Hội Thảo Về Chống Buôn Người
Date: Saturday, September 27 @ 12:40:53 EDT
Topic: Chống Buôn Người


Hội Nghị Toàn Quốc Hội Thảo Về Công Tác Giải Trừ Nạn Buôn Người

 

Bắc Virginia, 26/09/08 - T́nh trạng buôn người ở Việt Nam là đề tài tạo sự chú ư của những thành viên tham dự hội nghị thường niên của Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt.

 

Đại diện cho Liên Minh CAMSA, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, tŕnh bày về tệ trạng buôn người ngày càng trở nên trầm trọng ở Việt Nam. Theo Ông, thế giới cho đến nay vẫn không để ư đến t́nh trạng buôn bán người lao động mặc dù từ năm 2001 đến nay 600 ngàn công nhân Việt đă bị gởi đi lao động ở trên 40 quốc gia, và trong đó số nạn nhân bị bóc lột ngày càng tăng.

 

Qua cuốn video tŕnh bày về cuộc giải cứu 176 nữ công nhân Việt ở Jordan, TS Thắng phân tích hệ thống buôn người chằng chịt, ăn sâu vào trong hệ thống chính quyền và len lỏi đến tận các vùng thôn quê hẻo lánh.

 

Buôn bán lao động không nằm trong định nghĩa buôn theo luật Việt Nam hiện nay. Chính quyền chỉ trưng dẫn thành tích bài trừ nạn buôn bán t́nh dục và hoàn toàn lờ đi tệ nạn buôn bán lao động, vốn trầm trọng hơn rất nhiều, TS Thắng giải thích.

Ông kêu gọi cộng đồng người Việt ở các nơi tham gia làm thành viên bảo trợ cho Liên Minh CAMSA, được thành lập đầu năm nay để giải trừ nạn buôn người từ Việt Nam.

 

Nhiệm vụ của thành viên bảo trợ là đóng góp 100 Mỹ kim một năm và giúp chuyển tin về CAMSA đến những người quen biết để cùng tham gia.

 

Bà Jackie Bông Wright, người điều phối phần hội thảo về nạn buôn người, kêu gọi cử toạ tham gia: xin mỗi người đóng góp số tiền tương đương một bữa ăn sáng một tháng cho việc làm hết sức quan trọng của Liên Minh CAMSA.

 

“Số tiền đóng góp sẽ giúp chúng tôi nới rộng hoạt động đến nhiều quốc gia”, TS Thắng nói.

 

Chỉ trong 6 tháng hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho 20 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân, và tạo được sự chú ư của quốc tế về nạn buôn bán lao động từ Việt Nam đi khắp thế giới.

 

Một người trẻ đến từ San Jose nhận xét rằng cô ta không hề nghe đến t́nh trạng buôn bán lao động trước đây, và hứa sẽ kêu gọi bạn bè tiếp tay với Liên Minh CAMSA.

 

Hội nghị thường niên của Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt năm nay được tổ chức tại Phân Khoa Luật của Đại Học George Mason.

 

Mọi đóng góp cho Liên Minh CAMSA xin gởi về:

 

BPSOS/CAMSA

PO Box 8065

Falls Church VA 22041 - USA

This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1396