Tệ Nạn Buôn Người... Ngay Trong Cộng Đồn
Date: Thursday, August 16 @ 17:07:29 EDT
Topic: Định Cư Nhân Đ̐


TS Nguyễn Đ́nh Thắng và LS Jean Bruggeman

Tin tức về sự ngược đăi công nhân và “cô dâu” Việt ở Đài Loan, h́nh ảnh của các thiếu nhi Việt bị đưa vào các động măi dâm ở Cambốt làm chúng ta uất nghẹn và thương cảm cho đồng bào xấu số. Đă có những hội nghị và các buổi gây quỹ được tổ chức cho việc chống buôn người ở Đài Loan hay Cambốt. Tuy nhiên hầu như không mấy ai biết rằng tệ nạn buôn người đang diễn ra ngay trong ḷng cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đang giúp cho một số nạn nhân của sự buôn người, trá h́nh dưới dạng kết hôn. Do ngày càng nhiều người Việt ở Hoa Kỳ về Việt Nam lấy vợ, t́nh trạng càng có nguy cơ trở nên phổ biến trong cộng đồng của chúng ta. Sau đây là một vài ví dụ (tên, sự kiện cá nhân và địa dư được thay đổi để bảo vệ an toàn cho nạn nhân).

Thuư là thợ may ở tiệm may của Hùng ở Sàig̣n. Một hôm, một Việt kiều tên Nguyên, bạn cũ của Hùng, đến tiệm chơi. Qua câu chuyện, anh ta biết rằng Thuư có hai con nhưng sống độc thân, và chưa t́m được người tâm đầu ư hợp. Nguyên đề nghị giới thiệu Thuư với một người bạn ở Hoa Kỳ: Quang. Thuư đồng ư và bắt đầu tṛ chuyện với Quang qua điện thoại. Cô thấy hai người có nhiều điểm tương đồng và cảm t́nh dần dà nẩy nở. Hai bên cùng vẽ ra viễn tượng của một mái ấm gia đ́nh. T́nh cảm của Thuư đối với Quang ngày càng nồng nàn. Hai người quyết định tiến đến hôn nhân. Quang hứa sẽ đưa Thuư về Mỹ và sống trong sự sung túc về t́nh cảm lẫn tài chánh. Quang c̣n hứa sẽ bảo lănh cho hai người con của Thuư. Sau đó không lâu Quang đi Việt Nam để ra mắt bố mẹ Thuư. Tiếp theo đó là một buổi lễ cầu hôn làm cho Thuư thật vui và hănh diện. Trở về Mỹ, Quang bảo lănh cho Thuư theo diện hôn thê. Sau vài tháng chờ đợi nôn nóng, Thuư giă từ cha mẹ, anh chị em và hai người con để lên đường đi Mỹ. Quang giải thích là Thuư phải sang trước rồi mới bảo lănh được cho hai người con theo sau.

Quang và Nguyên ra đón Thuư tại phi trường Atlanta vào một ngày Chủ Nhật. Mọi người kéo về nhà của Nguyên. Theo lời Quang, hai vợ chồng sẽ sống tạm với Nguyên cho đến khi t́m được nhà riêng. Vài ngày sau Quang và Thuư ra toà địa phương làm giấy hôn thú. Sau một tuần ăn ở với nhau ở nhà Nguyên, Quang đột nhiên biến mất. Sống lạc lơng trong nhà của Nguyên, Thuư ngày ngày mong chồng về nhưng Quang vẫn biệt tăm.

Chẳng ít lâu sau Nguyên bắt Thuư phải phục vụ cho gia đ́nh ḿnh như một đầy tớ. Thuư phải trông nom 5 người con khi hai vợ chồng Nguyên đi làm ở các tiệm nail của họ. Thuư làm quần quật suốt ngày, hết chùi nhà cửa đến giặt giũ, nấu ăn, tắm rửa cho mấy đứa trẻ. Có những ngày Nguyên c̣n bắt Thuư lau chùi nhà cửa cho anh chị em của ḿnh và các tiệm nail của vợ chồng Nguyên. Nguyên bảo với Thuư rằng cô phải cảm ơn Nguyên đă bảo bọc cho cô sau khi bị chồng bỏ rơi và đă không báo với công lực để trục xuất cô về Việt Nam. Vợ chồng Nguyên không cho phép Thuư liên lạc với bất kỳ ai, kể cả gia đ́nh ở Việt Nam. Thuư chỉ được ra khỏi nhà khi có Nguyên đi cùng. Cô luôn hăi sợ v́ những lời đe doạ sẽ bị giao cho công lực bắt và đuổi về Việt Nam. Nguyên tịch thu tất cả giấy tờ tuỳ thân của cô. Thuư được trả 400 Mỹ kim một tháng nhưng ngược lại phải trả tiền ăn và các chi phí sinh sống khác.

Quang và Nguyên vi phạm luật Hoa Kỳ. Họ lừa dối Thuư để cô lọt vào quỷ kế của họ. Quang có thể bảo lănh hai người con nhỏ của Thuư đến Hoa Kỳ cùng một lượt với Thuư nhưng đă không làm điều này. Quang toan tính chỉ đem Thuư sang để cô ta bị cô lập. Nguyên th́ đă nói dối Thuư về các chọn lựa mà luật pháp Hoa Kỳ cho phép. Thuư không làm ǵ sai trái để bị bắt hay trục xuất. Thuư có toàn quyền rời khỏi nhà của Nguyên bất kỳ lúc nào, kết bạn, t́m việc làm, t́m chỗ ở, nói chuyện với thân nhân hay bất kỳ ai. Nguyên đă nói dối để trói chân Thuư ở nhà ḿnh, làm đầy tớ cho gia đ́nh ḿnh, mà hầu như không phải trả lương. Đó là buôn người: cưỡng bách người khác lao động. Thuư bị cưỡng bách lao động do những lời nói dối của Quang và Nguyên, và v́ Nguyên đă tịch thu sổ thông hành và giấy tuỳ thân nên Thuư không thể ra đi một cách an toàn. Nguyên cũng ngăn chặn không cho Thuư kết bạn hay nói chuyện với gia đ́nh v́ những người này có thể giúp Thuư t́m một đời sống tốt đẹp hơn.

Qua một người quen của Thuư ở Houston, UBCNVB được báo động về trường hợp này. UBCNVB giúp đưa Thuư đến một nơi trú an toàn và đă giúp Thuư làm chiếu khán T, loại chiếu khán đặc biệt dành cho nạn nhân buôn người, và cung giúp Thuư bảo lănh cho con cái. Thuư bây giờ có giấy phép làm việc và đang chờ đón hai con sang Hoa Kỳ đoàn tụ. Sau vài năm mấy mẹ con sẽ có quyền xin thẻ xanh và rồi nhập tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ.

Chi biết được Toàn, một người Mỹ gốc Việt, qua tṛ chuyện trên internet. Sau nhiều thángï liên lạc với nhau như vậy, Toàn về Việt Nam trong hai tháng để gặp Chi. Hai người t́m hiểu nhau và t́nh yêu nẩy nở. Họ làm đám hỏi linh đ́nh ở thành phố nơi Chi sinh sống trước sự chứng giám của hai bên họ hàng. Toàn đưa Chi về Hoa Kỳ, ở một vùng nông thôn thuộc tiểu bang Kansas. Vừa về đến nhà Toàn thay đổi thái độ hoàn toàn. Những ngọt ngào chỉ cách đó dăm hôm bỗng tan biến. Toàn cấm Chi không được ra khỏi nhà và không được làm quen với bất kỳ ai. Vùng này rất ít người Việt sinh sống và Chi không biết Anh ngữ nên chẳng biết thổ lộ cùng ai. Toàn có người con 9 tuổi với đời vợ trước. Chi bị bắt sống ru rú trong pḥng và chỉ được ra khỏi pḥng mỗi khi chăm sóc cho người con này hay lau chùi, giặt giũ, làm bếp núc. Toàn luôn chửi bới Chi, dùng những chữ tục tằn, nhiếc mắng là cô ngu đần và vô dụng. Toàn hăm he tống cổ cô ra khỏi nhà. Mỗi ngày Chi chỉ được ăn một bữa, g̣m có cơm với rau và một ít thịt. Mỗi lần Chi gọi điện thoại về cho gia đ́nh th́ Toàn cũng bắt ống nghe để kiểm soát. Toàn căn dặn trước rằng nếu ông ta bắt gặp Chi than phiền với gia đ́nh th́ ông ta sẽ đánh cô và tống khứ cô về Việt Nam ngay lập tức; ông sẽ mách với gia đ́nh Chi rằng cô là một người đàn bà mất nết, không vâng lời chồng. Sau nhiều lần bị đánh đập, Chi làm liều gọi số 911 cầu cứu. Khi cảnh sát đến nhà, họ nhờ Toàn thông dịch v́ Chi không biết Anh ngữ. Toàn dịch trại với cảnh sát rằng không có ǵ. Khi cảnh sát đi rồi, Toàn quay ra hăm Chi rằng cảnh sát ở Mỹ sẽ chẳng giúp đỡ ǵ đâu. Càng ngày Chi càng bị hành hung và dập vùi hơn; cô trở nên trầm cảm và bị khủng hoảng và có đôi lần định tự sát. Cuối cùng Chi đánh liều bỏ nhà ra đi khi Toàn hăm doạ sẽ li dị cô. Vô gia cư, Chi lang thang ngoài đường. May mắn cho cô, một phụ nữ người Việt đang lái xe trên xa lộ thấy cô và dừng lại hỏi thăm. Phụ nữ tử tế này đưa Chi về nhà và, khi nghe câu chuyện của Chi, lập tức gọi cho UBCNVB v́ trước đó đă từng biết về các chương tŕnh pháp lư của tổ chức này. Sau đó người phụ nữ ấy đă sắp xếp để Chi lấy xe đ̣ đến Virginia.

Toàn đă có nhiều hành vi phạm pháp. Ông ta hành hung Chi và rồi nói dối với cảnh sát. Ông ta đă nhốt Chi trong pḥng, khoá cửa lại, và bắt Chi phải lao dịch. Tội của Toàn vừa là bạo hành gia đ́nh (hành hung vợ về thể xác lẫn tinh thần) vừa là buôn người (v́ cưỡng bức Chi lao động như gia nhân và người giữ trẻ). Chính Toàn đă thường xuyên gọi thẳng mặt Chi là “nô lệ” của ông ta. UBCNVB đă sắp xếp cho Chiâ một chỗ ở tử tế và xin Medicare cho cô. Chi cảm thấy vững chăi hơn và bắt đầu t́m lại dược niềm vui sống. Tinh thần của cô bị tổn thương trầm trọng, nhưng cô đang từ từ hồi phục. UBCNVB đang giúp cho Chi cùng một lúc xin chiếu khán dành cho nạn nhân bạo hành và xin chiếu khán T cho nạn nhân buôn người để cô ở lại Hoa Kỳ.

Có những người Việt, v́ ích kỷ, v́ tham lợi, v́ khinh rẻ con người, đă chà đạp lên người khác và chà đạp cả lên luật pháp Hoa Kỳ. V́ lương tâm, chúng ta cần gấp rút truy t́m các nạn nhân đang ở rải rác trong cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ và giải thoát cho họ. V́ công lư, chúng ta phải ngăn chặn t́nh trạng này để không lan rộng thêm, bằng cách thông tin cho nhau hiểu thế nào là phạm tội buôn người.

Theo luật Hoa Kỳ buôn người xảy ra khi:

* Tuyển mộ, chứa chấp, chuyên chở, cung cấp hay thu nhận người trong thương vụ t́nh dục mà người đó bị lôi cuốn vào do vũ lực, lường gạt hay ép buộc. Đối với trẻ em dưới 18 th́ không cần phải chứng minh đă bị vũ lực, lường gạt hay ép buộc.

* Tuyển mộ, chứa chấp, chuyên chở, cung cấp hay thu nhận người lao công hay phục vụ bằng vũ lực, lường gạt hay ép buộc để biến họ thành người ở đợ ngoài ư muốn, lao động từng bữa, con nợ hay nô lệ.

Những kẻ vi phạm hành động buôn người bị luật pháp Hoa Kỳ truy tố. Từ năm 1999 UBCNVB đă can thiệp trong nhiều chục vụ buôn người ở Hoa Kỳ, vụ lớn lên đến nhiều trăm nạn nhân và dính líu đến tổ chức tội phạm, vụ nhỏ chỉ mang tính cách cá nhân như trong hai trường hợp kể trên. Dù lớn hay nhỏ, đó vẫn là hành động phạm pháp và vi phạm đến phẩm giá con người cần phải bài trừ.

Cũng theo luật Hoa Kỳ, nếu nạn nhân chịu hợp tác với công quyền để truy tố kẻ thủ phạm th́ họ có thể được hưởng nhiều h́nh thức bảo vệ, kể cả việc ở lại Hoa Kỳ. H́nh thức bảo vệ tuỳ vào loại bạo hành và t́nh trạng hôn thú của nạn nhân và cần có các luật sư có kinh nghiệm hướng dẫn. Hiện nay UBCNVB có 5 luật sư chuyên về chống buôn người và bảo vệ các nạn nhân.

Quư vị có thể t́m hiểu thêm về chương tŕnh chống buôn người của UBCNVB ở trang mạng: http://www.bpsos.org/survivor/veta. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện về chống buôn người cho các luật sư, các cán sự xă hội, và cho người dân.

Mạch Sống Số 62 - 09/07This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1084