Hội Ngộ Của Cựu Nạn Nhân Buôn Người
Date: Friday, July 10 @ 14:19:31 EDT
Topic: Chống Buôn Người


Cựu Nạn Nhân Buôn Người Hội Ngộ Ở Houston

 

Đúng ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, cựu nạn nhân của vụ buôn người từ Việt Nam sang đảo American Samoa đă rủ nhau về Houston từ nhiều tiểu bang để đánh dấu 10 năm từ ngày họ rời bỏ đất nước đi lao động.

 

Tại buổi hội ngộ hi hữu này, được tổ chức ở nhà hàng Ocean Palace, c̣n có sự hiện diện của những người đă giúp giải cứu cho số nạn nhân này vào cuối năm 2000 và tiếp tục bênh vực quyền lợi cho họ trong suốt thời gian qua.

 

 

Ban tổ chức trao giải thưởng vinh danh cho Đại Sứ Luis CdeBaca, 04/07/09 (ảnh BPSOS)Trong phần phát biểu mở đầu, Đại Sứ Luis CdeBaca, Giám Đốc Văn Pḥng Theo Dơi và Bài Trừ Nạn Buôn Người của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bày tỏ niềm vui mừng hội ngộ trong sự cảm động:

 

Đại diện cho Tổng Thống Obama và Ngoại Trưởng Clinton, tôi chào mừng các bạn. Tôi rất mừng khi thấy các bạn đă vượt qua biết bao trở ngại để tái lập cuộc sống. Các bạn chứng minh rằng công lư đă thắng.

 

Đại Sứ CdeBaca, trước đây là công tố viên của Bộ Tư Pháp, chính là người đă truy tố Ông Kil Soo Lee, Tổng Giám Đốc hăng may Daewoosa American Samoa. Ông Lee đă toa rập với hai công ty quốc doanh Việt Nam để đưa trên 250 công nhân đến ḥn đảo lănh thổ của Hoa Kỳ này. Tại đây họ bị bóc lột nặng nề và rồi bị hành hung khi từ chối lao động không công. Qua vụ truy tố này Đại Sứ CdeBaca đă tiếp xúc với rất nhiều nạn nhân. Ông cũng đă về Việt Nam để đưa gần hai mươi công nhân trở lại Hoa Kỳ làm nhân chứng sau khi bị hồi hương.

 

Tiếp theo Đại Sứ CdeBaca là cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees. Ông giải thích về diễn tiến của cuộc giải cứu và ca ngợi sức mạnh tinh thần của các nạn nhân mặc dù trong hoàn cảnh hết sức khốn cùng. Đại Sứ Rees, khi c̣n làm việc ở Quốc Hội, là người đă tham gia thảo đạo luật chống buôn người của Hoa Kỳ. Đạo luật này được thông qua cuối năm 2000 và là căn bản pháp lư để giải cứu cho nạn nhân cũng như để truy tố Ông Lee. Đại Sứ Rees cũng là người khám phá ra vụ buôn người này và giới thiệu nạn nhân với một luật sư bạn đang hành nghề tại American Samoa cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của BPSOS cho các nạn nhân.

 

Bà Susan French, cũng là công tố viên của Bộ Tư Pháp trong vụ truy tố Ông Lee, cho biết là bà luôn để những tấm h́nh chụp chung với các công nhân Việt trong vụ Daewoosa American Samoa trên bàn làm việc.

 

“Mỗi ngày đi làm tôi đều xem những tấm h́nh này. Chúng nhắc nhở tôi lư do và ư nghĩa của công việc tôi làm”, Bà French chia sẻ cảm tưởng.

 

Bà nhắc lại niềm vui mừng khi trên cùng chuyến bay từ American Samoa đến Honolulu, bà chứng kiến Ông Lee bị c̣ng tay bởi cảnh sát liên bang c̣n các nạn nhân th́ hoàn toàn tự do trên đường đến Hoa Kỳ định cư. Ông Lee hiện đang ở tù tại Honolulu với bản án 40 năm.

 

Ngoài vụ truy tố h́nh sự do Bộ Tư Pháp thực hiện, Ông Lee c̣n bị kiện dân sự. 

Nữ luật sư Virginia Lynn Sudburry, người đă giúp các nạn nhân trong vụ kiện dân sự, chảy nước mắt khi gặp lại những cựu nạn nhân. Bà ta bày tỏ niềm vui mừng không kể siết khi gặp lại những người công nhân mà hai vợ chồng bà đă từng giúp đỡ khi họ c̣n kẹt trong sự kiểm soát của Ông Lee. Kết quả của vụ kiện dân sự là Toà Án Thượng Thẩm của Hoa Kỳ ở American Samoa tuyên án Ông Lee và hai công ty quốc doanh Việt Nam phải bồi thường cho các công nhân tổng cộng 3.5 triệu Mỹ kim.

 

Các cựu công nhân ở đảo American Samoa sau đó đă tiếp xúc với những ân nhân của họ để tâm sự, chụp h́nh lưu niệm, và ngỏ lời tri ân. Phần chiếu lại những tấm ảnh thời xa xưa khi c̣n ở đào American Samoa, khi các công nhân vừa đến Honolulu, và trong buổi hội ngộ ngày hôm nay, đă tạo xúc cảm mạnh cho mọi người.

 

“Dự án kế tiếp của chúng tôi là đ̣i chính phủ Việt Nam phải trả khoản bồi thường theo lệnh toà. Với tiền lăi, có lẽ số tiền bồi thường nay đă lên đến 5 triệu Mỹ kim”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, phát biểu trong sự tán thưởng của mọi người.

 

BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) đă tham gia trong việc trợ giúp và giải cứu cho các nạn nhân từ đầu. Sau đó BPSOS tiếp tục trợ giúp pháp lư cho các nạn nhân và giúp đỡ nhiều người trong việc đưa thân nhân ở Việt Nam đến Hoa Kỳ đoàn tụ gia đ́nh và tái lập cuộc sống ở Hoa Kỳ. BPSOS cũng đă liên tục vận động để các nạn nhân được trở thành thường trú nhân.

 

“Nay các bạn đă là thường trú nhân, một bước quan trọng để trở thành công dân Hoa Kỳ. Các bạn cần chú tâm nhiều đến vấn đề hội nhập vào xă hội Hoa Kỳ, hướng dẫn con cái trong học vấn và ngành nghề, và đóng góp vào cho những giá trị nhân bản của đất nước này”, Ts. Thắng đúc kết buổi hội ngộ.

 

Buổi hội ngộ 10 năm được chủ xướng bởi nhóm cựu công nhân American SamoaHouston, với sự hỗ trợ về kỹ thuật của văn pḥng chi nhánh BPSOS ở Houston. Tổng cộng có trên 80 người trong nhóm cựu công nhân American Samoa và 60 quan khách tham dự buổi hội ngộ.

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1642