Quỹ Tiết Kiệm Phát Triển Cá Nhân
Date: Wednesday, December 12 @ 15:16:11 EST
Topic: Tin Sinh Hoạt


Trương Duy Linh

LTS: Quỹ Tiết Kiêm Phát Triển Cá Nhân (IDA) được triển khai tại Houston. Một nạn nhân bão Katrina tham gia IDA và vừa mua được nhà. Xin mời xem cuộc phỏng vấn ngắn với cô Mỹ Trinh từ Houston.

DL: Xin cho biết trước kia chị ở đâu và tại sao lại dọn về Houston?

MT: Trước trận bão Katrina thì vợ chồng em và hai đứa con sinh sống ở Louisiana. Bão Katrina thổi vào Louisana vào tháng 8 năm 2005; thành phố Buras, nơi gia đình em sinh sống, bị tàn phá. Tất cả nhà cửa và mọi vật kể cả căn nhà của chúng em đều bị hủy hoại hoàn toàn. Vì thế vợ chồng em quyết định dọn về Houston để sinh sống. Chúng em dọn đến ở Houston vào tháng 9, 2005.DL: Khi nào và tại sao chị tham gia vào chương trình IDA này?

MT: Chúng em có cơ duyên được biết về chương trình IDA của UBCNVB nhờ nghe đài Radio Saigon 900AM do Hiệp Lực thông báo. Được biết là chương trình IDA trợ giúp một số tiền cho những nạn nhân bị thiên tai bão lụt phục hồi lại đời sống, mua nhà và kinh doanh nhỏ, và gia đình em cũng là một trong số những nạn nhân đó và đồng thời cũng có ý định mua nhà nên đã ghi danh tham gia vào chương trình này. Em còn nhớ khoảng thời gian đó là tháng 9, 2006.

Chương trình IDA này giúp đỡ nạn nhân qua trương mục tiết kiệm của họ. Thí dụ: một người bỏ vào quỹ tiết kiệm 1,500 Mỹ kim, chính phủ sẽ trợ giúp thêm thêm 1,500 và UBCNVB 1,500 Mỹ kim, tổng cộng sẽ là 4,500 Mỹ kim.

Em thấy chương trình này rất hữu ích nên đã lập tức ghi danh. Và nhân đây cũng xin cám ơn các nhân viên của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã giúp em hoàn tất những thủ tục giấy tờ để em có thể tham gia vào chương trình này.

DL: Sau khi hoàn tất chương trình này thì tổng số tiền chị có được là bao nhiêu?

MT: Em và chồng em mỗi người gửi vào quỹ tiết kiệm 1,500 và chính phủ trợ giúp thêm 3000 cho mỗi người chúng em. Vậy hai vợ chồng em tổng cộng đã rút ra được 9,000.

Nhưng muốn hoàn tất chương trình này, tụi em phải trải qua một khóa huấn luyện của UBCNVB hướng dẫn về những lợi ích của trương mục tiết kiệm, và phương pháp quản lý trương mục và tài chính cá nhân... Em thấy những thông tin và hướng dẫn này rất bổ ích.

DL: Chị mua căn nhà này có phải do một trong những người bảo trợ về địa ốc do Ủy Ban giới thiệu không?

MT: Dạ không. Vợ chồng em tự tìm người bảo trợ về địa ốc.

DL: Xin chị cho biết cảm tưởng của chị khi hoàn tất chương trình này.

MT: Bão Katrina đã lấy đi tất cả những của cải, nhà cửa mà vợ chồng em đã gầy dựng trong bao nhiêu năm nay. Nhưng bây giờ cuộc sống em và hai con coi như cũng ổn định, có được ngôi nhà cho riêng mình cũng thoải mái lắm. Em hy vọng rằng chương trình này sẽ còn hoạt động lâu dài trong thời gian tới để có thể giúp đỡ cho những đồng hương khác.

DL: Chị muốn nhắn gửi điều gì tới đồng hương không?

MT: Em cũng xin kêu gọi đồng hương nào đã từng là nạn nhân bão Katrina hay Rita thì cũng có thể tìm đến hội UBCNVB để xin tham gia vào chương trình IDA. Chỉ cần mình đang có ý định mua nhà hoặc muốn có một số tiền để tu sửa lại việc kinh doanh của mình sau khi bị hư hại do bão Katrina hoặc Rita gây ra.

Nếu như đồng hương đang ở Houston thì có thể đến gọi điện thoại đến UBCNVB ở Houston: 281-530-6888.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1195