Cựu Công Nhân Samoa Hội Ngộ Ở Houston
Date: Thursday, May 07 @ 12:05:23 EDT
Topic: Chống Buôn Người


Cựu Công Nhân Đảo American Samoa Sẽ Hội Ngộ Ở Houston

Ngày 6 tháng 5, 2009

 

Cách đây mười năm, khoảng 300 công nhân Việt đến lao động ở đảo American Samoa. Sau đó hơn 200 người may mắn được giải cứu khỏi cảnh bóc lột và được đưa vào Hoa Kỳ. Cộng với vợ, chồng, con cái th́ con số đă lên đến 600, 700 người.

 

Một số anh chị em cựu công nhân định cư ở Houston có ư tổ chức ngày “Mười Năm Hội Ngộ” vào cuối tuần Lễ Độc Lập, ngày 3-5 tháng 7 tới đây. Ban tổ chức bao gồm nhóm anh chị em này với sự hỗ trợ của một số nhân viên của Uỷ Ban Cứu Vượt Biển.

 

“Đây là cơ hội để mọi người gặp lại nhau để ôn những kỷ niệm cũ, để cập nhật cho nhau những trải nghiệm trong đời sống mới, để giới thiệu vợ chồng và con cái cho nhau, và để giữ nhịp cầu thân ái giữa những người đồng cảnh ngộ”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, viết trong lá thư gởi các cựu công nhân ở Đảo American Samoa.

 

Ts. Thắng tiếp xúc các cựu công nhân Samoa trong ban tổ chức, Houston, 19/04/09 (ảnh BPSOS)Cũng trong lá thư này, Ts. Thắng nhắc nhở: “Đây cũng là dịp để gặp gỡ những vị ân nhân đă giải cứu cho các bạn và đưa các bạn đến Hoa Kỳ, kể cả một số người mà các bạn chưa hề gặp và chưa hề nghe đến. Các bạn sẽ có cơ hội trực tiếp ngỏ lời cảm ơn họ. Họ sẽ rất vui mừng khi thấy được các bạn và gia đ́nh thành công ở Hoa Kỳ.”

 

Đến nay đă có cựu Đại S ứ Grover Joseph Rees và phu nhân nhận lời tham dự. Đại Sứ Rees là người đầu tiên khám phá ra nhóm công nhân ở Đảo American Samoa và đă giới thiệu họ với luật sư để giúp đỡ và UBCNVB để can thiệp. Ls. Virginia Lynn Sudbury, người đứng ra th ực hiện vụ kiện dân sự, cũng nhận lời tham gia. Ông Lou Debaca, cựu nhân viên Bộ Tư Pháp và là người truy tố h́nh sự thủ phạm buôn người, đă được mời và có thể sẽ tham dự. Ông Debaca đang chờ được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn duyệt để trở thành Giám Đốc Văn Pḥng Theo Dơi và Chống Buôn Người của Hoa Kỳ.

 

Chương tŕnh dự trù cho buổi hội ngộ gồm có: buổi tiệc tri ân tại nhà hàng vào chiều Thứ Sáu 3 tháng 7; cắm trại ngày 4 và 5 tháng 7 với những sinh hoạt văn nghệ, thể thao, du ngoạn, tâm t́nh. Trong hai ngày này sẽ có những buổi hướng dẫn và trao đổi về hội nhập đời sống và chuẩn bị tương lai.  

 

Buổi hội ngộ cũng sẽ là ngày để mọi người ăn mừng quy chế thường trú. Sau nhiều năm dài chờ đợi, chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu cứu xét đơn xin thẻ xanh của các cựu công nhân Đảo American Samoa. Đến nay một khoảng hai chục tr ư ờng h ợp đ ă nh ận th ẻ xanh.

 

“Đến đầu tháng 7, chúng tôi tin rằng phần lớn sẽ đều có thẻ xanh. Do đó ngày hội ngộ cũng sẽ là dịp để cùng nhau ăn mừng một bước tiến quan trọng trong tiến tŕnh hội nhập, bên cạnh việc hồi tưởng quá khứ”, Ts. Thắng nhận xét.

 

Nhiều công nhân ở các nơi, từ Honolulu đến New York, từ Dallas đến Falls Church, từ San Jose đến Orange County, từ Philadelphia đến Orlando, đă háo hức ghi danh tham dự ngày hội ngộ.

 

Nhân dịp này UBCNVB cũng bắt đầu thực hiện phim tài liệu về hành tŕnh của những công nhân này từ Việt Nam đến Hoa Kỳ.

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1582