L Thư Cuối Cng
Date: Tuesday, May 26 @ 10:38:54 EDT
Topic: Bạo Hnh Gia Đnh


V Michelle
Phụ Trch Chương Trnh CADV

Anh yu!

Em xin được gọi hai chữ anh yu lần cuối, d ngượng ngập, d kh khan. Em cũng xin được gọi anh một lần rồi xa anh vĩnh viễn. Khi anh đọc l thư ny th em đ đi qu xa cuộc đời v khng nuối tiếc ngoảnh mặt tiếc rẻ qung đời đ đi qua. C phải tnh yu anh cho em qu mong manh, qu mu thuẫn hay v tnh yu em cho anh chỉ l tnh yu của một người đn b lớn tuổi. Em đến bn anh đ khng cn l c b lả lướt mi tc di gợn sng cũng khng bờ mi mộng thơ ngy hay đi mắt ngy ng của tuổi mới lớn Em chỉ biết cho anh vng tay m rất thiết tha, đằm thắm của một người đn b c cả một dĩ vng, run rẩy, đau thương v nửa đời hương sắc dở dang như cỏ a, hay ni đng hơn em đ đi qua một đoạn đời xa lắm, cứ một mnh lầm lũi đi trn trần ai, bơ vơ sống trong cuộc đời nh nhem. C những đm mờ sương, em mơ trong một thong hư khng, em đ nhặt được v sao vỡ rồi cười khc khch một mnh trong đm, như mơ một hạnh phc vừa nhặt được trong tay.Anh ơi! Mi tc em đ thay mu, em đ trải qua 20 năm di nui dưỡng hai con cho đến khn lớn. Ngy ba của mấy nhỏ qua đời th em chỉ mới giữa đi mươi, em đ sống khắc khoải, tủi nhục nuốt nước mắt để nui con. Rồi lặng lẽ nhn tuổi xun mnh tri qua, dở dang, c độc giữa hư v, giữa khng gian tn nhẫn Em được tin thằng Bi con trai t của em n bị căn bệnh ung thư phổi. Em đau đớn như x từng khc ruột, tan nt ci lng. Em m con trong tay rồi khc thất thanh. Ước vọng của con em l thấy mẹ n c một người thương, lo cho mẹ n suốt cuộc đời cn lại, th n mới yn tm. Rồi chng vo mạng lm quen với anh cho em. D chng ta khng cng một ngn ngữ, em đ cố gắng học Anh văn để đm thoại với anh. Thế l chng ta quen nhau, dĩ vng v kỷ niệm của tụi mnh vo những ngy đầu mới quen nhau đẹp như giấc chim bao, xe xua như mu o lụa ma xun. D em xa anh hơn nửa địa cầu, nhưng em đ sống qua những nụ cười thương nhớ, em lại chập chững đnh vần lại chữ yu, để ni yu anh trong những chiều vng nhạt nắng, để ni yu anh trong những đm di trằn trọc, ngu ngơ nhớ anh, si m nhớ anh. Để biết mnh được yu thm lần nữa. Anh đến như hong tử để cho người đn b lọ lem biết nếm mi hạnh phc. Anh mở vng tay cho đn tnh yu em, cho đn gia đnh em bằng những thương yu, bằng những gi qu, gi ghm từ nơi phương xa bằng tất cả chn tnh. Đi khi em ngẩn nhn anh rồi thấy mnh sung sướng trong hạnh phc. Anh trở sang thăm em lần thứ tư vo ma thu, lần đ anh đ xin gia đnh để cưới em v theo đ tiệc cưới của chng ta d nhỏ, nhưng rất ấm p. Em cn nhớ anh c ku cc con v gia đnh em. Anh ni to v chắc chắn. Anh hứa với em trước mặt tất cả gia đnh đng đủ dng họ ở đy, l anh sẽ bảo đảm đem đến cho em những chuỗi ngy cn lại, anh sẽ cho hết tnh yu, sẽ mang lại hạnh phc, lo lắng cho em để em khng sống cuộc đời cực khổ nữa rồi anh hn em. Anh cn nhớ chứ? Lc đ cc con mừng đến muốn khc. Chng thấy cuối cuộc đời rồi mẹ n cũng tm được hạnh phc. Anh cn hứa sẽ lo gip em gởi tiền hay tm cch cứu con em qua khỏi cơn bệnh.

Anh ơi! Em viết tới đy th em khng cầm được nước mắt. Ngy em ra đi, chưa biết em sẽ về đu, nhưng trong thm tm em vẫn an lng khi c anh bảo bọc. D biết rằng ra đi l em chấp nhận xa cc con, xa dĩ vng, xa dư m của tiếng la reo x xo, xa qu hương, xa những chiều nắng dệt sau h, xa chiều sương bạc nh sao thưa v chấp nhận theo anh về nơi xứ lạ. Trn chuyến bay định mệnh thật di đưa em về bn anh, em mơ một căn nh nhỏ với hai tri tim, sẽ t dệt gi cho những chiều thu n i. Em sẽ lo cho anh những buổi cơm chiều thơm mi canh nng. Hạnh phc bn anh đến lc tn hơi.

Trời ơi! No ai biết khi em bước vo căn nh 3 phng ngủ nhưng lại khng c chỗ cho em đi vo, những con ch, con mo lăng xăng chạy trong nh, no sch bo, rc rưởi ngổn ngang, chn bt by như lu ngy khng rửa, bụi bậm dầy đặc từ trong ra ngoi. Tất cả giấc mơ khng cn l đẹp, những kht vọng trong lng như khng cn nữa. Anh chỉ em vo trong phng, ngoi tấm nệm đ đổi mu anh khng cn g nữa. Em đ ngủ cng với những con rận, con dn. Rồi anh ra lệnh cho em phải dọn dẹp; em đ lầm lũi dọn dẹp gần 3 thng. Sau đ anh tm cho em một cng việc m người bạn anh đ giới thiệu. Em lm dọn dẹp cho một ngi trường; tiền em lnh được cũng phải đưa hết cho anh. Anh bảo phải đưa cho anh để anh trả nợ. Em xin anh tiền gởi về cho con để lo thang thuốc; anh lại bảo tiền khng đủ để lo trả nợ lm g c tiền cho con. Em sống trong tức tưởi, lại trch ai trao đổi lời thề trn xc l em sống trong tn nhẫn cuộc đời. Từ những lời tn nhẫn, từ nh mắt nhn như độc dược, em sống m lng nhiều đắng cay. Nửa gối nửa chăn như xa lạ, đm về anh hnh hạ thn xc em, anh bắt em phải lm tnh đủ kiểu, d đau đớn thn xc em chỉ lm anh thm phần hứng th. Anh cn nhớ khng? một đm mưa gi lạnh anh đ cưỡng hiếp v em chống cự lại v lng cương quyết v uất ức của em; anh đ đnh em một trận ln trn mặt v thn xc em. Anh xem em cn thua một loi th. Tnh yu m em đ từng trao cho anh bằng ngun ngt ngọn lửa yu đương, bằng những cơn say tnh i bằng những thương nhớ bng khung, bằng những nồng hương cỏ dại, bằng những nhung lụa kiều diễm, đ khng cn nữa.

Anh! Phải rồi chnh anh đ cướp mất tnh yu đ của em, v giờ đy trong em l những v sao rụng. Bơ vơ giữa đm, mnh em cỡi gi lạnh, mnh em gục đầu trong nước mắt. Những bng hoa cn c nửa linh hồn. Cn em như xc thịt u sầu, linh hồn như đ chết từ lu m nườc mắt khng ghi hết nỗi niềm đắng cay, xt xa. Đ! Em xin trả lại hai chữ anh yu m ngy no em e lệ gọi trn mi. Em quyết định xa anh. Sau khi em tm được một cơ quan gip cho phụ nữ như em, em đ tm đến họ. Sng nay em thức dậy như mọi sng, em lo cơm nước cho anh, cho mấy con ch, con mo. Em đ đi thẳng vo cơ quan BPSOS v họ đ tm nh tạm tr cho em. Xin anh đừng tm em v ch, v khi em ở với anh, anh chỉ xem em như một con ở, l một ti tớ ban ngy, một con th ban đm. Em xin trả cho anh duyn nợ tụi mnh, trả cho anh lời tnh dối tr v biển mơ ước xa xi khng bến thật. Cm ơn anh cho em một bi học để đời đng gi nghn thu. Em sẽ đng trang tnh hoang vu ny. Khi anh đọc xong l thư ny th em đ được sống lại khung trời tự do. Em cm ơn người, cm ơn đời đ cho em tm lại chnh linh hồn em.

Vĩnh biệt anh.

Để biết thm chi tiết, xin lin lạc: Falls Church, VA: 703-538-2190; Silver Spring, MD: 301-439-0505; Houston, TX: 281-530-6888. Chương Trnh Chống Nạn Bạo Hnh Trong Gia Đnh của UBCNVB được sự ti trợ của Door of Hope, Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY08) v U.S. Department of Justice, Office on Violence Against Women, Legal Assistance for Victims Grant Program (2006-WL-AX-0036).

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1603