Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27250345
page views since June 01, 2005
MS133 - 01/14: Họp Báo Ở Quốc Hội Về Tra Tấn

Xoá Bỏ Tra Tấn

Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam Sẽ Được Công Bố Ở Quốc Hội Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 15 tháng 1, 2014

http://machsong.org

Sau buổi điều trần ngày 16 tháng 1 về tù nhân lương tâm sẽ là buổi họp báo để ra mắt Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam.

Chiến dịch này, tên tiếng Anh là Campaign to Abolish Torture in Vietnam (CAT-VN), sẽ huy động quần chúng ở trong nước kết hợp với áp lực quốc tế nhằm hoàn toàn xoá bỏ mọi hành vi tra tấn ở Việt Nam.

“Tại buổi họp báo, chúng tôi sẽ phổ biến bản phúc tŕnh dày 136 trang, kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài hai năm”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc của BPSOS, nói.

BPSOS là một trong những tổ chức góp phần trong cuộc nghiên cứu và khởi động chiến dịch CAT-VN.

Theo Ts. Thắng, thời điểm phát động chiến dịch và phổ biến bản phúc tŕnh được chọn để tăng áp lực quốc tế nhân cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ của  Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đối với Việt Nam vào ngày 5 tháng 2.Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, January 15 @ 01:00:38 EST (2267 reads)
(Read More... | 7446 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: RFA: Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2014

Nhân Quyền

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-12-27

Tổ chức BPSOS trụ sở tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ tiếp tục xúc vận động nhân quyền cho Việt Nam, với Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2014 sẽ được thực hiện vào 26 và 27 tháng 3 tới đây.

Thúc đẩy thông qua luật nhân quyền cho VN

Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám đốc Điều hành BPSOS trước hết cho biết mục đích của Ngày Vận Động Cho Việt Nam này:

TS Nguyễn Đ́nh Thắng: Mục đích của Ngày Vận Động này gồm 3 phần: Phần thứ nhất là thúc đẩy để Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua luật nhân quyền cho Việt Nam rồi sau đó, khoảng 5-6 tháng, cộng đồng người Việt khắp nơi vận động toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua luật này. Mục đích thứ hai là vận động các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ đồng loạt cài điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hiện đang tiến hành liên quan Thương ước Mậu dịch Hợp tác Xuyên TBD, mà tiếng Anh thường viết tắt là TPP (Trans-Pacific Partnership). Và mục đích thứ ba là chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị về xă hội dân sự cho Việt Nam với sự tham gia của nhiều vị Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ cùng các chuyên gia quốc tế về dân chủ nhân quyền. Đặc biệt chúng tôi sẽ mở rộng diễn tiến này để tất cả mọi người quan tâm đều có thể theo dơi qua hệ thống trực tuyến, kể cả những người trong nước.

Thanh Quang: Nhân đây, xin Tiến sĩ cho biết lư do tổ chức Ngày Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam vừa nói vào cuối tháng Ba, thay v́ tháng Sáu như 5 năm qua?

Posted by ngochuynh on Monday, January 13 @ 20:57:29 EST (1654 reads)
(Read More... | 3414 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Tăng Hiểu và Biết Cách Cho Dân:

Thư Ṭa Soạn

Tăng Hiểu và Biết Cách Cho Dân:
Xin Giúp Phổ Biến Mạch Sống Vào Trong Nước

Ban Biên Tập

Mạch Sống, Ngày 12 tháng 1, 2014

http://machsong.org

Nhân đầu năm mới, chúng tôi kêu gọi quư đồng hương ở khắp nơi giúp chuyển báo Mạch Sống đến đồng bào ở trong nước. Mạch Sống cung cấp các thông tin về ư thức và cách thức để người dân tự ḿnh bảo vệ quyền và lợi ích.

Các thông tin nói chung có thể gom thành ba loại với đặc tính và tác dụng khác nhau.

Tin tức hàng ngày giúp người dân “biết” những sự việc xẩy ra, dùng càng lâu th́ càng mất giá trị v́ trở thành tin cũ, tin ôi.

Loại thông tin thứ hai giúp cho dân “hiểu” về t́nh h́nh xă hội, về cơ chế tổ chức, về nguyên tắc vận hành… nghĩa là nâng ư thức. Ư thức mang giá trị cố định trong một thời gian tương đối dài.

Những hướng dẫn về “biết cách,” loại thông tin thứ ba, có đặc tính là càng dùng th́ giá trị càng tăng với thời gian – những ứng dụng quyền biến vào các t́nh huống khác nhau làm tăng lượng kiến thức về “biết cách”. 

Posted by ngochuynh on Sunday, January 12 @ 19:01:38 EST (1927 reads)
(Read More... | 8457 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Hồ Sơ Tù Nhân Lương Tâm Ra Quốc Hội HK

Nhân Quyền

Theo Dơi Buổi Điều Trần Về Tù Nhân Lương Tâm

 

BPSOS, Ngày 10 tháng 1, 2014

 

http://machsong.org

 

 

 

Điều Trần Về Tù Nhân Lương Tâm

Điện Capitol

Quốc Hội Hoa Kỳ

HVC 210 (Capitol Visitors Center)

10 am – 12 pm

Theo dơi trực tuyến: http://www.ustream.tv/channel/hclive17

 

 

Thân mẫu của tù nhân lương tâm và nạn nhân tra tấn Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào Thứ Năm 16 tháng 1 tới đây, để đ̣i tự do không những cho con gái ḿnh mà c̣n cho tất cả tù chính trị và tù lương tâm ở Việt Nam.

 

Buổi điều trần do Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos triệu tập sẽ mở cửa cho quần chúng tham dự. Buổi điều trần sẽ bắt đầu lúc 10 giờ sáng giờ Hoa Thịnh Đốn và kéo dài 2 tiếng.

 

Để đáp ứng số người tham dự, kể cả thành phần báo chí và các nhà tranh đấu nhân quyền quốc tế, dự kiến sẽ rất đông, buổi điều trần sẽ được tổ chức tại một đại sảnh ở ngay điện Capitol của Quốc Hội.

 

Đây không phải là buổi điều trần b́nh thường, mà được tổ chức chu đáo nhằm dấy lên nỗ lực tranh đấu toàn cầu trong năm 2014 cho các tù nhân lương tâm trên thế giới.

 

 

Posted by ngochuynh on Friday, January 10 @ 18:04:11 EST (2417 reads)
(Read More... | 14748 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Điều Trần Về Tù Nhân Lương Tâm

Nhân Quyền

Thân Mẫu Của Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam
Sẽ Điều Trần Trước Quốc Hội Hoa Kỳ

Ngày 8 tháng 1, 2013

http://machsong.org

Tại buổi điều trần ở Quốc Hội ngày 16 tháng 1 tới đây về vấn đề tù nhân lương tâm trên thế giới, một nhân chứng người Việt sẽ nêu t́nh trạng tù nhân lương tâm ở Việt Nam và kêu gọi trả tự do cho họ.

Qua sự phối hợp với BPSOS, Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos đă mời bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Cô Đỗ Thị Minh Hạnh, ra điều trần.

Các nhân chứng khác sẽ điều trần về t́nh trạng tù nhân lương tâm ở Nga, Trung Quốc, và Bahrain.

Tháng 10 năm 2010, Cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị tuyên án 7 năm tù v́ đă tranh đấu cho “dân oan” bị lấy đất và các công nhân bị bóc lột.

Theo Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, hồ sơ này được đề cử với Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos v́ là giao điểm của 3 nỗ lực mà BPSOS đang tiến hành song song.

Nỗ lực thứ nhất là Chiến Dịch Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm, do BPSOS phát động ngày 24 tháng 7 nhân dịp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ.

“Mục đích tối hậu của chiến dịch gồm 3 giai đoạn này là đ̣i tự do cho mọi tù chính trị và tù lương tâm; giai đoạn đầu tập trung vào 16 hồ sơ, trong đó có Đỗ Thị Minh Hạnh,” Ts. Thắng giải thích.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 08 @ 20:08:37 EST (2883 reads)
(Read More... | 30731 bytes more | Score: 4)

MS133 - 01/14: Chuẩn bị chiến dịch Xoá Bỏ Tra Tấn

Nhân Quyền

Nhân LHQ Kiểm Điểm Về Nhân Quyền,
Chiến Dịch “Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam” Sẽ Được Phát Động

Mạch Sống, ngày 8/1/2014

http://machsong.org/

BPSOS đang cùng một số tổ chức chuẩn bị phát động chiến dịch nhằm chấm dứt tận gốc mọi h́nh thức tra tấn ở Việt Nam.

Theo nguồn tin từ BPSOS, chiến dịch “Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam”, viết tắt là CAT-VN từ tên tiếng Anh “Campaign to Abolish Torture in Vietnam”, sẽ được chính thức phát động vào trung tuần tháng 1 tới đây.

“Chúng tôi chọn thời điểm này cốt để nhắc nhở quốc tế, nhân cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Cập sắp đến, về hiện trạng tra tấn phổ biến trong các nhà tù, trại giam, khám đường, trại cải tạo, trung tâm cai nghiện… ở Việt Nam,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết.

Hội Đồng Nhân Quyền LHQ sẽ thực hiện cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Cập đối với Việt Nam vào ngày 28 tháng 1 tới đây.

Để góp ư cho buổi kiểm điểm, tháng 6 năm ngoái BPSOS nộp cho hội đồng LHQ này bản phúc tŕnh (xem http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/06/bpsos-upr-submission-vietnam-january-20141.pdf) về tra tấn. Bản phúc tŕnh đầy đủ hơn đang được hoàn tất và sẽ được công bố trong tương lai rất gần.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 08 @ 17:32:04 EST (1909 reads)
(Read More... | 13601 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Sẵn sàng cho cuối tháng 3

Nhân Quyền

Tại Sao Cuối Tháng 3?

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

http://machsong.org

Ngày 6 tháng 1, 2014

Ngày Vận Động Cho Việt Nam sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27 tháng 3 tới đây tại Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ (ghi danh tham gia tại http://tiny.cc/VNAD14).

Tại sao chọn thời điểm này?

Chúng tôi chọn thời điểm này v́ nó lư tưởng nhất cho hai trong ba mục tiêu của cuộc vận động: (1) thúc đẩy Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và (2) cài các điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo về Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Muốn Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (S. 1649) được thông qua Thượng Viện, chúng ta phải hoàn tất hai bước: trước hết phải vận động cho luật được thông qua bởi Uỷ Ban Đối Ngoại và rồi sau đó được thông qua ở toàn thể Thượng Viện. Chúng tôi chọn cuối tháng 3 để hoàn tất bước đầu, để rồi c̣n khoảng 5 tháng cho bước hai. Nếu làm sớm hơn th́ e không đủ thời gian vận động hiệu quả cho bước đầu; nếu làm trễ hơn th́ khoảng thời gian c̣n lại quá ít, e không đủ để vận động cho bước hai.

Lư do thứ 2 là cuối tháng 3 có thể Hành Pháp sẽ ấn định thời điểm để sẽ tŕnh thương ước TPP cho lưỡng viện Quốc Hội phê chuẩn. Ngay lúc ấy hay liền trước hoặc sau đó chúng ta cần vận động cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện Hoa Kỳ đ̣i hỏi Hành Pháp chứng minh Việt Nam đă bắt đầu cải thiện nhân quyền để được hưởng quyền lợi mậu dịch qua TPP. Hiện nay ở Hạ Viện chỉ cần dưới 40 phiếu nữa là TPP có thể bị đánh bại. TPP lại c̣n bấp bênh hơn nữa ở Thượng Viện:  chỉ cần một vài thượng nghị sĩ quyết tâm cản chặn th́ TPP sẽ không được đưa ra biểu quyết. Đó là lư do chúng ta cần tổng vận động ở cả Thượng Viện và Hạ Viện vào thời điểm cuối tháng 3.

 

Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2013: Một phái đoàn hỗn hợp từ nhiều nơi họp với các vị dân biểu Hoa Kỳ, ngày 4/6/2013 (ảnh NQK)

Posted by ngochuynh on Monday, January 06 @ 23:16:59 EST (1618 reads)
(Read More... | 10844 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Chuẩn bị cho Ngày Vận Động Cho VN

Nhân Quyền

Kế Hoạch Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam Năm 2014

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

http://machsong.org

Ngày 2 tháng 1, 2014

Năm 2014 là năm để chúng ta, tập thể người Việt ở Hoa Kỳ nói riêng và ở hải ngoại nói chung, bước một bước dài về vận động nhân quyền và yểm trợ dân chủ  cho Việt Nam sau nhiều đợt diễn tập và chuẩn bị trong các năm 2012 và 2013.

C̣n 82 ngày nữa sẽ là hai ngày tổng vận động ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Chúng tôi dự kiến sẽ có trên một ngh́n người tham gia đến từ nhiều tiểu bang và thành phố Hoa Kỳ và từ nhiều quốc gia khác.

Dưới đây là lịch tŕnh hành động để tất cả chúng ta cùng chung sức chuẩn bị và tạo hiệu quả tối đa cho hai ngày tổng vận động này.

Quang cảnh ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2012, ngày 4/6/2012Note:

 

Posted by ngochuynh on Thursday, January 02 @ 22:51:34 EST (1783 reads)
(Read More... | 39911 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Ngày Vận Động Cho VN 2014: Lời Mời

Nhân Quyền

(English at the bottom)

http://machsong.org

Lời Mời Tham Gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam: 26 & 27 tháng 3, 2014

Ngày 1 tháng 1, 2014

Chúng tôi kính mời Quư Vị tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2014 sẽ được thực hiện trong hai ngày 26 và 27 tháng 3, 2014, với 3 mục đích:

(1)    Vận động Uỷ Ban Đối Ngoại của Thượng Viện thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (S. 1649)

(2)    Vận động cả Thượng Viện lẫn Hạ Việt cài điều kiện nhân quyền vào tiến tŕnh thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP)

(3)    Tạo cơ hội cho các nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ ở trong nước theo dơi và tham gia các sinh hoạt xă hội dân sự ở hải ngoại

Để tạo ảnh hưởng cần thiết lên chính sách Hoa Kỳ, chúng tôi dự kiến sẽ huy động từ 1000 đến 1500 đồng hương ở khắp Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác tham dự, so với 500 đồng hương cho năm 2012 và 800 đồng hương cho năm 2013.

Ngày Thứ Tư 26 tháng 3, cuộc vận động tập trung vào Thượng Viện:

Buổi họp khoáng đại tại Ngày Vận Động Cho Việt Nam, ngày 4/6/2013 (ảnh NQK) 

Posted by ngochuynh on Thursday, January 02 @ 01:06:26 EST (1967 reads)
(Read More... | 21772 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Gây Quỹ Góp Một Bàn Tay

Chống Buôn Người

Thông Báo Ngày Tổ Chức Gây Quỹ Cho CAMSA Ở Virginia: 9 tháng 3, 2014  

 

Kính thưa Quư Vị Ân Nhân,

 

Do thời tiết xấu bất ngờ và v́ sự an toàn của Qu ư Vị Ân Nhân, chúng tôi đă quyết định hoăn buổi gây quỹ “Góp Một Bàn Tay” vào Chủ Nhât, ngày 8, tháng 12, năm 2013 tại nhà hàng Harvest Moon. Chúng tôi chân thành xin lỗi Quư Vị Ân Nhân về những bất tiện có thể đă gây ra và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Quư Vị.

 

Chúng tôi xin trân trọng thông báo ngày mới cho buổi gây qũy “Góp Một Bàn Tay” sẽ là Chủ Nhật, ngày 9 tháng 3 năm 2014, cũng tại nhà hàng Harvest Moon, từ 6:00pm đến 11:00pm.

 

Những quư vị nào đă mua vé và trả tiền vé trong lần trước, chúng tôi sẽ gởi vé mới đến cho quư vị. Những quư vị nào chưa mua vé và muốn góp sức hoặc tham dự, xin vui ḷng liên lạc với cô Kim Cúc:(703) 538-2190.  

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 31 @ 18:05:19 EST (2038 reads)
(Read More... | 8779 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Trách nhiệm của người hoạt động (2)

Quan Điểm

Hành Động Phải Có Kế Hoạch - Bài 2

Đẩy Lùi Cưỡng Chế Xứ Đạo Cồn Dầu

http://machsong.org

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 31 tháng 12, 2013

Bài thứ hai trong loạt bài này dùng cuộc tranh đấu cho Xứ Đạo Cồn Dầu để minh hoạ một kế hoạch dài hạn. Khác với cuộc giải cứu 15 cô gái Việt bị buôn sang Nga được hoàn tất trong 2 tháng rưỡi, cuộc tranh đấu cho gần 2 ngh́n giáo dân Cồn Dầu đă kéo dài hơn 3 năm rưỡi và vẫn tiếp tục.

Trong một kế hoạch dài hạn, thời điểm để đạt mục tiêu tối hậu có thể là vài ba năm. Chúng ta không thể chờ lâu như vậy để đánh giá tính hữu hiệu của kế hoạch, mà phải có những mục tiêu ngắn hạn hơn để  thường xuyên lượng định tiến tŕnh thực hiện kế hoạch và điều chỉnh phương án nếu cần thiết. Các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn vẫn phải hội đủ hai đặc tính:

(1)    Thể hiện phúc lợi cho đối tượng phục vụ

(2)    Cụ thể, đo lường được và có thời điểm

Trong toan tính giải toả trắng Xứ Đạo Cồn Dầu, ngày 4 tháng 5, 2010 chính quyền Đà Nẵng thẳng tay đàn áp giáo dân. Trên 100 người bị đánh đập dă man, trên 60 người bị đưa vào đồn công an tra tấn, và sau đó 7 người bị xử án. Những tuần sau đó, công an tiếp tục truy lùng, đánh đập nhiều giáo dân. Một giáo dân bị đánh đến chết. Trên một chục giáo dân Cồn Dầu chạy thoát sang Thái Lan trong đợt đầu. Sau đó số giáo dân Cồn Dầu lục tục sang Thái Lan lánh nạn tổng cộng lên đến trên 90.

Tháng 7, 2010 BPSOS đưa ra chiến dịch “Cứu Cồn Dầu”, với 3 mục tiêu:

Bà Farida Shaheed, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ, thị sát Xứ Đạo Cồn Dầu, ngày 22/11/2013 (ảnh TTT)
Posted by ngochuynh on Tuesday, December 31 @ 17:25:02 EST (1729 reads)
(Read More... | 24260 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Trách nhiệm của người hoạt động

Quan Điểm

Hành Động Phải Có Kế Hoạch - Bài 1

Đằng Sau Cuộc Giải Cứu 15 Cô Gái Bị Bán Sang Nga

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

http://machsong.org/

Ngày 27 tháng 12, 2013

Bất cứ làm việc ǵ, dù lớn dù nhỏ, trước khi hành động th́ đă phải có sẵn kế hoạch, nhất là khi kêu gọi sự hợp tác hay yểm trợ của người khác. Và kế hoạch th́ phải có hai phần. Thứ nhất là phải có mục tiêu cụ thể, có thể định lượng, và có thời gian tính; mục tiêu ấy phải thể hiện lợi ích của đối tượng ḿnh phục vụ. Thứ hai phải có các phương án rơ rệt để đạt mục tiêu.

Theo tôi, hành động có kế hoạch là một thái độ cần thiết không những để tăng triển vọng thành công mà c̣n là sự thể hiện ḷng tôn trọng người khác.

Chúng tôi, gồm những người cùng góp sức với nhau từ bấy lâu nay, áp dụng nguyên tắc ấy trong mọi công việc, từ việc giải cứu nạn nhân buôn người hay bảo vệ đồng bào tị nạn đến những việc lớn hơn như kế hoạch Cứu Cồn Dầu, kế hoạch đ̣i tự do cho các tù nhân lương tâm, kế hoạh vận động Luật Nhân Quyền Cho Việ Nam hoặc kế hoạch cài điều kiện nhân quyền vào thương ước TPP; lớn hơn nữa như bài trừ nạn buôn người tận gốc, bảo vệ quyền văn hoá của các dân tộc bản địạ, hoặc chấm dứt t́nh trạng tra tấn; hoặc thật lớn như là kế hoạch 10 năm đem dân chủ đến cho Việt Nam.  

Loạt bài “Hành Động Phải Có Kế Hoạch” diễn đạt và minh hoạ thái độ cần thiết cho những ai thực tâm dấn thân cho đồng bào, cộng đồng hay dân tộc.

***

Posted by ngochuynh on Friday, December 27 @ 23:27:44 EST (1861 reads)
(Read More... | 20636 bytes more | Score: 3.66)

MS133 - 01/14: Người Việt Ở Thái Lan Cần Lưu Tâm

Tị Nạn

Qua Hồ Sơ 3 Người Việt Bị Bắt Ở Thái Lan: Những điểm lưu tâm

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 25 tháng 12, 2013

http://machsong.org/

Nay t́nh h́nh đă tương đối ổn định đối với 3 người Việt bị cảnh sát Thái Lan bắt: Trương Quốc Huy, Phạm Mạnh Hùng và Lê Văn Quang. V́ vẫn c̣n đang làm việc với CUTN/LHQ về các hồ sơ này nên chúng tôi không thể đi vào chi tiết. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng nguy cơ bị dẫn độ đă được đẩy lùi. Bước kế tiếp là bảo đảm rằng CUTN/LHQ nhanh chóng hoàn tất thủ tục phỏng vấn tị nạn, và vận động cho những ai đă được xét là tị nạn sớm có quốc gia nhận định cư để thoát khỏi trại giam.

Việc cảnh sát Thái Lan bắt 3 người Việt vừa qua không ngưng ở đó. Trong 6 tháng qua, đă có nhiều trường hợp đồng bào lánh nạn đă nhận được những lời đe doạ qua điện thoại hay trực tiếp từ một số người lạ mặt nói tiếng Việt. Cũng đă có ít ra 2 trường hợp bị kẻ lạ theo dơi và đột nhập vào nhà đánh cắp máy điện toán, máy chụp h́nh, ổ cứng và các tài liệu. Chẳng hạn, anh Lê Văn Quang đă đổi chỗ ở khi nơi đang tá túc bị theo dơi. Nơi này sau đó đă bị kẻ lạ đột nhập, đánh cắp máy móc và tài liệu, và đập phá đồ đạc. Chúng tôi nghĩ rằng những điều xảy ra gần đây không ngẫu nhiên và đă cập nhật cho CUTN/LHQ về tất cả các sự việc này.

Dựa trên kinh nghiệm tích luỹ, chúng tôi xin lưu tâm đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan và những ai ở hải ngoại quan tâm đến số phận của họ những điều sau đây.

Đối với những đồng bào lánh nạn, chúng tôi nhắc nhở:

 

Sư Tol Danh, từng bị cảnh sát Thái bắt và dẫn độ, tại buổi điều trần ở Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 04/6/2013 (ảnh NQK)

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 25 @ 16:27:56 EST (2270 reads)
(Read More... | 27415 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Công Bố: Ngày Vận Động Cho VN 2014

Nhân Quyền

Ngày Vận Động Cho Việt Nam: 26 và 27 tháng 3, 2014

BPSOS, ngày 23 tháng 12, 2013

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2014 sẽ được thực hiện trong hai ngày 26 và 27 tháng 3, 2014, với 3 mục đích:

(1)    Vận động Uỷ Ban Đối Ngoại của Thượng Viện thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (S. 1649)

(2)    Vận động Quốc Hội cài điều kiện nhân quyền vào tiến tŕnh thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP)

(3)    Tạo cơ hội cho các nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ ở trong nước theo dơi và tham gia các sinh hoạt dân chủ ở hải ngoại

Lần này chúng tôi dự kiến sẽ huy động 1000 – 1500 đồng hương ở khắp Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác tham dự, so với 500 đồng hương năm 2012 và 800 đồng hương năm 2013.

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2013, tại Quốc Hội Hoa Kỳ (ảnh NQK)

Posted by ngochuynh on Monday, December 23 @ 21:48:50 EST (1880 reads)
(Read More... | 7483 bytes more | Score: 4.5)

MS133 - 01/14: Cập nhật về 3 người Việt bị bắt

Tị Nạn

Thông Tin Cập Nhật Về 3 Người Việt Bị Bắt Ở Thái Lan

BPSOS, ngày 18 tháng 12, 2013

http://machsong.org

Hôm qua, chúng tôi đă xác nhận được rằng Cao Uỷ Tị Nạn LHQ đă làm việc trực tiếp với cảnh sát Thái về trường hợp của 3 người Việt bị bắt: Trương Quốc Huy, Phạm Mạnh Hùng (Đặng Chí Hùng) và Lê Văn Quang. Luật sư của CUTN/LHQ đă làm việc trực tiếp với giới chức của trại giam Suan Phlu Immigration Detention Center (IDC).

Đồng thời chúng tôi cũng xác nhận được rằng Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok đang phối hợp với CUTN/LHQ về 3 hồ sơ này.

Ngoài ra, một số tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và Mạng Lưới Quyền Tị Nạn Á Châu và Thái B́nh Dương (Asia Pacific Refugee Rights Network) mà BPSOS là thành viên cũng đă nhập cuộc để ngăn chặn nguy cơ dẫn độ.

Như thế, chúng tôi tương đối tin tưởng rằng chính phủ Thái sẽ không đường đột trục xuất 3 đồng bào kể trên về Việt Nam v́ đang có sự chú ư xát xao của quốc tế. Điều này cho CUTN/LHQ thời gian để cứu xét quy chế tị nạn của hai anh Hùng và Quang.

Riêng hồ sơ của anh Hùng có thể sẽ được giải quyết nhanh chóng v́ anh đă được CUTN/LHQ phỏng vấn trước khi bị bắt.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 18 @ 19:33:04 EST (3006 reads)
(Read More... | 6965 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Can thiệp cho 3 đồng bào bị bắt ở Thái Lan

Tị Nạn

Về 3 Người Việt Vừa Bị Bắt Ở Thái Lan

BPSOS, ngày 17 tháng 12, 2013

http://machsong.org/

Tuần qua, tin tức về 3 người Việt ở Thái Lan bị cảnh sát Thái bắt đă tạo hoang mang cho số 900 đồng bào đang lánh nạn ở quốc gia này. Nhiều người Việt ở hải ngoại đă bày tỏ mối quan tâm và lo lắng.

Chiều tối ngày 11 tháng 12, cảnh sát Thái bắt Trương Quốc Huy và Lê Văn Quang tại căn chung cư nơi hai anh đang tá túc. Cảnh sát Thái cũng đă hỏi chủ nhà người Thái về anh Đặng Chí Hùng, mà tên trên giấy tờ là Phạm Mạnh Hùng. Tuy nhiên anh Hùng đă chuyển đến ở một khu chung cư khác, cùng với gia đ́nh anh Trần Quốc Hiền. Cả hai khu chung cư có cùng một chủ nhà.

Sáng hôm sau ông chủ nhà đă báo động cho anh Hùng để pḥng thân.

Anh Hùng và anh Hiền đă cùng đến gặp luật sư của Cao Uỷ Tị Nạn LHQ để xin sự bảo vệ. Tuy nhiên, luật sư bảo hai anh cứ yên tâm về nhà, không việc ǵ phải lo lắng. Khi bước vào sân của khu chung cư, cảnh sát Thái mặc thường phục đă bắt ngay anh Hùng, c̣ng tay anh và đưa về pḥng để lục soát. Cảnh sát cho biết là chỉ được lệnh bắt anh Hùng nên đă để yên cho anh HIền và gia đ́nh.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 17 @ 07:33:48 EST (3145 reads)
(Read More... | 12104 bytes more | Score: 4.66)

MS133 - 01/14: Trước chuyến đi VN của Ông Kerry

Nhân Quyền

Trước chuyến thăm VN của NT Hoa Kỳ John Kerry

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-12-12

Tại thủ đô Washington, hôm thứ Tư ngày 11 tháng 12 vừa rồi, một phái đoàn liên tôn Việt Nam gồm 15 người đại diện Cao Đài, Tin Lành, Công Giáo, người sắc tộc ở VN và cả đại diện của tổ chức BPSOS trụ sở ở Virginia, Hoa Kỳ đă họp với ông Scott Busby, Phụ tá Ngọai trưởng Hoa Kỳ đặc trách Nhân quyền, Dân chủ và Lao động trước khi ông tháp tùng Ngọai trưởng Mỹ John Kerry đi VN.

Ông Rông Nay, đại diện sắc tộc Hmong tại Hoa Kỳ cho biết mục đích của cuộc họp với Phụ tá ngọai trưởng Scott Busby:

Mục đích của buổi họp là chúng tôi tŕnh bày rơ ràng với Phụ tá Ngọai trưởng Hoa Kỳ Scott Busby về vấn đề tôn giáo và nhân quyền ở VN. Sở dĩ có cuộc họp đột ngột này là v́ nhân chuyến viếng thăm VN của Ngọai trưởng Mỹ John Kerry, mà Phụ tá Ngọai trưởng Scott đă mời các đại diện tôn giáo và nhân quyền đến dể tŕnh bày rơ ràng về hiện t́nh tôn giáo, nhân quyền ở VN.

Một thành viên khác của phái đ̣an, Mục sư Y Hin từ North Carolina, cho biết thêm về mục tiêu này:

Posted by ngochuynh on Thursday, December 12 @ 23:01:55 EST (1728 reads)
(Read More... | 2583 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Phái đoàn Việt gặp BNG

Nhân Quyền

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đi Việt Nam
Phái đoàn gồm nhiều tôn giáo gặp Bộ Ngoại Giao

Mạch Sống, ngày 11 tháng 12, 2013

http://machsong.org

Hôm nay một phái đoàn gồm đại diện của nhiều nhóm và tổ chức tôn giáo khác nhau đă tiếp xúc với bộ phận nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để cung cấp thông tin cập nhật về t́nh trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam kèm với môt số đề nghị cụ thể.

Đón tiếp phái đoàn là Quyền Phó Trợ Lư Ngoại Trưởng Scott Busby. Hiện nay Ông Busby là giới chức cao cấp nhất trong Bộ Ngoại Giao về vấn đề Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động. Ông đă ghi nhận các thông tin và tài liệu cung cấp bởi phái đoàn.

Mục Sư Y Hin Nie, người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, nêu lên chính sách ngày càng khắt khe để kiểm soát các hoạt động tôn giáo độc lập. Mục Sư Y Hin cũng kể lại chuyến đi Thái Lan gần đây với LM Phạm Hữu Tâm và HT Thích Huyền Việt.

“Tôi đă gặp những đồng bào Tây Nguyên bị đàn áp nặng nề, thế nhưng họ đă bị từ chối quyền tị nạn ở Thái Lan,” Mục Sư Y Hin nói.

Ông Rong Nay, Chủ Tịch Tổ Chức Nhân Quyền Người Tây Nguyên, nhấn mạnh khía cạnh đàn áp các dân tộc bản địa và cho biết là nhiều trăm người Tây Nguyên đang bị tù đày và có những người đă chết chỉ vài tháng sau khi măn hạn tù.

Phái đoàn trước Bộ Ngoại Giao, ngày 11/12/2913 (ảnh TTT)

Posted by ngochuynh on Thursday, December 12 @ 01:45:22 EST (1877 reads)
(Read More... | 10192 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Giải pháp cho vấn đề hệ thống

Quan Điểm

Nhân Đạo, Nhân Quyền và Dân Chủ

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 5 tháng 12, 2013

http://machsong.org

Làm công tác nhân đạo hay không ở Việt Nam là đề tài tạo bất đồng râm ran trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Người th́ cho rằng làm việc nhân đạo là tiếp tay duy tŕ chế độ gây ra các vấn nạn xă hội. Người lại nghĩ rằng đồng bào khốn khổ th́ phải giúp đỡ v́ trách nhiệm lương tâm.

Thực ra hai cách nh́n không loại trừ nhau.

Cứu người găp nạn là trách nhiệm nhân bản giữa người với người, chứ đừng nói giữa đồng bào với nhau. Nhưng đối với các vấn nạn xă hội mang tính cách hệ thống chúng ta không thể dừng ở hoạt động nhân đạo. Lấy nạn buôn người làm ví dụ. Nó xảy ra khắp nơi, từ nông thôn đến thị thành, từ Bắc xuống Nam, từ đồng bằng đến thượng du. Thủ phạm là những cá nhân bất lương hoạt động cá lẻ, mà cũng là các công ty quốc doanh xuất cảng hàng chục ngh́n người lao động mỗi năm dưới ô dù của cơ quan chính quyền.

Từ 1999 đến nay BPSOS đă giải cứu và giúp đỡ khoảng 4 ngh́n đồng bào bị buôn làm nô lệ (và trên một ngh́n nạn nhân thuộc các nước khác). Đó là hoạt động nhân đạo. Con số nghe nhiều nhưng chẳng thấm vào đâu v́ cứ một người được cứu th́ thêm ngh́n người nữa mắc nạn, chẳng khác nào bôi thuốc đỏ cho con bệnh trầm kha. Dừng ở hoạt động nhân đạo th́ tệ trạng sẽ ngày thêm trầm trọng và càng lan rộng.

Posted by ngochuynh on Thursday, December 05 @ 19:35:03 EST (1876 reads)
(Read More... | 10220 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Houston, Xứ Nóng T́nh Nồng

Tị Nạn

Tuỳ bút của Đinh Thị Ngọc Tuyết

Ngày 24 tháng 11, 2013

http://machsong.org

Năm nay ḿnh có duyên với tiểu bang cao bồi Texas. Tháng 9 vừa rồi, đến Dallas, TX tham dự dạ tiệc Góp Một Bàn Tay (GMBT) để gây quỹ Pháp Lư giúp đồng bào tị nạn CS tại Thái Lan và các nạn nhân buôn người. Ngồi chung bàn với chị Janet Thuư Hằng Nguyễn và anh Tuấn Trần, cư dân Houston, TX. Hai chị em chuyện tṛ rất vui vẻ và thân mật. Chị Thúy Hằng rủ ḿnh về Houston để tham dự chương tŕnh gây quỹ Góp Một Bàn Tay do chị và các thân hữu tổ chức ngày 16 tháng 11, 2013. V́ có duyên với Houston, nên ḿnh lại lên đường ṭng quân.

 

Kỳ này đi ḿnh ên v́ chàng ở nhà trông đám gà con. Trước khi ra phi trường, chú gà út nước mắt lưng tṛng vẫy tay chào gà mẹ. Chú nghe gà mẹ hứa sẽ mua bánh ngọt h́nh trái bắp và bánh ḿ Lees Sandwiches về th́ chú gà út khóai chí cười toe. Miệng cười mà mắt th́ sũng nước. Thương ơi là thương.

 

Chiều thứ sáu sau giờ làm việc, ḿnh về nhà ăn cơm chiều với đàn gà con, sau đó ra phi trường đón chuyến bay thẳng từ Louisville đến Houston. Đáp xuống phi trường Houston là anh Dan (Dũng) Trần ra đón. Hai anh em về đến nhà chị Thúy Hằng cũng gần 9:30 tối. Vừa vào nhà, chưa kịp dọn hành lư, là ḿnh đă sà vào bếp để thưởng thức món ḿ khô Chợ Lớn tuyệt hảo của đầu bếp Ngô Thị Hiền đến từ tiểu bang Maryland. Món ḿ khô là món khoái khẩu của ḿnh. Đă được ăn ngon mà c̣n được truyền bí quyết cách luộc cọng ḿ cho khô và gịn nữa. Quá là vui thú.

 

Các t́nh nguyện viên trong ban tổ chức, Houston 16/11/2013 (ảnh Janet Nguyễn)

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 04 @ 18:12:57 EST (2545 reads)
(Read More... | 45198 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang