Tenaganita Gia Nhập CAMSA
Date: Friday, July 03 @ 01:24:36 EDT
Topic: Chống Buôn Người


Tổ Chức Mă Lai Tham Gia Liên Minh CAMSA

 

Kuala Lumpur, Mă Lai -- Tổ chức hàng đầu ở Mă Lai về pḥng và chống buôn người vừa chính thức tham gia Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA). Điều này tạo thuận lợi cho sự phối hợp ở tầm mức quốc gia lẫn quốc tế nhằm tăng hiệu quả của các hoạt động chống buôn người.

 

Ngày 30 tháng 6, Bác Sĩ Irene Fernandez, Chủ Tịch của Tenaganita, và Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đại diện cho CAMSA, kư bản thoả thuận để Tenaganita chính thức gia nhập liên minh này.

 

Một trong những buổi họp giữa Ts. Thắng và Bs. Fernandez tại trụ sở Tenaganita (ảnh CAMSA)Thực ra, Tenaganita đă hợp tác chặt chẽ với CAMSA từ tháng 4 năm 2008, khi cùng nhau thành lập Văn Pḥng Hỗ Trợ Công Nhân Việt Nam có trụ sở ở Thành Phố Penang. Từ đó đến nay, văn pḥng này đă can thiệp cho gần ba ngàn công nhân, trong đó quá nửa là người Việt Nam. Một số hồ sơ buôn người tiêu biểu do CAMSA can thiệp đă được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa vào bản phúc tŕnh phát hành năm 2008 và 2009.

 

Việc tham gia của Tenaganita mang ư nghĩa đặc biệt trong thời điểm này, khi mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lần nữa xếp Mă Lai vào số các quốc gia có t́nh trạng buôn người trầm trọng, Ts. Thắng phát biểu.

 

Bản phúc tŕnh của Bộ Ngoại Giao, công bố ngày 16 tháng 6 vừa qua, xếp Mă Lai vào Hạng 3 v́ chính quyền đă không chứng tỏ quyết tâm bài trừ nạn buôn người. Cuối năm ngoái hai giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đă đến Mă Lai để t́m hiểu t́nh h́nh. Tại đây họ tiếp xúc và trao đổi thông tin với Bs. Fernandez và Ts. Thắng, lúc ấy đang công tác ở Mă Lai.

 

Theo Ts. Thắng, sự tham gia chính thức của Tenaganita tạo điều kiện để CAMSA trực tiếp vận động chính phủ Mă Lai thực thi nghiêm chỉnh đạo luật chống buôn người mà họ đă ban hành cuối năm 2007. Ngược lại, các hồ sơ buôn người do Tenaganita thực hiện sẽ được CAMSA đồng loạt vận động can thiệp ở nhiều quốc gia. Tenaganita cũng sẽ được ưu tiên trợ giúp về phát triển năng lực và ngân sách.

 

Tổ chức Tenaganita có chiều dày kinh nghiệm về bảo vệ người lao động ngoại quốc, giải cứu và trợ giúp cho nạn nhân buôn người, và vận động chính sách quốc gia và toàn vùng.

 

Hiện diện tại buổi kư kết giữa Bs. Fernandez và Ts. Thắng c̣n có cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, hiện là Cố Vấn Cao Cấp Về Các Dự Án Quốc Tế của BPSOS. Đại Sứ Rees trước đây đă góp phần thảo ngôn ngữ của đạo luật chống buôn người của Hoa Kỳ.

 

Ngoài Tenaganita và BPSOS, thành viên của Liên Minh CAMSA c̣n có: Liên Hội Người Việt Canada, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức). Trang mạng của CAMSA: camsa-coalition.org.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1636