Thông Báo về Chương Trình HR
Date: Sunday, January 13 @ 13:15:59 EST
Topic: Định Cư Nhân Đ̐


Thông Báo Về Chương Trình HR

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 13 tháng 1, 2008

 

Chỉ còn không đầy 6 tháng sẽ là thời hạn chót để ghi danh cho chương trình Humanitarian Resettlement (HR). Những ai không nộp đơn kịp thì sẽ hoàn toàn mất cơ hội. Chúng tôi đã mất 10 năm để vận động mở chương trình này và không tin rằng có thể vận động để mở lại lần nữa. Do đó chúng tôi ra thông báo này để nhắc nhở 3 thành phần sau đây nhanh chóng ghi danh trước khi hết hạn.

 

Tại buổi tiệc tất niên, UBCNVB Atlanta phân phối tặng phẩm $1,000 cho mỗi gia đình cựu tù nhân chính trị: Ông Lê Văn Tâm (HO, cùng vợ và 4 con), Ông Lê Văn Hòa (cùng vợ mới đến Mỹ được 2 tháng theo diện HR), Ông Nguyễn Trung Chánh (cùng vợ và 4 con mới định cư được 1 tháng theo diện HR). (ảnh BPSOS)  

(1)   Những người hội đủ tiêu chuẩn nhưng thiếu giấy tờ chứng minh: Đây là những trường hợp thiếu giấy ra trại tù cải tạo vì bất kỳ lý do gì hoặc thiếu giấy tờ chứng minh đã từng đi tu nghiệp ở Hoa Kỳ hay đã từng làm việc cho chính phủ hay cơ quan tư nhân Hoa Kỳ. Quý vị trong trường hợp này nên ghi danh và giải thích tại sao mình không có giấy tờ. Trong thời gian chờ đợi câu trả lời của văn phòng phỏng vấn định cư tị nạn của Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ cố gắng giúp quý vị tìm giấy tờ hay liên lạc để lấy sự xác minh của những nhân chứng đã đến Hoa Kỳ.

 

(2)   Những người đã nộp đơn theo chương trình ODP (HO, U11, V11) nhưng chưa được phỏng vấn mặc dù hội đủ điều kiện. Chẳng hạn, có quý vị đã bị loại ngay từ vòng đầu vì thiếu giấy tờ chứng minh hay đã không nhận được thư mời phỏng vấn nên hồ sơ bị đóng. Những trường hợp này nay có quyền nộp đơn theo chương trình HR và nên nộp đơn ngay nếu chưa nộp. Rất có thể nhân viên cứu xét đơn sẽ từ chối vì nghĩ rằng trước đây quý vị đã nộp đơn theo chương trình HO mà không biết rằng quý vị chưa hề được phỏng vấn bởi phái đoàn Hoa Kỳ. Do đó khi nộp đơn lần này quý vị cần giải thích rõ ràng hoàn cảnh của mình. Và dù đơn lần này có thể bị từ chối, quý vị vẫn có quyền xin tái xét. Còn như để lỡ hạn ghi danh, chúng tôi dù có muốn cũng không thể nào can thiệp được.

 

(3)   Những người hồi hương trên chuyến tàu Việt Nam Thương Tín: Khoảng năm 1994 Hoa Kỳ ngưng không cứu xét những trường hợp này với lý do là họ bị đi tù vì nhập cảnh bất hợp pháp khi trở về từ đảo Guam chứ không phải do liên hệ với Hoa Kỳ trong cuộc chiến. Sau đó chúng tôi chứng minh được rằng, qua sự điều đình của Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, chính quyền Việt Nam đã đồng ý cho chuyến tàu này trở về và do đó không có vấn đề nhập cảnh bất hợp pháp. Những trường hợp này cũng có thể ghi tên theo chương trình HR.

 

Điều quý vị cần lưu tâm là nếu tự xét mình hội đủ điều kiện thì xin ghi danh sớm để tránh không bị lỡ thời hạn. Hội đủ điều kiện có nghĩa là đã từng bị tù cải tạo 3 năm trở lên, hoặc 1 năm tù trở lên nếu có du học theo chương trình tu nghiệp hay huấn luyện của Hoa Kỳ, hoặc 1 năm tù trở lên và có làm cho chính phủ hay cơ quan tư nhân Hoa Kỳ 1 năm trở lên, hoặc có làm cho chính phủ hay cơ quan tư nhân Hoa Kỳ 5 năm trở lên, hoặc là quả phụ không tái giá của người tù cải tạo đã chết trong tù hay chết trong vòng 1 năm sau khi ra tù. Tù cải tạo ở đây phải liên quan đến cuộc chiến trước 75 chứ không phải do những hoạt động sau đó. (Nếu không hội đủ một trong những điều kiện trên, xin quý vị đừng nghe những hứa hẹn sai sự thật của các dịch vụ ở hải ngoại hay ở trong nước, sẽ tốn tiền vô ích.)

 

Nếu cần thêm tin tức, xin liên lạc Ông Nguyễn Quốc Khải: (703) 647-6491 hoặc hrp@bpsos.org.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1205