Hồi Phục Sau Bão Katrina: Giúp Đồng Bào Mua Nhà Và M̖
Date: Thursday, October 18 @ 16:09:45 EDT
Topic: Cứu Trợ Thiên Tai


Gia đình cô Phan Thị Mỹ Trinh nằm trong số hàng chục ngàn người Việt di tản tránh bão Katria đến Houston. Trong khi phần lớn đã trở về nguyên quán, cô Mỹ Trinh và gia đình quyết định lập lại cuộc sống ở Houston. Cuộc sống mới này thể hiện qua căn nhà mới mà vợ chồng cô vừa mua được.

Cô Phan Thị Mỹ Trinh, một nạn nhân bão Katrina, trước căn nhà mới mua, Houston ngày 16 tháng 10, 2007 (ảnh BPSOS)Gia đình cô là một trong 14 gia đình tham gia chương trình Quỹ Phát Triển Cá Nhân của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển. Trong đó 10 gia đình mua nhà và 4 gia đình sửa tàu để đi đánh cá.

Thành lập năm 2003, chương trình này khuyến khích những người đi làm nhưng với thu nhập thấp để dành tiền để mua nhà, mở tiệm, đi học, hay mua xe hoặc máy điện toán để giúp việc học, đi làm, hay buôn bán. Cứ mỗi đồng họ để dành thì lại được bù thêm 1 hoặc 2 đồng. Họ phải qua 6 buổi huấn luyện về cách quản trị tài chánh gia đình, cách sử dụng trương mục ngân hàng, cách xây dựng tín dụng…

Trong 3 năm chương trình này đã giúp cho 91 người ở vùng Hoa Thịnh Đốn, Houston và Orange County để dành $124,955 và họ được bù thêm $664,235. Có 13 người mua nhà, 66 người mua xe, 4 người theo học đại học, 7 người mua máy điện toán, và 5 người mở tiệm buôn. Tổng số tài sản mà họ tậu mua lên đến gần 10 triệu Mỹ kim. Con số này không tính 104 gia đình mà UBCNVB đã giới thiệu vào các chương trình tương tự ở Arlington, Virginia; Los Angeles, California; New Orleans, Louisiana; St. Louis, Missouri; Camden, New Jersey; và Philadelphia, Pennsylvania.

Tháng 10 năm ngoái UBCNVB mở ra chương trình đặc biệt giúp đồng bào nạn nhân bão lụt với tỉ lệ bù thêm 2 Mỹ kim cho mỗi Mỹ kim tiết kiệm. Chương trình này khởi đầu ở Houston nhằm giúp những người quyết định không về lại vùng bão lụt tạo lập cuộc sống tại chỗ. Trong số 38 gia đình tham gia chương trình, đến nay 10 người đã mua được nhà và 4 người dùng quỹ để sửa tàu đánh cá. Tổng số tiền tiết kiệm của họ là $21,088 với số bù thêm là $42,000; tổng số tài sản tậu mua lên đến 1,139,893 triệu Mỹ kim.

“Gia đình chúng em cảm thấy rất vui khi có được số tiền down nho nhỏ để có thể mua được căn nhà mới sau khi căn nhà khi xưa bị bão Katrina huỷ hoại. Và một lần nữa cám ơn chính phủ, cảm ơn những nhân viên của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã giúp em và những nạn nhân bị bão có thể xây lại một nơi cư ngụ mới”, Cô Mỹ Trinh phát biểu.

Tháng 10 năm nay UBCNVB đưa chương trình này đến New Orleans và Bayou La Batre (Alabama) và dự trù sẽ giúp cho 40 gia đình tại hai nơi này hoặc mua nhà hoặc mở tiệm. Chỉ trong tháng đầu, 22 gia đình ở New Orleans đã ghi danh tham gia. Ngày đầu mở ra ở Bayou La Batre có 6 gia đình ghi danh tham gia.

Nhiều ngân hàng và công ty Hoa Kỳ cùng tham gia trong chương trình này với UBCNVB. Ngày 21 tháng 9 vừa qua Freddie Mac, công ty chuyên cho vay tiền mua nhà, cùng với UBCNVB ra mắt tập tài liệu CreditSmart Asian (Khéo Xây Tín Dụng) bằng tiếng Việt để hướng dẫn cho người Việt về cách tạo lập tín dụng. Năm 2003 UBCNVB đã hợp tác với FDIC, cơ quan Liên Bang bảo hiểm cho các ngân hàng, xuất bản tài liệu MoneySmart (Khéo Dùng Tiền) bằng Việt ngữ. Tài liệu này hiện được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Để có thêm tin tức về chương trình IDA, xin liên lạc Cô Th?o (Houston): 281-530-6888, Cơ Kiều Liên (Bayou La Batre): 251-824-7007 hay anh David (New Orleans): 504-433-8668.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1138