Trao Giải Học Bổng Ngô Quang Trưởng
Date: Monday, March 17 @ 16:13:56 EDT
Topic: Tin Sinh Hoạt


Sau khi Tướng Ngô Quang Trưởng thất lộc, UBCNVB chính thức thành lập quỹ học bổng mang tên ông để vinh danh một vị Tướng giỏi của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà. Học bổng này dành cho các sinh viên Mỹ gốc Việt trong 4 năm đầu đại học. Điều kiện là thí sinh sẽ phải viết một bài luận văn ngắn bằng tiếng Việt hay tiếng Anh nói về cách sống thể hiện các giá trị đạo đức: ái quốc, liêm khiết, và khiêm cung.

Xin được giới thiệu bài luận của các thí sinh chiếm giải nhất và nh́

Hạng nhất:

Daniel Nguyen, năm thứ hai Đại Học Florida, dự bị Y Khoa

Hoạt Động Hiện Thời:

- Phụ tá Giáo Sư Thomas Yang trong chương tŕnh nghiên cứu của Trường Y Khoa thuộc Viện Đại Học Florida, cộng tác với Trung Tâm Nghiên Cứu Y Khoa của chính phủ Hoa Kỳ và Đại Học Bắc Kinh của Trung Quốc. Đại Học Florida được cơ quan Howard Hughes Medical Institute cho quỹ để t́m hiểu tác dụng của chất folate thặng dư trong cơ thể.

- Thành viên của Tổ Chức Xây Nhà Cho Người Thiếu Phương Tiện (Habitat for Humanity)

- Hướng dẫn sinh viên năm thứ nhất trong Chương Tŕnh Anh Chị Em của Hội Sinh Viên Việt

Khen Thưởng

- Điểm trung b́nh 4.0; danh sách sinh viên giỏi của Viện Trưởng Đại Học Florida

- Giải thưởng do Howard Hughes Medical Institute cấp

- Thủ khoa trường trung học Winter Park

- Học sinh trung học Advanced Placement ưu hạng

- Giải National Merit Commended Scholar

- Vô chung kết trong kỳ thi luận văn có chủ đề "Anthem".

Bài luận

Cha tôi là một cựu thiếu úy của Việt Nam Cộng Hoà. Khi tôi hỏi là ông có nhớ Trung Tướng Ngô Quang Trưởng là ai không, ông nh́n tôi ngạc nhiên và trả lời, "Cựu quân nhân VNCH nào mà chẳng biết danh của Tướng Trưởng. Ba luôn luôn tưởng nhớ đến vị tướng dũng cảm và đức độ ấy." Tướng Trưởng là một tướng đại tài và rất đạo đức. Cho đến lúc miền Nam sắp mất, Tướng Trưởng vẫn không nao núng, vẫn vững vàng và sống đúng đạo đức của ông. Những người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi cần phải có đức tính quan trọng này.

Ở bậc trung học, tôi ghi danh học chương tŕnh Tú Tài Quốc Tế. Chương tŕnh này đ̣i hỏi tôi phải học hỏi nhiều hơn là chương tŕnh học b́nh thường. Do đó, tôi có dịp khảo cứu về lịch sử Chiến Tranh Việt Nam. Miền Nam Việt Nam lúc trước bị nạn tham nhũng khi chính phủ Mỹ đổ của vào.Khá nhiều tiền viện trợ lọt vào túi của một số tướng lănh thời đó thay v́ được dùng cho chiến trường.Tinh thần yêu nước thương dân của Tướng Trưởng không bao giờ bị lay chuyển bởi đồng tiền. Tôi có mộng học y khoa và nếu là y sĩ th́ tôi sẽ cố theo gương của Tướng Trưởng trong phạm vi nghề nghiệp của ḿnh Bên Mỹ mọi người đang bàn luận sôi nổi về vai tṛ của hăng bào chế thuốc và y sĩ. Các hăng bào chế thuốc thường hay tặng các y sĩ một số thuốc mẫu miễn phí để họ cho bệnh nhân dùng thử. Tôi có thể chấp nhận được h́nh thức quảng cáo này, nhưng tôi sẽ nhất định từ chối nếu hăng bào chế tặng quà cho tôi hoặc đăi tôi ăn uống v́ tôi không muốn thiên vị hăng nào cả. Tướng Trưởng đă đặt binh sĩ và tổ quốc lên trên hết th́ tôi sẽ đặt quyền lợi và sức khoẻ của bệnh nhân lên trên hết.

Là một người Mỹ gốc Việt, tôi muốn theo được gương trung nghĩa và ái quốc của Tướng Trưởng. Quốc tịch Hoa Kỳ và nguồn gốc Việt Nam cùng đem lại cho tôi niềm hănh diện lớn lao. Đă đành bên Mỹ có rất nhiều điều kiện để học hỏi và tiến thân, nhưng tôi vẫn không quên được quê hương và đồng bào bên đó. Nếu tốt nghiệp y sĩ, tôi sẽ về Việt Nam để phục vụ đồng bào nghèo. Cha mẹ tôi nguyên là thuyền nhân vượt biển. Khi sang Mỹ, cha tôi làm nghề nấu ăn và mẹ tôi làm nghề may ở Walt Disney World. Cha mẹ tôi cực nhọc lắm mới đem lại cho gia đ́nh mức sống tương đối trung lưu. Nếu sau này thành đạt, tôi nghĩ rằng ḿnh sẽ không quên quá khứ của gia đ́nh và tính khiêm nhượng mà cha mẹ tôi đă dạy cho tôi. Tôi sẽ nhớ măi là tôi chào đời trong một trại tị nạn và tôi có được ngày nay là nhờ nhiều hảo nhân giúp đỡ. Tôi ghi tạc công ơn và sự hy sinh của cha mẹ tôi và sẽ cố gắng để không phụ công của hai người

Đức tính nổi bật nhất của vị tướng nổi danh Ngô Quang Trưởng là tài lănh đạo. Ông làm cho binh sĩ lên tinh thần và hăng hái theo lệnh ông. Tuy tôi không có tài như Tướng Trưởng, tôi cũng có một chút khả năng lănh đạo. Tôi sáng lập Hội Học Sinh Gốc Á Châu lúc tôi học trung học và là chủ tịch đầu tiên của hội đó. Tôi cũng đại diện cho lớp trong ban điều hành của học sinh trường. Trong mọi ngành, tài lănh đạo là một trong những khả năng quan trọng nhất. Ngoài khả năng chữa bệnh, y sĩ phải biết chỉ huy và tổ chức những y tá và nhân viên dưới quyền, tương tự như Tướng Trưởng cầm quân khi xưa. Tôi nghĩ rằng muốn lănh đạo hữu hiệu th́ chính ḿnh phải làm gương cho người khác theo. Tướng Trưởng thành công trên phương diện này nhờ đức độ và ḷng trung nghĩa của ông. Tôi cũng mong là tôi có thể làm gương cho người khác qua những hoạt động của ḿnh trong cộng đồng và trong Hội Sinh Viên Việt của trường đại học Florida - Chương Tŕnh "Anh Chị Em" nhằm mục đích hướng dẫn sinh viên lớp dưới. Tướng Trưởng đă làm cho nhiều người ngưỡng mộ tài điều binh, ḷng can đảm, tính trung nghĩa và sự công minh của ông. Cuộc đời của ông thật là vinh dự và trong sạch. Gương sáng của ông đă giúp tôi cố gắng hoàn thiện hơn và nỗ lực tối đa để đạt được mục đích, đồng thời đóng góp phần nào cho xă hội. Tướng Ngô Quang Trưởng đă đạt được nhiều thành quả và để tiếng thơm cho hậu thế; tôi chỉ dám cầu mong là đi được một nửa đường của ông.

Hạng Nh́:

SV Nancy Thị Phạm, Sinh viên năm thứ hai ngành Psychobiology (sinh vật học tâm lư), Đại Học California tại Los Angeles (UCLA)

Hoạt Động Hiện Thời

- Giữ vai điều hành và phục vụ trong Hội Sinh Viên Alpha Phi Omega tại UCLA

- Thành viên của ban hợp ca và Thanks-4-Giving trong Hội Sinh Viên Việt tại UCLA

- Thành viên của ban tổ chức chương tŕnh văn hoá Tết của cộng đồng

- Kèm bài cho học sinh trung học, kèm bài cho thiếu nhi gốc Việt ngày thứ bảy, và kèm bài cho sinh viên UCLA ngày thứ sáu trong tuần

- Thư kư của văn pḥng phục vụ cho sinh viên khiếm tật tại UCLA

Khen Thưởng

- Học sinh thắng giải Boise Century Rotary

- Học sinh thắng giải William E. Borah

- Học sinh xuất sắc môn sinh vật học cao cấp Advanced Placement bậc trung học

- Học sinh xuất sắc của tiểu bang Idaho

- Bằng khen của thượng nghị sĩ Idaho

Bài luận

Trung Tướng Ngô Quang Trưởng phục vụ tổ quốc và làm gương cho người khác theo. Theo được gương của ông có nghĩa là mục đích chính của đời ḿnh không phải là danh phận, mà là giúp đỡ người nghèo khó, cô nhi, quả phụ và những người kém may mắn khác. Phục vụ người khác sẽ làm cho tinh thần cộng đồng được mạnh thêm. Tướng Trưởng hy sinh thân ḿnh để bảo vệ tự do cho đất nước và đồng hương. Ḷng quả cảm, tính công minh và ngay thật của ông là những đức tính hiếm có, làm cho ông nổi bật so với người cùng thời. Ai cũng thấy là ông yêu nước, nhưng tinh thần phục vụ và coi trọng người khác của ông quả thực sáng ngời.

Đức tính ngay thật là một trong những đức tính quan trọng nhất mà mẹ tôi đă truyền lại cho tôi. Tôi áp dụng đức tính này vào đời sống hàng ngày. V́ tính ngay thẳng là cội rễ của tâm hồn tôi, tôi không thể nói dối, dù chỉ nói dối chút đỉnh. Thời nay h́nh như xă hội không c̣n coi trọng tính ngay thật; báo chí, truyền h́nh, gia đ́nh và bạn bè dạy cho người ta là nói dối dễ hơn là nót thật và nói dối có tác dụng tốt là tránh làm người khác phật ḷng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng phải ngay thật th́ mới làm người khác tin tưởng ở ḿnh được. Bất kể quan điểm của xă hội, tôi cho rằng người ta không thể cư xử tốt với nhau nếu không ngay thật.Tôi luôn luôn nói lên sự thật bởi v́ nói dối không giúp ǵ cho người khác được, và nói dối người ta tức là bất công với người ta.

Tướng Trưởng giữ được thành phố Huế của ông v́ ông đă chuẩn bị kỹ càng và có chiến lược linh động. Ông chịu nhọc nhằn và lănh đạo giỏi, ít ai theo được. Tôi ngưỡng mộ tài ba của ông và nhận thấy là ḷng nhân ái của ông bổ túc cho tài ba của ông. Gương sáng của ông làm cho tôi tin rằng tôi cũng có thể thành công dù công việc có khó khăn đến mấy đi nữa. Tôi không phải ra trận, nhưng tôi mong có dịp thi thố hết tài năng để giúp người khác. Tôi sẽ đóng góp bằng các hoạt động xă hội. Người ta dễ nổi nóng và làm tổn thương nhau. Tôi không thể sống mà không giúp mọi người bớt đau khổ được. Tinh thần ái quốc đối với tôi có thêm nghĩa nữa, đó là yêu thương người trong cộng đồng. Tôi thấy rằng giúp người khác mới làm cho đời sống của ḿnh có ư nghĩa. Tôi bắt đầu phục vụ cộng đồng khi học trung học. Trong Chương Tŕnh "Anh Chị Lớn", tôi được dịp hướng dẫn một nữ học sinh đang có vấn đề v́ đời sống gia đ́nh cô có nhiều trở ngại. T́nh bạn giữa chúng tôi giúp cô qua khỏi cơn khủng hoảng tinh thần. Đây là một việc làm cho tôi hài ḷng nhất trong những việc t́nh nguyện của ḿnh. Ở bậc đại học, tôi vẫn tiếp tục công tác xă hội bằng cách gia nhập Hội Sinh Viên Alpha Phi Omega, một tổ chức sinh viên nam nữ có mục đích phục vụ cộng đồng rất hữu hiệu.

Tuy chỉ là một cá nhân, tôi biết là ḿnh có thể làm được ǵ cho cộng đồng và xă hội. Một trong những mộng của tôi là lập ra cô nhi viện tại Việt Nam. Tôi muốn giúp trẻ mồ côi thay v́ mua xe hơi sang hoặc quần áo đẹp cho bản thân ḿnh Tôi muốn các em có được không khí gia đ́nh trong cô nhi viện , không chỉ là ăn, uống và thuốc men khi bệnh tật. Hiện giờ tôi chỉ là một nữ sinh viên nghèo đang học dự bị y khoa. Tuy nhiên, tôi đang nỗ lực để đạt được mục đích của đời ḿnh. Toi tin là cuối cùng, mộng của ḿnh sẽ trở thành hiên thực.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1261