Người Việt Nam Có Khuynh Hướng Bị Béo Ph́
Date: Thursday, May 21 @ 10:38:55 EDT
Topic: Sức Khoẻ


Một Căn Bệnh Thường Thấy Tại Các Quốc Gia Có Thức Ăn Nhanh

Có nhiều người Mỹ gốc Việt đang mắc chứng bệnh kinh niên có liên hệ tới thói quen ăn uống không kiêng cữ từ khi họ thay thế các bữa ăn cổ truyền Việt Nam bằng thức ăn Mỹ nhiều mỡ béo và ít chất bổ.

Các căn bệnh của nền văn minh Âu Châu đang thịnh hành trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhiều hơn là người Việt ở Việt Nam. “Các căn bệnh này gồm chứng bệnh tiểu đường loại hai, bệnh tim, chứng tai biến mạch máu năo và bệnh ung thư,” bà Joanne Ikeda, một chuyên gia nghiên cứu về chế độ ăn uống kiêng cữ của người di dân và các sắc dân khác ở Hiệp Chủng Quốc, cho biết. Thức ăn chính của người dân Việt Nam là gạo, các sản phẩm làm bằng gạo và cá, thịt heo, gà, ḅ, động vật có vỏ cứng (tôm, cua, ṣ, hến), các loại trái cây, rau cải, và một số lượng rất ít các thực phẩm làm bằng sữa (theo tài liệu của California Food Guide: Sức khỏe và chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến người Á Châu). Tuy nhiên, từ lúc di cư sang Mỹ Châu một số đông người Việt Nam đă ăn nhiều thịt đỏ, gà vịt và tôm cua ṣ hến nhưng ít khi ăn cá, trái cây và rau đậu.Chế độ ăn uống tốt lành có từ lâu đời của người Việt Nam chính cống cũng bị sụp đổ ngay cả trên đất nước Việt Nam. Theo nhận xét của Alexia Dinh, giám đốc chương tŕnh Ư Thức về Sức Khoẻ Cho Người Di Dân (HAPI) của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển – BPSOS, th́ ở Việt Nam hiện nay dân chúng cũng có khuynh hướng bị “bệnh béo ph́” một khi mà các nhà hàng bán thức ăn nhanh (fast food) đă bắt đầu hoạt động mạnh tại nước này. Nếu các di dân Việt Nam đến Hoa Kỳ mà trong trí họ đă thích thú với các quảng cáo về “double cheese burger” th́ rất khó ḷng để bảo họ đi ăn phở thay v́ đến Mcdonald’s.

Vấn Đề Nặng Cân

Không phải chỉ có người Mỹ gốc Việt Nam mới có khuynh hướng bị “béo ph́” mà các sắc dân khác cũng vậy, dù quốc gia gốc ít có người nặng cân hoặc mập phệ và dân chúng khỏe mạnh hơn người Mỹ. Theo nghiên cứu của Trung Tâm Kiểm Soát và Pḥng Chống Bệnh Tật (CDC), người di dân nếu muốn có một đời sống khoẻ mạch, điều quan trọng phải bắt đầu tập thể dục trể nhất là 15 năm kể từ khi sống ở Mỹ. Việc tập thể dục rất phổ thông tại Việt Nam, nơi mà phần đông dân chúng sống bằng các nghề về nông nghiệp và ngư nghiệp. Tại Hoa Kỳ th́ khác hẳn, dân chúng làm việc nhiều giờ trong tuần nên họ có rất ít th́ giờ cho các việc tập thể dục, cử động cơ thể. Do đó các người di dân và tị nạn có nhược điểm dễ mắc phải các chứng bệnh kinh niên bởi v́ việc tập thể dục là điều sau chót trong tâm trí họ khi mà họ đang cố gắng t́m việc làm, lo giải quyết các chuyện khó khăn trong gia đ́nh, lo học anh ngữ và lo tập làm quen với văn hóa nước Mỹ.

Những Nhược Điểm Di Truyền

Để ḥa giải sự tranh chấp về thức ăn là hiện trạng do các cuộc nghiên cứu đưa ra cho biết người Á Châu có nhiều nguy cơ mắc bệnh kinh niên hơn người Âu Châu có cùng một BMI (Body Mass Index, chỉ số trọng khối của cơ thể) khi họ có BMI dưới chỉ số hạn chế là 25 (BMI cut off point at 25). Chỉ số hạn chế này cho biết rằng người nào có BMI lớn hơn 25 tức là đă nặng cân và người ấy có nguy cơ bị mắc các chứng bệnh kinh niên. Tuy nhiên người Á Châu mặc dù có BMI dưới chỉ số hạn chế 25 vẫn có nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh kinh niên như bệnh tiểu đường loại 2.

Khi t́m hiểu thêm về hiện trạng kể trên th́ được biết ảnh hưởng của việc ăn uống các thức ăn Mỹ kém bổ dưỡng và lối sống ít hoạt động, ngồi một chỗ của người Mỹ gốc Việt đă đưa đến hậu quả trầm trọng xấu hơn so với người Âu Châu có cùng một chế độ ăn uống với lối sống riêng của họ, kết quả là người Mỹ gốc Việt dễ có nguy cơ mắc các chứng bệnh kinh niên.

Sinh Trưởng Tại Mỹ

Càng ngày càng có nhiều trẻ em Việt Nam được nuôi lớn toàn bằng thức ăn vặt của Mỹ hơn là các món ăn cổ điển Việt Nam ngon và lành. Các trẻ em cũng ít hoạt động và hay ngồi một chỗ.

Theo bà Ikeda, chuyên gia về dinh dưỡng, th́: “Các trẻ em người Mỹ gốc Việt bỏ quá nhiều th́ giờ vào việc coi truyền h́nh và quá ít thời gian chơi đùa ngoài trời. Lư do là các bậc cha mẹ nghĩ rằng chơi đùa th́ phí phạm th́ giờ trong khi coi truyền h́nh th́ có lợi cho việc học Anh Ngữ của các em”. Các bảng thống kê về bệnh béo ph́ của thiếu nhi người Mỹ gốc Á Châu và Thái B́nh Dương (API) hiện chưa sẵn sàng để công bố cho công chúng tuy nhiên t́nh trạng khủng hoảng đă rỏ rệt trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và Thái B́nh Dương (API). Theo California Food Guide, sức khoẻ và chế độ ăn uống có ảnh hưởng lên người Á Châu th́ các trẻ em người Mỹ gốc Á Châu và Thái B́nh Dương (API) thuộc gia đ́nh có lợi tức thấp đă góp mặt với các sắc dân khác trong tập thể mắc bệnh béo ph́ như là một bệnh truyền nhiễm!
Từ năm 1992 đến năm 2001 tỷ lệ thanh thiếu niên API từ 5 đến 19 tuổi bị bệnh nặng cân mập ph́ đă nhảy vọt từ 5.9 lên 13.4 (gia tăng 127%). Theo báo Journal of Nutrition của Hội Nghiên Cứu theo chiều dọc về sức khỏe của Thanh Niên trên Toàn Quốc Hoa Kỳ th́ số thanh niên API sinh trưởng tại Mỹ có cơ nguy mắc bệnh béo ph́ gấp đôi số thanh thiếu niên di dân nói chung. Trở ngại cho các trẻ em Mỹ gốc Việt có thể khởi sự từ ngay trong bụng mẹ. Các cuộc nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống của khá nhiều phụ nữ mang thai di dân gốc Việt đă thiếu các chất Calcium (khoáng chất vôi) chất sắt, sinh tố E và sinh tố Thiamin. Các sinh tố và khoáng chất này rất quan trọng và là phần tử chính yếu cho sự phát triển và lớn mạnh của thai nhi.

T́m Một Lối Đi Tốt Hơn Trong Việc Ăn Uống

Để chống lại khuynh hướng bị nặng cân và béo ph́ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, bà Ikeda đă được cấp ngân khoản để phát triển và hoàn thành các chương tŕnh giáo dục về dinh dưỡng cho người Mỹ gốc Việt. Các nghiên cứu của bà Ikeda được phổ biến trên trang mạng tại http://nature.bakery.edu/cwh/activities/Asian_lang_publications.shtml.
Chủ đích của trang nhà này là đưa ra các tài liệu về văn hoá và giáo dục để giúp các bậc phụ huynh hiểu được bằng cách nào họ có thể thích nghi với môi trường và các thức ăn mới theo đường lối tốt lành để nuôi dưỡng con em họ được khoẻ mạnh và an lạc. Nếu các chương tŕnh của bà Ikeda được nhiều bậc cha mẹ người Mỹ gốc Việt quan tâm đến th́ họ sẽ tránh xa các quầy thức ăn nhanh (fast food) ở Mỹ và quay về với các món ăn cổ truyền, ít mỡ béo và nhiều chất dinh dưỡng của ông bà xưa truyền lại.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1600