctor for normal checkups,” nghĩa là không hút thuốc, ăn đúng cách, tập thể dục và giữ trọng lượng cơ thể mức b́nh thường, và gặp bác sĩ để khám sức khoẻ định kỳ. Nếu dinh dưỡng không được quan tâm đúng mức th́ chính việc ăn uống lại là một trong nhiều yếu tố gây bệnh.
Sau đây là một số thông tin về các bệnh ung thư nguy hiểm gây chết người, và bệnh tim có số người chết v́ bệnh này cao nhất. Các loại bệnh nguy hiểm này có liên quan ít nhiều đến dinh dưỡng và các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu.

Dựa trên thống kê của Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), chúng ta cũng có thể thấy được ung thư phổi là căn bệnh ung thư đứng hàng đầu: 27% ở nữ giới, 31% ở nam giới. Đứng hàng thứ hai về ung thư là bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Một điều mà chúng ta phải suy nghĩ là các loại bệnh ung thư này đều có thể ngăn ngừa và chữa trị dứt bệnh khi ở giai đoạn đầu. V́ thế, việc khám nghiệm hàng năm là điều cần thiết để truy t́m bệnh và ngăn ngừa căn bệnh trước khi quá trễ.

Để làm được điều này, chúng ta cần nên quan tâm đúng mức đến sức khỏe của chính ḿnh cũng như những người thân, gia đ́nh và bạn bè. Chỉ cần 15 phút cho việc khám nghiệm truy t́m ung thư vú và 20 phút để khám nghiệm truy t́m ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt cho mỗi năm nhưng đổi lại chúng ta được an tâm về sức khỏe đối với các căn bệnh ung thư này. Nếu chỉ mất có từ 15 phút đến 20 phút cho một thử nghiệm pḥng chống ung thư cho mỗi năm th́ cũng đáng để chúng ta làm lắm chứ!

Sức khỏe là vàng! V́ cho chính ḿnh, gia đ́nh và người thân, chúng ta nên khuyến khích, nhắc nhở nhau làm khám nghiệm hàng năm để ngăn ngừa các bệnh ung thư trước khi quá trễ.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1645