Nói Về Các Cựu Tù Nhân Cải Tạo
Date: Tuesday, September 11 @ 12:30:25 EDT
Topic: Định Cư Nhân Đ̐


"Họ là thầy của chúng tôi." Đó là lời phát biểu của Bác Sĩ Richard Mollica, Giám Đốc Trung Tâm Tâm Lư Cho Người Đông Dương ở Đại Học Harvard; ông từng làm việc với các cựu tù nhân "cải tạo" từ những năm đầu của chương tŕnh HO cho đến giờ."Khả năng sống thoát của họ là bài học quư báu cho tất cả chúng ta." Đó là thái độ của các chuyên gia tâm lư đi t́m mô h́nh hữu hiệu để giúp dân Mỹ đối phó với hậu quả của thiên tai và khủng bố.

Đáng tiếc là gần đây bài viết của một người Việt, đăng trên một số tờ báo Việt ngữ, tải qua hệ thống internet và chuyển đi bằng email, dùng những từ thật nặng nề khi nói về các cựu tù nhân cải tạo: "tội nghiệp giùm", "vô dụng", "gần như bị phế thải", "bất lực trước đời sống mới", "vô tài", "không có, không c̣n ǵ", "ḷng thù hận". Bài viết tiếp theo giải thích rằng những nhận định này dựa trên các dữ kiện của cơ quan Office of Refugee Resettlement, các tổ chức nghiên cứu y tế và tâm lư, và của chính các cựu tù nhân cải tạo.

Không ǵ sai lệch hơn.

Các cuộc nghiên cứu của Trung Tâm Tâm Lư Cho Người Đông Dương ở Đại Học Harvard, của Trung Tâm Cho Nạn Nhân Tra Tấn ở Minnesota, và của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển—đó là ba chương tŕnh nghiên cứu ở Hoa Kỳ về các cựu tù nhân cải tạo—đă khám phá như sau: 90% các cựu tù nhân cải tạo bị triệu chứng căng thẳng hậu chấn thương, 49% bị trầm cảm, và 80% bị thương tích năo bộ v́ đói kéo dài, sốt rét, tra tấn. Nhiều người bị mất "trí nhớ ngắn" nên dễ quên. Đây là những triệu chứng bệnh có thể khống chế và chữa trị, chẳng khác nào đau tay, nhức đầu. Không v́ vậy mà họ vô tài, vô dụng, bất lực, bị phế thải.

Các cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy rằng những cựu tù nhân cải tạo Việt Nam có khả năng sống thoát và hồi phục phi thường. Không một nhóm nào khác trong lịch sử cận đại của loài người lại bị tra tấn lâu dài và dưới nhiều h́nh thức đến vậy—cuộc nghiên cứu của Bác Sĩ Mollica cho thấy 29 h́nh thức tra tấn được sử dụng trong các trại tù cải tạo. Ai sống sót phải là người bền bỉ, có tài trí, và đầy nghị lực. Trong quyển sách mới xuất bản, nhan đề Chữa Lành Các Vết Thương Vô H́nh (Healing Invisible Wounds), Bác Sĩ Mollica kể về một cựu tù nhân cải tạo, nhằm phục hồi nghị lực sau mỗi ngày khổ sai, mỗi đêm tự đọc cho ḿnh bài thơ Cái Chết Của Con Sói của thi hào người Pháp Alfred de Vigny. Trong bài thơ, sói bị thợ săn bắn gục; trước khi chết, sói tự nhắc ḿnh không được than văn, khóc lóc, cầu xin, hèn hạ mà hăy kiêu hănh chấp nhận đau đớn và cái chết thầm lặng. Nghị lực này đă giúp cho người tù cải tạo sống thoát địa ngục trần gian, th́ nay làm sao họ lại bất lực trước đời sống mới, đầy phương tiện và cơ hội, ở Hoa Kỳ?  

Theo Bác Sĩ Mollica, ba yếu tố chính giúp cho họ hồi phục trong đời sống mới là: ḷng vị tha, làm việc, và sức mạnh tâm linh. Chính những yếu tố này, trong 17 năm qua, đă thổi sinh khí vào cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ. Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến Hoa Kỳ, các bác HO đă góp công, của, trí tuệ, và tấm ḷng vào mọi lănh vực sinh hoạt: văn hoá, chính trị, kinh tế, truyền thông, nhân quyền, xă hội, từ thiện... Qua kinh nghiệm riêng, tôi đă hợp tác với các vị cựu tù nhân cải tạo trong biết bao công tác lớn, nhỏ: tranh đấu quyền tị nạn cho thuyền nhân, vận động quốc tịch cho các bạn lai Mỹ-Việt, vận động mở lại chương tŕnh HO, can thiệp cho hồ sơ HO c̣n kẹt lại, đón tiếp các gia đ́nh cựu tù nhân mới đến, tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo… Sau trận băo Katrina, chính các bác HO sinh hoạt ở văn pḥng của chúng tôi tại Houston đă xốc vác việc cứu trợ đồng bào chạy băo đến từ Biloxi, New Orleans, Lake Charles, Port Arthur, Beaumont…, mở đầu cho chương tŕnh cứu trợ và hồi phục đang tiếp diễn ở vùng Vịnh Duyên Hải (Gulf Coast). Một số bác HO đă giúp chúng tôi thực hiện báo Mạch Sống, thiết lập chương tŕnh phát thanh ở nhiều nơi, và phát động chương tŕnh truyền h́nh “Lịch Sử Qua Lời Kể”. Các cựu tù nhân cải tạo là cột trụ trong các hội cao niên mà chúng tôi giúp thành lập ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

Tiến Sĩ Robert Weigl, Tâm Lư Gia Trị Liệu, viết trong quyển sách chúng tôi mới xuất bản: “Tất cả chúng ta đều có thể cảm nhận được sức mạnh tinh thần của họ mà những kẻ giam cầm đă không thể tiêu diệt được. Đó là những đức tính cao quư như: ḷng trung nghĩa, kỷ luật tinh thần, sự tháo vát, sức chịu đựng, niềm tin, gia đ́nh, ḷng yêu nước… Câu chuyện của họ có thể là những mực thước giúp cho cả cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ xây dựng những giá trị căn bản có thể dẫn dắt chúng ta vượt qua những thử thách trong việc xây dựng lại đời sống mới.” Trong sáu năm qua, Tiến Sĩ Weigl hợp tác với chương tŕnh dành cho các tù nhân cải tạo do Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển thiết lập năm 1998.

Các cựu tù nhân cải tạo có rất nhiều để cho và c̣n rất nhiều để cống hiến; đâu có thể nói họ không có, không c̣n ǵ.

Về ḷng thù hận, chúng tôi cũng không hề thấy. Qua chương tŕnh “Lịch Sử Qua Lời Kể”, chúng tôi phỏng vấn các cựu tù nhân cải tạo làm tài liệu lịch sử cho hậu thế. Chưa một lần chúng tôi nghe họ nhắc đến sự thù hậnï. Ngược lại, chúng tôi chỉ thấy ḷng vị tha, tinh thần trách nhiệm, và lư tưởng. Họ không quên quá khứ khổ đau và mất mát nhưng luôn hướng về một tương lai tốt đẹp cho bản thân, gia đ́nh, cộng đồng và dân tộc. 

Cuối tháng 5 vừa rồi, chúng tôi tổ chức Hội Nghị Toàn Quốc Của Người Cao Niên và Cựu Tù Nhân Cải Tạo trong khuôn viên Đại Học George Mason, Bắc Virginia. Đây là cơ hội để những người đến từ nhiều nơi kết t́nh thân, trao đổi kinh nghiệm, và phối hợp hoạt động. Quan trọng không kém, đây là cơ hội để chính các chuyên gia Hoa Kỳ, các tổ chức định cư người tị nạn, các cơ quan dịch vụ xă hội… học hỏi nơi các cựu tù nhân cải tạo Việt Nam.    

Bà Martha Newton, Giám Đốc cơ quan Office of Refugee Resettlement, biểu lộ: "Điều quan trọng đối với chúng tôi là học hỏi về sức mạnh và khả năng đề kháng của quư vị để có thể thiết kế những chương tŕnh ngơ hầu giúp quư vị hồi phục, tiến đến tự lực cánh sinh trong đời sống có nhân phẩm.”

Tiến Sĩ Susan Salasin, chuyên gia về tâm lư của cơ quan SAMHSA (Cơ Quan Về Lạm Dụng Chất Gây Nghiện và Dịch Vụ Tâm Thần của chính phủ Liên Bang), nhận định: "Trong 35 năm qua tôi cố gắng thúc đẩy sự thay đổi về nhận thức, chuyển từ ‘nạn nhân vô vọng’ sang thành ‘người sống thoát đầy năng lực’. [Tấm gương của quư vị] là một đóng góp lớn cho kiến thức chung trong nỗ lực này". Tiến Sĩ Salasin hiện nay có trọng trách phối hợp các chuyên gia Hoa Kỳ để h́nh thành một mô h́nh hữu hiệu nhằm đối phó với hậu quả về tâm lư của thiên tai và khủng bố.

Làm ǵ có chuyện các cơ quan chính phủ hay tổ chức nghiên cứu xem họ là “vô tài”, “vô dụng”, “bất lực”, “bị phế thải”.

Tại hội nghị, Bác Sĩ Richard Mollica đưa ra một nhận xét thấm thía: mục đích thâm sâu của tra tấn là sỉ nhục. Danh từ “cải tạo”, “nguỵ” nói lên dă tâm sỉ nhục này. Trong “trại cải tạo” các tù nhânï bị trấn lột nhân phẩm; ra khỏi tù, họ bị di xuống bùn đen của xă hội. Thoát ra thế giới tự do, trong nhiều năm qua họ tự hồi phục bằng cách tái lập đời sống cá nhân, chăm lo cho gia đ́nh, gầy dựng cho con cái, phục vụ cộng đồng và xă hội, và đóng góp cho tiền đồ của dân tộc. Mọi nỗ lực của chính phủ và các tổ chức phục vụ cố gắng tiếp trợ cho tiến tŕnh hồi phục tự nhiên này.

Trong khi đó bài viết của một người Việt, với những từ nặng nề có tác dụng sỉ nhục không khác ǵ tra tấn, muốn đẩy lui họ về một quá khứ mà họ đă thoát ra khỏi.

Thật bất công và đáng trách.

Nguyễn Đ́nh Thắng
Giám Đốc Điều Hành
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển
25 tháng 8, 2007

Mạch Sống 63 - 10/07This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1111