Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26812046
page views since June 01, 2005
MS83 - 06/09: Miền Trung Việt Nam Bị Thiệt Hại Nặng Do Băo

Tin Tức Thời Sự

Miền Trung Việt Nam Bị Thiệt Hại Nặng Do Băo

Băo Chan Hom mà ở Việt Nam gọi là băo số 1 dù không đổ bộ vào đất liền nhưng gây không ít thiệt hại cho người dân các tỉnh miền Trung. Nhiều tàu thuyền gặp nạn; ruộng lúa ch́m trong nước; ruộng muối đang vào thời điểm thu hoạch bị mất trắng. Người dân các tỉnh duyên hải miền Trung từ Quảng Nam đến B́nh Thuận bị thiệt hại nặng. Tại băi biển Cửa Ḷ, Nghệ An, những ngọn sóng cao bất ngờ đă cuốn trôi 4 thanh niên du khách ra biển. Thi thể các nạn nhân đă được t́m thấy.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 02 @ 12:47:02 EDT (1828 reads)
(Read More... | 13074 bytes more | Score: 0)

MS83 - 06/09: Tham Chính

Quan Điểm

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ, tuy c̣n non trẻ, đă đạt được nhiều thành quả trong rất nhiều lănh vực từ học vấn đến kinh tế, từ kỹ thuật đến nghệ thuật, tạo sự nể v́ của các cộng đồng bạn. Tuy nhiên, chúng ta c̣n thua kém về một lănh vực: tham chính.

Người Việt chúng ta vẫn quan niệm rằng chính trị là nguy hiểm và gian hiểm, do quá khứ lịch sử. Xuất thân từ một xă hội miền Nam bất ổn chính trị hay từ chế độ cộng sản mà chính trị đồng nghĩa với tù đày, ít bậc phụ huynh Việt nào khuyến khích con em đi vào con đường tham chính.

Posted by ngochuynh on Monday, June 01 @ 12:34:51 EDT (1884 reads)
(Read More... | 7998 bytes more | Score: 0)

MS83 - 06/09: Sưng Nhiếp Hộ Tuyến

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Nhiếp Tuyến, Tuyến Tiền Liệt hoặc Nhiếp Hộ Tuyến là một tuyến sinh dục phụ của nam giới.

Mang danh là Tuyến nhưng nó không tiết ra kích thích tố như các tuyến khác, không trực tiếp khích lệ sự giao hoan, nhưng góp phần quan trọng vào sự nối dơi tông đường và tột đỉnh của cảm khoái t́nh dục.

Tuyến cung cấp một ít chất lỏng kiềm tính để cùng Túi Tinh sản xuất tinh dịch. Mà tinh dịch lại rất cần thiết cho sự sinh tồn và di chuyển của cả dăm ba trăm triệu chú tinh trùng trong mỗi lần giao hợp, xuất tinh. Tinh trùng do ngọc hành sản xuất.

Posted by ngochuynh on Thursday, May 28 @ 11:01:52 EDT (4998 reads)
(Read More... | 20019 bytes more | Score: 5)

MS83 - 06/09: Té Ngă: Tai Nạn Hàng Đầu Tại Nơi Làm Việc

An Toàn Lao Động

Hiến Phan
Điều Phối Viên chương tŕnh An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp

Trượt chân và vấp ngă xảy ra thật dễ dàng và thường gặp phải ở bất cứ nơi nào. Nó có thể xảy ra ngay tại chỗ ngồi nơi làm việc khi bạn ngồi không đúng vị trí, tại lối đi bị ướt hoặc trơn trượt, nơi đậu xe, khi khiêng đồ vật và bị vấp ngă, và thậm chí tại cầu thang hoặc từ thang xếp. Một vật cản nhỏ trên thềm nhà hoặc trên mặt đường cũng có thể gây trượt chân và vấp ngă. Bạn cần phải biết làm sao để tránh được những tai nạn này.

Có thể nói rằng hầu hết những tai nạn trượt chân và vấp ngă gây ra bởi hai nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là do sự bất cẩn của bạn. Hầu hết các tai nạn trượt chân và vấp ngă trước hết là do bạn không chú ư khi bước đi v́ phải bận làm ǵ đó như gọi điện thoại cầm tay chẳng hạn. Nguyên nhân thứ hai là do sàn nhà có nước, hoặc các vật cản nằm trên sàn nhà như giây điện, đồ đạc, v.v.

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 27 @ 10:31:08 EDT (2826 reads)
(Read More... | 11409 bytes more | Score: 0)

MS83 - 06/09: Lá Thư Cuối Cùng

Bạo Hành Gia Đ́nh

Vơ Michelle
Phụ Trách Chương Tŕnh CADV

Anh yêu!

Em xin được gọi hai chữ “anh yêu” lần cuối, dù ngượng ngập, dù khô khan. Em cũng xin được gọi anh một lần rồi xa anh vĩnh viễn. Khi anh đọc lá thư này th́ em đă đi quá xa cuộc đời và không nuối tiếc ngoảnh mặt tiếc rẻ quăng đời đă đi qua. Có phải t́nh yêu anh cho em quá mong manh, quá mâu thuẫn hay v́ t́nh yêu em cho anh chỉ là t́nh yêu của một người đàn bà lớn tuổi. Em đến bên anh đă không c̣n là cô bé lả lướt mái tóc dài gợn sóng cũng không bờ môi mộng thơ ngây hay đôi mắt ngây ngô của tuổi mới lớn… Em chỉ biết cho anh ṿng tay ôm rất thiết tha, đằm thắm của một người đàn bà có cả một dĩ văng, run rẩy, đau thương và nửa đời hương sắc dở dang như cỏ úa, hay nói đúng hơn em đă đi qua một đoạn đời xa lắm, cứ một ḿnh lầm lũi đi trên trần ai, bơ vơ sống trong cuộc đời nhá nhem. Có những đêm mờ sương, em mơ trong một thoáng hư không, em đă nhặt được v́ sao vỡ rồi cười khúc khích một ḿnh trong đêm, như mơ một hạnh phúc vừa nhặt được trong tay.

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 26 @ 10:38:54 EDT (1972 reads)
(Read More... | 12060 bytes more | Score: 0)

MS83 - 06/09: Các Loại Chung Cư Dành Cho Người Cao Niên - Phần 3

Phát Triển CĐ

Định Nguyên

Trong hai số báo trước, chúng tôi nói về cách chọn một chung cư dưỡng lăo, gọi tắt là “chung cư lăo”. Bài viết này sẽ đề cập đến đề tài “thân nhân của người cao niên có thể làm ǵ để giúp người cao niên sắp vô chung cư lăo”.

Hỏi: Một số cụ cao niên không c̣n khoẻ mạnh và tinh tường đủ để tiếp tục ở tại tư gia, nhưng không muốn ở chung với con cháu. Xin cho biết làm cách nào để đời sống của các cụ trong chung cư lăo được thoải mái và ít gặp rắc rối hơn?

Đáp: Nếu các cụ và con cái chuẩn bị chu đáo th́ sẽ ít gặp rắc rối hơn. Sau khi các cụ vô một chung cư lăo, con cái của cụ và chính cụ sẽ phải giao tiếp với nhân viên của chung cư. Thân nhân của cụ nên để ư xem thỉnh thoảng có cần nói chuyện với nhân viên để giải quyết một vấn đề nào đó để làm cho đời sống hàng ngày của cụ được thoải mái hơn hay không. Khi cụ dọn vô một chung cư dưỡng lăo, sẽ có trường hợp nhân viên không làm cụ vừa ư và gia đ́nh cụ nên can thiệp.

Posted by ngochuynh on Friday, May 22 @ 10:36:34 EDT (1684 reads)
(Read More... | 24636 bytes more | Score: 0)

MS83 - 06/09: Người Việt Nam Có Khuynh Hướng Bị Béo Ph́

Sức Khoẻ

Một Căn Bệnh Thường Thấy Tại Các Quốc Gia Có Thức Ăn Nhanh

Có nhiều người Mỹ gốc Việt đang mắc chứng bệnh kinh niên có liên hệ tới thói quen ăn uống không kiêng cữ từ khi họ thay thế các bữa ăn cổ truyền Việt Nam bằng thức ăn Mỹ nhiều mỡ béo và ít chất bổ.

Các căn bệnh của nền văn minh Âu Châu đang thịnh hành trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhiều hơn là người Việt ở Việt Nam. “Các căn bệnh này gồm chứng bệnh tiểu đường loại hai, bệnh tim, chứng tai biến mạch máu năo và bệnh ung thư,” bà Joanne Ikeda, một chuyên gia nghiên cứu về chế độ ăn uống kiêng cữ của người di dân và các sắc dân khác ở Hiệp Chủng Quốc, cho biết. Thức ăn chính của người dân Việt Nam là gạo, các sản phẩm làm bằng gạo và cá, thịt heo, gà, ḅ, động vật có vỏ cứng (tôm, cua, ṣ, hến), các loại trái cây, rau cải, và một số lượng rất ít các thực phẩm làm bằng sữa (theo tài liệu của California Food Guide: Sức khỏe và chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến người Á Châu). Tuy nhiên, từ lúc di cư sang Mỹ Châu một số đông người Việt Nam đă ăn nhiều thịt đỏ, gà vịt và tôm cua ṣ hến nhưng ít khi ăn cá, trái cây và rau đậu.

Posted by ngochuynh on Thursday, May 21 @ 10:38:55 EDT (1963 reads)
(Read More... | 11996 bytes more | Score: 0)

MS83 - 06/09: Tính Ưu Việt XHCN

Lịch Sử Qua Lời Ke

(tiếp theo kỳ trước)

Ông Ba Cất cười:

- Làm thế cũng dễ thôi, nhưng nện hoài mà nó cứ sống nhăn th́ chú Sáu bảo sao?

Chú Sáu cũng cười:

- Ấy! Ḿnh cứ nện hoài thế nào nó cũng nhức đầu long óc mà chết!

Nhờ có chú Sáu vừa làm vừa nói chuyện vui vẻ mà ông Ba Cất thấy ngày qua mau. Buổi trưa hai người nghỉ tay chừng một tiếng đồng hồ để ăn uống rồi lại tiếp tục làm. Trưa hôm qua ông Ba Cất về nhà ăn cơm nhưng chú Sáu đưa ra ư kiến là buổi sáng đi làm nên đem thức ăn theo để trưa khỏi phải về, vừa đỡ mất th́ giờ và có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, thế là sáng nay đi làm ông Ba Cất đem theo một gô cơm với một ít con tép kho mặn và một bi đông nước.
Hôm nay ông Ba Cất cũng đóng được 8 két than, mặc dù buổi sáng hai người phải vào chân Núi Lớn lấy đất đến gần 11 giờ trưa mới khởi sự đóng. Buổi chiều trước khi ra về chú Sáu lại nhắc:

- Nhớ là lấy cái ǵ che đống đất của ḿnh lại kẻo đêm mưa trôi mất! Than là than của nhà nước, trôi bao nhiêu kệ mẹ nó nhưng đất của ḿnh th́ ḿnh phải giữ!

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 20 @ 14:13:53 EDT (1968 reads)
(Read More... | 22242 bytes more | Score: 5)

MS83 - 06/09: Kỷ Niệm 30 tháng 4

Truyện Ngắn

Câu Chuyện Của Cô Giáo Việt Nam Tỵ Nạn

Lê Mộng Hoàng

Tôi sinh ra tại một thành phố nhỏ mang tên Hội An, thuộc miền Trung nước Việt Nam. Ba Mẹ tôi đều là nhà giáo; chị Cả của tôi, các em tôi và tôi cũng đều dạy học. Tôi là giáo sư trường trung học trước năm 1975. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân tại Đại Học Đà Lạt năm 1966, tôi trở về quê cũ và dạy học cùng trường với ba tôi. Từ năm 1966 đến 1969, nhiều học sinh lớp 11 và lớp 12 của tôi đă chết hoặc mất tích. Có vài em rời ghế nhà trường để gia nhập quân đội Việt Nam Cộng Ḥa, sau đó th́ tôi nghe tin các em đă tử thương! Đối với tôi đây là giai đoạn kinh khủng và đau buồn lắm! Mỗi đêm khi nghe tiếng súng hoặc tiếng đại pháo “canh nông” gia đ́nh tôi phải thức giấc và chạy vội xuống hầm trú ẩn.

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 19 @ 10:39:35 EDT (2632 reads)
(Read More... | 21830 bytes more | Score: 0)

MS83 - 06/09: Dạ Vũ Gây Quỹ Ủng Hộ Radio Mạch Sống

Tin Cập Nhật

 

 

 

 

Posted by ngochuynh on Monday, May 18 @ 10:38:53 EDT (1829 reads)
(Read More... | 170 bytes more | Score: 0)

MS83 - 06/09: Kỹ Năng Giải Quyết Bất Hoà Giữa Vợ Ch&#

Mái Ấm Gia Đ́nh

Hiểu lầm có thể làm cho con người ta mất đi vĩnh viễn một thứ ǵ đó mà ta rất yêu quư, để rồi, khi nhận ra th́ đă quá muộn...

Một lời nói vô t́nh có thể làm tan vỡ hạnh phúc lứa đôi, bạn có bao giờ hối hận đă thốt ra những lời lẽ như thế không?

Nếu thời gian có thể quay trở lại, bạn sẽ ứng xử như thế nào để cứu văn t́nh yêu của ḿnh?

Hăy biến xung khắc thành yêu thương!

Buổi họp mặt "Niềm Vui và Hạnh Phúc" của UBCNVB sẽ mang đến cho quư vị những kỹ năng đối thoại, mà từ đó có thể nâng đỡ, cùng nhau thông cảm vượt qua những khó khăn, vui hưởng những dịu ngọt của cuộc sống lứa đôi, để yêu và được yêu măi măi.

"Niềm Vui và Hạnh Phúc" được tổ chức từ 1g-5g chiều, Thứ Bảy ngày 6 tháng 6 năm 2009 tại Hội Quán Thống Nhất: 11210 Bellaire Blvd., Ste 134, Houston, TX 77072.

Để biết thêm chi tiết hoặc ghi danh, xin liên lạc: 281-530-6888.

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 13 @ 10:46:44 EDT (1749 reads)
(Read More... | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang