Kết Quả Sau Sáu Tháng Yểm Trợ
Date: Friday, October 19 @ 10:50:01 EDT
Topic: Định Cư Nhân Đ̐


Chương Tŕnh HO Đợt 2 (HR)

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) bắt đầu kế hoạch yểm trợ Chương Tŕnh Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement – HR) kể từ ngày 08 tháng 01, 2007.

- Tổng số hồ sơ chúng tôi nhận được và cứu xét là gần 300.

- Khiếu nại cho 30 trường hợp, trong đó 9 hồ sơ HR và 21 hồ sơ ODP.

Chương tŕnh ODP: Sở Quốc Tịch và Di Dân Hoa Kỳ không đồng ư mở lại. UBCNVB sẽ vậân động. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi vẫn nhậân hồ sơ ODP và lưu trữ.



Chương tŕnh HR:

Trong số 9 hồ sơ HR đă được khiếu nại:

- Hai trường hợp đang được tái cứu xét và gia đ́nh đă được thông báo.

- Một hồ sơ bị bác v́ người con ở Mỹ khai gian với UBCNVB về t́nh trạng ODP của người cha ở Việt-Nam.

- Một trường hợp sẽ được qua Mỹ vào khoảng tháng 9, do một nhà thờ Hoa-Kỳ và UBCNVB đồng bảo trợ.

Tương lai:

Trong tháng 7, UBCNVB đệ tŕnh một số hồ sơ HR cho Bộ Ngoại Giao để khiếu nại giùm cho những người bị bác đơn oan uổng. Đây sẽ là đợt thứ năm.
Ngoài ra chúng tôi đă nhận được khoảng 100 hồ sơ gửi đến qua bưu điện, nhưng chưa cứu xét kịp và hàng ngày hướng dẫn cho khoảng 15 người gọi đến văn pḥng của UBCNVB.

Để Không Bị Đánh Rớt Oan

Trong tuần vừa qua một người Việt ở Mỹ gọi điện thoại cho chúng tôi than rằng thân nhân của cô ở Việt-Nam vừa được phỏng vấn nhưng bị từ chối. Lư do là khi nhân viên phỏng vẫn hỏi người chủ đơn, một cụ già trên 70 tuổi, có bị ngược đăi hay không, cụ già trả lời là không v́ cụ nghĩ người Việt làm phiên dịch là công an của nhà nước, nên không dám nói thật. Qua câu chuyện này, chúng ta thấy có vài điểm cần bàn đến. Thứ nhất là đừng đợi khi nào bị bác đơn rồi mới nhờ đến UBCNVB. Thứ hai là có nhiều khó khăn có thể tránh được nếu người làm đơn được hướng dẫn từ đầu. Nếu cụ già biết người Việt ngồi đó là phiên dịch viên từ Mỹ về th́ cụ đă binh tĩnh hơn. UBCNVB đă viết một tài liệu về cách thức tham dự phỏng vấn trong Chương Tŕnh HR và một danh sách 32 câu hỏi để gợi ư cho người sắp được phỏng vấn.

Những người làm đơn xin định cư tại Hoa-Kỳ nên nhớ rằng nếu ḿnh ở trong trường hợp bị tù cải tạo trên ba năm hoặc làm cho cơ quan Hoa-Kỳ trên năm năm, v.v. không có nghĩa là đương nhiên được đi Mỹ. Đây chỉ là điều kiện để được mời tham dự phỏng vấn (ṿng sơ kết) mà thôi.

Trong cuộc phỏng vấn (ṿng bán kết), những người xin định cư tại Hoa-Kỳ phải chứng minh:

(1) Giấy tờ của ḿnh không có ǵ đáng ngờ vực.

(2) Lời khai của ḿnh ăn khớp với hồ sơ đă nộp và ăn khớp với những lời khai của những người khác trong gia đ́nh.

(3) Gia đ́nh phải chứng minh có lư do đi tị nạn không phải thuần tuư v́ lư do kinh tế. Nhiều khi nhân viên phỏng vấn khó khăn đ̣i phải có bằng chứng.

Để tránh bị vấp váp trong cuôc phỏng vấn, mọi người, cả già lẫn trẻ, nên ôn lại tiểu sử trong gia đ́nh, đặc biệt là giai đoạn tù cải tạo, làm việc cho cơ quan Mỹ, v.v. Phải khai thật. Nên giữ binh tĩnh v́ nếu hồi hộp run rẩy, người phỏng vấn không hiểu lại tưởng ḿnh có ǵ gian dối.

Ṿng chung kết là giai đoạn khám sức khoẻ và chích thuốc ngừa. Tới đây triển vọng được định cư tại Mỹ khá cao, nhưng vẫn có trường hợp bị loại vào phút chót v́ t́nh trạng sức khoẻ. Phần đông những người chủ đơn đă ngoài 50 hoặc 60. Hoàn cảnh tù đầy và thiếu thốn đă làm hao ṃn sức khoẻ của họ.

Hướng Dẫn Liên Lạc

(1) Khi nộp hồ sơ cho UBCNVB, cần phải viết một thư ngắn gọn, tóm tắt sự việc, kèm theo giấy tờ cần thiết và cho biết tên tuổi, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, và điện thư (e-mail) nếu có.

(2) Điện thư sẽ được giải quyết ưu tiên v́ UBCNVB có thể trả lời nhanh chóng. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục nhận hồ sơ qua đường bưu điện v́ có nhiều người không có điện thư. Không nên gửi thư bảo đảm.

(3) Cần gửi cho UBCNVB đầy đủ hồ sơ mà Toà Tổng Lănh Sự Hoa Kỳ đ̣i hỏi. Chúng tôi nhận thấy một số người cố t́nh gửi thiếu một số giấy tờ mà họ nghĩ có hại cho họ. Điều này làm mất cảm t́nh của chúng tôi và làm chúng tôi nghi ngờ sự ngay thật của quư vị.

(4) Đừng gửi những giấy tờ chúng tôi không đ̣i hỏi hoặc gửi cùng một hồ sơ nhiều lần.

(5) Đừng gọi điện thoại hay gửi e-mail quá nhiều lần cho UBCNVB. Tạm thời chúng tôi phải áp dụng một biện pháp tương tự như của Toà Tổng Lănh Sự Hoa Kỳ tại Saigon để tránh sự lạm dụng này. Mỗi trường hợp chỉ được gửi điện thư ba lần và gọi điện thoại ba lần tối đa. Như vậy chúng tôi có thể dành thời giờ một cách công b́nh cho những người không có những phương tiện này.

(6) Khi gọi điện thoại cho UBCNVB, nếu không có người trả lời, quư vị nên để lại tên, lời nhắn ngắn gọn, số điện thoại (đọc chậm từng số một), tên người gọi và tên người chủ đơn.

(7) Trước khi gọi điện thoại cho UBCNVB, nếu không phải chủ đơn, quư vị cần phải t́m hiểu t́nh trạng của người này để biết đặt câu hỏi và biết trả lời những thắc mắc của chúng tôi.

(8) Xin gọi trong giờ làm việc. Mùa hè, 9 giờ tối Việt Nam là 10 giờ sáng của DC. Mùa đông, 9 giờ tối Việt Nam là 9 giờ sáng DC.

Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc Khải Nguyễn: (703) 647-6491.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]







This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1139