Phỏng Vấn Nhà Văn Đỗ Văn Phúc
Date: Thursday, March 13 @ 10:47:59 EDT
Topic: Lịch Sử Qua Lời Ke


Hoàng Lan Chi

LTS: Tác Giả Đỗ Văn Phúc đă có bài đăng trên Mạch Sống số 66 và 67. Sắp tới đây, ông sẽ xuất bản cuốn hồi kư trong tù có tựa đề "Cuối Tầng Địa Ngục". Quyển sách này sẽ có lời giới thiệu của Ts Nguyễn Đ́nh Thắng (Chủ Nhiệm nguyệt san Mạch Sống), nhiều nhận xét khích lệ của các văn hữu, bạn tù, và độc giả khác, cũng như của Hoàng Lan Chi, Chủ Bút Nguyệt San Mạch Sống, phóng viên Sóng Thần (VA) và Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại.

Trước khi mời ông Đỗ Văn Phúc, Lan Chi xin tóm tắt về tiểu sử của ông.

Đỗ Văn Phúc sinh năm 1946 tại Quảng Trị, tốt nghiệp khoá 1 Đại học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt. Ông phục vụ tại Sư đoàn 5 Bộ binh và Sư Đoàn 2 Không quân. Giải ngũ năm 1974 v́ bệnh Thyroid. Sau 1975, ông đă bị giam cầm 10 năm qua các trại tù Long Khánh, Suối Máu, Hàm Tân và Xuân Phước. Ông đến Hoa Kỳ năm 1990 trong chương tŕnh HO-1. Từ đó đến nay, ông tích cực hoạt động chính trị bằng các bài chính luận sắc bén và các buổi diễn thuyết cho nhiều đối tượng, đặc biệt là với thanh niên và sinh viên. Ông hiện là Chủ tịch Hội Chiến sĩ VNCH tại Austin, Ủy viên Điều hành tại Hải Ngoại của Hội Tù Nhân Chính trị Tôn Giáo VN, hội viên sáng lập Hội Các Nhà Văn VN Lưu Vong. Ông hiện cộng tác với hàng chục tờ báo tại Hoa Kỳ, Canada, và Úc Đại Lợi.Bây giờ xin quư vị theo dơi buổi phỏng vấn của Hoàng Lan Chi với tác giả Đỗ Văn Phúc. Xin chào ông ĐVP

ĐP: Xin kính chào quư thính giả Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại, chào chị Hoàng Lan Chi

LC: Thưa ông, Ông sắp ra mắt "Cuối Tầng Địa Ngục" coi như một tập hồi kư về những năm tháng tù đày. Xin ông cho biết sách được thai nghén từ bao giờ, dày bao trang, và có những ǵ đặc biệt v́ như ông biết, loại sách này được viết khá nhiều.

ĐP: Khi mới đến Hoa Kỳ, tôi đă bắt đầu viết vài bài về trại tù Xuân Phước A-20. Mục đích là để luôn luôn nhắc nhở những ǵ mà bọn Cộng Sản phi nhân đă làm đối với anh em quân nhân VNCH. Sách gồm 5 chương. Bốn chương đầu về bốn trại tù: Long Khánh, Suối Máu, Hàm Tân, và Xuân Phước. Độ dài ngắn mỗi chương là do thời gian ở tù của tôi tại mỗi trại. Tôi chú trọng không bỏ qua những sự kiện quan trọng đă xảy ra mà có những ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tù nhân. Viết rất trung thực về việc và người. Vinh danh những anh em từng biểu lộ tinh thần bất khuất, khí phách. Và dĩ nhiên không thể không nói đến những hành vi phản bội. Tôi đă ghi tắt tên những anh em lỡ lầm v́ muốn tôn trọng gia đ́nh họ. Về t́nh cảnh anh em trong tù, tôi cố gắng nêu lên những khắc khoải, lo âu, nhưng vẫn luôn giữ được tinh thần, ư chí. Tôi muốn cuốn sách ra mắt sớm, v́ có hàng ngàn anh em các trại đó hiện c̣n sống và đang cư trú tại Hoa Kỳ, sẽ đánh giá cho tính trung thực của cuốn hồi kư. Như kư giả Vũ Ánh, hiện là Chủ bút Nhật báo Người Việt ở Cali, nhà văn Nguyễn Chí Thiệp hiện ở Houston, nhà văn Trần Yên Ḥa ở California, nhà văn Duy Lam, nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm...

Khi các phân đoạn được đăng trên trang KBC Hải Ngoại, Cánh Thép, Vietland, Việt Báo, Viễn Đông, Ánh Dương, Đối Thoại vân vân. Chỉ trong ṿng chưa tới một tháng, đă có hàng ngàn người đọc. Các bài đăng trên Saigongate đều có số lượng độc giả cao gần cả ngàn người mỗi bài. Trên trang Thư Viện Việt Nam, chỉ trong một tuần, đă có hơn 2500 lượt độc giả. Có rất nhiều độc giả đă gửi thư khích lệ, tán thưởng. Sách dày 260 trang, b́a do họa sĩ Hoàng Việt (nhóm Vietland) vẽ.

LC: Người ta gọi trại Xuân Phước là trại trừng giới, xin ông giải thích.

ĐP: Theo tâm lư thông thường, ai ở trại nào, cũng đều cho trại tù của ḿnh là kinh hoàng nhất. Mỗi trại tù có một đường lối, chế độ khác nhau. Nhưng phải nói trại A-20 Xuân Phước, hay A-30 ở Phú Bổn là hai trại trừng giới của miền Nam. Đó là nơi giam giữ thành phần tù quân chính mà Cộng Sản cho là bất trị hoặc đám h́nh sự bị án chung thân, tử h́nh. Trại tù này đă được nhà văn Nguyễn Chí Thiệp viết đến trong cuốn "Trại Kiên Giam", nhà văn Phạm Trần Anh viết trong cuốn Đoạn Trường Bất Khuất. Về mặt dă man tàn bạo, th́ trại A-20 có lẽ thua xa các trại Kà Tum, Vườn Đào, Đầm Đùn và nhiều trại cực Nam… Những nơi đó, họ giết người như ngoé. Bọn Việt Cộng Miền Nam man rợ và hiếu sát, đầy thú tính. coi mạng người như cỏ rác. Nhưng ngược lại, Trại A-20 th́ sự khủng bố tinh vi hơn. Đó là đúc kết kinh nghiệm coi tù của mấy chục năm CS tại miền Bắc, cộng với bản chất man trá, đểu cáng của bọn công an CS gốc Thanh Nghệ Tĩnh.

Chúng nó không giết ḿnh ngay, mà cho chết dần ṃn vừa về thể xác vừa về ư chí. Thế mới độc.

LC: Vâng, hy vọng với những sự kiện xác thực, nhân chứng rơ ràng và cách hành văn mạch lạc, lôi cuốn sẽ khiến CTĐN sẽ được đón nhận nồng nhiệt. Xin cho biết, muốn mua sách th́ liên lạc thế nào, và giá sách bao nhiêu?

ĐP: Sách sẽ được bán tại các nhà sách ở các thành phố lớn, giá bán 15 Mỹ kim (cộng 3 Mỹ kim cước phí bưu điện, nếu ở xa). Hoặc liên lạc email về cuoitangdianguc@yahoo.com

LC: Bây giờ, xin phép đi sâu vào cá nhân một chút, ông sinh truởng ở Quảng Trị; vùng đất địa linh nhân kiệt này đă ảnh hưởng thế nào đến ông?

ĐP: Không rơ chị Lan Chi muốn nói đến ảnh hưởng về cá tính hay về sự nghiệp. Quư vị cũng biết rằng các vùng đất Quảng ở hai phía Bắc và Nam của xứ Huế thơ mộng là những vùng đất nghèo khổ, dân t́nh lam lũ. V́ thế, từ bao đời, người dân bốn Quảng phải cật lực đấu tranh bền bỉ trong cuộc sống. Hậu quả là người Quảng rất kiên cường, dứt khoát. Về mặt xă hội, họ là những người hiếu học và bền chí. Về mặt chính trị, họ rất trung kiên và cương quyết. Dù theo bên Quốc Gia hay Cộng Sản, họ rất trung thành và bất khuất. Trong thời chiến tranh Quốc Cộng, các đảng phái Quốc Gia như Quốc Dân Đảng, Đại Việt đă rất vững mạnh ở các tỉnh này. Và ngay cả đảng Cộng Sản cũng thế. V́ thế, đó là vùng đảng tranh mănh liệt và đổ nhiều máu nhất trong nước.

LC: Ông chọn ngành chính trị từ Đại Học CTCT Đà Lạt rồi Vạn Hạnh. Vậy trong gia phả của ông, có ai hoạt động cách mạng và gịng máu ấy truyền đến ông?

ĐP: Gia đ́nh bên ngoại tôi có vài vị theo kháng chiến chống Pháp và kẹt lại theo Việt Minh. Sau 1975 họ đă trở về trong tâm tư chán nản, thất vọng và bất măn cùng cực. Gia đ́nh bên nội của tôi ngược lại, phục vụ vương quyền nhà Nguyễn và hai chế độ Cộng Hoà; không có ai theo Cộng Sản. Cha tôi từng bị Phát Xít Nhật đưa ra chém đầu. May nhờ chú là Cảnh Sát Trưởng Thành Phố Huế cứu kịp. Sau đó, Người lại bị Việt Minh bắt cóc đưa ra giam giữ và thủ tiêu ở trại Lư Bá Sơ ngoài Thanh Hoá. V́ thế, tôi đă bắt đầu có những suy nghĩ rất nặng về chính trị từ lúc bé.

LC: Trước 75, Ông có thường viết bài xă luận chính trị không và cho các báo nào?

ĐP: Từ những năm 1970, tôi đă có bài đăng rải rác trên các báo Chính Luận, Tiền Tuyến, Thời Nay. Khi về Không Quân, tôi đă làm chủ bút tờ Nội San Gió Cát của Căn Cứ 20 Chiến Thuật Không Quân. Báo ra hàng tháng.

Tôi nhớ một kỷ niệm: Chuyện ông Dân Biểu Ngô Văn Luông (nguyên Trung Úy QLVNCH), cậy thế ḿnh là cháu của Tổng Thống Thiệu, bị Quân Cảnh làm khó dễ ở cổng phi trường, đă viết văn thư đến Chỉ Huy Trưởng Căn Cứ 20 CT để khiển trách. Chỉ Huy Trưởng lúc đó là Đại Tá Nguyễn Đ́nh Giao, vừa bực ḿnh v́ bị một anh Dân Biểu Trung Uư cậy thế cậy thần hống hách, vừa e ngại cái thế lực quá lớn của anh ta, đă không vừa ư các thư trả lời do Chánh Văn Pḥng đệ nạp. Ông gọi tôi lên nhờ viết thư trả lời. Sau khi đọc thư của tôi, ông nói: "Chú viết rất khéo, vừa đủ để mắng cái tên phách lối, mà vừa không làm cho nó có điều kiện để ton hót lên Tổng thống làm hại ḿnh."

Khi c̣n học năm thứ Ba tại Đại Học Vạn Hạnh, giáo sư môn Bang Giao Quốc Tế là Đại Đức Thích Giác Đức đă chỉ định các sinh viên trưởng nhóm luân phiên thuyết tŕnh các chương trong cuốn sách của Giáo sư Hans Morgenthau. Sau khi nghe phần thuyết tŕnh của tôi, Giáo sư Giác Đức đă giao hẳn cho tôi việc thuyết tŕnh những chương c̣n lại của năm thứ Ba, và liên tục trong năm thứ Tư. C̣n Thầy th́ ngồi cuối pḥng để nghe và cho ư kiến bổ sung. Nhân đây, tôi xin gửi lời kính thăm sức khoẻ Giáo Sư Đại Đức Thích Giác Đức, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh, Giáo Sư Phạm Như Hồ, Giáo Sư Phạm Thị Tự, Giáo sư Nguyễn Thị Huệ và Giáo Sư Tạ Văn Tài là những vị thầy khả kính đă nâng đỡ tôi trong những năm học ở Đại học Vạn Hạnh. Tôi cũng đă học được ở Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy phong cách nói chuyện đơn giản mà rất gây ấn tượng trong ḷng người nghe.

LC: Đuợc biết ông phục vụ ở Sư Đoàn 5 Bộ Binh, B́nh Dương và Sư Đoàn 2 Không Quân, Phan Rang khiến tôi ṭ ṃ muốn hỏi, vậy "chuyên lính" của ông là ǵ, thưa ông? Trên bốn vùng chiến thuật với gót giầy đinh hay cánh dù giữa rừng thẳm?

ĐP: Trước khi nhập ngũ, tôi cũng đă làm thông dịch viên cho Cơ quan Chống Khủng Bố của Hoa Kỳ trong gần hai năm. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại Học CTCT, tôi được bổ nhiệm làm Đại Đội Phó tại một Tiểu đoàn tác chiến của Sư Đoàn 5 Bộ Binh một thời gian. Nhưng thấy đường binh nghiệp có vẻ bế tắc, cuối năm 1969, tôi quyết định xuất ngành để trở thành Đại Đội Trưởng. Có rất nhiều anh em cùng khoá tôi đă trở thành các Tiểu đoàn trưởng xuất sắc như Đại Úy Nguyễn Văn Mục (SĐ5BB), cố Thiếu tá Nguyễn Văn Cang (SĐ22BB), Đại Úy Đỗ Minh Hưng (Trinh Sát 5 Biệt Động Quân).

Cuối năm 1972, qua chương tŕnh phát triển Hải và Không Quân, tôi được chuyển về Sư Đoàn 2 KQ, và làm Trưởng Pḥng Chính Huấn Căn Cứ 20 Chiến Thuật tại Phan Rang.

LC: Cuộc đời binh nghiệp ngắn ngủi, chỉ 8 năm nhưng ông được thưởng khá nhiều huy chương, nào là 6 Anh Dũng Bội Tinh, trong đó có một với nhành Dương Liễu, các bội tinh cho Quân, Dân vụ, Chiến thương và cả Tưởng Lục cấp sư đoàn khiến tôi vô cùng ṭ ṃ, hẳn ông đă phục vụ rất đắc lực trong các ngành mà ông lưu dấu giầy?

ĐP: Tôi là một người lính hiện dịch và rất yêu binh nghiệp. Dù ở hoàn cảnh nào cũng cố gắng làm hết sức ḿnh, phục vụ cho đất nước và cái lư tưởng ḿnh theo đuổi. Ra trận tiền, chính khói thuốc súng, tiếng bom đạn làm ḿnh náo nức, can đảm thêm. Vả lại, với tư cách đơn vị trưởng, nắm trong tay sinh mệnh hơn trăm người, ḿnh phải biết làm gương dù rằng trong cái ranh giới tích tắc của sự sống và cái chết, ai mà không cảm thấy sợ hăi. Tôi xin bày tỏ ḷng mến phục sâu sắc, sự biết ơn và cầu nguyện đến những người lính đă góp máu xương để chiến đấu cho quê hương, làm nên những chiến công cho đơn vị. Mỗi lần đọc các cuốn đặc san của các hội đoàn Cựu Quân Nhân, nh́n h́nh ảnh những quân nhân ưu tú, khôi ngô mà đă hy sinh hay c̣n sống sót, ḷng tôi rất bồi hồi. Năm tháng dù trôi qua, nhưng trong tôi, những người lính Việt Nam Cộng Hoà vẫn là h́nh ảnh sáng ngời nhất.

LC: 10 năm tù đày, điều ǵ c̣n đọng lại trong ông vào ngày hôm nay, sau 33 năm Sài G̣n mất tên? Thù hận vẫn rực lửa, bao dung hay...?

ĐP: Những năm mới đặt chân đến Hoa Kỳ, ḷng tôi chan chứa tràn ngập hận thù. Họ đă cướp của tôi 15 năm đẹp nhất của tuổi thanh xuân; những hạnh phúc quư báu bên người vợ trẻ và đàn con thơ. Họ đă phá hủy tuổi thơ và tương lai các con tôi. Khi chủ trương tờ báo Trách Nhiệm của Hội Cựu Quân Nhân Austin, tôi đă mở một mục lấy tên: Hăy Nhớ Lấy Để Căm Thù. Với bài viết đầu tiên nhan đề: Trại Cải Tạo A-20 Xuân Phước, tôi đă trút vào đo tất cả những sự oán thù, khinh bỉ đối với chế dộ, con người Cộng Sản. Sau đó, đăng đẳng nhiều năm tôi không ngừng dùng ng̣i bút để lên án Cộng Sản. Gần hết một cuộc đời, tôi vẫn giữ ư chí lập trường chống Cộng. Nhưng cái chế độ Cộng Sản tại Việt Nam ngày nay chỉ c̣n là cái b́nh phong cho một tập đoàn Mafia phản quốc trong khi nhu cầu cấp bách của đồng bào là Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ. V́ thế, tôi phải đặt mục tiêu hàng đầu là tranh đấu cho các khái niệm trên.

Dĩ nhiên, tôi có học được sự độ lượng, bao dung qua nhiều năm hoạt động tại Hoa Kỳ. Đó là từ sự cảm thông hoàn cảnh con người sinh ra, sống và bị ảnh hưởng bởi môi trường chính trị, xă hội, kinh tế. Xét cho cùng, những cấp nhỏ cũng chỉ là những nạn nhân của chế độ. Chúng ta quyết liệt lên án bọn đầu sỏ, bọn ngoan cố bám lấy quyền lực, giáo điều để thủ lợi, đàn áp đồng bào, đưa đất nước đến sự suy vong. Nhưng chúng ta cũng cần vận động lôi kéo các cấp thừa hành để tăng sức mạnh đấu tranh của chúng ta. Tôi rất có cảm

t́nh với những người trong nước thuộc giới trẻ hay những vị từng ở phe bên kia mà nay thức tỉnh. Họ từ trong ḷng chế độ, sẽ có phương thức đấu tranh hiệu quả hơn, và tiếng nói của họ đối với người dân sẽ có sức thuyết phục hơn chúng ta.

LC: Năm 1996, ông nói chuyện với thanh niên nhân ngày quốc hận cho Đài Truyền H́nh ACTV, đến 2002 th́ Đài Truyền H́nh Fox 7 lại mời ông nói chuyện với sinh viên University of Texas. Thời gian 6 năm có ǵ khác biệt trong cách nói chuyện với giới trẻ? Và rút tỉa, ông sẽ cho một lời khuyên thế nào với thế hệ 60 về cách gần gũi với thế hệ 20?

ĐP: Tôi xin đưa ra ư kiến, chứ không dám khuyên ai. Sự nghiệp đấu tranh cho Việt Nam Dân Chủ Tự Do phải chuyển qua các bàn tay của thế hệ 40, 20. Đó là luật đời. Thế hệ trên 60 càng ngày càng ít dần và đa số đă tỏ ra mệt mỏi. Mà thế hệ tiếp nối th́ càng lớn mạnh và có suy nghĩ khác với chúng ta. Một phần thế hệ trẻ là những người hấp thụ văn minh dân chủ Hoa Kỳ, một phần lớn là những người mới đến Hoa Kỳ sau này. Họ đă sinh ra và lớn lên trong sự tuyên truyền của Cộng Sản Việt Nam. V́ thế, chúng ta không thể xơ cứng, đi măi trên một con đường ṃn mà đă tỏ ra kém hiệu quả trong hơn 30 năm qua. Thế giới thay đổi hàng ngày. Ngay cả chế độ Cộng Sản cũng thay đổi để sống sót. Một khi đối tượng của chúng ta đă có thay đổi, tài nguyên nhân sự của chúng ta cũng khác với chúng ta, th́ bắt buộc, chúng ta cũng cần thay đổi cách làm việc. Sự thay đổi về phía chúng ta mà tôi muốn tŕnh bày ở đây là một chiến lược đấu tranh phù hợp nền văn minh dân chủ mà các thế hệ nối tiếp đă thu nhận qua giáo dục tại Hoa Kỳ và các nước tự do. Chúng ta không thể cố nhét cái ḷng căm thù CS của chúng ta vào tâm thức các em. Đối với các em, phải nặng về hoạt động xă hội hơn chính trị; phải thuyết phục bằng lư luận, chứng minh cụ thể. Chúng ta nên truyền đạt kinh nghiệm về Cộng Sản để các em suy nghĩ, mà không nên cưỡng ép, áp đặt một cách độc đoán. Dĩ nhiên, ai cũng biết Cộng sản th́ tinh ma, giỏi lừa bịp. Nhưng chúng ta phải có một niềm tin vào thế hệ trẻ mà nên đóng vai tṛ hướng dẫn trong tinh thần tương trọng cùng học hỏi nhau th́ hơn.

Một điều cần cảnh giác là hiện nay Cộng Sản đổ công sức, tiền bạc cho những tên Việt gian len lỏi vào các hoạt động Cộng Đồng nhằm thu hút giới trẻ hải ngoại. Họ đưa ra những mục tiêu nhẹ nhàng hấp dẫn như Văn Hoá, Công tác Nhân Đạo, vân vân. Nếu chúng ta không khéo và sáng suốt, nguồn nhân lực quư báu này sẽ rơi vào tay bọn CS. Chừng đó, chúng sẽ dễ dàng thi hành nghị quyết 36, nhuộm đỏ Cộng Đồng hải ngoại.

LC: Vâng, cảm ơn Ông. Trước khi tạm biệt, xin cho biết dự định tương lai.

ĐP: Thưa chị, hiện tôi c̣n viết dở dang hai cuốn "Nơi Đó Mùa Xuân Chưa Về" và "Nanh Hùm Nọc Rắn".

"Nơi Đó Muà Xuân Chưa Về" là tuyển tập các bài viết về quê hương, về các bà Mẹ Việt Nam và hoàn cảnh quê hương c̣n đọa đày trong tay giặc. Đó là hồi tưởng một thời thanh b́nh hoan lạc của Miền Nam, và niềm khao khát về một quê hương an b́nh trong tương lai. Tuyển tập sẽ có các bài để vinh danh những người Lính Việt Nam đă chiến đấu và xây dựng trong 21 năm của nền Cộng Hoà.

"Nanh Hùm Nọc Rắn" gồm các bài tham luận chính trị vạch trần thủ đoạn gian manh của Hồ Chí Minh và bè lũ Cộng Sản Việt Nam, cổ vơ cho phong trào dân chủ tự do tại quê nhà; là những bài rất được ưa chuộng tại hải ngoại trong những năm qua.

LC: Xin cảm ơn ông. Xin chúc "Cuối Tầng Địa Ngục" sẽ được đón nhận rộng răi.

ĐP: Xin chân thành cảm ơn chị Hoàng Lan Chi. Trước thềm năm mới, kính chúc tất cả quư vị một năm Mậu Tư an lành và hạnh phúc. Mong ước được sớm thấy ngày quê hương Việt Nam tự do, dân chủ và phú cường.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1255