Đêm Vinh Danh Người Lính VNCH
Date: Monday, May 05 @ 12:01:08 EDT
Topic: Định Cư Nhân Đ̐


và Gây Quỹ Cho Chương Trình HR

Đỗ Văn Phúc

Khi tôi nhận lời đến nói chuyện tại buổi dạ tiệc gây quỹ cho chương trình HR do Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn, Houston chiều thứ Sáu 11 tháng 4, 2008, đã có vài người quen gửi email thắc mắc tại sao "một người lính, một cựu tù như anh mà lại tham dự một buổi tiệc tùng tổ chức trong tháng tư đau buồn của dân tộc?"

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng chụp hình lưu niệm với chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. (ảnh BPSOS)Đúng thế, cuối tháng tư là thời gian mà người Việt tị nạn nói chung, và người lính nói riêng thường tổ chức những đêm không ngủ, thắp lên những ngọn nến để tưởng niệm cho một đất nước miền Nam son trẻ đã bị màn đêm Cộng Sản trùm lên oan nghiệt 33 năm trước đây.

Nhưng khi nhìn vào tờ chương trình với hình ảnh hai người lính Việt Nam Cộng Hoà đang cầm súng tiến lên dưới ngọn cờ vàng ba sọc đỏ, cùng dòng chữ Honoring & Celebrating the Soldier of the Republic of Vietnam, thì mọi thắc mắc sẽ được giải tỏa ngay. Ngoài ra mục đích của buổi dạ tiệc còn là gây quỹ cho UBCNVB để giúp đỡ cho các cựu tù còn kẹt bên Việt Nam sớm được đến bến bờ tự do. Vì thế, số người tham dự đã vượt quá mức dự đoán của ban tổ chức. Trong gian phòng rất rộng lớn trên lầu hai của nhà hàng, BTC đã phải kê thêm nhiều bàn mà vẫn không đủ chỗ ngồi cho khách tham dự. Theo ước tính có khoảng hơn 600 quan khách. Nhìn cô Trish Nguyễn, Trưởng Ban Tổ Chức tất bật suốt từ lúc 5 giờ chiều cho đến nửa đêm để chu toàn đêm dạ tiệc, tôi vô cùng khâm phục giới trẻ Việt Nam trưởng thành tại hải ngoại. Dân biểu Hubert Võ đến sớm và dành những lời rất trân trọng cho các công việc hưũ ích của UBCNVB.

Rất nhiều cựu quân nhân đã hãnh diện mặc quân phục đến dự, mà màu áo lính Thủy Quân Lục Chiến là nổi bật nhất. Trong đó có Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Phán, người chỉ huy đơn vị TQLC tiến chiếm kỳ đài Huế trong trận phản công đẫm máu Tết Mậu Thân 40 năm trước đây. Thật thú vị, hôm nay, chính những người lính TQLC can trường này lại đảm trách lễ chào quốc kỳ mở đầu cho chương trình dạ tiệc.

Tiếp sau lời chào mừng của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, ông Nguyễn Quốc Khải tường trình đầy đủ chi tiết về chương trình HR mà chỉ còn vài tháng nữa thôi là đã khoá sổ. Để quan khách, mà một số lớn là những người chưa hề kinh qua cái địa ngục trần gian dưới chế độ Cộng Sản", tôi đã dùng 10 phút ngắn ngủi của mình chia xẻ vài kinh nghiệm trong lao tù bằng một câu chuyện vô cùng thương tâm của một cụ tù già Bùi Ngọc Phương đã qua đời ở tuổi trên 80 trong hoàn cảnh bị biệt giam và đói khát. Đó chỉ là một điển hình trong hàng ngàn hàng vạn câu chuyện đau thương mà anh em cựu quân cán chính miền Nam đã trải qua trong lao tù khắc nghiệt của Cộng Sản.

Cây đinh của chương trình văn nghệ là nữ ca sĩ Lệ Thu, đến từ California. Dù đã mấy chục năm qua, vật đổi sao dời, tuổi đời chồng chất thêm lên, nhưng giọng ca của chị vẫn ấm, mạnh và ngọt ngào truyền cảm như thách thức với thời gian. Chị đã hát nhiều bài, mà cuối bài nào cũng là những tràng pháo tay dường như bất tận. Góp phần với chị, có các ca sĩ nổi tiếng Tuấn Ngọc, Kim Loan, Hoàng Tường… với những bài tình ca cho lính, rất đậm đà và rất… lính.

Kèm giữa chương trình ca nhạc là phần vinh danh chiến sĩ VNCH. Một đại diện cựu quân nhân đã được mời lên sân khấu để được TS Thắng choàng vòng hoa và trao tặng bằng Tuyên Dương của UBCNVB như là một sự tri ân của những người hậu phương đối với những hy sinh gian khổ mà người lính VNCH đã gánh chịu suốt chiều dài 21 năm cuộc chiến. Những người lính tham dự trong đêm dạ tiệc cũng đã được mời đứng dậy để các "em gái hậu phương" đến tận nơi trao hoa và bằng vinh danh. Có anh lại được tặng thêm một cái "big hug" làm nhiều anh khác ghen tị quá cỡ.

Kết quả gây quỹ cũng khá khả quan. Số tiền thu được trong đêm này là gần 19,000 sau khi trừ chi phí.

Những ngày hôm sau, đài phát thanh 980 a.m. tại Dallas đã gọi để hỏi thăm tin tức về buổi dạ tiệc trong hai chuơng trình sáng thứ Bảy và chiều Chủ nhật, dù rằng tại Dallas-Fort Worth cũng đang sôi nổi diễn ra lễ đặt viên đá xây dựng tượng đài tri ân chiến sĩ QLVNCH và Đồng Minh tại Arlington ngày 13 tháng 4, 2008.

Suốt ngày thứ bảy, sau đêm dạ tiệc gây quỹ cho HR, ông Nguyễn Quốc Khải và cô Trish Nguyễn đã phải mở cửa văn phòng để tiếp các đồng hương, hỏi thêm chi tiết về chương trình HR cho các trường hợp riêng của thân nhân họ.

Có thể nói, ít khi mà một dạ tiệc gây quỹ đạt được những thành công mỹ mãn như thế. Đáng tiếc là không tổ chức được vào ngày thứ bảy để có thêm khách từ các thành phố lân cận như Austin, Dallas, Huntville, Port Arthur…

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1301