Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22983264
page views since June 01, 2005
MS82 - 05/09: Tuổi Già Giữ Cháu

Sức Khoẻ

Thọ Mân

T́nh thương giữa ông bà và cháu chắt ắt hẳn cũng như nhau dù trong gia đ́nh người Mỹ hay người Việt nam. Cứ nh́n cảnh cặp vợ chồng già người Mỹ bên nhà hàng xóm hàng năm đến mùa lễ Tạ ơn hay Giáng sinh hoặc kỳ nghỉ hè có đứa cháu đến chơi th́ biết. Họ vui hẳn lên, xung xăng làm việc, cười đùa tṛ chuyện với cháu. Thật vậy, nếu chăm sóc cây cối trong vườn giúp nguôi ngoai đi nỗi cô đơn của tuổi già, th́ chính những đứa trẻ là liều thuốc bổ đem lại niềm vui trong tuổi xế chiều.

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 12 @ 10:18:41 EDT (1549 reads)
(Read More... | 11467 bytes more | Score: 0)

MS82 - 05/09: Thư Của Mẹ

Truyện Ngắn Lê Mộng Hoàng
(Thư gửi con trai út trước ngày con bước vào đường sự nghiệp và lập gia đ́nh)

Sâm dấu yêu,

Tháng 5 là tháng có “Ngày Cho Mẹ” (Mother Day) ngày mà hầu như mọi người con đều nghĩ đến mẹ ḿnh, tỏ ḷng biết ơn công khó sinh thành nuôi dưỡng của mẹ, cũng như niềm vui, t́nh thương bao la mẹ đă chắt chiu dành dụm cho con. Trong 24 năm qua- từ lúc con mới vào học lớp Mẫu giáo con đă biết làm thiệp chúc mừng mẹ với những câu viết ngây thơ dễ thương, chứa chan t́nh cảm. Chính v́ thế để đáp lại niềm vui triền miên con đă liên tục mang đến cho mẹ-và cho cả Ba-năm này, Mẹ ngồi ôn lại viết thư cho con. Đứa con trai út mà từ ngày sinh ra đến nay chưa một lần làm ba mẹ buồn ḷng- xin cảm tạ Trời Phật- đă tạo duyên lành cho Mẹ được có con. Con là một sự ḥa hợp hoàn hảo giữa ba và mẹ. Con thừa hưởng tính thông minh, điềm đạm, giỏi Toán và đúng giờ của ba nhưng lại ưa thích văn chương và viết lách và lo cho người khác của mẹ, tính ham mê làm việc thiện nguyện, lạc quan của Mẹ, và cả tính ham mê bạn bè, hiếu khách và thích trẻ con của mẹ nữa.

Posted by ngochuynh on Monday, May 11 @ 10:25:12 EDT (1485 reads)
(Read More... | 19048 bytes more | Score: 0)

MS82 - 05/09: Niềm Tin

Sức Khoẻ

Minh Nguyệt

Khó có thể nói được phản ứng tự nhiên của mỗi người như thế nào khi hay tin ḿnh bị bệnh ung thư. Có người quyết định dẹp bỏ tất cả những dự tính tương lai để tập trung và lo cho sức khỏe của ḿnh, có người th́ bối rối, ngỡ ngàng v́ thấy thế giới của ḿnh gần như không c̣n được như trước nữa.

Ung thư có thể đột ngột thay đổi cuộc sống của bệnh nhân về phương diện tinh thần lẫn thể xác.

Năm 2005 khi đang sống ở New Orleans th́ tôi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Hai tiếng “ung thư” như sét đánh ngang tai tôi và cả một bầu trời như sụp đổ trên người tôi. Với bao nhiêu câu hỏi quay cuồng trong đầu và trước viễn cảnh tương lai đen tối, tôi không c̣n biết ḿnh phải làm ǵ và nhất là phải nói ǵ với gia đ́nh, bạn bè và những người thân. Rồi phản ứng của những người này sẽ như thế nào?

Posted by ngochuynh on Friday, May 01 @ 11:39:27 EDT (1548 reads)
(Read More... | 6582 bytes more | Score: 0)

MS82 - 05/09: Mất Việc Đừng Mất Vợ

Mái Ấm Gia Đ́nh

Dạ Lữ Hành

“Ai nói rằng tiền bạc không mua được hạnh phúc, người ấy chưa biết mua sắm,” Anon.

Tiến sĩ Andrew Oswald, Giáo sư kinh tế, Đại học Warwick, người hướng dẫn cuộc thăm ḍ 6.000 người bên Anh quốc ṛng ră trong 8 năm trời, nói rằng “Chúng tôi thấy rằng thất nghiệp mang tầm mức rất quan trọng đối với con người, đối với kinh tế và đối với những nguyên nhân xă hội; kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy người ta rơi vào tâm trạng căng thẳng v́ mất việc hơn là mất vợ (hay mất chồng).”

Thực ra vấn đề chính không phải là v́ mất việc, nhưng từ mất việc đi tới tiền bạc, và khi bàn đến tiền bạc th́ những thứ khác ào ào kéo tới như: nỗi lo lắng về tiền nhà mỗi tháng, tiền xe phải trả, tiền học phải đóng, tiền điện, tiền gas… Những thúc bách này có thể gây ra những căng thẳng về tinh thần, về tương quan, về hôn nhân.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 29 @ 11:04:52 EDT (1552 reads)
(Read More... | 28744 bytes more | Score: 0)

MS82 - 05/09: Những H́nh Thức Bạo Hành Trong Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ Trách Chương Tŕnh CADV

Thông thường, khi nghĩ đến bạo hành, người ta thường nghĩ đến người chồng hay hiếp đáp, hoặc hành hung thô bạo đối với người vợ. Thực ra bạo hành trong gia đ́nh xảy ra dưới nhiều h́nh thức, có thể do người chồng, hay người vợ, do người con trai, hay người vợ trước, hay một thân nhân, một người t́nh, v.v.

Chúng ta thường biết nhiều tai nạn do bạo hành trong gia đ́nh xảy ra qua báo chí, phim ảnh, hay tin tức truyền miệng. Qua đó, người ta nghĩ rằng chỉ có phụ nữ là nạn nhân của bạo hành gia đ́nh. Ít ai biết rằng có những người chồng được vợ bảo lănh sang Hoa Kỳ rồi bị vợ hành hạ bằng nhiều cách.

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 28 @ 11:33:37 EDT (3225 reads)
(Read More... | 16921 bytes more | Score: 5)

MS82 - 05/09: Trong Cơn Mưa

Truyện Ngắn

Truyện Ngắn Tích Lan
Trần Hồng Văn Phóng Tác

Duyên hướng mắt nh́n ra phía xa, qua những sườn dốc của những ngọn đồi chạy thoai thoải và dàn bơm từ cái giếng nước công cộng trong làng đang bơm nước vào ruộng lúa xanh ngát dưới ánh nắng chan ḥa của buổi chiều. Ngay trên ngọn cây dương sỉ là một đám mây đen in lên bầu trời xanh ngát. Cô chăm chú nh́n, đầu óc suy nghĩ vẩn vơ, điềm báo hiệu ǵ đây, có phải là một điềm báo của quỷ không?

Posted by ngochuynh on Friday, April 24 @ 13:36:53 EDT (1558 reads)
(Read More... | 22119 bytes more | Score: 0)

MS82 - 05/09: Đi Bộ Gây Quỹ Chống Ung Thư Gan

Sức Khoẻ

Kính thưa quư vị,

Quư vị có biết là đồng hương người Việt chúng ta có tỷ lệ ung thư gan cao nhất trong các nhóm thiểu số tại Hoa Kỳ không? Quư vị có biết rằng chúng ta có thể tự giúp t́m kiếm các phương thức điều trị để nhiều bệnh nhân được thoát khỏi tử vong không?

Đây là điều mà người Việt chúng ta có thể làm được. Ngày Thứ Bảy, 30 tháng 5 năm 2009 TEAM BPSOS sẽ tham gia cuộc Liver Life Walk (“Đi Bộ Cho Gan”) để gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức American Liver Foundation trong sứ mệnh nghiên cứu, giáo dục và tranh đấu cho những người sống sót với bệnh gan. ALF là tổ chức bất vụ lợi dẫn đầu chuyên về duy tŕ sự lành mạnh của gan và pḥng tránh các bệnh gan. Nhân viên BPSOS đă thành lập một nhóm gây quỹ hỗ trợ cho ALF và báo động cho mọi người trong cộng đồng về nguy cơ tử vong thầm lặng nhưng có thể tránh được này. Chúng tôi cần sự tham gia của quư vị vào mục tiêu cao quư đó.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 23 @ 10:39:33 EDT (1588 reads)
(Read More... | 8052 bytes more | Score: 0)

MS82 - 05/09: Tưởng Niệm 30/4: Nước Mất Dân Nô Lệ

Chống Buôn Người

Chương Tŕnh Lễ Tưởng Niệm 30/4 và Tiệc Gây Quỹ Yểm Trợ Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA)

Tại: Nhà hàng Happy Valley
5495 Jimmy Carter Blvd.,
Norcross, GA 30093

Lúc: 6 giờ chiều, Chủ Nhật 3 tháng 5 năm 2009

Diễn giả: Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Giá vé ủng hộ: $30

Mọi chi tiết xin liên lạc: (404) 376-4285; (770) 458-6700

 

 

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 21 @ 11:58:40 EDT (1409 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS82 - 05/09: Chung Cư Dành Cho Người Cao Niên - Phần 2

Phát Triển CĐ

Định Nguyên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tŕnh bày tiếp về đề tài “Các Loại Chung Cư Dành Cho Người Cao Niên.” Bài viết trước đề cập đến 3 loại chung cư: a) loại 1 dành cho người c̣n khỏe, không cần phải được chăm sóc mỗi ngày; b) loại 2 dành cho người cần được chăm sóc mỗi ngày nhưng chưa đến độ phải toàn thời gian; và c) loại 3 dành cho người cần được chăm sóc nhiều, hầu như toàn thời v́ họ rất yếu hoặc bị lẫn nặng.

Hỏi: Bài viết trước đề cập đến 3 loại chung cư lăo. Dù cụ cao niên ở trong nhà riêng hoặc trong một chung cư lăo, con cái nên để cho các cụ tự lập phần nào tùy theo khả năng của mỗi cụ chứ không nên bắt các cụ để cho con cái làm hết, coi như cụ không c̣n khả năng tự lo tối thiểu. Có thể cho biết thêm chi tiết?

Đáp: Thống kê cho biết là 80% các cụ trên 65 tuổi vẫn khá tinh tường và mạnh khoẻ. Khoảng 20% các cụ không khoẻ hoặc tinh tường đủ để hoàn toàn tự lo, nhưng những cụ này vẫn c̣n tự lo được phần nào. Nếu con cái nghĩ rằng các cụ bây giờ yêu đuối như trẻ em hai, ba tuổi và không thể làm bất cứ việc ǵ trong nhà, cụ sẽ không vui, hoặc thành ra bị lệ thuộc một cách không cần thiết. Một khi chúng ta già đi, mắt, tai, vị giác, và trí nhớ sẽ kém, và có thể dễ cảm cúm hơn xưa. Tuy nhiên, khoa học có thể giúp loài người đối ứng một số triệu chứng bệnh già như giải phẫu để lột cờm ở mắt, máy nghe để giúp người bị lăng tai, in sách khổ chữ lớn để người mắt kém đọc, v.v. Một số cụ bị kém trí nhớ đă có sáng kiến dùng giấy bút để ghi những ǵ cần phải nhớ: đó cũng là một cách đối ứng với một trong những khó khăn của tuổi già. Khớp xương bị phong thấp nặng th́ bây giờ có phẫu thuật thay khớp xương. Nhờ những sáng kiến của người cao niên và những sáng chế của khoa học, người cao niên c̣n tham dự được vào khá nhiều sinh hoạt. Bởi vậy, khi cụ vẫn có thể làm được và muốn làm việc nhẹ trong nhà của cụ, con cái nên để cụ làm th́ tinh thần cụ sẽ sảng khoái và yêu đời hơn.

Posted by ngochuynh on Monday, April 20 @ 14:29:09 EDT (1481 reads)
(Read More... | 22967 bytes more | Score: 0)

MS82 - 05/09: Tính Ưu Việt Của Xă Hội Chủ Nghĩa

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hưng Yên

Sống dưới chế độ XHCN ưu việt, chỉ sợ lười thôi, chứ xiêng năng một chút th́ không bao giờ thất nghiệp được. Chỉ nội cuốc hai bên lề đường lên mà trồng khoai ḿ, khoai lang thôi th́ một người làm tướt cỏ bợ cũng không biết bao nhiêu ngày mới hết đất. Mà làm như thế th́ gọi là “làm nông”. C̣n nếu không muốn làm nông chân lấm tay bùn th́ đi nhặt ve chai. Chỉ cần một cái bao ni lông c̣n tốt và lớn một chút với một cái cào nho nhỏ, đi bới các đống rác mà nhặt bao ni lông rách, giấy vụn, mảnh chai thuỷ tinh bể… đem về cân cho mấy vựa ve chai là cũng có thể có cái ăn, con nít nó c̣n làm được huống ǵ người lớn. C̣n nếu có sức khoẻ một chút th́ đi đào rác Mỹ. Trước 1975, dưới thời Tư Bản “Mỹ nguỵ” họ phí phạm lắm. Lính Mỹ chết trận, họ chỉ đem xác về nước, c̣n đồ dùng cá nhân của người ấy họ đào lỗ chon đi tất cả. Sau ngày “giải phóng” có những người chuyên đi đào rác Mỹ mà làm giầu. Chứ sao? Ngoài quần áo, giày dép, vật dụng cá nhân c̣n mới, c̣n tốt, trong túi quần, túi áo đào được có khi c̣n có cả Đô La, nhẫn vàng, đồng hồ đeo tay 2 cửa sổ không người lái. Có người c̣n đào được 1 cái đài tức là cái Radio transtor c̣n tốt. Thậm chí có người đào được cả hộp thịt, đem về khui ra c̣n thơm phức, ăn hết xẩy. Chính v́ thế mà khi thấy ông Ba Cất được tha ra khỏi trại, về với gia đ́nh đă mấy tuần lễ vẫn chưa kiếm được việc làm, thằng Thuỷ công an khu vực mới bảo ông là ngồi không ăn bám chứ việc làm th́ thiếu ǵ!

Posted by ngochuynh on Thursday, April 16 @ 10:46:38 EDT (3805 reads)
(Read More... | 21739 bytes more | Score: 1)

MS82 - 05/09: Cộng Đồng Cần Tự Giúp

Quan Điểm

Tự Lo

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

 

Cộng đồng chúng ta ở Hoa Kỳ c̣n rất non yếu v́ không được mấy ai chú tâm vun bồi.

 

Năm 1996 khi Quốc Hội ban hành luật cải tổ trợ cấp xă hội và di dân, cộng đồng Việt đă điêu đứng v́ thiếu khả năng đối phó. Trong cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay, rất nhiều gia đ́nh Việt không biết nương tựa vào đâu. Mười ba năm trôi qua, cộng đồng chúng ta vẫn c̣i cọt về tổ chức và thiếu vắng điểm tựa cần thiết cho những người trong hoàn cảnh nhỡ ngại hay hoạn nạn. Xă hội dân sự, được hiểu là cơ chế để người dân tự lo và tương trợ lẫn nhau cũng như ảnh hưởng đến ngoại cảnh, c̣n rất thô thiển trong phạm vi cộng đồng chúng ta.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 15 @ 12:41:57 EDT (1464 reads)
(Read More... | 7888 bytes more | Score: 0)

MS82 - 05/09: Văn Khố Thuyền Nhân Mở Tại Thư Viện QH

Tin Cập Nhật

Tâm Việt

Để đánh dấu Tháng Di-sản Người Mỹ gốc Á-châu Thái-b́nh-dương (AC-TBD) năm nay ở Mỹ, Thư-viện Quốc-hội Hoa-kỳ đă có sáng-kiến tổ-chức một ngày hội-thảo chuyên-đề vào ngày thứ Bảy, 2 tháng 5, 2009, mang tên “Journey to Freedom: The Boat People Retrospective” (“Hành-tŕnh t́m Tự do: Nh́n lại kinh-nghiệm thuyền-nhân”). 

Buổi hội-thảo nguyên ngày sẽ quy tụ một số diễn-giả đến từ nhiều tiểu-bang: bên cạnh một số chứng-nhân về cuộc ra đi kinh hoàng của họ (như nữ-kư-giả Vũ Thanh Thuỷ, bà Kim Hà tác-giả cuốn Stormy Escape, v.v.) cũng sẽ một số nhân-vật tại Hoa-kỳ đă đóng một vai tṛ đáng kể trong việc đi cứu vớt hay đón nhận người thuyền-nhân VN sang Mỹ, đó là những vị như G.S. Nguyễn Hữu Xương và cựu-Thiếu-tá Hải-quân Phan Lạc Tiếp thuộc Uỷ-ban Báo nguy Giúp Người Vượt Biển, G.S. Lê Xuân Khoa, người trong một thời-gian dài đă cầm đầu tổ-chức IRAC, sau đổi thành SEARAC, Tiến-sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, giám-đốc điều hành Boat People S.O.S.


Chú thích: Ông Peter Young, Trưởng Phân-bộ Á-châu Thư-viện Quốc-hội, đang nhận tài-liệu của Uỷ-ban Báo nguy Giúp Người Vượt Biển và Boat People S.O.S. để đưa vào Văn-khố Thuyền-nhân.  Bên cạnh ông, từ trái qua, là bà Reme Grefalda, bà Judy Lu và Tiến-sĩ Mi Chu.  Bên phải qua: Ô. Nguyễn Ngọc Bích và nữ-sĩ Trương Anh Thuỵ.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 09 @ 10:12:07 EDT (1786 reads)
(Read More... | 10538 bytes more | Score: 4)

MS82 - 05/09: Bản Tin Báo Chí Của Thư Viện Quốc Hội

Tin Cập Nhật

Thuyền-nhân VN là chủ-đề Hội-thảo ngày 2 tháng 5

Ngày 31 tháng 3, 2009

Báo chí xin gọi: Audrey Fischer (202) 707-0022, afis@loc.gov
Công-chúng xin gọi: Reme Grefalda (202) 707-6096, regr@loc.gov

Trong những năm tiếp theo chiến-tranh Việt-nam, hơn một triệu người tỵ nạn trốn khỏi các nước bị chiến-tranh tàn-phá là Việt-nam, Cam-bốt và Ai-lao.  Những người đi đường biển trên những con tàu ọp ẹp và đầy ắp người được gọi là “thuyền-nhân.”  Không ít người chết trên biển cả, lại có người bị hải-tặc giết, trong khi nhiều người t́m được chỗ trú ẩn ở Mă-lai-á, Thái-lan, Tân-gia-ba, Hồng Kông, Phi-luật-tân và Nam-dương.  Đến cuối thập niên 1970 và trong thập niên 1980, Hoa-kỳ, Gia-nă-đại và một số quốc-gia khác đă đón nhận những người sống qua được các trại tỵ nạn ở Đông-Nam-Á.

Công cuộc cứu vớt thuyền nhân 1979-1989: Mary Kingstown, 1988. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 08 @ 12:39:34 EDT (1872 reads)
(Read More... | 7594 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang