Liên Minh CAMSA đến North Carolina
Date: Thursday, September 25 @ 13:44:29 EDT
Topic: Chống Buôn Người


Giải Trừ Nạn Buôn Người:

Liên Minh CAMSA Ra Mắt Cộng Đồng Việt Ở Charlotte, NC

 

Ngày 21 tháng 9, 2008 – Trong nỗ lực kêu gọi cộng đồng người Việt ở khắp nơi tham gia chống nạn buôn bán lao động, Liên Minh CAMSA đă đến với cộng đồng người Việt ở Charlotte, North Carolina, qua lời mời của Hội Người Việt Cao Niên ở thành phố này.

 

Đại diện cho Liên Minh CAMSA, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, dùng phim và ảnh được thu thập tại hiện trường để tŕnh bày về t́nh cảnh của người lao động Việt Nam làm việc ở ngoại quốc cũng như về đường dây buôn bán người từ Việt Nam đến nhiều chục quốc gia trên thế giới.

 

Buổi tŕnh bày của Liên Minh CAMSA ở Charlotte, North Carolina

(ảnh BPSOS) 

Nhiều người trong số gần 100 đồng bào tham dự đă xuưt xoa trước các thảm cảnh mà họ được chứng kiến tận mắt, và qua những lời kêu cứu của người lao động gởi gắm trực tiếp đến đồng bào ở hải ngoại.

 

“Trước nỗi đau và nỗi nhục chung này của dân tộc, chúng tôi kêu gọi sự tiếp tay của quư vị trong kế hoạch ba bước đồng bộ của Liên Minh CAMSA”, TS Thắng kêu gọi.

 

“Bước thứ nhất là giải cứu, can thiệp và trợ giúp cho nạn nhân”, Ông giải thích.

 

Ở bước thứ hai, Liên Minh CAMSA dùng những hồ sơ cụ thể thu thập ở bước thứ nhất để truy tố những cá nhân và tổ chức can dự vào việc buôn bán người, trong đó gồm các công ty “xuất khẩu lao động” và môi giới ở Việt Nam, các chủ sử dụng lao động và công ty môi giới ở quốc gia tiếp nhận, và kể cả những giới chức và cơ quan chính quyền tham dự vào hay bao che cho kỹ nghệ buôn người.

 

“Bước thứ ba là dùng áp lực dư luận và ngoại giao để vận động các chính quyền thực thi việc bảo vệ nạn nhân và truy tố thủ phạm trong khung luật sẵn có cũng như cải tổ luật pháp cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về pḥng chống buôn người”, TS Thắng nói.

 

Theo Ông, phải thực hiện cả ba bước nếu muốn giải trừ nạn buôn người tận gốc.

 

Để thực hiện kế hoạch này, đầu năm nay bốn tổ chức, trong đó có Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, cùng nhau thành lập Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là Liên Minh CAMSA trong tiếng Anh (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia). Liên Minh này hiện phối hợp với một tổ chức địa phương để can thiệp và bảo vệ cho 130 ngàn công nhân Việt đang làm việc ở Mă Lai, qua một văn pḥng thường trực và đường dây điện thoại hỗ trợ toàn quốc. Liên Minh CAMSA đang nghiên cứu thiết lập các hoạt động thường trực như vậy ở những quốc gia có số đông nạn nhân.

 

Theo phân tích của TS Thắng, chi phí hoạt động cho một văn pḥng thường trực đổ đồng là 50 ngàn Mỹ kim một năm.

 

“Mọi người đều có thể tiếp tay đẩy mạnh nỗ lực này trong tư cách thành viên bảo trợ”, TS Thắng kêu gọi.

 

Mỗi thành viên bảo trợ có hai nhiệm vụ: đóng góp 100 Mỹ kim một tháng và thông tin đến những người quen biết về thảm trạng buôn người cũng như giới thiệu về Liên Minh CAMSA. Một ân nhân ẩn danh đồng sẽ đóng góp một Mỹ km cho mỗi Mỹ kim mà Liên Minh CAMSA gây quỹ được.

 

“Như vậy, cứ 250 thành viên bảo trợ là có thể duy tŕ hoạt động thường trực của một văn pḥng, để can thiệp và trợ giúp cho hàng ngàn đồng bào mỗi năm”.

 

Sau phần tŕnh bày của TS Thắng, nhiều người tham dự đă ghi tên làm thành viên bảo trợ cho Liên Minh CAMSA.  Trong thời gian 2 tháng kể từ ngày kêu gọi đồng bào tiếp tay, hiện đă có 100 người ghi danh làm thành viên bảo trợ.

 

[Mọi đóng góp cho Liên Minh CAMSA xin gửi về:

BPSOS/CAMSA

PO Box 8065
Falls Church, VA 22041
USA]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1394