Nỗi Niềm
Date: Friday, May 30 @ 14:51:53 EDT
Topic: Bạo Hnh Gia Đnh


Nguyễn MaiTm

Quỳnh giật mnh thức giấc khi nh sng gay gắt của mặt trời chiếu qua khung cửa sổ vo ngay đng giường Quỳnh đang nằm. Với tay ln đầu giường tm cell phone để coi giờ th thấy đ hơn mười giờ sng. Th ra Quỳnh đ ngủ một giấc thật di. lu lắm rồi Quỳnh khng c một giấc ngủ ngon như vậy. Nhn ra ngoi thấy trời hm nay thật đẹp, Quỳnh bật ra khỏi giường, vo nh tắm rửa mặt sơ sơ v thay đồ ra ngoi chạy bộ.Hm nay trời đ bắt đầu vo xun. Nhiều cy đ bắt đầu nh ra từng mầm chồi xanh nho nhỏ. Vừa chạy bộ vừa ngắm quang cảnh, Quỳnh tự hỏi đ từ bao giờ c khng để đến thin nhin xung quanh mnh. Khi trở về th đ hơn mười một giờ. Quỳnh cảm thấy đi bụng, c mở tủ lạnh lấy đồ lm điểm tm. Khi mở ngăn ko tủ để lấy muỗng, Quỳnh chợt nhn thấy một ci muỗng c khắc chữ. Th ra đ l ci muỗng m T đ tặng cho Quỳnh cch đy ba năm. Cầm muỗng ln, nhn thấy hng chữ Happy Aniversary 2004, lng Quỳnh lại dng ln một cảm xc kh tả. Những k ức ngy no như một cuốn phim từ từ quay lại trong đầu Quỳnh.

Ngy ấy, Quỳnh v T cn l trẻ con, hai người ở chung trong một xm nhỏ. Nh Quỳnh ở đầu hẻm cch nh T mười căn. Hai đứa học chung một trường. Mỗi sng, T đi ngang nh Quỳnh v gọi Quỳnh ơi ới. Mỗi lần nghe tiếng T, Quỳnh đều vội vng xch cặp chạy ngay ra cửa. Quỳnh rất nể T v tuy bằng tuổi nhau nhưng T học trn Quỳnh một lớp. Mỗi khi c tn con trai no đến chọc ghẹo Quỳnh, T đều đứng ra gip đỡ. m con trai trong lớp Quỳnh rất sợ T v T to con. Quỳnh cảm thấy hnh diện v c T che chở như một anh hng. Ngược lại, T cũng vui khi được gip đỡ Quỳnh. Quỳnh tuy khng đẹp nhưng rất xinh v c duyn. Cặp mắt to trn đen ly, v m lm đồng tiền của c đ lm bao chng trai trong trường điu đứng. m bạn học trong trường đều ghen tị với T v Quỳnh. B con trong xm ai cũng khen hai đứa l một cặp trai ti gi sắc. Cả hai nh đều thầm mong sau ny hai đứa sẽ nn duyn vợ chồng. Khi học xong lớp mười hai, T theo gia đnh sang Mỹ đon tụ. Ngy ra đi, T đ hứa hẹn với Quỳnh rất nhiều. T hứa sẽ cố gắng ăn học thnh ti v sẽ đem Quỳnh sang Mỹ với T.

Thời gian như thoi đưa, thấm thot đ gần năm năm. Trong suốt năm năm trời, T v Quỳnh ngy ngy viết email cho nhau. Những lời động vin nhẹ nhng của Quỳnh đ nng đỡ tinh thần T rất nhiều trong những ngy đầu gian nan ở Mỹ. Những l thư tm sự của T gửi về khiến Quỳnh cng yu T hơn v c nhủ lng sẽ chờ T trở về đn c. T giờ đ sắp ra trường với bằng trang tr nội thất. Quỳnh cũng sắp trở thnh c gio. Ngy T lm lễ ra trường cũng l ngy chng trở thnh cng dn Mỹ. Nghe tin, Quỳnh rất mừng. C biết ngy đon tụ của mnh v T sẽ đến sớm.

Rồi cuối cng T cũng trở về cng với gia đnh. Cả gia đnh năm người của T đều về nước lần ny để dự đm cưới của T v Quỳnh. m cưới diễn ra thật linh đnh. Bạn b, người thn của cả hai bn đều tới dự đng đủ. Ai cũng mừng cho hai đứa v cuối cng cũng đ nn duyn vợ chồng sau bao năm xa cch. m cưới xong, T ở lại Việt Nam thm một thng nữa. Trong suốt thời gian đ, hai người đưa nhau đi chơi từ Bắc ch Nam, hưởng trọn tất cả những giờ pht bn nhau.

Ngy chia tay cũng đ tới. T phải trở về nước. Cả hai cng buồn v phải chia tay nhau, nhưng T v Quỳnh đều biết ngy đon tụ cũng sẽ rất gần. T trở về nước, bắt đầu cng việc mới v lm giấy tờ bảo lnh vợ. Quỳnh cũng bắt đầu đi học Anh văn. C sing học hơn trước nhiều v muốn khi sang Mỹ c c thể bắt đầu đi học v đi lm để phụ gip chồng. Hai người tr truyện qua điện thoại mỗi ngy. Cả hai ln kế hoạch về tương lai. T khuyn Quỳnh nn học cũng như lm part time v T đủ sức lo cho Quỳnh. Sau khi học xong, c con cũng chưa muộn. Quỳnh cảm thấy mnh l người may mắn nhất trn đời v c một người chồng biết lo lắng v thương yu mnh như vậy. C tự nhủ khi sang tới Mỹ, c sẽ chăm sc T thật nhiều để đền b lại những khoảng thời gian hai người khng c bn nhau.

Ngy chờ đợi cuối cng cũng đến; Quỳnh ln my bay để sang đon tụ với chồng. D sau một chặng đường di mệt mỏi, nhưng khi đến phi trường, thấy T đang đứng đợi mnh với b hoa hồng đỏ thắm trong tay, bao nhiu mệt mỏi của Quỳnh đ tan biến mất. C chạy vội tới m chầm lấy chồng. Từng giọt nước mắt lăn tro ra trn mắt. Những giọt nước mắt của vui mừng, sung sướng.

Những ngy đầu tin sống trn xứ Mỹ thật hạnh phc. Trong suốt hai tuần lễ đầu, T đưa vợ đi chơi ở nhiều tiểu bang. Khi trở về nh, T tiếp tục quay lại lm việc, cn Quỳnh th dự định sẽ nghỉ ngơi trong vng một thng v sau đ sẽ bắt đầu đi học. Lần đầu tin nấu ăn cho T, Quỳnh vừa vui vừa lo, lo v khng biết mnh nấu ăn c vừa miệng T khng, vui v đy l lần đầu tin được lm "nghĩa vụ" người vợ, được chăm sc cho người mnh yu.

Thế nhưng sau vi thng sống chung với nhau, Quỳnh cảm thấy T cng ngy cng xa lạ, khng giống như ngy no. Khng biết c phải v sống nơi vng xa xi hẻo lnh t người Việt m T trở nn Mỹ ho hay khng. Nhiều khi Quỳnh thm những mn ăn Việt, c khng biết đi đu m tm nn mỗi lần đi chợ, Quỳnh ngỏ muốn mua đồ nấu những mn đ th T lại cản, với l do l đồ ăn mắc qu; khi nấu ăn c nước mắm, th T lại cằn nhằn v ch l "hi nh". Mỗi lần Quỳnh ngỏ muốn đi cha ngy chủ nhật th T lại cản với l do "gặp nhiều người Việt Nam chỉ tổ lắm chuyện m thi". V thế, Quỳnh chẳng c dịp no để đi ra ngoi tiếp xc với những người xung quanh. C cứ lủi thủi ở nh một mnh. Lu lu, T chở Quỳnh sang nh bố mẹ T vo cuối tuần để chơi.

Một lần, chị du của T rủ Quỳnh đi shopping. V khng c tiền trong ti, Quỳnh ngỏ muốn T đưa tiền th T lại cằn nhằn, nhưng về nh th T lại la Quỳnh l lm mất mặt T. Quỳnh rất ngỡ ngng, khng hiểu tại sao T lại ni như vậy với mnh. Quỳnh chỉ nghĩ đơn giản l c cần c tiền để đi shopping m thi. Tưởng l chuyện nhỏ nhưng từ hm đ trở đi, T khng muốn Quỳnh đi shopping với những người trong nh v sợ Quỳnh "học thi hư" của họ. M Quỳnh c xi tiền phung ph đu, thường th Quỳnh chỉ đi ngắm đồ m thi. Khi no thấy mn g rất thch v sale rẻ th Quỳnh mới mua. Quỳnh cũng chẳng mua g cho ring mnh, nng chỉ mua những vật dụng xi trong nh hoặc mua đồ cho T m thi. Quỳnh rất buồn, nng chỉ c người thn l gần gũi v chỉ đi ra ngoi với họ. By giờ Quỳnh khng cn cơ hội để đi đy đ. Vốn l người khng thch ngồi

yn một chỗ, Quỳnh ngỏ được đi học v hồi xưa T cũng từng hứa với Quỳnh như thế. Khng ngờ T lại từ chối v l do Quỳnh sang đy theo dạng bảo lnh, sẽ khng xin được tiền học, m học ph lại mắc nn T khng muốn. T ni hy để từ từ cũng được. Những lớp dạy ESL miễn ph th T cho l "của rẻ l của i", nn Quỳnh chỉ biết ngồi nh. Ngỏ đi lm th T cũng giảy ny ln, ni Quỳnh chỉ muốn "mua thm việc" cho T. T phải đi lm th đu c th giờ đưa đn Quỳnh, m học li xe th "qu nguy hiểm" v "mới c bằng li th bảo hiểm sẽ rất cao". i bus th, "xa qu Quỳnh sẽ bị lạc". V vậy, từ l do ny tới l do khc, Quỳnh chỉ biết ở nh nấu cơm, dọn dẹp nh cửa v ngồi đợi T về m thi. Nhiều bạn b cho rằng Quỳnh c phước v được chồng cưng, chồng nui v chẳng phải lm lụng g cả. Nhưng với Quỳnh, nng cảm thấy mnh như bị giam lỏng, giống như một t nhn trong nh. i đu cũng chẳng được, bạn b cũng khng c, v khng tự mnh quyết định được g cho chnh bản thn. Quỳnh phụ thuộc vo T trong tất cả mọi thứ. Quỳnh nhớ những ngy được tự do, thoải mi ở Việt Nam, muốn đi đu th đi, lm g th lm, tiếng ni cũng l của mnh. Nhiều khi tủi thn Quỳnh chỉ muốn bỏ về Việt Nam cho rồi, nhưng Quỳnh khng lm được. Mỗi lần nghĩ tới việc bỏ T ở đy một mnh l tim Quỳnh lại nhi đau, nng lại tự an ủi mnh v rng tiếp tục sống. Sau nhiều lần ni chuyện cng T nhưng khng thay đổi được g, Quỳnh muốn chia tay với T. Nhưng nghĩ lại khng biết đi đu, tiền bạc khng c v sẽ sống cuộc sống như thế no nn nng lại thi. Cứ thế Quỳnh sống trong vng lẩn quẩn của mnh. Quỳnh cng ngy cng ốm o gầy g, bệnh ln bệnh xuống nhưng khng đi bc sĩ được v T khng c giờ rảnh để đưa Quỳnh đi bc sĩ. Một ngy c lẽ v qu mệt mỏi v khủng hoảng tinh thần, Quỳnh đ uống thuốc ngủ tự tử. Cũng may, T về kịp thời v đưa Quỳnh vo bệnh viện. Khi ra khỏi bệnh viện, Quỳnh quyết định chia tay với T. Cn sự x hội của bệnh viện giới thiệu Quỳnh đến một tổ chức phi lợi nhuận để được gip đỡ tm việc lm, tm chỗ ở v giấy tờ di tr. Giờ đy, Quỳnh đ c một cuộc sống ổn định. C đ tm được tự do, nhưng thỉnh thoảng, khi nghĩ tới T, Quỳnh lại cảm thấy buồn. Gi m T biết lắng nghe Quỳnh th by giờ hai người đ c một cuộc sống hạnh phc.

Chương trnh Phng Chống Bạo Hnh Trong Gia nh được sự ti trợ của Department of Justice, Office of Violence Against Women, 2006-WL-AX-0236, US Department of Justice, Office of Justice Programs, Office for Victims of Crime- 2007-VF-GX-K005, Texas Office of the Attorney General-0802199, Texas Access to Justice Foundation, Crime Victim Civil Legal Services, v Fairfax County VA, Consolidated Community Funding Pool, RQ06-822890-31M.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1322