Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27884864
page views since June 01, 2005
MS61 - 08/07: Chuyện Của Một Nhà Văn

Lịch Sử Qua Lời Ke

Nguyên Nhung

Nguyễn là một nhà văn. Cứ tạm gọi như thế, khi ngoài giờ đi làm việc kiếm sống như mọi người, chàng còn có thú viết. Nguyễn có một số bài đăng rải rác trên các báo địa phương, có một số độc giả ái mộ, bởi vậy nghiễm nhiên được thiên hạ gọi là nhà văn, chứ chàng hiểu muốn được làm nhà văn đúng nghĩa, chàng còn phải viết tướt khói ra mới xứng đáng được mon men vào vườn hoa văn học hải ngoại. Thôi thì gọi như thế cho vui, đính chính hoài mỏi miệng mà người ta lại còn bảo giả vờ khiêm nhượng để được khen thêm một lần nữa.

Mặc nhiên chàng phải xem mình đứng hàng văn nghệ sĩ, dù chưa in được cuốn sách nào. Bạn bè khuyến khích chàng nên in một cuốn sách, như có một cái gì để nhớ để quên. Lắm lúc chàng cũng nôn nao hình dung một ngày nào đó, khi đứa con tinh thần của mình chào đời, với niềm vui của lòng chàng và sự chia sẻ nồng nhiệt của bạn bè cũng như độc giả bốn phương.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 18:32:37 EDT (2723 reads)
(Read More... | 17527 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Đề Phòng Bị Lừa Gạt Tiền Medicare và Medicaid

Tuổi Hạc

Phạm Tuyền
Hội cao niên

Đối tượng được trợ cấp Medicare và Medecaid của Chính Phủ bao gồm người cao niên, bệnh nhân hoặc những trường hợp đặc biệt khác. Trong thời gian gần đây đã xảy ra các vụ việc gian lận, lừa gạt Medicare và Medicaid như sau:

- Vào năm 2003 tại California đã xảy ra một vụ gian lận rất lớn có chủ mưu của một nhóm Bác sỹ và những người liên quan đã tổ chức một hệ thống lừa gạt để chiếm đoạt tiền Medicare, Medicaid của Chính phủ và những người thụ hưởng một cách bất hợp pháp, tất cả những thành viên trong tổ chức này đều bị bắt và truy tố trước toà án.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 18:12:15 EDT (3685 reads)
(Read More... | 6574 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Thư Gửi Con Gái

Tuổi Hạc

Hoàng Lan Chi

Bé yêu quý,

Thế là hai mẹ con xa nhau đã hơn bẩy năm. Ngày mẹ ly dị bố, bé mới ba tuổi. Mẹ biết mọi cuộc ly dị đều đem đến sự thiệt thòi lớn cho con cái. Nhưng cuối cùng mẹ phải quyết định như vậy vì không thể kéo dài hơn. Mẹ còn hối hận là sao không quyết định sớm hơn để lúc đó chỉ mới có anh bé, chưa có bé và nếu làm lại thì cũng dễ dàng cho mẹ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 18:07:41 EDT (3793 reads)
(Read More... | 11050 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Tìm Hiểu Về Luật Phá Sản

Tài Chánh LTS. Chương trình “Làm Chủ Ngôi Nhà” (Homeownership) của BPSOS được tài trợ bởi The Prince George’s County Government, Department of Housing and Community Development and Freddie Mac, nhằm hướng dẫn đồng hương về kiến thức căn bản khi làm chủ một ngôi nhà. Kỳ này xin quý độc giả xem bài phỏng vấn giữa cô Lan Chi, Chủ Bút Báo Mạch Sống, và cô Kim Dung, Điều Phối Viên chương trình “Làm Chủ Ngôi Nhà”.
Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 18:02:48 EDT (10738 reads)
(Read More... | 17355 bytes more | Score: 5)

MS61 - 08/07: Những Vật Dụng Cho Gia Đình Khi Có Thiên Tai

Cứu Trợ Thiên Tai

Giông Bão - Lụt Lội - Trào Chất Lỏng Nguy Hiểm - Động Đất - Gió Lốc - Bão Tuyết - Hoả Hoạn

Tai hoạ xảy đến bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu. Và đến khi tai hoạ đến thình lình, chúng ta có thể không còn đủ thì giờ để chống đỡ. Một tai nạn xe hơi làm trào đổ chất lỏng nguy hiểm như xăng nhớt trên xa lộ đã có thể gây một cuộc di tản rồi. Một trận bão tuyết đã có thể cầm giữ gia đình bạn tại nơi cư ngụ. Một trận động đất, lụt lội, cơn lốc hay là những trận thiên tai khác đã có thể cắt đứt các nhu cầu căn bản như hơi đốt, nước uống, điện nhà và điện thoại trong vòng nhiều ngày.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:55:12 EDT (3259 reads)
(Read More... | 19749 bytes more | Score: 5)

MS61 - 08/07: Nói Với Mẹ

Tuổi Hạc

Lý Kim Hà
Học viên lớp Bạn Đồng Hành

Thưa mẹ, con vừa nói điện thoại với mẹ xong. Lòng con rất vui, vì biết được mẹ rất khoẻ, test lần cuối cùng kết quả rất tốt. Con mừng cho sức khoẻ của mẹ ngày càng khả quan, nhưng đồng thời con cứ vấn vương lo lắng về việc mẹ bảo con trước khi mẹ gác máy điện thoại: “Mẹ mới được em con đưa cho mẹ một ‘gift certificate’ đến hai trăm Mỹ Kim. Chắc nó quá bận rộn mà không có quà cho mẹ nhân ngày Lễ Mẹ nên nó bảo chồng nó đi mua cho có lệ. Mẹ cảm thấy việc cho quà theo kiểu này như là gánh nặng cần làm cho xong, mẹ hơi buồn.”

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:46:28 EDT (3278 reads)
(Read More... | 3162 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Vỏ Sò: Nghệ Thuật và Hạnh Phúc Trong Tuổi Vàng

Tuổi Hạc

Nguyễn Thị Bùi
Học viên lớp Bạn Đồng Hành

Trong một buổi thăm viếng một Trung Tâm Cao Niên ở vùng Bắc Virginia, tôi được biết một vị cao niên khả kính. Bà khoảng 82 tuổi. Bà sinh hoạt ở đây rất thường nhưng tinh thần xuống thấp. Người đàn bà cao niên này kể với tôi rằng mọi người đều bỏ rơi bà, bà có cảm tưởng mình là một người vô tích sự, là gánh nặng cho gia đình và cả cho trung tâm cao niên này nữa.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:38:06 EDT (3519 reads)
(Read More... | 4749 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Cao Niên Du Ngoạn Washington DC

Tuổi Hạc

Bích Anh
Cao niên Virgninia

Xuân đã sang. Những cụm hoa vàng quanh nhà tôi đã rực lên màu nắng. Mấy khóm tulip nhô lên khỏi mặt đất khoe những bông hoa rực rỡ và hoa anh đào đã phủ trắng cành cây, nhưng mây trời vẫn xám xịt và gió lạnh vẫn ào ạt thổi. Quanh quẩn trong nhà suốt ngày để tránh rét với TV, băng ca nhạc, tôi cảm thấy thân thể mềm nhũn, sức lực sụt giảm và tinh thần thì buồn bã, luôn nghĩ về quá khứ chất ngất những biến cố thương đau trong cả một đời người. Được tin Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) tổ chức một buổi du ngoạn thủ đô D.C., chúng tôi vội ghi danh tham dự. Đối với nhưng người lớn tuổi, được dịp thoát một ngày khỏi sự tù túng trong căn nhà lặng lẽ, mờ tối trong ánh sáng yếu ớt đầu xuân, cũng là niềm hạnh phúc.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:35:55 EDT (3178 reads)
(Read More... | 13290 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Sức Khoẻ Phụ Nữ Qua Kinh Nguyệt

Sức Khoẻ

Và Phương Pháp Chữa Trị

Nghiêm Trúc
Chương Trình HAPI

LTS. Bài viết này được trích dẫn từ tài liệu của hội YKhoanet.com. Chương trình Sức Khoẻ cho Người Di Dân của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển được tài trợ bởi các tổ chức Susan G. Komen Breast Cancer Foundation và Robert Wood Johnson Foundation New Jersey Health Initiatives.

Chẩn đoán sức khoẻ qua kinh nguyệt

Phụ nữ thường cố chịu đựng hiện tượng sinh lý bất khả kháng này. Nhưng theo các chuyên gia sản phụ khoa, cái thứ bị chị em tránh nhìn (kể cả của mình) này lại phản ánh rõ nét nhất tình trạng sức khoẻ của họ, thể hiện qua màu sắc, khối lượng, độ dài thời gian...

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:30:29 EDT (4557 reads)
(Read More... | 13649 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Chương Trình Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình

Mái Ấm Gia Đình

Phạm Văn Hoạt
Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình

Khi nhận được “lệnh” của Hoàng Lan Chi viết bài giới thiệu về chương trình “Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình”, tôi hơi lúng túng. Lúng túng giống anh chàng vừa mới cưới vợ, bất chợt bị một người bạn quen không đi dự đám cưới, cũng chưa gặp mặt người đẹp, hỏi “nghe vợ bạn đẹp lắm, tả dung nhan nàng cho tớ nghe.”

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:23:37 EDT (2639 reads)
(Read More... | 13940 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Vài Nét Về Ban Cứu Người Sống Thoát

Bạo Hành Gia Đình

Nguyễn Gia T Mai Tâm

Trong mục đích bảo vệ quyền tự do và nhân phẩm, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển thành lập Ban Cứu Người Sống Thoát (BCNST) năm 1999, bắt đầu với chương trình Chống Bạo Hành Gia Đình. Năm 2001 chương trình Chống Buôn Người được thành lập nhằm nhằm giúp đỡ khoảng hơn 200 công nhân hợp tác lao động Việt và Trung Quốc bị ép buộc làm việc và sống như nô lệ tại nhà máy may mặc Daewoosa thuộc đảo Amrican Samoa (thuộc địa Hoa Kỳ) mà chủ nhân là người Hàn Quốc, Ông Kil Soo Lee. Những nạn nhân này được chính phủ Hoa Kỳ can thiệp và được phép vào lãnh thổ Hoa Kỳ để tiếp tục làm việc và sinh sống.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:18:20 EDT (2572 reads)
(Read More... | 10322 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Trò Chuyện Với Hạo Nhiên

Lịch Sử Qua Lời Ke

Về Buổi Ra Mắt Sách “Hương Bồ Kết”

LTS: Kỳ trước, chúng tôi đã giới thiệu nhà văn Hạo Nhiên nhân dịp ông sắp giới thiệu tác phẩm Hương Bồ Kết. Kỳ này Hoàng Lan Chi xin mời quý độc giả nghe ông kể về buổi ra mắt này.

LC: Thưa nhà văn Hạo Nhiên, tác phẩm Hương Bồ Kết ra mắt vào thời gian nào, tại đâu và được những ai bảo trợ?

HN: Thưa cô, buổi giới thiệu tác phẩm “Hương Bồ Kết” tổ chức vào Chủ nhậât ngày 27/5/07 tại hội trường Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali, thành phố San Jose. Được sự bảo trợ của Thi Văn Đoàn Bốn Phương, Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại trung tâm Tây Bắc Hoa Kỳ, Hội Ái Hữu Quảng Ngãi cùng các cơ quan truyền thông và khá đông quý vị “Mạnh Thường Quân”.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:11:25 EDT (2667 reads)
(Read More... | 14814 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Có Phải Trầm Cảm Là Bệnh Tâm Thần Không?

Sức Khoẻ

Thái Minh Trung, MD

LTS: STEP là chương trình chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho quý cao niên. Từ số 61, Mạch Sống xin giới thiệu các bài viết liên quan đến bệnh này của Bác Sĩ Thái Minh Trung, Giám Đốc Dưỡng Đường thuộc UCI Medical Center, California.

Những nghiên cứu của Hội Y Tế Thế giới tiên đoán rằng tới năm 2020 thì bịnh trầm cảm sẽ trở thành căn bịnh thứ nhì dẫn đến khiếm dụng (disability) trên toàn thế giới và là căn bịnh thứ nhứt dẫn đến khiêm dụng ở những nước đang phát triển.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:06:14 EDT (20436 reads)
(Read More... | 29601 bytes more | Score: 4.72)

MS61 - 08/07: Thư Chủ Bút

Thư Tòa Soạn

Quý độc giả thân mến,

Mạch Sống số 60 với bao nỗ lực của Ban Biên Tập đã đến tay quý vị.  Hội Nghị Toàn Quốc lần đầu tổ chức với “nhân” cao niên và “vỏ” bao quanh là đa số người Việt trẻ của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển thành công trong niềm vui của cả con thuyền Boat People SOS. Qua Mạch Sống 60, quý vị đã biết đường hướng hoạt động trong tương lai của nhóm cao niên, biết mặt các người Việt trẻ và những buồn vui quanh hội nghị. Và bây giờ là lúc quý cao niên toàn Hoa Kỳ hãy vươn tới tương lai. Tuổi trẻ có tương lai của tuổi trẻ và tuổi già có tương lai của tuổi già. Tương lai ấy hồng hay xám, tất cả tuỳ thuộc chúng ta.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 17:00:22 EDT (2821 reads)
(Read More... | 7310 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Chương Trình Việt Ngữ Đền Thánh LaVang

Cứu Trợ Thiên Tai

Trương Duy Linh

Đền Thánh Đức Mẹ La Vang hiện diện tại New Orleans từ năm 1984. Cuối tháng 8 năm 2005, khi cơn bão Katrina tràn tới, Linh Mục Quản Nhiệm Nguyễn Đức Huyên cố gắng chống chỏi và trụ với đền. Tuy vậy, cuối cùng máy bay của vệ binh Hoa Kỳ buộc phải bốc ông rời đền trong một cảnh tượng khá lạ khiến Đài Truyền Hình CNN kịp thời quay và chiếu khắp thế giới.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 16:41:30 EDT (3224 reads)
(Read More... | 5749 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Tin Tức Thời Sự

Tin Tức Thời Sự

Tổng Thống Bush Đề Cử Ông Zoellick Làm Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới

Tổng Thống Bush đề cử cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao, ông Robert Zoellick, vào chức vụ chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới kế nhiệm ông Wolfowitz. Ông Zoellick từng là đại diện thương mại của Mỹ và là một nhân vật chủ chốt trong việc hoàn tất bản hiệp định thương mại năm 2001 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 16:29:51 EDT (2522 reads)
(Read More... | 12104 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Chuyến Đi Của Ông Nguyễn Minh Triết, Rồi Sao?

Quan Điểm

TS. Nguyễn Đình Thắng
Chủ Nhiệm Báo Mạch Sống

Nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Ông Nguyễn Minh Triết, cộng đồng người Việt đã rất thành công trong việc gởi thông điệp về nhân quyền đến cho ông ta, ở nhiều cấp độ, trong nhiều góc độ, và qua nhiều hình thức.

Tuy nhiên nói cho ông ta biết, dù là dõng dạc cách mấy, dù là từ cửa miệng của một vị tổng thống, không phải là mục tiêu cuối cùng của chúng ta. Điều chúng ta muốn là nhữngï thay đổi cụ thể và thực tế ở trong nước.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 16:25:03 EDT (2594 reads)
(Read More... | 6511 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Buôn Người: Đài Loan Lên Hạng 2, Mã Lai Xuống H̐

Tin Trang Nhất Trong bản phúc trình về tình trạng buôn người trên thế giới được công bố ngày 12 tháng 6, 2007, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ rút Đài Loan ra khỏi danh sách “Canh Chừng” và Mã Lai, nằm trong danh sách này năm ngoái, đã rơi xuống hạng 3. Các quốc gia nằm trong hạng 3 sẽ bị chế tài. Danh sách canh chừng gồm các quốc gia mấp mé giữa hạng 2 và hạng 3. Sự thay đổi này phản ánh trung thực hơn hiện trạng ở hai quốc gia này.
Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 16:18:37 EDT (3062 reads)
(Read More... | 12571 bytes more | Score: 0)

MS61 - 08/07: Phái Đoàn Người Việt Vận Động Chính Quy&#

Tin Trang Nhất

Việt Nam Cần Chứng Minh Bằng Những Hành Động Cụ Thể

Nhân dịp Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam, công du Hoa Kỳ, một phái đoàn người Mỹ gốc Việt vận động hữu hiệu Hành Pháp và Lập Pháp có những hành động cụ thể nhằm khuyến khích phong trào nhân quyền ở Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 07 @ 16:12:58 EDT (2973 reads)
(Read More... | 8757 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang