Mua Sắm Quà Giáng Sinh
Date: Monday, December 01 @ 10:42:47 EST
Topic: Truyện Ngắn


Lê Mộng Hoàng

Hôm nay là ngày thứ Sáu 23 tháng 11 mà người Mỹ gọi là "Black Friday" (Thứ Sáu đen) có lẽ v́ vào ngày này sau bữa tiệc linh đ́nh của lễ Tạ Ơn mọi người đổ xô đi mua sắm quà cáp cho lễ Giáng Sinh rồi mệt nhừ, choáng váng xây xẩm mặt mày; thấy trời "tối đen" chăng? Hay là ngày các tiệm buôn kiếm lời nhiều nhất?

Riêng đối với Mẹ, ngày Thứ Sáu sau lễ Tạ Ơn năm nay lại có một niềm vui âm thầm: hôm nay ngày 23 tháng 11 năm 2007 là sinh nhật thứ 67 của Mẹ. Mẹ đă hưu trí nên có thể đi shopping suốt ngày, vẫn c̣n khỏe mạnh nên có thể tham gia các công tác từ thiện xă hội cùng làm việc với các bạn trẻ. Trước khi lái xe đến shopping mall mẹ đă ghi xuống một danh sách tên các người cần mua quà không có quà cho mẹ. Năm nay là năm thứ 32 ba và mẹ đón mừng Noel tại quê hương thứ hai này; gia đ́nh chúng ta từ ṿng tṛn nhỏ số 3 nay đă mở rộng thành ṿng tṛn lớn số 7 vui hơn, đông hơn và c̣n trên đà phát triển.Tuy nhiên với việc mua sắm quà Giáng Sinh th́ từ năm 1998, lúc Sam rời nhà đi xa học đại học University of VA, mẹ không c̣n ai để cùng đi shopping với danh sách dài thườn thượt gồm quà cho bà con bên Nội, các cháu gọi ba bằng chú - khoảng độ 20 người; rồi quà cho bà con bên ngoại, các cậu mợ, d́ chú; em của Mẹ - khoảng độ 18 người nữa - cộng thêm các bạn thân từ lâu của ba mẹ, các bác sĩ, nha sĩ chăm sóc cho chúng ta suốt năm, thầy cô giáo của các con, khiến số quà cần mua lên đến 60 – 70 gói. Một ḿnh Mẹ phải thức đến 2-3 giờ sáng hai tuần trước lễ Giáng Sinh thật là khó nhọc! Đến năm 2000, hai năm sau ngày Sam đi học xa, Mẹ đưa ra đề nghị "Chỉ mua quà cho các trẻ em trong gia đ́nh - tức là tuổi sinh viên trở xuống thôi. Các người lớn viết tên bỏ vào một hộp và mỗi người sẽ bốc thăm một tên; nếu người chồng bốc được tên vợ ḿnh th́ bỏ xuống lấy tên khác; lư do dễ hiểu là vợ chồng, cha mẹ, con cái của tiểu gia đ́nh th́ đă có quà cho nhau rồi. Cuộc "Trao Đổi Quà Giáng Sinh" này dành cho người lớn trong đại gia đ́nh. Sau khi bốc được tên ai đó, ḿnh sẽ giữ kín không thổ lộ và trở thành "secret admirer" của người này cho đến đêm 24 tháng 12 ḿnh sẽ đem quà để dưới gốc cây Giáng Sinh, rồi người tặng quà và cho quà sẽ nhận diện cám ơn hoặc ôm hôn nhau vào tối 24 sau bữa tiệc gia đ́nh. Năm đầu tiên vẫn c̣n vài người tặng quà Giáng Sinh cho Mẹ, bị Mẹ từ chối v́ muốn áp dụng tṛ chơi "Trao Đổi Quà" trên kia, họ cũng không được hài ḷng mấy, nhưng dần dần quen đi. Việc "Trao Đổi Quà Giáng Sinh" cho người lớn này giúp cho nhiều gia đ́nh bớt đi một số quà phải mua sắm, đỡ phải xách nặng, mất th́ giờ gói ghém. Số tiền mua quà tặng từng người ấy chúng ta có thể làm việc thiện; giúp đỡ các người kém may mắn hơn ḿnh. Mùa Đông năm nay băo lụt đă "đến rồi đi" 5 lần tại các tỉnh miền Trung Việt Nam như Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Quảng Nam, Quảng Ngăi. Miền Trung Việt Nam nơi "xứ dân gầy có đất cày lên sỏi đá" này hằng năm hầu như đều phải hứng chịu thiên tai tàn phá; đặc biệt là Quảng Nam và Huế, quê ngoại và quê nội của các con. Danh sách mua sắm quà Giáng Sinh của Mẹ năm này giới hạn và ngắn hơn, số tiền dư ra v́ không phải mua quà Mẹ sẽ đóng góp vào "Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Miền Trung 2008" của hội Quảng Đà Miền Đông Bắc Hoa Kỳ.

Đố Ba và các con biết có món quà Giáng Sinh nào mà mẹ yêu thích nhất khi nhận được không?

Đó là "Tặng Vật T́nh Thương" hoặc "Gói Bánh Thủy Chung" từ miền đất xa xôi lạnh lẽo, vượt bao nhiêu dặm đường, bao nhiêu tháng ngày để làm quà tráng miệng ngon ngọt cho tiệc réveillon đêm Noel của gia đ́nh ḿnh từ mấy chục năm qua. Món bánh "Fruit Cake" (Bánh Trái Cây Bó Mứt) của d́ Hà từ Ottawa – Canada rất đặc biệt ngon chưa từng thấy! D́ Hà phải sửa soạn làm bánh này từ tháng 9 rồi ướp rượu rhum hoặc Brandy để tủ lạnh đến đầu tháng 11 th́ gởi mail qua cho gia đ́nh ḿnh. D́ Hà là bạn của Mẹ từ ngày xưa ở Lưu Xá Thanh Quan Sàig̣n (1960) Trải qua hơn 47 năm t́nh thân của hai gia đ́nh mặc dù "vật đổi sao dời, biển dâu dời đổi" vẫn gắn bó, gần gũi. Gói bánh T́nh Thương nếu năm nào v́ lư do kỹ thuật, bưu điện không đưa đến kịp th́ các con và ba, mẹ cảm thấy như thiếu thiếu hương vị đậm đà quen thuộc của tiệc Giáng Sinh các năm trước. Sáng hôm sau, ngày 25 tháng 12, Mẹ gọi điện thoại cho d́ Hà hỏi thăm th́ d́ ấy cho biết đă gởi hơn 2 tuần rồi mà sao vẫn chưa nhận được. "Thật xui quá!" Vừa nghe giọng nói nhẹ nhàng đầm ấm của bạn, mẹ vừa cảm động v́ t́nh thương chân thật bền lâu, chung thủy của bạn gần nửa thế kỷ qua.

Mùa Giáng Sinh năm ngoái Mẹ cũng nhận được hai món quà tuyệt vời, quí giá khác mà mẹ luôn trân quí v́ đó là những tặng vật T́nh Thương của hai người bạn ở xa khác. Một khăn quàng bằng len màu xám do d́ Trà ở tận Vĩnh Long, Việt Nam đan cho mẹ. D́ Trà đă hưu trí từ lâu v́ ở Việt Nam 60 tuổi phải về hưu – d́ đi dạy trường Trung Học trước 1975. D́ Trà bảo: "Khi ngồi đan khăn này cho bạn ḿnh đă niệm Phật trong từng mũi kim nên lúc choàng khăn này tâm bạn sẽ được an lạc." Thật là dễ thương và chứa chan t́nh cảm phải không các con?

Món quà thứ hai là những tấm thiệp làm bằng tay có ép hoa Mimosa và hoa Pansy viết chữ nắn nót thật đẹp của d́ Tuyết ở Los Angeles. D́ Tuyết cũng là bạn ở Lưu Xá Thanh Quan Sàig̣n ngày xưa của mẹ hơn 47 năm rồi. Điều đặc biệt là d́ ấy đang đi làm cho bộ Xă Hội ở California th́ bị bệnh ung thư nên phải nghỉ việc, cả chồng của d́ cũng từ chức để ở nhà chăm sóc vợ. Đă qua 5 năm rồi d́ vẫn c̣n khỏe, minh mẫn, vui vẻ và c̣n dành th́ giờ làm mấy tấm thiệp "Thank You – Happy Holiday" để gởi tặng mẹ. Nhận được quà, cầm trên tay mà mẹ xúc động đến ứa nước mắt!

Ba và các con yêu dấu, mỗi năm đi mua sắm quà Noel th́ nhớ là món quà đắt tiền chưa chắc sẽ là món quà đáng quí, mà món quà nào gởi gắm được t́nh thương của ḿnh đến người nhận quà mới là món quà tuyệt vời! Đừng quên tấm thiệp bộc lộ ḷng Biết ơn hoặc t́nh thân thương đi kèm với món quà và đặc biệt là: " Cách cho hơn của cho" nữa nha!

Mẹ ôm hôn cả nhà, gia tài hạnh phúc của Mẹ.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1458