Cảm Nghĩ Của Một Người Tham Dự
Date: Monday, December 15 @ 10:39:22 EST
Topic: Chống Buôn Người


 

Mai An

Nguyễn Du đã từng khóc thương nàng Kiều, nàng Tiểu Thanh, những người từ ba trăm năm trước, để rồi phân vân tự hỏi ba trăm năm sau không biết có ai còn khóc thương mình như thế này không?

"Bất tri tam bách dư niên hậu, thiên hạ thùy nhân khấp Tố Như"

Ngày nay, con cháu Cụ vẫn nhớ thương Cụ, và trộm nghĩ rằng Nếu Cụ Nguyễn Du nếu có sống lại, Cụ cũng không thể nào có đủ nước mắt để khóc thương cho đám con cháu đang sống kiếp tủi nhục còn hơn nàng Kiều ngày xưa, mà những số phận đau thương đó đã lên tới hơn nửa triệu người phiêu bạt khắp nơi trên thế giới.Vẫn theo nghề cũ của Mã Giám Sinh và Tú Bà:

Bảo rằng đi dạo lấy người,

Đem về rước khách kiếm lời mà ăn.

Nhưng Mã Giám Sinh và Tú Bà ngày nay là một mạng lưới chằng chịt với rất nhiều quyền lực nên đã đưa tầm vóc vấn đề lên một mức độ rất lớn lao. Chính quyền Việt Nam thì đã công khai chính sách "Xuất khẩu lao động" coi người lao động như một món hàng hóa nên nếu nói là chính sách "buôn dân" thì cũng không ngoa.

Nhiều người đã nghĩ rằng giải trừ tệ nạn này và đem lại sự công bằng, đem lại cuộc sống với nhân cách và phẩm giá con người cho những số phận oan khiên đó là một điều không thể làm được.

Nhưng chẳng nhẽ lại không làm gì cả, chỉ ngồi đó nuốt nước mắt tủi nhục xót thương hoặc nuôi sự căm giận sôi sục trong lòng…

Lương tâm và tình cảm của một con người đã khiến chúng ta cảm thấy nhức nhối huống chi chúng ta lại là người Việt Nam cùng chung một dòng máu, một Tổ Tiên mà đồng bào của chúng ta thì lại chịu quá nhiều đau khổ, hết cuộc chiến tranh này đến cuộc chiến tranh khác… cho đến tận bây giờ vẫn còn phải trở thành một món hàng đem đi bán rẻ mạt như thế thì ai mà chẳng cảm thấy đau sót!

Có lẽ đó là cảm nghĩ chung của những người đã dành giờ nghỉ cuối tuần đến tham dự buổi hội thảo Giải Cứu Nạn Nhân Buôn Người do Tập Thể Chiến Sỹ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ và BPSOS cùng thực hiện.

Buổi hội thảo được tổ chức vào lúc 2:00 – 4:00 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 26 tháng 10 năm 2008 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Đấu Tranh địa chỉ 1059 Trask, Garden Grove, CA 92843.

Trong số quan khách và đồng hương tham dự, người ta nhận thấy có sự hiện diện của Ông Trần Quang An Hội Trưởng hội CSQG, Bác sĩ Trung Chỉnh, Ông Nguyễn Ngọc Chiểu, Chủ Cơ Sở sản xuất địa chỉ 1059, nơi có Trung Tâm Sinh Hoạt Đấu Tranh, và nhiều vị có lòng.

Ngoài các vị quan khách và đồng hương, buổi hội thảo còn có các sinh viên trẻ, người Mỹ và Việt Nam đến tham dự và quan tâm theo dõi (dù các bạn không hiểu hoặc chỉ hiểu rất ít tiếng Việt).

Mở đầu buổi hội thảo là nghi lễ chào Quốc Kỳ VNCH do ông Nguyễn Thế Phiệt, Trung Tâm Phó Trung Tâm Tây Nam HK, Thuộc Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại điều khiển, với giọng ấm áp truyền cảm, đã làm cho buổi lễ thật trang nghiêm và long trọng.

Tiếp theo đó TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, lên trình bày những thảm cành của đồng bào bị buôn bán nô lệ. Biết bao nhiêu lời nói trung thực và hình ảnh sống động đã làm cho cử tọa rất xúc động, người ta không thể ngờ được là ở thế kỷ 21 này lại có những người sống khổ đến như thế!

Cũng theo lời TS Thắng Liên Minh CAMSA được chính thức thành lập vào tháng Hai 2008, gồm: Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, Ủy Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế.

CAMSA rất cần sự hợp tác của tất cả mọi người Việt Nam và những người giầu lòng nhân ái ở khắp nơi để giải quyết tận gốc rễ vấn đề bằng ba mũi nhọn:

Truy cứu trách nhiệm dân sự và có thể cả trách nhiệm hình sự của những kẻ vi phạm.

Gây áp lực để Chính quyền Việt Nam thay đổi chính sách, và đặt vấn đề theo dõi thực hiện chính sách với các vị dân cử trong Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Lập những tòa đại sứ Tình Thương để giúp đỡ các nạn nhân một cách thiết thực nhất trong cuộc sống nơi đất khách quê người.

CAMSA đã can thiệp thành công cho hơn 20 vụ mà điển hình là vụ các công nhân làm việc tại Mã Lai (Esquel Malaysia SDN Berhard) trong số 2600 công nhân được giải cứu và được bồi thường, có một nửa là người Việt Nam, còn một nửa là người những nước khác…

Theo một số quan khách, kết quả đạt được đã vượt qua, ngoài sức tưởng tượng, của tất cả những người lạc quan nhất. Nhiều người nghĩ hầu như có phép lạ xảy ra.

Chúng ta có thể nói chẳng những người Việt Nam đã giải cứu cho Đồng Bào Việt Nam mà còn có thành tích đóng góp cho cộng đồng Nhân Loại về vấn đề Bảo Vệ Nhân Quyền.

Tham dự buổi hội thảo còn có những nhân chứng đã từng là nạn nhân trong vụ nô lệ lao động American Samoa làm cho những con số và những hình ảnh trên màn hình trở nên sống động, gần gũi và hiển nhiên rõ ràng hơn nữa làm cho ai cũng mủi lòng rơi lệ… Với giọng của một người con gái Việt Nam thật thà chất phác mang âm hưởng từ đồng lúa quê hương miền Bắc xa xôi, chị nói:

"Chúng cháu xin chân thành cám ơn các Cụ, các Ông các Bà, xin Cộng Đồng đón nhận tấm long biết ơn của chị em chúng cháu, nhờ có cộng đồng mà chị em chúng cháu mới có ngày hôm nay. Chúng cháu cũng xin góp một bàn tay để giúp đỡ cho những người kém may mắn hơn…"

Với những bằng chứng của TS Thắng trình bày, chị cho rằng sự thực còn thê thảm hơn nữa. Chính chị cũng đã phải nhịn đói, trốn vào rừng bốn tháng nên chị biết rất rõ…

Đáp lại Ông Trần Trọng An Sơn, Trưởng TT Sinh Hoạt Đấu Tranh, cho rằng các chị không cần phải nặng lòng như thế vì đó chỉ là bổn phận, bổn phận của người Việt Nam giúp đỡ người Việt Nam trong cơn hoạn nạn.

Quả thực, câu trả lời đó còn có sự ấm áp trong tâm tình của một người Chiến Sĩ QLVNCH, với trách nhiệm Bảo Quốc An Dân, không phân biệt vùng miền, không xét lý lịch trước khi giúp đỡ.

Liên minh CAMSA gọi sứ mạng giải cứu nạn nhân Việt Nam bị bán làm nô lệ lao động, nô lệ tình dục… là Sứ Mạng Tình Thương,

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng rất xúc động và gây ấn tượng mạnh đó là ngày 26 tháng 10, ngày tổ chức hội thảo, cũng là ngày Quốc Khánh Đệ Nhất Cộng Hòa do Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm sáng lập. Ai là con dân của Nước Việt Nam thì cũng biết rằng Ngô Tổng Thống đã hy sinh mạng sống để bảo vệ cho chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Quốc Gia. Và người điều khiển buổi lễ chào cờ thuộc Quân chủng Hải Quân oai hùng đã xả thân bảo vệ Hoàng Sa, trước đây 34 năm, trong trận hải chiến giữa người Việt Nam và người Trung Quốc, năm 1974. Trong trận chiến đó Thiếu Tá Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà cùng hơn 30 chiến sĩ Việt Nam đã tử thương hoặc mất tích. Ai là người Việt Nam đều có quyền hãnh diện về trận hải chiến Hoàng Sa chống ngoại xâm bảo vệ nền Độc Lập và sự toàn vẹn lãnh thổ cho Đất Nước trong thế kỷ trước.

Tại sao với bao người đã hy sinh bảo vệ Đất Nước như vậy mà người Phương Bắc, ngay trong thời bình, chằng tốn kém gì, lại lấy được bao nhiêu đất đai của chúng ta? Xâm phạm Lịch Sử của chúng ta và cướp đi tương lai kinh tế của con em chúng ta?

Có phải vì một trong những lý do đó là chúng ta chưa đủ tình đoàn kết yêu thương nhau chăng?

Với ý nghĩ đó, chúng ta sẽ không lấy làm lạ khi mà CAMSA có sáng kiến lập ra những địa điểm giúp đỡ thiết thực nhất cho đồng bào nơi đất khách quê người, gọi những nơi đó là Tòa Đại Sứ Tình Thương.

Mỗi người Việt Nam tha hương khi đến với tòa Đại Sứ tình thương sẽ cảm nhận được tấm lòng của Đồng Bào hải ngoại với với Đất Nước và với người dân Việt Nam nói chung và và sẽ trở thành một sứ giả Tình Thương " Chở Thật Thà vào lòng dối trá", (như lời của một bài hát của Lê Quang Lộc) đem tin yêu tới khắp mọi miền Đất Nước và đến ngày nào đó, Tình Thương Yêu sẽ ngự trị trên Quê Hương yêu dấu của chúng ta thay thế cho dối trá và bạo lực, và như thế có thể nói rằng Tòa Đại Sứ Tình Thương đã góp phần đem lại Tự Do và Dân Chủ được chăng?

Khởi đi từ tình yêu thương đùm bọc nhau tất cả chúng ta đều có quyền nghĩ đến ngày

Càn khôn bĩ rồi lại thái

Nhật nguyệt hối rồi lại minh

Như lời Nguyễn Trải đã nói trong bản Bình Ngô Đại Cáo.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1468