Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư
Date: Saturday, March 07 @ 17:52:30 EST
Topic: Tị Nạn


 

Tị Nạn Việt Ở Thái Lan: Diễn Tiến Mới Nhất

 

Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc vừa đồng ư cho các người Khmer Krom lánh nạn ở Thái Lan ghi danh xin tị nạn.

 

Đây là một thay đổi đáng kể về chính sách v́ cuối năm ngoái CUTN/LHQ ngưng việc ghi danh của các người Khmer Krom. Sự thay đổi này là kết quả của buổi họp ngày 17 tháng 2 giữa cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, Cố Vấn Cao Cấp về Các Dự Án Quốc Tế của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, và CUTN/LHQ. Đáp ứng lời kêu gọi của cựu Đại Sứ Rees, CUTN/LHQ đồng ư ngay tại buổi họp là sẽ cho các người tị nạn Khmer Krom được ghi danh trở lại.

 

Các sư người Khmer Krom biểu t́nh bất bạo động, Việt Nam, tháng 2 năm 2007Ba ngày sau, CUTN/LHQ gọi điện thoại mời một nhóm người Khmer Krom lên văn pḥng ghi danh. Trong hai ngày 26 và 27 tháng 2, sáu gia đ́nh Khmer Krom đă được gọi vào sơ vấn và được cấp thư xác nhận là hồ sơ đang được CUTN/LHQ bảo vệ. Như vậy,  nguy cơ bị bắt và trục xuất bởi cảnh sát Thái giảm đi. Trước đây cũng chính những người Khmer Krom này đă nhiều lần đến văn pḥng CUTN/LHQ để ghi danh nhưng đều bị khước từ.

 

Đồng thời, số đồng bào này được tổ chức Công Giáo Ḍng Tên Jesuit Refugee Service (JRS) cấp mỗi người 500 Baht (15 Mỹ kim) một tháng để mua gạo. Số tiền này không đủ sống. Để sống ở Bangkok một tháng mỗi đồng bào lánh nạn cần khoảng 1,500 Baht với điều kiện sống chen chúc nhiều người trong một căn hộ. Chỉ những ai có ghi danh với CUTN/LHQ mới được nhận sự trợ cấp của tổ chức JRS.

 

Trong thời gian qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế ở Đức đă phối hợp tài trợ về đời sống cho một số đồng bào Khmer Krom trong khi họ chưa được ghi danh. Tính đến ngay số tiền trợ cấp lên đến 6 ngàn Mỹ kim.

 

“Chúng tôi phải trích quỹ dự pḥng của tổ chức v́ không hề có ngân khoản nào cho công việc này,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, giải thích.

 

Cuối năm 2008 Ts. Thắng đến Thái Lan để tiếp xúc với nhiều đồng bào đang lánh nạn ở Bangkok, với một số tổ chức xă hội và pháp lư địa phương, cũng với như văn pḥng tị nạn của toà đại sứ Hoa Kỳ để t́m giải pháp cho khoảng trên 200 người Việt đang lánh nạn ở Thái Lan. Họ là nạn nhân của chính sách đàn áp gia tăng từ đầu năm 2007 ở Việt Nam. Khi trở về Hoa Kỳ, Ts. Thắng chia sẻ thông tin với Bộ Ngoại Giao và đưa ra một số giải pháp đề nghị trước khi một phái đoàn của BNG Hoa Kỳ lên đường đi Thái Lan vào tháng 2 năm nay.

 

Ḍng người Việt đi lánh nạn vẫn tiếp tục. Mới đây nhất, ngày 1 tháng 3, một tốp 6 đồng bào Khmer Krom, trong đó có một tu sĩ Phật Giáo, vượt thoát đến được Thái Lan.

 

Nối tiếp chuyến công tác của cựu Đại Sứ Rees, một luật sư t́nh nguyện của UBCNVB đang trên đường đến Bangkok để phối hợp với hai tổ chức pháp lư hoạt động ở Bangkok trong việc lập hồ sơ tị nạn cho số đồng bào lánh nạn ngày càng lên cao. Đi cùng với vị luật sư này là một thông dịch Khmer Krom từ Hoa Kỳ. Ngoài ra, một luật sư thiện nguyện người Việt trực ở Hoa Kỳ để phụ giúp việc lập hồ sơ khi cần.

 

“Chúng tôi thiết tha kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại quan tâm đến những đồng bào đang ra đi lánh nạn, và tiếp trợ tài chánh để chúng tôi tiếp tục lo về đời sống, can thiệp pháp lư và vận động chính sách cho số đồng bào đang gặp nguy hiểm này”, Ts. Thắng phát biểu.

 

=============

Mọi đóng góp xin gửi về cho:

 

BPSOS/Refugees

PO Box 8065

Falls Church, VA 22041 USA

 

Bài phỏng vấn trên Đài Á Châu Tự Do: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Plights-of-vietnam-refugees-in-thailand-with-help-from-oversea-groups-03062009122927.html

  This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1524