Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27897496
page views since June 01, 2005
MS86 - 09/09: Hội Việt Lai Kentucky: Hy Vọng Đang Lên

Tin Sinh Hoạt

Nguyễn Thúy Loan

Anh chị em Việt lai Kentucky đã dự tính từ đầu năm nay sẽ tổ chức buổi họp mặt lần đầu tiên để ra mắt cộng đồng địa phương trong một ngày gần đây, nhưng vì trận bão tuyết thình lình thổi đến nên đành phải hoãn lại. Mục đích của buổi họp mặt này là quy tụ anh chị em lai để tạo thêm tình đoàn kết và tìm sự ủng hộ của cộng đồng Việt và Mỹ để vận động nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Tuy chưa bao giờ làm những việc tổ chức hội họp hay lên sân khấu trình diễn nhưng anh chị em đã mạnh dạn tình nguyện nhận công việc rồi phân công lẫn nhau. Hai tháng trước ngày tổ chức, anh chị em đã tích cực gặp nhau hàng tuần để bàn thảo xem sẽ thực hiện buổi họp này như thế nào và chia sẻ công việc cho nhau ra sao để có được một buổi họp có kết quả tốt. Mặc dù đã có ông Paul - một nhà giáo về hưu, và ông Maurice và Will - cựu quân nhân Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam, đến họp với anh chị em để tìm cách giúp đỡ, nhưng anh chị em vẫn hồi hộp và hy vọng cho việc tổ chức buổi họp này được thành công.

Posted by ngochuynh on Thursday, August 27 @ 10:39:04 EDT (1951 reads)
(Read More... | 19707 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Sau Bão IKE: Một Bước Đầu Thành Công

Cứu Trợ Thiên Tai

Ngọc Huỳnh và Cassady Lê
Dựa theo bài tường trình của Điều Hợp Viên Cứu Trợ Trinh Phạm

Ngày 4 tháng 8, 2009 – Anahuac và Oak Island là một vùng đất hẻo lánh nằm dọc sát bờ biển về phía tây của thành phố Houston, TX. Nơi đây rất thiếu thốn về các nguồn hỗ trợ. Vì thế sau cơn bão Ike, nhiều gia đình cư ngụ trong khu vực này đã không nhận được đầy đủ sự hỗ trợ trong quá trình khôi phục đời sống của họ.

Được xem là một cơn bão gây thiệt hại nặng đứng hàng thứ ba tại Hoa Kỳ, bão Ike đã cuốn trôi và nhận chìm biết bao nhà cửa và gia sản. Nhà ông N cũng đã bị cơn bão cuốn trôi đi, chỉ còn lại một cái nền trơ trọi. “Khi chúng tôi trở về thì không thấy nhà mình đâu cả, chỉ thấy có cái nền xi măng và những mảnh vụng chất thành đống,” Ông N mô tả.

Nền nhà của ông N. còn sót lại sau trận bão IKE. 

Posted by ngochuynh on Monday, August 17 @ 18:10:23 EDT (2504 reads)
(Read More... | 8980 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Nạn Nhân Bạo Hành: Vấn Đề Nhà Ở

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

Nhà ở là vấn đề quan trọng và khó khăn nhất đối với những người bị bạo hành trong gia đình. Một trong những lý do gay go khiến phụ nữ không thể từ bỏ kẻ bạo hành là vì vấn đề nhà ở. Nếu bạo hành xảy ra trong căn nhà thuê của mình, phụ nữ phải làm gì? Chủ cho thuê có thể giúp đỡ mình những gì? Họ có thể đuổi mình ra khỏi căn nhà mình đang thuê không?

Trong tuần lễ huấn nghiệp cho các cộng sự viên do Liên Minh Quốc Gia Chống Bạo Hành trong Gia Đình (National Coalition Against Domestic Violence) tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn từ ngày 18 đến 23 tháng 7, 2008 các giám đốc, luật sư, quản lý sự vụ, và nhân viên trong ngành đã thảo luận tĩ mĩ về quyền hạn về nhà ở của các nạn nhân bị bạo hành trong gia đình sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn.

Chúng tôi xin phổ biến những thông tin về vấn đề nhà ở trong các lãnh vực tư nhân hay chánh quyền tại Hoa Thịnh Đốn đến với những người phải đối diện với nạn bạo hành trong gia đình trong vùng này. Nạn nhân cần hiểu biết những quyền hạn về nhà ở để so sánh xem thông tin nào thích hợp và hữu ích hơn khi được giới thiệu đến những cơ quan liên hệ. Những thông tin trong bài viết này có tính cách tham khảo để các bạn tìm hiểu thêm về vấn đề nhà ở trong các lãnh vực tư nhân hay chánh quyền tại Hoa Thịnh Đốn. Các bạn luôn luôn cần đến sự giúp đỡ của các luật sư về vấn đề nhà ở khi bạo hành xảy ra trong những tiểu bang khác tại Mỹ.

Posted by ngochuynh on Thursday, August 13 @ 10:33:16 EDT (2230 reads)
(Read More... | 13233 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Ngoại Tình

Mái Ấm Gia Đình

Hoàng Dương – Dạ Lữ Hành

Cho phép mình gian díu với một người khác phái ngoài hôn nhân của mình là ngoại tình.  Sự gian díu ấy có thể là tình yêu, cũng có thể chỉ là tình dục. Sự gian díu có thể bị coi là “gian”, là “vụng trộm”, là không chính đáng, là bất trung, tùy thuộc nhiều yếu tố về: tôn giáo, thời đại, phong tục, văn hóa.

Tại Mỹ, từ 80% tới 90% dân chúng cho rằng ngoại tình vẫn là trái táo cấm, ai hé răng cắn vào sẽ nếm vị chua cay của nó. Vì thế Cựu Tổng Thống Bill Clinton đã suýt mất ghế tổng thống chỉ vì gian díu với cô sinh viên thực tập 22 tuổi Monica Lewinsky; ứng cử viên tổng thống John Edwards đành vỡ mộng tổng thống khi tằng tịu với nhà sản xuất phim Rielle Hunter. Thống Đốc tiểu bang New Jersey Jim McGreevey bị phá sản thân bại danh liệt, tan cửa nát nhà vì người tình Golan Cipel.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 12 @ 16:19:28 EDT (2313 reads)
(Read More... | 28167 bytes more | Score: 4.5)

MS86 - 09/09: Té Ngã Do Sử Dụng Thang Di Ðộng Không Đúng

An Toàn Lao Động

Phan Hiến

Những trường hợp xảy ra

Dưới đây là một vài trường hợp té rớt đã được Cơ Quan Quản Lý An Toàn Lao Động và Nghề Nghiệp (OSHA) của Hoa Kỳ điều tra. Từ đó cho thấy có những hoạt động dường như vô hại nhưng có thể gây hậu quả chết người nếu dùng thang không đúng cách.  Có ba trường hợp tiêu biểu, đúng hơn là ba tai nạn thường xảy ra mà chúng tôi muốn trình bày để quý vị lưu ý.

1) Một người leo lên mái nhà để quét dọn máng xối.  Anh dùng một cái thang tựa cao 10 feet và đặt nó dựa vào một mái nhà cao 9 feet.  Khi anh bước xuống, thang trượt lùi làm anh rớt xuống đất và bị thương nặng ở đầu và vai.  Mặc dù các bậc thang có khả năng chống trơn trượt, nhưng thang được sử dụng không đúng cách, tức là đỉnh thang không cao hơn mái nhà 3 feet theo sự đề nghị của cơ quan OSHA.  Kết quả dẫn đến thang trượt lùi và sập xuống khi anh cố gắng leo xuống.

Dùng thang không đúng cách. Đầu thang không phải là nơi đặt chân.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 11 @ 14:54:14 EDT (2960 reads)
(Read More... | 13132 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Cho Vay Lừa Lọc

Tài Chánh

Nhiều người di dân và tị nạn là nạn nhân của những vụ cho vay lừa gạt. Cho vay kiểu lừa gạt thông thường khởi đầu bằng chiến thuật buôn bán lừa lọc giả dối, và kết thúc bằng một món nợ mà người vay phải trả quá nhiều cho lệ phí, tiền lãi hoặc tiền bảo hiểm.

Người vay thực tình không hiểu thấu món nợ mà họ vay, hoặc không được giải thích cặn kẽ để hiểu thấu vấn đề. Do vậy, kết quả là về sau này họ không có đủ tiền để trả nợ đã vay. Các nhóm thiểu số thường là mục tiêu của  các vụ cho vay lừa lọc như thế. Điều quan trọng là bạn nên biết quyền lợi của bạn và tìm hiểu chủ nợ để tránh rơi vào những lầm lẫn nguy hiểm.

Posted by ngochuynh on Monday, August 10 @ 10:43:26 EDT (2529 reads)
(Read More... | 11296 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Luật Pháp Ðối Với Bạo Hành Trong Gia Ðình

Bạo Hành Gia Đình

Ngô Kim Việt và LS Jean Bruggeman

Những trường hợp bị bạo hành trong gia đình có thể xảy ra trong mọi sắc tộc, thành phần trong xã hội, không phân biệt giới tính, văn hoá và tuổi tác. Ðiều quan trọng trước hết mà nạn nhân bị bạo hành cần phải hiểu là: bạn được luật pháp che chở và có nhiều cơ quan giúp đỡ cho những nạn nhân bị bạo hành trong gia đình. Bài viết này trình bày vấn đề luật pháp bênh vực như thế nào cho nạn nhân bị bạo hành.

Có hai luật áp dụng cho những người là nạn nhân của sự bạo hành trong gia đình: luật gia đình và luật di dân. Nhiều thành phố và các quận hạt có các dịch vụ trợ giúp về pháp lý. Các dịch vụ này thường có các luật sư làm việc miễn phí gọi là pro bono (chữ La Tinh nghĩa là cho việc thiện). Thông thường, họ chỉ giúp về luật gia đình mà thôi. Họ không để ý đến tình trạng di dân của các nạn nhân.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 05 @ 10:55:36 EDT (2197 reads)
(Read More... | 14429 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Mua/Bán Cơ Sở Thương Mại

Tài Chánh

Ls. Bùi Đăng Khoa

Việc mua bán một cơ sở thương mại không đơn giản như khi quý vi đi mua một món đồ ngoài chợ vì có rất nhiều điều phức tạp mà cả hai bên, người mua cũng như người bán, phải thận trọng tìm hiểu giải quyết trước khi chuyển nhượng cơ sở ấy cho nhau.

Sau đây là một số điều quan trọng cần biết trước khi đặt bút ký bán hay mua một cơ sở thương mại.

I. Thế Nào Là Một Khế Ước?

Khế ước mua hay bán một cơ sở thương mại theo nghĩa đơn thuần là một sự cam kết giữa hai người, dưới hình thức một khế ước tương thuận, có nghĩa là hai bên thoả thuận với nhau bằng giấy tờ, trên đó quý vị muốn viết những điều kiện gì tuý ý. Luật pháp không ấn định một hình thức khế ước nhất định nào. Vì thế nếu sau này có sự kiện cáo thì toà án cũng không vặn vẹo quý vị tại sao lại ký khế ước theo hình thức này hay hình thức khác, mà toà án chỉ căn cứ vào những gì quý vị đã thoả thuận với nhau để xét xử nếu có một bên vi phạm những điều đã cam kết.

II. Nếu Quý Vị Là Người Bán

Nếu quý vị là người đứng bán một cơ sở thương mại, thí dụ như một tiệm tạp hoá, thì quý vị phải chứng minh chính mình là chủ nhân đích thực của cơ sở thương mại ấy. Quý vị có bổn phận phải cung cấp mọi tin tức, giấy tờ cần thiết liên quan đến thương vụ, đồng thời quý vị phải thanh toán mọi nợ nần nếu có và những gì người mua yêu cầu theo luật định.

Posted by ngochuynh on Monday, August 03 @ 12:19:02 EDT (2960 reads)
(Read More... | 23271 bytes more | Score: 5)

MS86 - 09/09: Cái Tóc Là Góc Con Người

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức M.D.
Texas-Hoa Kỳ

Mái tóc là nguồn cảm hứng của thi nhân, họa sĩ hàng bao nhiêu thế kỷ. Nó  đã làm ngây ngất người trai học sinh  mười tám, ngồi sau, nhìn lên mớ tóc thề người yêu bàn trước; đã làm ngẩn ngơ lòng anh nông phu chất phác trước cảnh chị Lụa hong tóc thoảng hương bồ kết nơi đầu hiên giữa trưa Hè.

Đã thấy trong ca dao có lả lơi, cợt nhả:
 “Chị kia bới tóc đuôi gà, nắm đuôi tóc lại hỏi nhà chị đâu”,
hoặc đứng đắn, trang nghiêm:
 “Cá tươi thì xem lấy mang, người khôn xem lấy hai hàng tóc mai”.

Con người đã bỏ thì giờ chăm sóc, nghĩ tới và tốn tiền cho mái tóc nhiều hơn là bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Vì cái tóc cùng với cái răng, là cả một góc con người.

Posted by ngochuynh on Friday, July 31 @ 11:35:17 EDT (2437 reads)
(Read More... | 25204 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Thông Dịch - Một Nhu Cầu Cần Thiết

Phát Triển CĐ

Cho Người Việt tại Hoa Kỳ Hiện Nay

Nguyên Trần

Đề VI của Đạo Luật Quyền Công Dân năm 1964 quy định rằng: Các cơ quan, đoàn thể, chi nhánh hoặc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ xã hội nào đang nhận sự bảo trợ tài chánh của Chính Phủ Liên Bang đều không thể kỳ thị để loại trừ bất cứ một ai dựa trên chủng tộc, màu da, hoặc quốc gia gốc của họ. Sau bài diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy năm 1963, điều này đã trở thành Đạo Luật năm 1964 nhằm bảo vệ nhóm dân thiểu số và các di dân, người tị nạn.

Posted by ngochuynh on Thursday, July 30 @ 12:29:30 EDT (1979 reads)
(Read More... | 5958 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: BPSOS Hướng Dẫn Viết Đề Án Xin Tài Trợ

Phát Triển CĐ

Saturday, July 25, 2009
Cần đoàn kết để có tiếng nói mạnh, mục đích rõ ràng
Trần Danh Thăng/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - “Các hội đoàn trong cộng đồng Việt Nam cần kết hợp lại với nhau thành một khối lớn, mạnh, chuẩn bị kỹ lưỡng và đúng cách những đề án của đoàn thể mình thì mới có nhiều khả năng xin chính phủ liên bang tài trợ và mới có thể đồng tiến cùng với các cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ.”

Trên đây là ý kiến của Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, chủ tịch Hội Cứu Người Vượt Biển - SOS Boat People nói với trước hơn một trăm đại diện các đoàn thể, hiệp hội hoạt động vô vị lợi do nhật báo Người Việt tổ chức tại phòng sinh hoạt Lê Ðình Ðiểu của nhật báo Người Việt vào tối ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2009.

Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng được mời để hướng dẫn các đoàn thể phương pháp và kỹ thuật viết đề án xin chính phủ tài trợ. Ðặc biệt hôm nay chỉ chú ý đến những tổ chức vô vị lợi hoạt động tại Hoa Kỳ mà thôi. Còn những tổ chức hoạt động ngoài Hoa Kỳ lại thuộc về một lãnh vực khác. Nhà báo Ðinh Quang Anh Thái điều hợp chương trình.

Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, bên phải, trong buổi hội thảo về cách thức viết đề án xin tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ tại nhật báo Người Việt chiều Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2009. (Hình: Trần Danh Thăng/Người Việt)

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 28 @ 10:29:37 EDT (2461 reads)
(Read More... | 15526 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Những Cái Tết Khó Quên

Lịch Sử Qua Lời Ke

Nói ngắn gọn: Tư Lành là một HO. Ông đến Mỹ hơi muộn so với số đông bạn bè sau khi rời khỏi trại tù cải tạo. Tại sao? Các cụ ta cho là cái số.

Tháng 10 năm 1993, lúc 10 giờ khuya, chiếc phi cơ chở gia đình ông gồm hai vợ chồng và hai cô con gái còn độc thân đáp xuống sân bay Hobby (Houston, TX) trong ánh sáng chan hoà, đưa ông trở lại đời sống văn minh. Đón ngay phòng đợi là gia đình cô con gái đã vượt biên năm 1984, một người bạn cùng phi đoàn, đại diện cho Hội Ái Hữu Không Quân và một chiến hữu trẻ, dường như phụ trách về công tác xã hội.

Posted by ngochuynh on Friday, July 24 @ 15:50:52 EDT (2743 reads)
(Read More... | 13614 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang