Các Nhóm Lai Mỹ-Việt Lập Hội Đoàn
Date: Tuesday, January 15 @ 12:39:48 EST
Topic: Tin Trang Nhất


Một nhóm người lai Mỹ-Việt ở Quận Cam, California, tập hợp lại với nhau và cử người đại diện tham gia nỗ lực vận động quốc tịch đang được phát động trên ṭan quốc.

Khoảng 50 người lai, nhiều người đem theo cả con nhỏ, tham dự buổi họp diễn ra chiều ngày 18 tháng 11 tại hội trường của đài phát thanh Little Saigon Radio.Nhà Văn Quyên Di, người phối hợp buổi họp, giải thích rằng buổi họp này nhằm chuẩn bị cho một cuộc tổng vận động trên ṭan quốc cho dự luật quốc tịch cho người lai. Dự luật này, với mă số HR 4007, vừa được nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đưa vào Hạ Viện Hoa Kỳ.

"Bà Lofgren đă hé mở cánh cửa. Nhiệm vụ của chúng ta là mở tung cánh cửa quốc tịch cho hàng chục ngàn người lai hiện chưa có quốc tịch", Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đến từ Virginia, kêu gọi.

Theo Ông, dự luật này nếu muốn thông qua Hạ Viện sẽ phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 60 dân biểu Đảng Cộng Ḥa.

"Ở Nam California có những vị dân biểu Cộng Ḥa rất nặng kư mà chúng ta phải tranh thủ, như Elton Gallegly, Ed Royce, Dana Rohrabacher".

Giám Sát Viên Janet Nguyễn hứa sẽ đưa tiếng nói của tập thể

người lai đến với các vị dân biểu liên bang trong vùng Quận Cam.

"Các bạn không nên nản chí. Thua keo này th́ bày keo khác", cô nói.

Quả vậy, đây là lần thứ ba nữ DB Lofgren đưa dự luật về nhập tịch cho người lai vào Hạ Viện. Hai lần trước, năm 2003 rồi năm 2005, dự luật đều "chết" âm thầm v́ không được đưa ra biểu quyết.

"Năm nay chúng ta có cơ hội hơn v́ chính DB Lofgren là Chủ Tịch Tiểu Ban Di Dân. Bà ta có quyền đưa dự luật ra biểu quyết. Vấn đề là chúng ta cần vận động để có được đa số ủng hộ", TS Thắng giải thích.

Muốn vậy, tập thể lai Mỹ-Việt và cộng đồng Việt ở khắp nơi cần đồng lọat vận động các dân biểu ủng hộ cho dự luật. UBCNVB đă sọan sẵn kế họach vận động gồm bốn giai đọan. Trong giai đọan đầu, tổ chức này sẽ hướng dẫn cho các nhóm lai thành lập phái đ̣an để tiếp xúc trực tiếp với các vị dân biểu của họ tại văn pḥng địa phương.

Trong giai đọan hai, khởi đầu tháng 1 2008, UBCNVB sẽ tổ chức một cuộc vận động tại Hạ Viện Hoa Kỳ, nhắm vào 40 vị dân biểu thành viên của Ủy Ban Tư Pháp.

Trong giai đọan ba, khởi đầu tháng 3 và kéo dài đến tháng 6, UBCNVB dự trù sẽ thành lập phái đ̣an rộng lớn để vận động ṭan thể 435 vị dân biểu ở văn pḥng của họ ở Hoa Thịnh Đốn.

Giai đọan 4 sẽ là giai đọan vận động ở Thượng Viện một khi dự luật đă đựơc thông qua ở Hạ Viện.

Từ đầu năm 2007 TS Thắng đă đi nhiều nơi trên nước Mỹ để tiếp xúc với các nhóm lai khác nhau và hướng dẫn họ trong việc tổ chức thành hội đ̣an với quy chế chính thức để họat động. Ở nhiều nơi các văn pḥng chi nhánh của UBCNVB đang hỗ trợ cho các nhóm lai thành h́nh và cung cấp cho họ phương tiện truyền thông cũng như cơ sở sinh họat. Nhằm phối hợp hành động của các nhóm lai trên ṭan quốc, một hội xuân sẽ được tổ chức ở Atlanta vào ngày 12 tháng 1 năm 2008.

Noi gương các nơi khác, những người lai hiện diện tại buổi họp ở Quận Cam đồng ư sẽ thành lập nhóm lai Mỹ-Việt và đề cử bốn người đóng vai tṛ liên lạc viện trong giai đoạn h́nh thành.

Song song với cuộc vận động quốc tịch, TS Thắng kêu gọi các người lai cố gắng học thi nhập tịch để chứng minh ư chí tiến thân chứ không phải ỷ lại vào chính sách của Quốc Hội.

"Em xin nêu trường hợp của chính ḿnh làm ví dụ", cô Vơ Thủy Tiên phát biểu. Cô vừa đậu quốc tịch cách đây 10 hôm, sau khi ḥan tất khóa luyện thi tại UBCNVB. Cô là một trong bốn người đựơc đề cử làm đại diện cho nhóm lai Mỹ-Việt có mặt tại buổi họp.

Theo TS Thắng, UBCNVB đă sọan tài liệu và phương thức giảng dạy đặc biệt dành cho những người lai với khả năng đọc và viết kém. Đồng thời UBCNVB cũng có cách thức để tăng cơ hội thi đậu cho người lai qua việc áp dụng một điều khỏan đặc biệt trong thể thức nhập tịch hiện hành.

[Những người lai ở Quân Cam muốn tham gia các lớp luyện thi cũng như cuộc vận động quốc tịch, xin liên lạc Cô Ngọc, số điện thọai: 714-775-2214.]

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1206