Phỏng Vấn Người Tị Nạn HR
Date: Thursday, January 31 @ 00:46:07 EST
Topic: Di Dân & Nhập Tịch


Phỏng Vấn Ô. Hồ Văn Hân, Cựu Tù Nhân Chính Trị, về Chương Tŕnh HR

 

Năm 1997 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển bắt đầu cuộc vận động mở lại các chương tŕnh HO, U11, V11. Tháng 10 năm 1994 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đơn phương chấm dứt nhận hồ sơ cho các chương tŕnh này. Hàng ngàn người hội đủ điều kiện đă bị kẹt lại. Năm 2006, các chương tŕnh này được mở lại với tên mới: HR (Humanitarian Resettlement). Bắt đầu năm 2007 UBCNVB có một nhân viên toàn thời chuyên can thiệp cho những trường hợp gặp khó khăn. Đến nay hàng trăm gia đ́nh đă đến Hoa Kỳ trong chương tŕnh mới này. UBCNVB ước lượng sẽ có nhiều ngàn người hội đủ điều kiện.

Họ là cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hoà cũng như công chức cao cấp các ngành khác.  

UBCNVB đang kêu gọi sự yểm trợ tài chánh của cộng đồng nhằm giải quyết các hồ sơ c̣n kẹt lại từ những thập niên trước mà lẽ ra đă phải được định cư tại Hoa Kỳ từ nhiều năm qua.

Phóng viên Thuyền Giang đă trực tiếp thực hiện cuộc phỏng vấn ông Hồ Văn Hân qua chương tŕnh Truyền Thanh Mạch Sống, Atlanta, ghi lại bởi Nguyễn Tân Cơ. Ông Hân là một trong những cựu tù nhân của chế độ cộng sản Việt Nam. Ông thuộc ngành Cảnh Sát Quốc Gia.                   Thuyền Giang:  Kính chào ông Hồ Văn Hân và xin cảm ơn ông đă nhận trả lời cuộc phỏng vấn hôm nay. Xin cảm ơn ông. Thưa ông, Thuyền Giang được biết ông và gia đ́nh đang định cư ở thành phố Phoenix thuộc tiểu bang Arizona từ tháng 2 năm 2007, phải không ạ?

 

Hồ Văn Hân:  Dạ, từ ngày 2 tháng 2 năm 2007 tôi và gia đ́nh tới Phoenix, Arizona đây.

 

TG:  Vậy xin ông cho biết thủ tục giấy tờ về vấn đề này của ông ra sao.

 

HVH: Vâng, gia đ́nh tôi vẫn mạnh khỏe và chúng tôi được sự bảo trợ của chính phủ và của Cộng đồng Việt Nam ở đây. Tôi rất cám ơn tất cả đă hết ḷng thương yêu gia đ́nh chúng tôi. Tôi rất cám ơn nhiều.

 

TG: Thưa ông, t́m hiểu và được biết ông thuộc ngành Cảnh Sát Quốc Gia nhưng lại là ngành Cảnh Sát Đặc Biệt. Xin ông có thể cho biết qua về sự khác biệt giữa ngành Cảnh Sát Quốc Gia với ngành Cảnh Sát Đặc Biệt thế nào.

 

HVH: Thưa cô, trước là Cảnh Sát Quốc Gia. Khi muốn qua ngành Cảnh Sát Đặc Biệt th́ phải thi qua ngành t́nh báo. Cộng sản nó kêu là Công an mật. Chúng tôi thường mặc đồ xi-vin lẫn lộn với dân rồi đi theo dơi những cơ sở, hầm bí mật của nó tại địa phương. Chúng tôi phỏng vấn những kẻ gọi là chống đối và t́m hiểu để mà phá vỡ những âm mưu của chúng nếu nó hoạt động tại địa phương.

 

TG: Thưa ông, đă cho biết sự khác biệt mà ông đă tŕnh bầy trong ngành Cảnh Sát Đặc Biệt th́ hoạt động cũng dữ dội lắm phải không ?

 

HVH: Cho nên chúng nó cho chúng tôi là những kẻ có nhiều nợ máu v́ phá các cơ sở, khui hầm bí mật; cho chúng tôi là thành phần ác ôn.

 

TG: Như vậy khi mà ông bị tù th́ cộng sản đối xử như thế nào?

 

HVH: Dạ, th́ nói chung như các anh em tù nhân quân đội ở riêng. C̣n chúng tôi th́ cộng sản cho là cái đầu năo, cái hạng chống báng quân sự đó cho nên nó bắt lên rừng cao, nhốt trên đó. Một năm mười hai tháng cho ăn nước muối, nửa chén cơm độn với khoai ḿ đó cô. Cho ăn như vậy suốt 5 năm 8 tháng 10 ngày.

 

TG: Sau khi được thả về th́ đời sống của ông và gia đ́nh có gặp trở ngại nào không khi nộp đơn diện H.O. mà cho măi đến mấy chục năm sau gia đ́nh ông mới được định cư?

 

HVH : Sau khi trở về nhà th́ tôi mang cái bịnh sốt rét rừng. Vợ th́ có một ḿnh làm công đủ thứ để nuôi đứa con. Khổ đến nỗi có một cái mền U.S. phải đem bán đó cô. Đến gân đây khi tôi nghe đài B.B.C. có mở chương tŕnh HR cho nên tôi đi kiếm tiền vô Sài G̣n, tới số 64 đường Lê Duẩn, Quận 1 xin mẫu đem về nhà điền có cả khai sinh hôn thú và photo Lệnh Ra Trại rồi gửi đi theo đường bưu điện. Sau đó họ xét xong họ mới gởi về bảo tôi làm lư lịch để làm hộ chiếu. Sau khoảng một tháng, tôi nhận được giấy gọi tới sơ vấn do các người Việt ở bên Mỹ qua phụ trách hỏi. Không có tiền lo lót ǵ cả! Khi xong sơ vấn, bốn tháng sau lại gọi đi phỏng vấn, tôi lại gặp cô nhân viên hỏi tôi lần trước. Rồi họ cho cái giấy đi chích ngừa và khám bịnh. Một tháng sau mới kêu đi đăng kư máy bay đó cô!

 

TG : Thưa qúi độc giả, quí vị đang theo dơi cuộc phỏng vấn giữa Radio Mạch Sống với ông Hồ Văn Hân liên quan tới việc định cư của gia đ́nh ông. Và thưa ông Hồ Văn Hân, qua thủ tục hành chính liên quan tới hồ sơ bổ túc th́ chúng tôi được biết Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển vận động, đấu tranh đ̣i hỏi Hoa Kỳ phải tái xét hồ sơ đang c̣n dang dở cũng như những hồ sơ đă bị Sở Di Trú bác bỏ rất oan uổng v́ lư do ngoại lệ nào đó hay trễ nải nào đó. Như trường hợp của ông th́ ông có thuộc về trong những hồ sơ này mà Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đứng ra xin tái xét hồ sơ không?

 

HVH: Thật tôi không ngờ được sự giúp đỡ của tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng và của chính phủ Hoa Kỳ. Tôi cũng thấy rằng tôi rất sung sướng. Tôi nghĩ rằng ở trong chế độ cộng sản trong đó họ cho chúng tôi là một đối tượng của họ nên không đươc quyền ǵ hết. Cho nên khi tôi đă sang được đất tự do, tôi cảm ơn Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cũng như chính phủ Hoa Kỳ, có sự sung sướng và hạnh phúc cho gia đ́nh chúng tôi. Tôi xin cảm ơn.

 

TG :THVângTG: Thưa ông, qua những thủ tục làm hồ sơ để gia đ́nh ông được định cư ông có gặp trở ngại nào đó không? Ông có thể nói qua về những ǵ ông đă làm để thoát qua các trở ngại đó.

 

HVH: Khi làm hộ chiếu th́ nó nói rằng mỗi người đưa tiền để nó kư cho ḿnh tức là 50,000 đồng một cái hộ chiếu. Và cái tiền ḿnh trả tiền xe, tiền ăn uống. Ḿnh không có lo lót. Nó cũng có nhà thương riêng gọi là nhà thương Xuất Nhập cảnh. Nó khám tổng quát  cho ḿnh. Nó khám không. Không tiền không bạc ǵ đó cô!

 

TG: Dạ cảm ơn ông. Hiện nay th́ Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đặt mối quan tâm này lên hàng đầu. Chương tŕnh HR sắp sửa kết thúc vào tháng 6 năm nay. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển rất quan tâm đang kêu gọi sự tiếp tay, vừa công vừa sức tài trợ cho công việc này. Nhân đây ông có lời kêu gọi nào không? Xin mời ông!

 

HVH:  Tôi ở đây yêu cầu quí độc giả biết về tù nhân chính trị bên đó th́ nó đối với ḿnh coi không ra ǵ cả. Tôi mong đồng bào giúp đỡ vận động cho chương tŕnh thành công, mang lại yêu vui và công bằng xă hội hơn. Chứ ở bên đó cái ǵ nó cũng ghép ḿnh và gia đ́nh ḿnh, nó chấm cho một vết son đỏ là kẻ phản động. Thành thử đồng hương thương yêu, đóng góp một phần cho những người c̣n kẹt lại được định cư ở Hoa Kỳ... Vậy tôi mong Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển giúp đỡ anh em chúng tôi được đi định cư. Tôi mong mọi người ủng hộ, gây quĩ để Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển có ngân khỏan thực hiện chương tŕnh cho anh em chúng tôi.

 

TG: Vâng, xin ông nói lên suy nghĩ của ḿnh khi được sống trong ấm êm, làm lại cuộc đời, thưa ông.

 

HVH: Tôi rất cám ơn những người đă cứu giúp để qua được Hoa Kỳ. Chúng tôi thấy cái phần sung sướng được định cư nơi đây. Và tôi  cũng mong các anh em cựu tù nhân ở bên ấy sớm được giúp đỡ để được sung sướng, được mạnh khỏe như ḿnh.

 

TG :  Xin cám ơn ông Hồ Văn Hân. Xin chào tạm biệt ông.

 

HVH : Cám ơn cô.

 

TG : Thưa quí vị, vừa rồi là cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Hồ Văn Hân thuộc ngành Cảnh sát Đặc biệt. Ông đă được sự vận động để được tái xét hồ sơ, một nỗ lực đang tiếp tục của Người Vượt Biển nhằm sớm đưa các cựu Tù nhân Chính trị tới đất nước tự do.

======================================================

 

Ghi chú: Chi phiếu xin đề cho BPSOS/HR và gởi về:

 

BPSOS/HR

P.O. Box 8065

Falls Church, VA 22041

 

Mọi đóng góp đều được khai trừ thuế.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1231