Bệnh Tiểu Đường: Hiểu Sai và Đính Chính
Date: Thursday, May 31 @ 12:57:42 EDT
Topic: Sức Khoẻ


Lynda Phan

Trong mấy năm qua, số người Việt Nam bị bệnh tiểu đường đã gia tăng. Vì đa số trong cộng đồng không hiểu danh từ y học liên quan đến bệnh tiểu đường và cách cơ thể sử dụng đường nên đã có nhiều Hiểu Sai về bệnh tiểu đường. Mục đích của bản tin này là để đính chính một số Hiểu Sai và để giúp cộng đồng hiểu thêm về bệnh tiều đường.Hiểu Sai: Ăn nhiều đường quá gây ra bệnh tiểu đường.

Đính Chính: Bệnh tiểu đường không phải gây ra vì ăn nhiều đường quá, nhưng bởi vì cơ thể không sản xuất đủ hoặc không sản xuất insulin, một hormone giúp chuyển đường huyết vào tế bào cơ thể. Đồ ăn khi vào cơ thể sẽ được biến đổi thành đường huyết, khác hẳn đường mua ngoài chợ. Bình thường một người khi ăn những bữa ăn dinh dưỡng và tập thể thao đều đặn thì vẫn có thể ăn đồ ngọt. Tuy nhiên, quí vị cũng không nên ăn quá nhiều và nên có đầy đủ chất béo, protein và carbohydrate.

Hiểu Sai: Khi bắt đầu uống thuốc hoặc chích insulin là có thể ăn món gì cũng được.

Đính Chính: Thuốc viên hoặc insulin theo đơn bác sĩ có hiệu quả hơn khi không cần làm việc quá nhiều để giảm độ đường huyết. Sự phối hợp của việc uống thuốc đúng lượng và những bữa ăn dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để kiềm chế bệnh tiểu đường.

Hiểu Sai: Gia đình không ai bị bệnh tiểu đường nên tôi sẽ không bị.

Đính Chính: Một số người khi sinh ra là cơ hội bị bệnh tiểu đường đã cao hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người bị bệnh tiểu đường khi không có ai trong gia đình bị. Đồ ăn và lối sống của  cũng ảnh hưởng đến việc mình sẽ bị bệnh tiểu đường hay không.

Hiểu Sai: Cách tốt nhất để đo độ đường huyết là qua cảm giác cá nhân.

Đính Chính: Có người khi đường huyết cao hoặc thấp quá sẽ cảm giác được triệu chứng, và cũng có người không cảm giác được. Vì triệu chứng đường huyết cao hoặc thấp quá rất giống nhau nên những triệu chứng đó rất khó phân biệt. Cách duy nhất để biết chắc là đo đường huyết.

Hiểu Sai: Người bệnh tiểu đường chỉ ít ăn đồ ăn có đường.

Đính Chính: Nhiều người sai lầm nghĩ cách chính để kiềm chế bệnh tiểu đường là bớt ăn đường. Tuy nhiên sự kiểm soát chất carbohydrates cũng quan trọng trong sự kiềm chế bệnh này, vì bệnh ảnh hưởng cả thân thể của mình. Vì thế, sự quản lý đúng cách cần phải có thực đơn đầy đủ dinh dưỡng.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều điều Hiểu Sai khác. Điều tốt nhất là quí vị nên hỏi bác sĩ để được biết thêm về bệnh này.

Mạch Sống 59 - Tháng 6This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1021