Bài Phát Biểu Của Hội Người Mỹ-Việt
Date: Monday, September 10 @ 19:06:53 EDT
Topic: Định Cư Nhân Đ̐


Tại Kentucky

LTS: Ngày 16 tháng 8, Văn Phòng UBCNVB ở Louisville, Kentucky, tổ chức buổi họp giữa các bạn lai Mỹ-Việt với nhân viên của các vị dân cử: Dân Biểu John Yarmuth, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. Anh Tony (Hiếu) đại diện cho các bạn lai để kêu gọi các vị dân cử này can thiệp cho nhiều chục ngàn con lai được công nhận là công dân Hoa Kỳ. Dưới đây là bài phát biểu của anh. [Ngày 20 tháng 8, một phái đoàn lai Mỹ-Việt đã tiếp xúc trực tiếp với Dân Biểu Yarmuth và Thị Trưởng Jerry Abramson của Louisville.Anh Đặng Văn Tony phát biểu tại buổi họp mặt với nhân viên đại diện cho các dân biểu và thị trưởng. (ảnh BPSOS)

Kính thưa quý vị cùng toàn thể quan khách.

Tôi tên là Đặng Văn Tony, hội trưởng Hội Mỹ-Việti Kentucky.

Trước hết, tôi xin đại diện cho toàn thể anh chị em Mỹ -Việt, hân hoan chào đón và chân thành cảm ơn quý vị cùng toàn thể quan khách đến đây hôm nay, để nghe chúng tôi  bày tỏ những ưu tư, khao khát và hy vọng mà chúng tôi đã từ lâu ao ước được nói lên cùng quý vị.

Sự hiện diện của quý lãnh đạo các đoàn thể và quan khách Viêt Nam hôm nay là những chứng nhân thực cho chúng tôi.

Chúng tôi là con của quân nhân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam trước 1975 đã bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đối xử rất bất công ngay từ thuở nho chỉ vì chúng tôi là con của quân đội Mỹ, là con của kẻ thù.

Chúng tôi sống cảnh đói rách, bơ vơ lạc lõng, thất học, lây lất và đau buồn trong gần 20 năm ngay tại quê mẹ Việt Nam, bị mọi người xa lánh, coi là những kẻ “Bụi đời”. Có đến 90% anh chị em không biết đọc, biết viết tiếng Việt. Sau đó, chính phủ Mỹ đón chúng tôi về quê cha theo Đạo Luật “ Về Quê Nhà”.  Đạo luật này hiển nhiên nhìn nhận cha ruột chúng tôi là công dân Mỹ. Mặc dù được sống ngay trong đất cha, nhưng cho đến nay, đã hơn ba mươi năm chúng tôi vẫn tiếp tục bị bỏ rơi, bị lãng quên và bị coi là ngoại nhân.

Vết thương tâm lý trầm trọng này của chúng tôi đến nay vẫn chưa lành, vì thấy mình như kẻ sống bên lề xã hội của cả hai quê mẹ và cha. Chúng tôi tự hỏi, “Tại sao chúng ta lại bị trong tình trạng này?” “Chúng ta là con công dân Mỹ được Chính phủ Mỹ đón về quê cha”.  “Chúng ta không phải là di dân hay người tỵ nạn” .

Đây là vấn đề rất đau lòng để xin quý vị đặc biệt để tâm xem xét vì chỉ có quý vị mới giải quyết được  để vực lại nhân phẩm cho chúng tôi, và giúp chúng tôi đem lại vinh dự cho cha chúng tôi, đã anh dũng hy sinh mạng sống cho nước Mỹ, cho Việt Nam và cho thế giới.

Thưa quý vị, trong hơn 20 năm qua, chúng tôi làm việc rất vất vả, đóng thuế tiểu bang và liên bang đầy đủ như tất cả mọi công dân Mỹ trên toàn quốc. Vì phải làm việc để sinh sống trong một xã hội tiến bộ mà chúng tôi không được chuẩn bị đầy đủ về ngôn ngữ, học vấn, năng khiếu, cũng như thiếu sự giúp đỡ của gia đình. Do đó, chúng tôi phải đương đầu với nhiều khó khăn khi tìm việc và chỉ làm được những việc với lương thấp nhất.

Vì vậy, mục đích chúng tôi được gặp quý vị hôm nay là rất mong quý vị hiểu cho nghịch cảnh đau buồn của chúng tôi trước đây cũng như hiện tại, để giúp chúng tôi nhận lại quyền được hưởng là quyền công dân Mỹ.

Quý vị ủng hộ bằng cách bỏ phiếu, lên tiếng cho chúng tôi, là những người không nói lên được, với Quốc Hội Mỹ, để Quốc Hội thông qua Dự Luật Nhập Tịch cho con quân nhân Mỹ chiến đấu ở Việt Nam. Sự ủng hộ cao quý của quý vị là vinh dự lớn lao không những cho chính chúng tôi, mà còn cho cha mẹ và con chúng tôi nữa. Đáng lẽ chúng tôi hưởng quyền này ngay khi sanh ra và được điều chỉnh hợp pháp khi đến đất Mỹ vì là con của quân nhân Mỹ. Chúng tôi đã sống âm thầm hơn ba mươi năm qua mà không một ai để ý đến.

Nay nhờ văn phòng UBCNVB giúp chúng tôi có dịp bày tỏ với quý vị hôm nay và còn giúp chúng tôi các vấn đề khác nữa. Một lần nữa, chúng tôi thành thật cảm ơn quý vị đã dành thời giờ quý báu, lòng kiên nhẫn và sự thấu hiểu mà chúng tôi cảm thấy được tự do và an toàn nói lên từ đáy lòng. Chúng tôi tin tưởng mãnh liệt ở quý vị để tiếng nói chúng tôi được lắng nghe, xin đừng để tiếng nói ấy như tiếng kêu trong sa mạc. Chúng tôi cảm thấy vơi đi những băn khoăn đã đè nặng trong tâm từ lâu khi nói lên được với quý vị hôm nay.

Chúng tôi đặt nhiều hy vọng và vững tin vào công lý của chính phủ Mỹ mà chỉ có Quốc Hội  mới có quyền  điều chỉnh mọi bất công. Chúng tôi cảm ơn Thượng Đế và cảm ơn toàn thể quý vị do các việc quý vị làm đem công lý và nhân vị cho mọi người.

Xin Thượng Đế ban phước lành dồi dào cho quý vị cùng gia đình.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1106